Ý kiến giáo viên: Sao phải duy trì lớp chọn trong trường phổ thông?

Dân trí Chiều thứ sáu cuối tuần, trong giờ giải lao, giáo viên trường tôi tụ họp ở phòng hội đồng kể chuyện dạy học đầu năm. Chúng tôi khá xôn xao khi biết khối 6 có một lớp tập trung toàn học sinh có kết quả tốt nghiệp tiểu học cao nhất.

Đó chẳng phải là “lớp chọn” ư? Một hình thức phân chia lớp dựa vào năng lực học tập của học sinh tồn tại từ lâu trong trường phổ thông.

Mọi chuyện bắt đầu từ lời than thở của một giáo viên chủ nhiệm lớp 6 vì lớp của cô ấy có sức học yếu hơn hẳn so với lớp bên cạnh, phong trào xây dựng bài cũng lề mề, nề nếp hoạt động khá lộn xộn.

Cô ấy băn khoăn sao lớp mình lại tập trung quá nhiều học sinh yếu về học lực và cả ý thức học tập. “Mới lớp 6 đã thế rồi lên những lớp trên còn lộn xộn thế nào cơ chứ?” - lời trăn trở ấy cũng là nỗi lo của chúng tôi trong tương lai.

Cô ấy làm phép so sánh nhỏ về học sinh lớp bên cạnh: học hành siêng năng, bài tập hoàn thành tốt, tiết học trôi qua nhẹ nhàng với phong trào học tập sôi nổi, nề nếp lớp đâu vào đấy không thể phàn nàn chút nào.

Một giáo viên trong hội đồng lên tiếng: “Lớp đó là lớp chọn mà em… Bao nhiêu hạt gạo trên sàng đều lọt vào đó cả rồi. Những lớp khác yếu hơn và quậy hơn là lẽ tất nhiên!”. Cô giáo trẻ ấy ngẩn người ra. Tôi cũng giật mình về thông tin mới cập nhật này.

Lớp chọn - một hình thức chia lớp tồn tại từ lâu trong trường phổ thông với nhiều bất cập đã bị xóa bỏ trong vài năm trở lại đây. Nay thầy hiệu trưởng mới chuyển về trường lại tiếp tục xây dựng mô hình lớp chọn trong từng khối lớp, bắt đầu từ lớp 6 trong năm đầu tiên này.

Dựa vào kết quả bậc tiểu học trong năm học vừa qua, những em nổi trội về điểm số đều đã gom vào một lớp. Và rất nhiều giáo viên được “chọn mặt gửi vàng” bố trí vào chủ nhiệm, giảng dạy ở lớp đó.

Xét về mặt lý thuyết, chia lớp theo năng lực học sinh có vẻ phù hợp. Cùng một đối tượng học sinh trong từng lớp, giáo viên có thể thiết kế bài giảng phù hợp trình độ của các em. Lớp giỏi có thể mở rộng kiến thức và kỹ năng nâng cao. Lớp yếu có thể tăng cường thời gian phụ đạo, bổ trợ kiến thức.

Tuy nhiên, thực tế có hẳn như vậy không? Nhiều bất ổn đã được chỉ ra ngay chính trong việc chia lớp chọn - lớp thường - lớp tập trung học sinh yếu nhất khối.

Giáo viên nào cũng mong được bố trí vào giảng dạy ở lớp chọn toàn học sinh giỏi, ý thức tốt. Nhưng mỗi khối lớp chỉ có một lớp chọn nên nảy sinh việc so sánh, phân bì giữa người này người kia. Thậm chí là giành giật và sử dụng chiêu trò để được chủ nhiệm và đứng lớp giảng dạy các môn học ở lớp “ngon” đã từng xảy ra.

Giáo viên dạy song song lớp chọn và lớp bình thường sẽ cảm nhận rõ nhất sự cách biệt về năng lực học sinh. Dạy lớp chọn thoải mái bao nhiêu thì dạy lớp thường sẽ vất vả bấy nhiêu. Học sinh có lực học khá giỏi đều gom đi hết, lớp thường còn lại sẽ là học sinh năng lực có hạn. Đôi khi giáo viên muốn thực hiện một bài tập nâng cao, đặt một câu hỏi khó cũng không thể hoàn thành được. Nguồn cảm hứng trong giảng dạy của giáo viên vô tình bị bào mòn, triệt tiêu một cách âm thầm, lặng lẽ.

Công tác bầu chọn ban cán sự lớp cũng gặp không ít khó khăn đối với những lớp thường vắng bóng học sinh xuất sắc, nổi bật. Nếu lớp chọn có cả một “rừng” người tài để cân đo đong đếm và chọn lựa thì lớp thường tìm “đỏ mắt” mới được một vài cá nhân nhỉnh hơn tí xíu so với các bạn trong lớp.

