3 học sinh xuất sắc giành giải Quán quân English Champion 2021

Nhật Hồng

(Dân trí) - Trong hai ngày 24-25/7, Vòng Chung kết gay cấn, hấp dẫn đã khép lại cuộc thi English Champion 2021 sau hơn 3 tháng tranh tài sôi nổi.

3 học sinh xuất sắc giành giải Quán quân English Champion 2021 - 1

Các thí sinh tranh tài tại vòng thi chung kết. 

Vòng chung kết đầy kịch tính

Với chủ đề "Be A Global Citizens", cuộc thi English Champion 2021 do iSMART Education tổ chức với phiên bản hoàn toàn mới đã thu hút hơn 30.000 thí sinh đăng ký tham gia. Trải qua 2 vòng thi và 3 chặng thi ở Vòng Chung kết, cuộc thi đã lựa chọn được 22 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho mỗi khu vực để tham gia chặng đua tranh cuối cùng giành ngôi quán quân: tranh biện đối kháng trực tuyến.

Chặng đua cuối cùng của Vòng Chung kết English Champion là những màn thi đấu đầy kịch tính, thí sinh phải thi thuyết trình và tranh biện đối kháng trực tuyến, thể hiện quan điểm và góc nhìn của thế hệ công dân toàn cầu trước những vấn đề khác nhau của xã hội và thế giới.

Các nhóm thí sinh ở bảng A, bảng B, bảng C chia thành hai quan điểm ủng hộ (Affirmative) và quan điểm phản đối (Negative), lần lượt đưa ra lập luận tranh biện xoay quanh các chủ đề: Có nên giao bài tập về nhà cho học sinh? (bảng A), Sách mang tính giáo dục nhiều hơn phim (bảng B) và Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế được giáo viên? (bảng C). Phần thi này không chỉ giúp các thí sinh chứng tỏ được năng lực tiếng Anh, kiến thức xã hội, tư duy mà còn là cơ hội để các em thể hiện chính kiến cá nhân, hiểu biết và cách lắng nghe, nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: "Chủ đề cuộc thi English Champion 2021 mở rộng hơn, mang tính thời sự, là cơ hội cho những thí sinh có kiến thức rộng hơn, sử dụng tiếng Anh ứng dụng tốt hơn. Đây cũng là mục tiêu của giáo dục thế kỷ 21, học sinh không chỉ được trang bị kiến thức nền tảng, mà cần trau dồi kỹ năng để có thể hòa nhập và trở thành những công dân toàn cầu năng động và toàn diện. Ngoài ra, đồng hành cùng với Ban Chuyên môn dày dặn kinh nghiệm của iSMART, chúng tôi còn nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ Ivy Global School, Ban cố vấn học thuật Edmentum. Đây là cơ hội để học sinh được trải nghiệm cùng làm việc với các Cố vấn quốc tế."

Phần thi này đặt ra thách thức đối với thí sinh khi mà các em không biết đối thủ có những lập luận gì để chuẩn bị trước phần phản biện. Bởi vậy các em cần có khả năng tư duy nhanh, linh hoạt, kiểm soát tâm lý, cảm xúc, hiểu biết thấu đáo về vấn đề đồng thời vận dụng thời gian tối đa để đưa ra được những luận điểm chặt chẽ, có chiều sâu.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hân, Phó Ban Giám khảo English Champion 2021 cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chặng thi tranh biện được tổ chức hoàn toàn trực tuyến. Điều này khiến các em thí sinh phải hoạt động theo nhóm online, không được gặp mặt trao đổi trực tiếp nhưng các em đã phối hợp và cùng nhau tranh biện rất nhịp nhàng.

Các ý nối tiếp nhau rất thuyết phục, gay cấn và thu hút sự quan tâm của rất nhiều khán giả khi chặng thi được trực tuyến được phát trên fanpage chính thức của chương trình.

"Các chủ đề được đưa ra trong phần thi tranh biện đều là những chủ đề có tính cập nhật và thời sự cao. Cá nhân tôi ấn tượng nhất với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế được giáo viên?". Câu hỏi này đã, đang và sẽ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Không chỉ các em học sinh, giáo viên, ngành giáo dục mà của toàn xã hội." - Bà Hân cho biết.

Ngày 25/7, sau phần thi tranh biện đối kháng trực tuyến, 3 gương mặt xuất sắc nhất trở thành nhà vô địch English Champion 2021 đã được xướng lên trong sự bất ngờ và vỡ òa cảm xúc.

Lộ diện 3 gương mặt Quán quân

Các tân Quán quân English Champion 2021 là Hoàng Tùng Dương (Trường Tiểu học Alfred Nobel - Hà Nội) - Quán quân Bảng A, Nguyễn Hoàng Minh Quân (Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) - Quán quân Bảng B và Đường Minh Trí (Trường THCS Chuyên Trần Đại Nghĩa - TP. HCM) - Quán quân Bảng C.

3 học sinh xuất sắc giành giải Quán quân English Champion 2021 - 2
3 học sinh xuất sắc giành giải Quán quân English Champion 2021 - 3
3 học sinh xuất sắc giành giải Quán quân English Champion 2021 - 4

3 Quán quân của cuộc thi.

Chiến thắng cuộc thi, mỗi Quán quân sẽ nhận được giải thưởng gồm: Cúp vô địch, huy chương Vàng, giấy chứng nhận đạt giải Quán quân cùng 10 triệu đồng tiền mặt và học bổng 100% 1 năm học tại Trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School trị giá 24 triệu đồng, học bổng các chương trình học tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục IvyPrep Education trị giá 10 triệu đồng.

English Champion 2021 cũng đồng thời gọi tên các Á quân: Đỗ Viết Ngọc Hải (Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội) - Á quân Bảng A, Phan Minh Hiếu (Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) - Á quân Bảng B và Nguyễn Cảnh Dương (Trường THCS - THPT Newton Hà Nội) - Á quân Bảng C. Mỗi Á quân sẽ nhận được huy chương Bạc, 5 triệu đồng tiền mặt, học bổng 1 năm học tại Trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School trị giá 20 triệu đồng và học bổng các chương trình học tiếng Anh tại hệ thống giáo dục IvyPrep Education trị giá 7 triệu đồng.

Các thí sinh đồng Hạng 3 sẽ nhận được huy chương Đồng, học bổng 1 năm học tại Trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School trị giá 8 triệu đồng và học bổng các chương trình học tiếng Anh tại hệ thống giáo dục IvyPrep Education trị giá 5 triệu đồng.

English Champion là cuộc thi học thuật quy mô toàn quốc dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 được tổ chức bởi iSMART Education.

Thông qua các vòng thi, English Champion không chỉ là cuộc thi tìm kiếm các nhà quán quân tài năng có đầy đủ tri thức và kỹ năng của công dân toàn cầu thế hệ mới mà còn là cơ hội để các bạn học sinh trên mọi miền đất nước cùng giao lưu, học hỏi và đánh giá năng lực bản thân.

Trải qua 8 mùa giải thành công từ năm 2013 đến nay, English Champion đã lập kỷ lục với hơn 170,000 thí sinh đăng ký thi đến từ 62 tỉnh thành trên cả nước.