Bí quyết dành cho bố mẹ thông thái trong hành trình nuôi dạy con

(Dân trí) - Gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên của mỗi con người. Đặc biệt, với trẻ em dưới 10 tuổi thì giáo dục gia đình giữ vai trò quan trọng bậc nhất, là nền tảng vững chắc giúp trẻ bước vào cuộc sống tương lai. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, trở thành bố mẹ thông thái có lẽ là một trong những việc khó khăn nhất đối với các bậc phụ huynh.

Hành trình nuôi dạy con từ những năm đầu đời

Ở những năm đầu đời, định hướng giáo dục của bố mẹ có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Khác với giáo dục trong nhà trường là dựa vào trách nhiệm và nghĩa vụ của học sinh, ở gia đình việc giáo dục diễn ra trên cơ sở tình cảm yêu thương và tin cậy lẫn nhau giữa bố mẹ và con cái. Chính vì vậy, những tác động của bố mẹ được trẻ tiếp nhận dễ dàng hơn.

Bí quyết dành cho bố mẹ thông thái trong hành trình nuôi dạy con - 1
Giáo dục những năm đầu tiên là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ.

Để trẻ được phát triển toàn diện, bố mẹ cần có sự quan tâm dành cho trẻ về vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là định hướng. Nếu giáo dục không có định hướng, trẻ sẽ không phát huy được khả năng của mình. Mặt khác, nếu cha mẹ định hướng một cách chủ quan theo kỳ vọng và ý thích, trẻ sẽ luôn cảm thấy căng thẳng và áp lực. Để trẻ được tạo điều kiện phát triển tốt nhất, việc định hướng giáo dục đòi hỏi phải dựa vào khả năng thực tế và mong muốn của trẻ.

Tuy nhiên, hành trình đó không hề đơn giản, bởi mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn khác biệt và không có một công thức chung nào trong việc nuôi dạy. Hay có những lúc khoảng cách thế hệ khiến chính các bậc phụ huynh cũng không thấu hiểu được tâm tư, mong muốn của con cái, và rồi có những phương pháp giáo dục chưa thực sự phù hợp, khiến trẻ ngày càng “không nghe lời”, thậm chí là có sự phản kháng đối với việc áp đặt của bố mẹ.

Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều phụ huynh cảm thấy “bất lực” vì không tìm thấy tiếng nói chung trong phương pháp giáo dục con.

Học cách “làm bố mẹ thông thái”

Thấu hiểu tâm tư của những người làm cha mẹ, vào ngày 5/10/2019 tới đây, Hệ thống giáo dục song ngữ Sunshine Maple Bear tổ chức hội thảo “Làm bố mẹ thông thái” với sự góp mặt của PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Được biết, PGS.TS Trần Thành Nam đã nhận bằng Tiến sĩ, chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng tại Trường Đại học Tổng hợp Vanderbilt (Hoa Kỳ). Đồng thời là chuyên gia có nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực tâm lý được công bố tại Việt Nam và quốc tế.

Bí quyết dành cho bố mẹ thông thái trong hành trình nuôi dạy con - 2

PGS.TS Trần Thành Nam còn được biết là diễn giả tích cực tham gia góp ý, phản biện xã hội trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ em và cộng đồng.

Tham dự hội thảo, các bậc phụ huynh sẽ có dịp trao đổi, trò chuyện cùng thầy Nam về những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái. Chủ đề của hội thảo sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời được nhiều các câu hỏi lớn như: bố mẹ đang dạy con như thế nào, tại sao con trẻ lại có phản ứng sai với mong muốn của bố mẹ, những điều các con mong muốn ở bố mẹ là gì…Thông qua đó, bố mẹ sẽ có dịp thấu hiểu và gần gũi với các con hơn, đồng thời biết cách đồng hành và quản lý hành vi của con một cách tích cực.

Trong khuôn khổ hội thảo, các bé khi tham gia cùng bố mẹ sẽ có cơ hội trải nghiệm góc sáng tạo và không gian STEAM tại Trường Mầm non Sunshine Maple Bear. Những trò chơi lý thú cùng những bài học về kỹ năng hứa hẹn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho bé và bố mẹ khi tham dự sự kiện. Đặc biệt, tại hội thảo, khi đăng ký nhập học tại Sunshine Maple Bear, bố mẹ sẽ có cơ hội nhận ngay cho con những suất học bổng hấp dẫn với ưu đãi học phí lên đến 35% cho tất cả các chương trình tại một trong những hệ thống trường song ngữ hàng đầu Hà Nội.

Hội thảo “Làm bố mẹ thông thái”

Thời gian: 8h30 - 11h30, Thứ Bảy, ngày 05/10/2019

Địa điểm: Trường Mầm non Sunshine Maple Bear, Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 090 254 6655

Đăng kí tham dự tại đây