“Bộ máy” giúp việc cho giáo viên chủ nhiệm có phần hạn chế về năng lực làm thế nào có thể tạo ra phong trào học tập sôi nổi và xây dựng nề nếp ổn định? Đây sẽ là thiệt thòi rất lớn cho học sinh các lớp thường!

Không khí học tập giữa các lớp khác biệt nhau về năng lực sẽ là điều hiển nhiên. Một bên cực kỳ sôi nổi với những cánh tay rào rào giơ lên sau câu hỏi của giáo viên, một bên im lìm và lặng lẽ với những câu hỏi dẫu đã gợi mở hết sức của thầy cô. Chính trong không khí học tập ấy, nỗ lực của một vài bạn kha khá, nhiệt tình cũng dần bị “chìm nghỉm”. Điều đó cực kỳ đáng tiếc!

Xin đừng để hình thức lớp chọn trong trường phổ thông tiếp tục tồn tại gây ra nhiều hệ luy đáng buồn…

Thùy Nguyễn

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Quy định xét tiêu chuẩn GS,PGS mới: Quan trọng nhất là Hội đồng công minh
Quy định xét tiêu chuẩn GS,PGS mới: Quan trọng nhất là Hội đồng công minh

(Dân trí) - Quy định 37/2018 về tiêu chuẩn chức danh GS, PGS mới vừa được Thủ tướng ban hành đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà khoa học. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quan trọng nhất vẫn là sự công minh của những người trong hội đồng xét duyệt.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:38

Xác định "có thu sai quy định ở trường tiểu học Sơn Đồng"
Xác định "có thu sai quy định ở trường tiểu học Sơn Đồng"

(Dân trí) - Kết luận của UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội xác nhận có việc thu sai ở trường tiểu học Sơn Đồng. Và những sai phạm này là của tập thể lãnh đạo nhà trường, trong đó hiệu trưởng chịu trách nhiệm cao nhất.

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:17

Châu Mỹ được phát hiện ra năm nào?
Châu Mỹ được phát hiện ra năm nào?

(Dân trí) - Ai là nhà thám hiểu phương Tây đầu tiên đến Trung Quốc? Châu Mỹ được phát hiện ra năm nào? Ai phát hiện ra trọng lực khi nhìn thấy quả táo rơi? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để xem bạn có nhớ kiến thức lịch sử không nhé.

Thứ hai, 17/09/2018 - 02:55

Giáo viên phản hồi: Tôi ủng hộ việc chia lớp theo năng lực học sinh
Giáo viên phản hồi: Tôi ủng hộ việc chia lớp theo năng lực học sinh

(Dân trí) - Tôi ủng hộ việc chia học sinh thành các lớp theo khả năng tiếp thu. Bởi chỉ có như vậy, học sinh mới có cơ hội được tham gia các hoạt động học thực sự phù hợp với mình, có cơ hội từ yếu lên trung bình, từ trung bình lên khá…

Thứ hai, 17/09/2018 - 11:51

TPHCM: Vừa vào năm học, đã “đau đầu” vì dạy thêm tiêu cực
TPHCM: Vừa vào năm học, đã “đau đầu” vì dạy thêm tiêu cực

(Dân trí) - Năm học mới vừa bắt đầu, TPHCM đã nhanh tay vào cuộc ngăn chặn và chống dạy học thêm tiêu cực trên địa bàn. Đây cũng là vấn đề khó nói của rất nhiều phụ huynh, học sinh... khi giáo viên có nhiều "chiêu" o ép phải đi học thêm.

Thứ hai, 17/09/2018 - 10:34

Ban đại diện phụ huynh: “Chọn vàng gửi mặt”!
Ban đại diện phụ huynh: “Chọn vàng gửi mặt”!

(Dân trí) - Hầu hết những thành viên nằm trong Ban đại diện cha mẹ học sinh được nhà trường, giáo viên "chọn vàng gửi mặt", là những người có tiềm lực về tài chính. Thế nên họ rất "mạnh dạn" trong việc đề xuất thu và chi tiền.

Thứ hai, 17/09/2018 - 09:34

5 rào cản cần vượt qua của giáo dục đại học Việt Nam
5 rào cản cần vượt qua của giáo dục đại học Việt Nam

(Dân trí) - Ông Trần Minh Đức, Trường Đại học Thủ Dầu Một cho biết, trên nhiều bình diện, giáo dục đại học Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được những đòi hỏi của công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ở giai đoạn mới hiện nay.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:44

Trường nghề trăm tỷ bị “bỏ hoang”
Trường nghề trăm tỷ bị “bỏ hoang”

(Dân trí) - Những dãy nhà khang trang của ngôi trường nghề đã được xây dựng tuy nhiên tổng thể vẫn chưa thể hoàn thành khiến chúng bị “bỏ hoang” xuống cấp... gây lãng phí.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:39

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách xin lỗi "chuẩn kiểu Anh"!
Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách xin lỗi "chuẩn kiểu Anh"!

