Quảng Nam:

Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường

Công Bính

(Dân trí) - Sau vài ngày quân và dân góp sức, chiếc cầu treo dài 50m bắc qua suối dẫn vào điểm trường thôn Abaanh (huyện Tây Giang, Quảng Nam) đã hoàn thành, giúp cho học sinh và người dân đi lại thuận tiện.

Cuối tháng 9 vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 5, chiếc cầu treo từ thôn và điểm trường Abaanh, thuộc trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tr’Hy, bị lũ cuốn trôi. Không có cầu để vào điểm trường đi học, các em học sinh học tạm ở nhà gươl (ngôi nhà chung của đồng bào) trong thôn.

Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường - 1
Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường - 2
Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường - 3

Bộ đội biên phòng, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường

Thầy giáo Nguyễn Đông Vũ - Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tr’Hy cho biết, để có chiếc cầu treo cho học sinh và người dân đi lại, dân quân, bộ đội biên phòng, cán bộ xã cùng thanh niên thôn tất cả khoảng 100 người chung tay làm lại chiếc cầu.

Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường - 4
Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường - 5
Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường - 6

Khoảng 100 dân quân, bộ đội, cán bộ xã, thanh niên trong thôn Abaanh cùng góp sức làm chiếc cầu treo này.

Để có vật liệu làm cầu treo, dân làng phải vào rừng tìm cây tre to, dài, dây căng cầu sử dụng dây thừng, dây bện từ cây rừng và tận dụng dây thép từ cây cầu cũ. Sau 2 ngày cật lực, cây cầu treo cũng đã hoàn thành.

Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường - 7

Chiếc cầu treo tạm này thay thế chiếc cầu treo đã bị lũ trong cơn bão số 5 cuốn trôi

Thầy giáo Nguyễn Đông Vũ cho hay, dù cây cầu treo đã hoàn thành nhưng trước mắt, các em học sinh tại điểm trường Abaanh phải xin học tạm ở nhà gươl thôn; tất cả bàn ghế, bảng đen, dụng cụ học tập đều đã mang lên gươl cho các cháu học.

Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường - 8
Bộ đội, dân quân giúp dân làm cầu treo cho học sinh đến trường - 9

Con đường dẫn vào thôn Abaanh bị sạt lở, hư hỏng do mưa lũ nên cầu treo đã làm xong rồi nhưng các em học sinh chưa thể đến học tại điểm trường, mà phải học ở nhà gươl thôn

Vậy khi nào các cháu có thể trở lại điểm trường thôn Abaanh để học lại? “Chắc sau đợt mưa lũ này mới tính được. Giờ phải dọn bùn đất lại. Với lại con đường từ thôn qua trường cơn lũ hôm trước cũng đã làm hư hỏng nặng rồi”, thầy Đông cho biết.

Được biết, trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tr’Hy có 142 học sinh. Trường có 1 điểm trường chính và 4 điểm trường ở các thôn. Tại điểm trường thôn Abaanh 2 có 1 lớp ghép gồm 2 em lớp 2 và 6 em lớp 1. Điểm trường này có 1 giáo viên chủ nhiệm và 4 giáo viên dạy các môn phụ.