Hà Tĩnh:

Bí quyết giành điểm 10 môn Sinh của nữ sinh trường làng

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Phan Thị Phương Uyên (lớp 12A trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên) là 1 trong 3 thí sinh dành điểm 10 môn Sinh học tại Hà Tĩnh. Điểm 3 môn xét tuyển của Uyên là 27,1 (trong đó Sinh 10; Toán 8,6 và Hóa 8,5).

Để xem kết quả thi của mình, Phương Uyên đã mất một đêm gần như thức trắng vì hồi hộp.  Đến 4h sáng hôm nay 14/7, khi điểm thi được công bố trên các trang mạng, cô bạn này rất bất ngờ khi biết mình là một trong 3 thí sinh tại Hà Tĩnh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Sinh học.

Bí quyết giành điểm 10 môn Sinh của nữ sinh trường làng - 1

Em Phan Thị Phương Uyên (lớp 12A trường THPT Cẩm Bình) là 1 trong 3 thí sinh tại Hà Tĩnh giành điểm 10 môn Sinh học.

“Từ ngày hôm qua, cả nhà em đều hồi hộp chờ công bố kết quả thi. Bố và em còn thức đến 2h sáng để tra cứu nhưng do mệt quá nên ngủ quên mất. Lúc em tỉnh dậy chỉ mới hơn 4h sáng, nhưng không thể ngủ lại vì hồi hộp quá. Khi xem kết quả em rất bất ngờ vì nghĩ mình có thể đạt điểm cao môn Sinh nhưng không ngờ là điểm 10”, Phương Uyên chia sẻ tâm trạng của mình.

Để môn Sinh đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi vừa qua, nhiều người nghĩ chắc hẳn cô bạn này có điểm trung bình rất cao và phải đầu tư nhiều cho môn học. Tuy nhiên, Uyên cho biết, đến năm lớp 11, sau khi định hướng nghề nghiệp cho bản thân, Phương Uyên mới đầu tư vào bộ môn này.

Nói về phương pháp học môn Sinh, Phương Uyên cho rằng mỗi môn học cần có sự yêu thích và phương pháp học hợp lý.

Bí quyết giành điểm 10 môn Sinh của nữ sinh trường làng - 2

Theo Uyên, ở môn học nào muốn đạt điểm cao cũng cần có sự yêu thích.

"Em nghĩ với bất cứ một môn học nào, muốn học tốt thì trước tiên phải yêu thích nó. Ngoài ra, nếu có phương pháp học tốt, em nghĩ rằng những bạn có lực học bình thường cũng có thể dễ dàng đạt điểm 7, 8. Phương pháp học của em ngoài lý thuyết thì phải làm thật nhiều các dạng bài tập”, Uyên cho biết.

Uyên chia sẻ: “Môn Sinh cũng khá nặng về lý thuyết nên tâm lý thí sinh tỏ ra e ngại. Trong quá trình thi phần lý thuyết chiếm khá nhiều điểm nên việc nhớ lý thuyết là rất cần thiết.  Để ghi nhớ, em thường hiểu rõ bản chất các khái niệm hơn là thuộc lòng vì dễ bị đánh lừa”.

Đối với bài tập, sau mỗi bài học Uyên thường về nhà tự tìm các dạng bài tập tương tự để làm thêm. Ngoài việc làm đầy đủ các bài tập trong sách giáo khoa, Uyên còn  tìm mua thêm những cuốn sách bài tập tham khảo hoặc tìm trên mạng những đề thi các năm trước để thực hành.

Trước kỳ thi, Uyên dành nhiều thời gian để ôn lại bài tập, làm các đề thi tổng hợp. Với lý thuyết, kinh nghiệm của Uyên là những câu không chắc thì có thể suy luận. Khi chưa xác định được chắc chắn câu trả lời,  có thể dùng phép loại trừ các câu sai để chọn đáp án chính xác và ngược lại. Nhưng bài tập thì chắc chắn phải luyện nhiều ở nhà để không bị bỡ ngỡ và bỏ phí trong ngày thi.

Nhờ phương pháp học hợp lý này mà trong kỳ thi vừa qua, Uyên đã xuất sắc giành điểm 10 ở bộ môn này. Uyên dự định nộp hồ sơ vào trường ĐH Y dược Hà Nội với ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai.

Bí quyết giành điểm 10 môn Sinh của nữ sinh trường làng - 3

Ở nhà, ngoài việc tự học, Uyên còn kèm cặp thêm việc học của các em

Được biết, Uyên là chị cả trong gia đình có 3 chị em. Bố mẹ Uyên là cán bộ làm việc trong ngành Y tế.  Chính vì vậy ngay từ nhỏ, Uyên đã yêu thích nghề Y.  Bố mẹ thường xuyên có kíp trực nên Uyên vừa tự học vừa quán xuyến việc nhà, Uyên còn thay bố mẹ kèm cặp việc học của các em. 

Nói về chị gái của mình, em Phan Thị Phương Dung (lớp 10 chuyên Hóa trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) cho biết: "Trước đây, nếu không bận ôn thi, chị Uyên thường xuyên giảng bài cho chúng em. Chị Uyên giảng bài rất dễ hiểu, bài tập nào khó quá, em lại nhờ chị hướng dẫn ".

Phượng Vũ