(Dân trí) - Nếu bạn còn e ngại chưa biết nói lời xin lỗi trong tiếng Anh như thế nào cho chuẩn thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đó là những lời xin lỗi như thế nào? Xin mời theo dõi.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:27

Cựu sinh viên học bổng Chevening chia sẻ kinh nghiệm du học bậc Thạc sĩ
Cựu sinh viên học bổng Chevening chia sẻ kinh nghiệm du học bậc Thạc sĩ

(Dân trí) - Chiều ngày 15/9, buổi gặp gỡ “Ngày hội thông tin về học bổng Chính phủ Anh Chevening” diễn ra tại Hà Nội do Đại sứ quán Anh ở Việt Nam tổ chức. Đây là dịp để các cựu sinh giới thiệu thông tin học bổng Chevening, chia sẻ trải nghiệm học tập, sinh sống tại Vương quốc Anh cũng như kinh nghiệm ứng tuyển học bổng này đến những người quan tâm đến giáo dục của Anh.

Thứ hai, 17/09/2018 - 08:20

Mong học sinh lớp 6 được giảm áp lực từ bài kiểm tra
Mong học sinh lớp 6 được giảm áp lực từ bài kiểm tra

(Dân trí) - Đối với học sinh mới vào lớp 6, tôi rất mong ngành Giáo dục và các thầy cô giáo quan tâm nhiều hơn đến việc bồi dưỡng tình yêu việc học và ý thức học tập cho con trẻ. Và giảm áp lực từ bài kiểm tra cũng là một mấu chốt quan trọng để trẻ tìm thấy niềm hứng khởi mỗi ngày đến trường!

Thứ hai, 17/09/2018 - 03:03

Vụ học sinh chui túi nilon: Bộ GTVT đề nghị khẩn trương xây cầu dân sinh
Vụ học sinh chui túi nilon: Bộ GTVT đề nghị khẩn trương xây cầu dân sinh

(Dân trí) - Sau khi nhận được phản ánh của các cơ quan báo chí về tình trạng vẫn còn học sinh tại bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) phải chui túi nilon để vượt suối lũ do chưa được đầu tư hạ tầng giao thông, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp, khẩn trương xây dựng cầu dân sinh vượt suối Nậm Chim.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạc Liêu: Dành hơn 503 tỷ đồng thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ ngành Giáo dục
Bạc Liêu: Dành hơn 503 tỷ đồng thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ ngành Giáo dục

(Dân trí) - Theo kế hoạch, 7 năm tới, ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu phấn đấu có 100% giáo viên tiếng Anh cấp Tiểu học, THCS đạt B2 và cấp THPT đạt C1 theo Khung tham chiếu năng lực ngoại ngữ châu Âu. Tổng kinh phí để triển khai thực hiện đề án dạy và học Ngoại ngữ của ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2018 - 2025 là 503,551 tỷ đồng.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:51

Học tin học Excel: Lưu ý cần thiết khi sử dụng kiểu dữ liệu khác nhau
Học tin học Excel: Lưu ý cần thiết khi sử dụng kiểu dữ liệu khác nhau

(Dân trí) - Video hướng dẫn về các kiểu dữ liệu trong Excel, định dạng các kiểu dữ liệu như số, chữ, ngày tháng … và các lưu ý khi sử dụng dữ liệu sao cho chính xác.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 02:00

“Người buôn tiền số 1 Việt Nam” chia sẻ những thất bại của bản thân ở đại học
“Người buôn tiền số 1 Việt Nam” chia sẻ những thất bại của bản thân ở đại học

(Dân trí) - Ngày 15/9, tại lễ khai giảng khóa 44 của Trường ĐH Kinh tế TPHCM, ông Phạm Hồng Hải - người Việt đầu tiên làm Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, với biệt danh “Người buôn tiền số 1 Việt Nam”, đã truyền lửa với các sinh viên, cũng như chia sẻ về những thất bại của mình hồi học đại học.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 11:27

Tiếng Anh trẻ em: Hà Nội chuyển thu, dạy bé từ vựng chủ đề thời tiết
Tiếng Anh trẻ em: Hà Nội chuyển thu, dạy bé từ vựng chủ đề thời tiết

