9x từ chối Microsoft, viết app học ngoại ngữ miễn phí

Khôi Nguyễn sinh năm 1991, là cựu sinh viên Học viện Công nghệ Illinois (IIT) ngành Computer Engineering. Sau khi từ chối lời mời của Microsoft với vị trí kỹ sư phần mềm, Khôi về Việt Nam làm việc trong lĩnh vực công nghệ giáo dục.

Sản phẩm mới nhất của Khôi là app Memo - ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí kết hợp giữa phương pháp Học tập Kiến tạo và Trò chơi hoá.
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
Khôi Nguyễn, cậu cựu học sinh chuyên Toán-Tin Đại học Khoa học tự nhiên thích chơi game và muốn tự viết ra game của riêng mình từ khi còn rất nhỏ. Khi vào Đại học, Khôi chọn Học viện Công nghệ Illinois và có thành tích học tập GPA 4.0 (10/10) trong 2 năm đầu. Tuy nhiên, đến năm thứ 2 Đại học, Khôi bắt đầu cảm thấy chán học kỹ thuật và muốn nghiên cứu thứ mới, không đi theo con đường làm việc tại các tập đoàn lớn mà muốn khởi tạo doanh nghiệp riêng.
Trong năm cuối Đại học, Khôi nghiên cứu các trường hợp khởi nghiệp, tìm hiểu về marketing, kinh tế, nhân sự... và đồng thời cũng gửi đơn xin việc tới một số nơi. Tuy nhận được lời mời làm việc từ Microsoft và Nokia, sau khi cân nhắc, Khôi đã quyết định trở về Việt Nam.
“Tất nhiên, tôi rất tiếc khi từ chối cơ hội làm việc tại Microsoft. Tôi thần tượng Bill Gates từ khi còn rất nhỏ. Dù vậy, hiện tại tôi cũng đang làm việc tại một dự án do Bill Gates hỗ trợ - Tổ hợp giáo Công nghệ Giáo dục Topica. Tôi thích ở Việt Nam. Tôi thích làm về giáo dục. Tôi muốn tạo nên một sự đột phá. Ở Mỹ thì không có nhiều thứ cho tôi làm.” - Khôi chia sẻ.
Tự nhận rằng mình mạnh về kỹ thuật nhưng thiếu chuyên môn về lĩnh vực giáo dục, sau một thời gian tự lập nhóm khởi nghiệp, Khôi đã cùng cả nhóm gia nhập Topica để “luyện chưởng". Chính tại nơi làm mới, Khôi có điều kiện phát triển sản phẩm Topica Memo.
“Trước khi làm việc tại Topica, tôi cũng từng khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, cùng các cộng sự viết phần mềm cho nhiều dự án, nhưng chủ yếu với khách hàng Mỹ. Chúng tôi cũng phát triển một vài dự án nhỏ, như các app về y tế, giao thông miễn phí cho người Việt. Dù không quảng cáo gì nhưng sản phẩm của chúng tôi vẫn có người download đều.
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
Làm việc ở chính startup của mình, và sau đó là ở môi trường đậm nét văn hoá startup như Topica, tôi nghĩ mình trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn ở các tập đoàn lớn. Ở những nơi như Microsoft, Nokia, rất khó để đóng góp của tôi tạo được dấu ấn rõ rệt.” - Khôi nói về lựa chọn của mình.
Tạo ra ứng dụng đột phá trong giáo dục vì… ghét học
Trước khi học tại Mỹ, Khôi chia sẻ rằng mình thiệt thòi vì chưa được trang bị hành trang đầy đủ: tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình, khả năng hội nhập. Cho tới bây giờ, Khôi càng thấm thía tầm quan trọng của tiếng Anh vì hầu như tri thức của nhân loại đều được ghi chép hoặc được dịch sang tiếng Anh.
