4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng

(Dân trí) - Khi bạn đang phỏng vấn xin việc hoặc cho vị trí thực tập, hãy biết cách thể hiện bản thân để tăng cơ hội được tuyển dụng. Dưới đây là lời khuyên của một giám đốc điều hành về 4 bí quyết giúp ứng viên nổi bật trong buổi phỏng vấn.

1. Nghiên cứu

Để có buổi phỏng vấn tốt, hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu về 3 điều sau: công ty, vị trí phỏng vấn và người mà phỏng vấn bạn. Bắt đầu bằng việc nghiên cứu trang web của công ty cũng như các trang mạng xã hội và thu thập mọi thứ bạn có thể về văn hóa và sứ mệnh của công ty. Để thực sự gây ấn tượng cho người phỏng vấn, bạn cũng cần ghi ra một số điều độc đáo mà bạn tìm được và đề cập đến những điều này trong buổi phỏng vấn. Ví dụ, bạn đang phỏng vấn cho vị trí Marketing, và bạn tìm thấy một sự thật thú vị về một trong những chiến dịch thương hiệu của công ty, hãy đảm bảo rằng bạn nói ra điều này và giải thích tại sao điều đó quan trọng. Điều này sẽ khiến người phỏng vấn nghĩ rằng bạn quan tâm đến công ty và bạn đam mê về công việc của công ty.

Một khi bạn đã biết về sứ mệnh của công ty, bạn cần tìm hiểu về vị trí dự tuyển. Bạn cần vạch ra những trách nhiệm chủ yếu của vị trí này. Bạn cũng có thể tìm hiểu xem ai ở công ty hiện nắm vị trí này, và họ từng có những dự án nào.

4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng - 1

Cuối cùng, nếu bạn đã biết trước tên người sẽ phỏng vấn bạn (cũng không sao nếu bạn hỏi công ty xem ai phỏng vấn bạn), điều quan trọng là nghiên cứu mà người này. Bạn có thể tìm hiểu trên trang web của công ty, tìm kiếm về họ trên Twitter, Instagram hoặc Facebook để biết thêm thông tin cá nhân. Điều này là cách rất tốt để bạn tìm xem liệu mình có điểm gì chung với họ nhằm giúp thiết lập sự kết nối trong buổi phỏng vấn.

2. Nhiệt tình

Tỏ ra nhiệt tình là một cách tốt để cho người phỏng vấn thấy bạn rất thích thú với vị trí xin việc và bạn biết ơn vì có cơ hội được dự phỏng vấn. Một số điều chủ chốt cần tập trung là ngôn ngữ cơ thể và biểu hiện nét mặt của bạn. Hãy nhớ cười khi người phỏng vấn bước vào phòng và ngay lập tức cho họ thấy bạn rất trân trọng thời gian của họ. Bạn có thể nói: “Tôi rất háo hức được gặp anh/chị! Cảm ơn vì dành thời gian cho tôi”. Những người phỏng vấn thường phải sắp xếp thời gian từ lịch làm việc bận rộn của họ để phỏng vấn bạn, vì thế họ rất cảm kích nếu ứng viên cũng hiểu điều đó. Thêm nữa, sự nhiệt tình cho thấy bạn muốn có vị trí này, và việc tỏ ra rằng bạn muốn có vị trí đó là một trong những bước quan trọng trong tiến trình phỏng vấn.

4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng - 2

3. Đặt câu hỏi

Cuối mỗi buổi phỏng vấn, người phỏng vấn thông thường sẽ nói: “Chúng ta có khoảng 5-10 phút để hỏi đáp. Vậy bạn có gì muốn hỏi tôi không?”. Câu trả lời của bạn sẽ là có. Điều này sẽ cho người phỏng vấn biết rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty và bạn muốn tìm hiểu nhiều thông tin càng nhiều càng tốt về vị trí mà bạn dự tuyển. Tôi gợi ý là bạn có thể hỏi câu này cho người phỏng vấn: “Điều gì khiến anh/chị phải thức khuya?”, “Những gì là phần thử thách nhất của vị trí này?”. Và nếu bạn thực sự muốn nổi bật, bạn có thể hỏi đâu là những đặc điểm chung của các “ngôi sao” của công ty. Người phỏng vấn sẽ ấn tượng với những người đặt ra câu hỏi kiểu này.

4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng - 3

4. Giữ liên lạc

Một khi phỏng vấn kết thúc, bạn có thể gửi email tới người phỏng vấn trong vòng 12 tiếng sau đó để cảm ơn họ đã dành thời gian cho bạn và bạn cũng nhấn mạnh lại một, hai điều mà bạn thích thú về buổi phỏng vấn. Giả sử nếu chuyên gia Nhân sự sắp xếp cuộc phỏng vấn không phải là người phỏng vấn bạn (đa số các công ty làm như vậy), điều quan trọng là bạn gửi email khác nhau tới từng người nà. Email nói chung nên ngắn gọn, không dài hơn 5 câu, và nên tập trung vào cảm ơn họ đã dành thời gian cho bạn, đề cập đến một điều đặc biệt mà bạn thảo luận trong buổi phỏng vấn và bày tỏ bạn sẽ tiếp tục quan tâm đến vị trí dự tuyển.

Lời khuyên cuối cùng: Đừng thất vọng nếu họ không trả lời bạn ngay. Điều đó không có nghĩa là bạn không có được vị trí này, điều đó chỉ có nghĩa là các chuyên gia tuyển dụng đang phỏng vấn nhiều ứng viên và họ cần thời gian để ra quyết định.

Xuân Vũ

Theo Forbes