Anh em sinh đôi đỗ thủ khoa hai trường đại học lớn

(Dân trí) -Hôm trước, Nguyễn Phương Nam vừa nhận tin vui đỗ thủ khoa khối A Trường ĐH KHTN (ĐHQGHN). Mới đây, anh trai song sinh của Nam là Nguyễn Ngọc Hòa đỗ thủ khoa ĐH Kiến trúc. Hai anh em thủ khoa mồ côi cha đang lo làm sao gánh nổi chi phí học đại học…

"Bố em mất sớm, mẹ phải đi làm ở xa, suốt những năm qua, ba chị em em đều sống phụ thuộc vào đồng lương hưu ít ỏi của ông bà nội. Biết tin đỗ đại học, em thấy lo nhiều hơn là mừng”.
 
Đó là những lời tâm sự của cậu học trò Nguyễn Ngọc Hòa, ở thôn Lưu Đông (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) - thủ khoa Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội với tổng điểm 26 (Toán 8,75; Lý 8; Hóa 9 điểm).
 
Nguyễn Ngọc Hòa là người anh song sinh của Nguyễn Phương Nam - thủ khoa khối A Trường ĐH Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm nay với 27,5 điểm.
 
Thủ khoa ĐH Kiến trúc mồ côi con nhà nghèo
Hai anh em sinh đôi cùng đỗ thủ khoa, Nguyễn Phương Nam (bên trái) và Nguyễn Ngọc Hòa (bên phải) chụp ảnh cùng bạn học. (Ảnh: NVCC)
 
Những ngày này, biết tin anh em Hòa cùng đỗ thủ khoa đại học, rất đông người thân cùng bà con hàng xóm đã đến chúc mừng em và gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Giao (sinh năm 1945) - ông nội của anh em Nam và Hòa cho biết: “Hai vợ chồng tôi rất hạnh phúc khi biết tin cháu đỗ thủ khoa đại học. Là giáo viên đã về hưu, hai vợ chồng tôi sẽ cố gắng chắt bót, tiết kiệm tiền để nuôi các cháu ăn học thành người có ích cho xã hội”.

Thủ khoa ĐH Kiến trúc mồ côi con nhà nghèo
Dự thi khối A vào khoa Công trình xây dựng, Trường ĐH Kiến trúc, Nguyễn Ngọc Hòa đỗ thủ khoa với 26 điểm. Trong ảnh: Ngọc Hòa (bên phải) cùng thầy giáo chủ nhiệm. (Ảnh: NVCC)

Nếu như những thí sinh khác vui mừng khi đỗ đại học, đặc biệt là vị trí thủ khoa thì Hòa lại cảm thấy khá lo lắng. Chàng tân thủ khoa ĐH Kiến trúc tâm sự: “Bố em mất sớm, mẹ phải đi làm ở xa, suốt những năm học qua, ba chị em em đều sống phụ thuộc vào những đồng lương hưu ít ỏi của ông bà nội. Biết tin đỗ đại học, em thấy lo nhiều hơn là mừng”.

Được biết, hai anh em song sinh Hòa và Nam có người chị gái hiện sắp sang năm thứ 4 Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.
 
Vào năm 2009, bố Hòa mất do căn bệnh ung thư vòm họng. Mẹ Hòa vì món nợ lớn của gia đình nên gửi ba chị em về ở với ông bà nội để đi làm ăn xa. Tính đến nay, ba chị em Hòa đã ở với ông bà được 15 năm trong căn nhà nhỏ thuộc thôn Lưu Đông (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Căn nhà vỏn vẹn 36m2 của mấy ông cháu nằm sâu trong con ngõ nhỏ, vật dụng có giá trị nhất của gia đình là chiếc ti vi màu được màu mua cách đây cả chục năm. Song, thứ được nâng niu nhất chính là mấy chồng sách cùng những tấm giấy khen của ba chị em Hòa.

Hai anh em Hòa học cùng lớp 12A1 Trường THPT Đồng Quan (Phú Xuyên, Hà Nội). Trong suốt quá trình học tập, hai anh em tân thủ khoa đều là học sinh giỏi của trường. Không chỉ cùng nhau hăng say học tập, Hòa và Nam còn rất chịu khó phụ giúp việc nhà cho ông bà. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, tính tới thời điểm hiện tại, hai anh em Hòa và Nam đều chưa sử dụng điện thoại.

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2014, ngoài việc thi khối A, hai anh em Nam và Hòa đều đăng ký dự thi khối B vào hệ dân sự Học viện Quân y. Theo kết quả nhà trường công bố, Hòa được 24,25 điểm còn Nam được 25 điểm.

Hòa cho biết: “Hiện tại Học viện Quân y chưa công bố điểm chuẩn, song, nếu may mắn trúng tuyển, em sẽ theo học trường này bởi mơ ước của em là trở thành một bác sĩ giỏi”.

Thời gian tới đây, cả hai anh em Nam và Hòa sẽ lên Hà Nội học tập. Dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cả hai đều quyết tâm duy trì việc học tập tốt của mình. Hai anh em đều dự định sẽ đi dạy gia sư kiếm thêm thu nhập bớt gánh nặng cho ông bà. Đồng thời, sẽ ở gần khu trường ĐH Kiến trúc nơi chị gái đang theo học để ba chị em hỗ trợ nhau.

Nhữ Trang