(Dân trí) - Thời tiết thay đổi nhanh chóng có làm con tò mò về các hiện tượng tự nhiên: rằng có bao nhiêu mùa trong năm, thời tiết của các mùa ấy như thế nào và tại sao lại có sự khác biệt đó? Đây sẽ là lúc thích hợp để bố mẹ vừa giải đáp thắc mắc của con vừa dạy con các từ vựng tiếng Anh về chủ đề thú vị này.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 10:00

Thanh Hóa: Vào năm học mới, nhiều học sinh vẫn chưa mua đủ SGK
Thanh Hóa: Vào năm học mới, nhiều học sinh vẫn chưa mua đủ SGK

(Dân trí) - Năm học mới đã chính thức bắt đầu được gần 2 tuần, thế nhưng hiện nay nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa (SGK) cho con em mình. Tình trạng thiếu cục bộ một số đầu sách lớp đầu cấp, đặc biệt là sách lớp 1 đang khiến cho nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn, lo lắng.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 09:09

Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh
Từ diễn viên "siêu nhí" phim Bỉ vỏ đến Tiến sĩ khoa học tại Anh

(Dân trí) - “Đoàn làm phim “Bỉ vỏ” lúc đó cần một em bé để vào vai con của Tám Bính (diễn viên Hoàng Cúc thủ vai), thấy mình bụ bẫm và đáng yêu nên đã nhờ mẹ cho mình đóng một vài phân đoạn đầu phim. Và cát-xê lúc đó là cân đường và một hộp sữa ông thọ. Đến giờ lớn rồi, gặp nhiều cô bác vẫn hay trêu “Thằng này ngày xưa đóng “Bỉ vỏ”, giờ đã lớn thế này rồi!”, Ngô Hoàn nhớ lại kỷ niệm vai diễn khi mới 6 tháng tuổi của mình.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:00

Chương trình GDPT mới: Sẽ không giáo dục một cách cào bằng
Chương trình GDPT mới: Sẽ không giáo dục một cách cào bằng

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPT) mới nhấn mạnh, chương trình mới sẽ không thực hiện lối giáo dục cào bằng mà thực hiện cách giáo dục có sự quan tâm tới từng đối tượng nhằm tránh thui chột tiềm năng của học sinh.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 06:58

Cố nhà giáo Văn Như Cương và di nguyện cuối đời thành hiện thực
Cố nhà giáo Văn Như Cương và di nguyện cuối đời thành hiện thực

(Dân trí) - Ngày 15/9, điểm Trường mầm non Nà Ngao - ngôi trường khó khăn nhất ở thôn Châng, xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, Hà Giang đã khánh thành theo di nguyện cuối đời của cố PGS Văn Như Cương. Ngôi trường đã giúp hơn 50 học sinh ở đây có chỗ học kiên cố, thay cho lớp học bị đổ sập trước đó.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 06:55

Quan tâm từ việc nhỏ giúp con tự tin học lớp 6
Quan tâm từ việc nhỏ giúp con tự tin học lớp 6

(Dân trí) - Mặc dù đã được bố mẹ chuẩn bị tâm lý trong suốt kỳ nghỉ hè nhưng khi chính thức bước vào lớp 6 với đầy đủ các môn học, con tôi vẫn cảm thấy “choáng ngợp”. Bởi tất cả mọi thứ hoàn toàn thay đổi so với thời học tiểu học.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 05:03

Bình Định: Thiếu hơn 700 giáo viên mầm non, mẫu giáo
Bình Định: Thiếu hơn 700 giáo viên mầm non, mẫu giáo

(Dân trí) - Năm học 2018 - 2019, nhiều trường mầm non, mẫu giáo trong tỉnh Bình Định không thể triển khai việc dạy 2 buổi/ngày cho trẻ, không thể tổ chức lớp bán trú. Giáo viên bị “quá tải” do phải một mình phụ trách một lớp bán trú, trong khi các trường không thể tuyển thêm vì đủ… chỉ tiêu.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 12:05

Tiền làm chương trình GDPT mới bằng 180m đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa
Tiền làm chương trình GDPT mới bằng 180m đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới cho hay, tổng số tiền làm chương trình GDPT mới là 144 tỷ đồng; tính ra chỉ bằng 180m đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, bằng 600m đường cao tốc Bắc Nam.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:00

Quảng Ngãi: Khắc phục tình trạng một lớp học chỉ có vài học sinh
Quảng Ngãi: Khắc phục tình trạng một lớp học chỉ có vài học sinh

(Dân trí) - Năm học 2018 - 2019, huyện miền núi Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) không còn nỗi lo thiếu giáo viên vì ngành Giáo dục đã mạnh dạn sáp nhập 12 điểm trường lẻ về điểm chính. Việc làm này đã giảm được 46 lớp học chỉ có trung bình từ 5 - 7 học sinh mỗi lớp.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 02:04