75 trẻ mầm non mặc áo mưa đi cách ly: Liệu các cháu có được về nhà đón Tết?

Bà Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường mầm non Bạch Đằng (Hải Dương) cho biết, bà rất vui mừng vì ai cũng mong được về nhà đón Tết nhưng lo lắng điều kiện cách ly ở nhà không đầy đủ.

Bà Nguyễn Thị Bích cho biết, ngày 1/2, khi có thông tin trẻ 4 tuổi của trường mắc Covid-19, nhà trường đã rà soát, lập danh sách cách ly 75 trẻ và người nhà đi cùng.

Đến nay, cô trò, phụ huynh đã trải qua hơn 5 ngày đặc biệt ở khu cách ly. Sức khỏe của trẻ ổn định, cô trò tập dần quen với cuộc sống mới tuy nhiên vẫn có nhiều trẻ nhỏ tuổi, đang chơi thì nhớ bố, mẹ khóc đòi về. Khi đó, cả cô và phụ huynh lại dỗ dành để con chịu. 

Khu cách ly cũng là trường học, phòng học nên mọi thứ khá quen thuộc với trẻ. Để con đỡ nhàm chán, nhà trường cũng lên lịch hoạt động trong ngày như: sáng tập thể dục, ăn sáng, tô màu, vẽ tranh, chơi đồ chơi, trưa ngủ, chiều ôn lại các bài hát múa, tuyên truyền điệu rửa tay…

Cô Bích cho biết, trẻ 4 tuổi mắc Covid-19 nguồn lây không phải từ trường mà từ trong gia đình nên cô giáo và các bạn trong lớp là F1; riêng cô Bích là F3. Tuy nhiên, ngay từ đầu cô xung phong vào cùng cô trò để quản lý, chăm sóc các con hàng ngày.

"Lâu nay, cứ nghĩ Covid-19 ở đâu đó xa xôi, không ngờ nó lại xâm nhập vào trường học của mình. Khi hay tin, tôi khá run, mất bình tĩnh vì các con còn nhỏ tuổi quá nhưng rồi phải bình tâm lại. Cũng may, kết quả xét nghiệm lần 1 của tất cả cô trò đều âm tính", cô Bích nói.

75 trẻ mầm non mặc áo mưa đi cách ly: Liệu các cháu có được về nhà đón Tết? - 1

Một trẻ ăn cơm trong khu cách ly

Chuẩn bị đón Tết đặc biệt trong khu cách ly

Ở trong khi cách ly, thậm chí sẽ đón Tết cùng nhau sẽ là một kỷ niệm khó có thể nào quên đối với cô Bích cũng như các cô giáo. Vị hiệu trưởng này cho biết, khi chuẩn bị đồ đạc để đi, khá vội nên vơ mọi thứ qua loa, khi vào sờ đến cái gì cũng thiếu…đành chờ đến ngày mai được tiếp tế. 

Tối đến, cô và các cô giáo lại gọi điện thoại động viên nhau, trao đổi thông tin hàng giờ. Nhiều cô giáo nhớ nhà, bật khóc. Đặc biệt, có một phụ huynh mang bầu đến tháng sinh cũng phải theo con vào khu cách ly nên tâm trạng có nhiều lo lắng.

"Tuy nhiên, nhà trường xác định đây là cuộc chiến, lúc nào cũng nhắc nhở các cô, phụ huynh phải thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch. Đặc biệt, tôi cũng nói với các cô, vào đây còn phải đấu tranh với cuộc chiến tâm lý của chính mình, phải nỗ lực, chấp hành mọi quy định vì lơ là có thể liên quan đến tính mạng",cô Bích nói. 

Hiệu trưởng trường cũng nói thêm, hiện đã lên kế hoạch để Tết này cô trò đón Tết đầm ấm với nhau. Giáo viên trong từng phòng sẽ tổ chức trao lì xì, quà Tết cho trẻ, nói lời chúc mừng năm mới…

Các con cũng được các bác gửi bánh chưng, đồ ăn đầy đủ hương vị Tết. Đặc biệt, những ngày qua, nhà trường nhận được nhiều sự quan tâm, tình cảm của cá nhân, tổ chức gửi về nên cuộc sống của các con ở đây không thiếu thốn. 

75 trẻ mầm non mặc áo mưa đi cách ly: Liệu các cháu có được về nhà đón Tết? - 2

Hình ảnh, trẻ mầm non mặc áo mưa, đeo khẩu trang xếp hàng vào khu cách ly khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hay tin, Bộ Y tế sẽ thay đổi phương thức cách ly với trẻ em, có nghĩa trẻ dưới 5 tuổi sẽ được cách ly tại nhà, cô Bích cho biết mình vừa mừng vừa lo. Mừng vì ai cũng mong được về nhà đón Tết nhưng lo, các con mới chỉ có kết quả âm tính 1 lần, còn 2 lần xét nghiệm nữa.

Nếu về nhà, điều kiện cách ly không đầy đủ, có trẻ dương tính cũng rối bời. Ở trung tâm cách ly tuy mọi sinh hoạt khó khăn hơn nhưng có bác sĩ theo dõi hàng ngày cũng yên tâm hơn.

Với cô, năm nay đã xác định sẽ đón Tết xa nhà. Gia đình có 4 người nhưng con gái cũng thuộc diện cách ly, chồng công tác trong ngành quân đội, những ngày này không thể về nhà. "Mấy hôm nay, mình đã gửi chìa khóa, nhờ hàng xóm sắm cho mâm lễ để cúng Tết", cô Bích tâm sự.

Liên quan đến thông tin Bộ Y tế thay đổi phương thức cách ly với nhóm trẻ em, ông Vũ Hồng Hải, Trưởng Phòng GD&ĐT Thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, hiện nay Ban chỉ đạo chưa có phương án triển khai mà đang họp bàn, tính toán để làm sao đảm bảo an toàn nhất.

Ngày 1/2, Trường mầm non Bạch Đằng phát hiện F0, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch thị xã yêu cầu truy vết F1. Nhà trường gửi thông báo và lập danh sách có 71 trẻ liên quan, sau đó lên con số 75.

Vì trẻ ở độ tuổi quá nhỏ nên phải thống nhất phương án mỗi cháu có một người thân gồm bố hoặc mẹ hoặc ông, bà đi theo để chăm sóc. Phía nhà trường cũng đã cử 10 giáo viên, trong đó có 5 giáo viên F1, 5 giáo viên là quản lý, Ban giám hiệu cùng đi vào khu cách ly để tổ chức chăm lo cho cháu.

Hình ảnh 75 trẻ mầm non mặc áo mưa, đeo khẩu trang mưa xếp hàng để vào khu cách ly, lấu mẫu xét nghiệm khiến mọi người không khỏi xót xa vì ác em còn quá nhỏ bé để hiểu mình phải đối mặt với điều gì ở phía trước.