3 "hot boy" tuổi Tuất siêu tài năng khiến các cô gái trẻ “đổ gục”

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích “khủng” về học tập nghiên cứu hay việc làm… ba chàng trai “tuổi tuất” (sinh năm 1994) Ngô Di Lân, Chris Khoa Nguyễn, Bùi Minh Triết được các bạn trẻ trầm trồ ngưỡng mộ gọi là “con nhà người ta”.

Ngô Di Lân - chàng nghiên cứu sinh tiến sĩ điển trai, hùng biện giỏi

Sinh ra ở Việt Nam, lớn lên ở Anh, học cấp ba ở Thụy Điển, học đại học ở Hà Lan và học tiến sĩ ở Mỹ chính là những điều thú vị về Ngô Di Lân nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh Việt trên thế giới.

Chàng trai sinh năm 1994 từng gây chú ý với bức thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục nói lên thực trạng sinh viên Việt kém “tư duy phê phán”.

Ngô Di Lân, nam du học sinh tài năng, điển trai và hùng biện giỏi.
Ngô Di Lân, nam du học sinh tài năng, điển trai và hùng biện giỏi.

Không chỉ liên tục đạt danh hiệu học sinh, sinh viên xuất sắc được khen thưởng và trao học bổng hàng năm khi còn học cấp 3 tai trường THPT Kungsholmens Gymnasium - Thuỵ Điển. Lân còn là một người hùng biện, truyền cảm hứng cực tốt dẫu tuổi đời còn rất trẻ. Ngô Di Lân sớm bộc lộ khả năng và đam mê hùng biện.

Cùng ước mơ trở thành một nhà ngoại giao giỏi, anh chàng 9X nhanh chóng trở thành một “thợ săn” các giải thưởng “khủng” hùng biện. Năm 2012, Lân dành giải học sinh có khả năng truyền cảm hứng nhất năm do trường bầu chọn. Sau đó là á quân giải tranh luận Novice Leiden Opennăm 2013.

Hơn 10 năm học tập ở nước ngoài, từng trải nghiệm 5 nền giáo dục, có khả năng “sải cánh” ở trời Tây, Di Lân vẫn dự định sẽ quay về quê hương làm việc trong lĩnh vực ngoại giao.
Hơn 10 năm học tập ở nước ngoài, từng trải nghiệm 5 nền giáo dục, có khả năng “sải cánh” ở trời Tây, Di Lân vẫn dự định sẽ quay về quê hương làm việc trong lĩnh vực ngoại giao.

Sau khi tốt nghiệp trường phổ thông tại Thụy Điển, Lân giành được học bổng toàn phần của một trường đại học danh giá nhất nhì Hà Lan - University College Maastricht. Hè 2014, Lân quyết định chuẩn bị hồ sơ và “apply” thẳng bậc tiến sĩ (không qua thạc sĩ - gộp cả thạc sĩ và tiến sĩ làm 1 chương trình lấy bằng).

Kết quả, Ngô Di Lân được trường ĐH Brandeis gọi tên cấp học bổng Tiến sĩ toàn phần cho 5 năm học. Được biết, mỗi năm ĐH Brandeis chỉ cấp 2 - 5 học bổng cho những ứng viên xuất sắc nhất.

Chàng trai 9X không ngừng “tìm đường”, đóng góp sức lực để thế hệ trẻ Việt “vươn xa hơn, bay cao hơn” với những dự án cộng đồng của mình.

Ngô Di Lân dù bận rộn với công việc học hành ở trời Tây vẫn chưa hề dừng lại trong hành trình lãnh đạo, dẫn dắt tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO) với vai trò người sáng lập kiêm Chủ tịch.

Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi

Anh chàng mẫu điển trai sinh năm 1994 Nguyễn Khoa (còn gọi là Chris Khoa Nguyễn), người từng khiến các cô gái "xiêu vẹo" vì vừa đẹp trai, vừa học giỏi là du học sinh chuyên ngành Kinh tế - Quan hệ Ngoại giao (Economics & International Relations) của trường Đại học Exeter, Anh Quốc.

Năm 2016, khi còn là sinh viên năm 3 Chris Khoa Nguyễn đã xuất sắc nhận được tổng cộng 6 lời mời làm việc từ 6 công ty lớn. Đó là Google, Apple, Goldman Sachs, BlackRock, Bank of England và HSBC.

Không khó hiểu khi các cô gái trẻ ngưỡng mộ đặt danh xưng “trai đẹp vạn người mê” cho 9X sở hữu thân hình chuẩn, gương mặt vừa thư sinh vừa nam tính cuốn hút này. Khoa từng là vận động viên bơi lội trước khi đến với con đường người mẫu.

Nguyễn Khoa (Chris Khoa Nguyễn) - chàng du học sinh “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi.
Nguyễn Khoa (Chris Khoa Nguyễn) - chàng du học sinh “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi.

Anh chàng 9X là người mẫu gốc Việt đầu tiên xuất sắc lọt vào đội ngũ “trai đẹp 6 múi” của hãng thời trang đình đám thế giới Abercrombie & Fitch (A&F). Nhưng điều khiến các cô gái trẻ “xiêu vẹo” vì Khoa có lẽ không chỉ dừng lại ở đó.

