Quảng Bình:

2 nhân viên trường học sử dụng bằng giả để tuyển dụng viên chức

(Dân trí) - Qua công tác thanh tra, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã phát hiện 2 nhân viên của Trường THCS Sơn Thủy sử dụng bằng giả để tham gia tuyển dụng viên chức giáo dục.

Từ phản ánh của quần chúng nhân dân, huyện Lệ Thủy đã lập đoàn thanh tra để xác minh việc 2 nhân viên của Trường THCS Sơn Thủy là bà Phạm Thị Lan (SN 1989, nhân viên y tế học đường) và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1985, nhân viên thiết bị trường học) sử dụng bằng giả để tham gia tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2011.

Qua thanh tra, huyện Lệ Thủy đã phát hiện có sự việc 2 nhân viên của Trường THCS Sơn Thủy sử dụng bằng giả. Trong đó, bà Lan sử dụng bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành Y sỹ y học cổ truyền và bà Thủy sử dụng bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tin học ứng dụng.

2 nhân viên trường học sử dụng bằng giả để tuyển dụng viên chức - 1

Trường THCS Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình)

Trong quá trình thanh tra, bà Lan đã thừa nhận bản thân học tại Trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng, chuyên ngành điều dưỡng đa khoa nhưng vì đề án tuyển dụng của trường không tuyển điều dưỡng nên đã mua bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành y sỹ y học cổ truyền loại giỏi để nộp hồ sơ xét tuyển và đã trúng tuyển.

Còn đối với bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cũng thừa nhận bản thân tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, chuyên ngành Tin học ứng dụng xếp loại Khá. Tuy nhiên, đã mua bằng tốt nghiệp xếp loại Giỏi để nộp hồ sơ xét tuyển và cũng đã trúng tuyển.

Để có căn cứ pháp lý, xử lý các nhân viên này theo đúng quy định của pháp luật, cơ quan chức năng huyện Lệ Thủy đã có công văn đề nghị các trường cấp bằng tốt nghiệp cho các nhân viên nói trên đối chiếu, xác minh.

Qua đó, Trường Đại học Y khoa Vinh khẳng định trường không tổ chức đào tạo vừa làm - vừa học đối với ngành y sỹ y học cổ truyền và khóa 2009 - 2011 không có học sinh tên Phạm Thị Lan (SN 1989).

Còn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh cho biết, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy được trường này cấp bằng tốt nghiệp hệ vừa làm - vừa học ngành tin học ứng dụng (khóa học 2007-2011) xếp loại khá. Do đó, bằng tốt nghiệp loại giỏi mà bà Thủy sử dụng để tham gia xét tuyển viên chức năm 2011 là bằng giả.

Được biết, đến nay cả 2 trường hợp bà Phạm Thị Lan và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy đã tự ý bỏ việc và bị xử lý bằng hình thức buộc thôi việc. Thanh tra huyện Lệ Thủy cũng cho biết, thời gian tới, UBND huyện này sẽ có công văn chỉ đạo các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc xác minh văn bằng, chứng chỉ của các trường hợp trúng tuyển trong các kỳ tuyển dụng; chủ động nắm bắt, xác minh và xử lý kịp thời đối với các trường mà dư luận hoặc có đơn thư về việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng trong quá trình tuyển dụng…

Tiến Thành