5 thủ khoa toàn quốc các khối khác nhau vào cùng một trường đại học

Nguyễn Liên

(Dân trí) - 5 thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 các khối B, C, D01, D03 và D04 cùng tụ hội đầy rạng rỡ trong lễ khai giảng năm học mới.

Các bạn cùng đăng ký vào học tại Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Trong đó, có 2 thủ khoa lựa chọn theo học ngành Tiếng Trung thương mại, 3 thủ khoa chọn ngành Kinh tế đối ngoại.

5 thủ khoa toàn quốc các khối khác nhau vào cùng một trường đại học - 1
5 thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trong ngày khai giảng năm học mới tại Trường ĐH Ngoại thương (Ảnh: Nguyễn Liên).

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, em Bùi Đức Anh (cựu học sinh Trường THPT Quỳnh Côi, Thái Bình), thủ khoa toàn quốc khối B cho biết em rất vui, tự hào, xen lẫn chút lo lắng, bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên trở thành sinh viên Trường ĐH Ngoại thương.

Đức Anh quyết định lựa chọn chuyên ngành Kinh tế đối ngoại sau một thời gian cân nhắc giữa 2 chuyên ngành Kinh tế và đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để đón nhận tất cả thử thách trong 4 năm đại học.

Thủ khoa khối B tâm sự, sau khi em chia sẻ câu chuyện từ bỏ ước mơ trường y để theo học kinh tế, mạng xã hội xuất hiện hai chiều ý kiến: một bên ủng hộ, một bên cho rằng em có thể sẽ nuối tiếc. Đức Anh cảm ơn tất cả những lời góp ý nói trên và chia sẻ: "Em nghĩ em không hối hận với quyết định của mình. Em sẽ cố gắng hết sức trên con đường đã chọn".

5 thủ khoa toàn quốc các khối khác nhau vào cùng một trường đại học - 2
Em Bùi Đức Anh, thủ khoa khối B (Ảnh: Nguyễn Liên).

Thủ khoa khối C - em Nguyễn Hương Giang (cựu học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) lựa chọn theo học ngành Tiếng Trung thương mại, Khoa Ngôn ngữ Trung tại Trường ĐH Ngoại thương. Giang cho biết, em đã có niềm đam mê với ngôn ngữ Trung từ lâu và rất vui mừng khi trúng tuyển ngành học yêu thích.

"Em đang có đôi chút bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới, nhưng vẫn rất vui vì được gặp những người bạn có cùng tính cách năng động, có cùng đam mê ngôn ngữ Trung với mình", Thủ khoa khối C nói.

Chia sẻ niềm yêu thích với các hoạt động ngoại khóa tại trường, Giang đặt mục tiêu sẽ cân bằng giữa việc học và việc tham gia hoạt động trong suốt 4 năm. Nữ sinh dự định sau tốt nghiệp sẽ đi du học thạc sĩ tại nước ngoài.

5 thủ khoa toàn quốc các khối khác nhau vào cùng một trường đại học - 3
Em Nguyễn Hương Giang, thủ khoa khối C (Ảnh: Nguyễn Liên).

Em Vũ Thị Thi (cựu học sinh trường THPT Nguyễn Viết Xuân, tỉnh Vĩnh Phúc), thủ khoa khối D04 toàn quốc cũng lựa chọn chuyên ngành Tiếng Trung thương mại, Trường ĐH Ngoại thương.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Thi đạt tổng điểm 28,9 ở khối D04, lần lượt các môn: Toán 9,6 điểm, Văn: 9,5 điểm và Tiếng Trung: 9,8 điểm.

"Em chọn học Tiếng Trung thương mại thay vì học ngôn ngữ Trung đơn thuần để có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai. Em thấy rất vui khi làm quen được với nhiều bạn mới cũng là thủ khoa các khối. Sau khi tốt nghiệp, nếu có cơ hội em sẽ đi du học thạc sĩ ở Trung Quốc", Thi cho hay.

5 thủ khoa toàn quốc các khối khác nhau vào cùng một trường đại học - 4
Em Vũ Thị Thi, thủ khoa khối D04 (Ảnh: Nguyễn Liên).

Thủ khoa khối D01 - em Đặng Khánh Linh (cựu học sinh Trường THPT Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) thì tâm sự, khi chính thức trở thành tân sinh viên chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường ĐH Ngoại thương, em thấy rất háo hức, phấn khởi. 

Linh mong trúng tuyển vào Câu lạc bộ MC và Thời trang của trường vì rất thích dẫn chương trình, tuy nhiên em đang có phần lo lắng vì có quá nhiều bạn giỏi cùng đăng ký.

Linh cũng chia sẻ, dù đã có thành tích bước đầu là danh hiệu thủ khoa, tuy nhiên em không cho rằng bản thân xuất sắc hơn các bạn và có thể chủ quan trong quá trình học sắp tới. "Khi ra một "cái ao" lớn hơn, em biết ngoài kia có rất nhiều bạn giỏi hơn mình. Bởi vậy, em không nghĩ rằng mình có thể tự phụ hay chủ quan", nữ sinh nói.

5 thủ khoa toàn quốc các khối khác nhau vào cùng một trường đại học - 5
Em Đặng Khánh Linh, thủ khoa khối D01 (Ảnh: Nguyễn Liên).

Em Vũ Khánh Huyền, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Tĩnh là thủ khoa toàn quốc khối D03 với tổng điểm 28,5; lần lượt các môn Toán: 9,2; Văn: 9,5 và Tiếng Pháp: 9,8. Em đã chọn chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Trường ĐH Ngoại thương.

Huyền chia sẻ, trước đó, em chỉ nghĩ sẽ cố gắng học để trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước. Việc trở thành thủ khoa khối D03 và được Trường ĐH Ngoại thương vinh danh, trao học bổng là điều nằm ngoài sự mong đợi của em.

Nữ sinh dự định sẽ cố gắng học thật tốt chương trình học 4 năm, bên cạnh đó tự học các ngoại ngữ mới và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để bản thân năng động, tự tin hơn.

5 thủ khoa toàn quốc các khối khác nhau vào cùng một trường đại học - 6
Em Vũ Khánh Huyền, thủ khoa khối D03 (Ảnh: Nguyễn Liên).

Trong lễ khai giảng năm học mới, Trường ĐH Ngoại thương cũng vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ dành cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022, dẫn đầu khối thi đua của Bộ GD&ĐT.