“Điều tôi muốn là tạo sự đột phá trong đào tạo tiếng Anh, bắt nguồn từ chính sự trải nghiệm của bản thân. Khi sang Mỹ trong chương trình giao lưu văn hoá hồi cấp 3, ngay ngày đầu tiên đến trường, thầy nói gì tôi không hiểu, tôi nói gì thầy cũng không hiểu. Tận ba, bốn tháng sau tình hình mới cải thiện, và tôi nhận ra học tiếng Anh phải "cày" trâu bò, phải luyện liên tục.
Đây cũng chính là lý do chúng tôi áp dụng phương pháp spaced-repetition (lặp lại cách quãng) cho app Topica Memo. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để học một lượng lớn từ vựng một cách nhanh chóng, biết cách sử dụng từ trong ngữ cảnh đa dạng, đồng thời ghi nhớ và lặp lại để người học không thể quên".
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
“Tôi nghĩ những người đã có cơ hội đi ra ngoài và được trải nghiệm hơn một chút có nhiều điều có thể đóng góp cho Việt Nam".
Qua app học ngoại ngữ miễn phí Topica Memo, Khôi Nguyễn muốn tăng khả năng tự học của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung. Khi học ở Mỹ và thấy rằng giáo trình, kiến thức ở trường không hơn Việt Nam, điều khác biệt chỉ là khả năng tự học của sinh viên. Theo Khôi, học sinh chấu Á bị ép làm bài tập quá nhiều tới mức không còn hứng thú tìm tòi, trong khi học sinh Mỹ có nhiều hoạt động nghiên cứu và học hỏi nhiều hơn.
Khi được hỏi về kế hoạch tương lai, Khôi trả lời rằng mình không lên kế hoạch quá dài, vì sẽ có nhiều cơ hội thay đổi dự định. Điều trước mắt là tìm kiếm những nhân sự giỏi và thiện chiến vào đội ngũ của mình, xây dựng một sản phẩm thật tốt, tạo môi trường thuận lợi nhất để người Việt Nam nói riêng, người ĐNA và Châu Á nói chung có thể học tốt tiếng Anh.
Từ chối làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới
Theo chia sẻ của Khôi Nguyễn, chỉ cần bỏ ra mỗi ngày 30 phút, sau 90 ngày liên tục, người dùng Memo sẽ có khả năng đọc hiểu các bài báo nước ngoài tới 70% với xuất phát điểm gần như bằng 0.
Khôi Nguyễn
• Sinh năm 1991.
• Giải Nhì HSG Toán bang Oregon năm 2008.
• Cựu sinh viên Học viện công nghệ Illinois với thành tích học tập GPA 4.0/4.0 trong 2 năm đầu.
• Được Microsoft và Nokia mời làm việc sau khi tốt nghiệp.
• Khôi Nguyễn từng có một công ty khởi nghiệp với nhiều cộng sự là kỹ sư 9x tốt nghiệp ở nước ngoài. Hiện tại, Khôi và đội ngũ vẫn làm việc cùng nhau sau 2 năm.
Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á với 4 sản phẩm gồm: Topica Uni cung cấp hạ tầng và dịch vụ cho 8 trường Đại học, trong đó có các trường tốp đầu, ở Philippines và ViệtNam, để triển khai các chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native cung cấp các khoá luyện nói tiếng Anh trực tuyến với giáo viên bản ngữ ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và là nơi đầu tiên trên thế giới triển khai ứng dụng luyện nói qua Google Glass. Topica Memo là ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí trên các nền tảng smartphone. Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp duy nhất ở Việt Nam có các học viên tốt nghiệp đã nhân được tổng vốn đầu tư gần 10 triệu USD sau 3 năm.
Dự án tiền thân của Topica là Topic64 do Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động tháng 4/2006. Đội ngũ Topica hiện nay có 500 nhân viên, 1.400 giảng viên tại các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.
Tham khảo các thông tin tuyển dụng của Topica tại đây: http://tuyendung.topicanative.edu.vn/