Khoa được sinh ra ở nước ngoài và học ở trường quốc tế, do đó việc phải học nhiều ngôn ngữ như một điều tự nhiên. Chàng trai này có khả năng nói lưu loát tiếng Czech, tiếng Anh, Việt, Tây Ban Nha, Slovakia, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nam du học sinh Việt từng thực tập tại 8 ngân hàng danh giá tại nước ngoài. Nhận được 6 lời mời của những công ty “đình đám”, Khoa quyết định bỏ qua cả Google và Apple để chọn BlackRock.

Theo Khoa, đây là công ty có nhiều tiềm năng để phát triển nhất cho mình. Khoa được xếp vào bộ phận chống tội phạm tài chính và tham nhũng, đây là bộ phận sẽ làm việc cận kề với chính phủ và các tổ chức tài chính toàn cầu khác.

Khoa có khả năng nói lưu loát tiếng Czech, tiếng Anh, Việt, Tây Ban Nha, Slovakia, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Khoa có khả năng nói lưu loát tiếng Czech, tiếng Anh, Việt, Tây Ban Nha, Slovakia, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Với chàng “hot boy” này, thành công của một người không phải được đo lường bằng số tiền họ kiếm được hay mức độ nổi tiếng, mà chính là sự ảnh hưởng của họ đến cuộc sống của những người khác. Do đó, Khoa tích cực tham gia tình nguyện với vai trò tình nguyện viên tại UNICEF và Hội Chữ Thập Đỏ.

Trong tương lai, Khoa hi vọng sẽ được làm những công việc thiện nguyện với quy mô lớn hơn để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Bùi Minh Triết - 9X với nhiều nghiên cứu y học đầy tiềm năng ở Mỹ

Vóc dáng thư sinh và “sáng láng”, Bùi Minh Triết là một du học sinh nổi bật trong ngành Y khoa ở Mỹ. Anh chàng cựu học sinh của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP. HCM) sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là bác sĩ ở TP HCM.

Tốt nghiệp cấp 3, Triết nhận học bổng toàn phần của trường McDaniel College, Mỹ. Xác định ung thư là hướng nghiên cứu, Bùi Minh Triết chọn học cùng lúc 4 bằng cử nhân: Hóa, Hóa sinh, Sinh học phân tử và Bioinformatics tại trường McDaniel.

Bùi Minh Triết (phải, ngoài cùng) - chàng du học sinh nổi bật trong ngành Y khoa ở Mỹ.
Bùi Minh Triết (phải, ngoài cùng) - chàng du học sinh nổi bật trong ngành Y khoa ở Mỹ.

Năm học thứ nhất, nam sinh người Việt tham gia vào nhóm nghiên cứu về bệnh Alzheimer và Parkinson (rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương) cùng các sinh viên năm 3 đang làm đề tài tốt nghiệp.

Các năm học tiếp theo, Triết có dự án làm cùng giáo sư Michelle Silasi (Đại học Y Yale) và trưởng phòng thí nghiệm Gil Mor (giáo sư được đề cử giải Nobel cho phát hiện, nghiên cứu về tế bào ung thư gốc trong ung thư buồng trứng), nghiên cứu về tiềm năng của Interferon-gamma inducible protein 10 (IP-10) trong chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng, sinh non thiếu tháng.

Năm 2013, Bùi Minh Triết đại diện cho McDaniel College tham gia hội nghị khoa học cấp quốc gia về chuyên ngành Hóa, Hóa sinh và Sinh học tế bào ở Đại học Maryland (Mỹ). Cậu cũng đến Nhật Bản để báo cáo nghiên cứu của mình về bệnh Alzheimer.

Phó chủ tịch hội Hóa học, Sinh học trường McDaniel, vào năm học thứ 3, đã nhận được học bổng của trường dành cho sinh viên xuất sắc nhất. Triết đồng thời là một trong hai thành viên trẻ tuổi nhất McDaniel College được kết nạp vào Hội Học thuật danh giá và cổ nhất của nước Mỹ.

Bùi Minh Triết được trường Y danh giá Harvard Medical School nhận vào dự án nghiên cứu đào tạo các nhà khoa học và bác sĩ trẻ.
Bùi Minh Triết được trường Y danh giá Harvard Medical School nhận vào dự án nghiên cứu đào tạo các nhà khoa học và bác sĩ trẻ.

Tháng 4/2015, Triết nhận tiếp học bổng Harry Clary Jones dành cho sinh viên xuất sắc nhất ngành hóa học của McDaniel College. Hè năm 2015, Bùi Minh Triết được trường Y danh giá Harvard Medical School nhận vào dự án nghiên cứu đào tạo các nhà khoa học và bác sĩ trẻ.

Cùng giáo sư Andrew Kruse, nam sinh người Việt nghiên cứu về tương tác thuốc với thụ thể T-cadherin, hoóc môn adiponectin và điều trị trúng đích trong tai biến và xơ vữa động mạch. Dự án này được đánh giá là khó và phức tạp khi phải sử dụng nhiều kiến thức tổng hợp từ Hoá, Sinh, Toán học, Vật lý…

Vào tuần cuối cùng ở Harvard, Bùi Minh Triết đã chứng minh được T-cadherin là thụ thể của hoóc môn adiponectin trên tim và động mạch chủ. Kết quả nghiên cứu này nhận được nhiều sự chú ý của các giáo sư trường Y Harvard.

Lệ Thu