"Xuất khẩu toán chuyên" sang vùng Vịnh

Một số thầy giáo dạy toán chuyên của Việt Nam vừa "chạy sô” dạy cho học sinh chuyên toán ở vùng Vịnh. Trở về từ Arab Saudi, chuyện kể của người đi dạy cho thấy nhiều điều thú vị...

Thỉnh giảng "xuyên quốc gia"

Nằm trong kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Arab Saudi rất quan tâm đào tạo học sinh giỏi các môn khoa học tự nhiên và tham dự các kỳ thi quốc tế, đặc biệt là Olympic Toán Quốc tế (IMO).

Xuất khẩu toán chuyên sang vùng Vịnh

Thầy Lê Phúc Lữ (bên phải) đang coi thi kỳ thi TST (Team Selection Test) chọn học sinh tham gia đội tuyển Arab Saudi tham dự kỳ thi IMO 2015

Tuy đã mấy năm tham dự IMO nhưng kết quả chưa tốt nên sau 2008, Arab Saudi có thay đổi. Quỹ Nhà vua Abdullah và Các cộng sự dành cho tài năng và sáng tạo được thành lập và đảm nhận tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi thay cho Bộ Giáo dục Arab Saudi.

Tại IMO 2009, Arab Saudi làm quan sát viên, IMO 2010 tham dự chính thức. Đến IMO 2012, Arab Saudi có kết quả rực rỡ khi lần đầu tiên đạt hai huy chương bạc. Để bồi dưỡng học sinh giỏi toán, Arab Saudi chủ yếu nhờ các chuyên gia đến từ Mỹ, Trung Quốc, Rumania, Bulgaria.

Ấn tượng với thành tích Việt Nam đạt được ở các kỳ thi IMO, từ đầu năm 2013, Arab Saudi đã cử người sang Việt Nam gặp PGS-TS. Lê Anh Vinh, Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội - một chuyên gia đào tạo toán của Việt Nam, để tìm hiểu kinh nghiệm tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của Việt Nam và nhờ hỗ trợ.

PGS-TS. Lê Anh Vinh sinh năm 1983, đoạt huy chương bạc IMO 2001, đậu tiến sĩ Harvard năm 2010 khi 27 tuổi và được phong hàm phó giáo sư năm 2013 khi 30 tuổi.

Tháng 9/2014, TS. Lê Anh Vinh sang dạy đợt đầu tiên cho học sinh giỏi toán của Arab Saudi tại Đại học KAUST để nắm tình hình và lên kế hoạch chung cho các kỳ thi toán trong năm 2015 của học sinh trường này.

Ngoài IMO, Arab Saudi còn dự nhiều kỳ thi khu vực như Olympic Toán vùng Vịnh, Olympic Toán vùng Balkan (BMO), Olympic vùng Balkan cho học sinh trung học cơ sở (JBMO), Olympic Toán Châu Á - Thái Bình Dương (APMO), Olympic Toán nữ sinh Châu Âu (EGMO).

Đầu tháng 1/2014, TS. Trần Nam Dũng, Khoa Toán - Tin, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM sang KAUST dạy hai tuần.

TS. Trần Nam Dũng đoạt huy chương bạc IMO 1983, bảo vệ luận án tiến sĩ ở Đại học Lômônôxốp (Nga) và từng có nhiều đóng góp cho phong trào chuyên toán ở miền Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Học sinh và thầy giáo cùng chơi
  thể thao. TS. Trần Nam Dũng (áo đỏ) ngồi giữa

Học sinh và thầy giáo cùng chơi thể thao. TS. Trần Nam Dũng (áo đỏ) ngồi giữa

Đến tháng 4/2014, các thầy Nguyễn Duy Thái Sơn (Đại học Đà Nẵng), Vũ Thế Khôi (Viện Toán học), Phạm Kim Hùng (huy chương vàng IMO 2004, huy chương bạc IMO 2005) tiếp tục sang dạy cho các đội tuyển của Arab Saudi trong giai đoạn chuẩn bị thi BMO.

Tháng 5/2014, đoàn ba thầy giáo từng gắn bó với phong trào chuyên toán ở TP.HCM gồm Trần Nam Dũng, Võ Quốc Bá Cẩn, Lê Phúc Lữ lại có ba tuần giảng dạy tại KAUST. Lê Phúc Lữ nguyên là học sinh giỏi quốc gia môn toán, hiện làm việc tại FPT. Võ Quốc Bá Cẩn là tác giả có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về bất đẳng thức.

Theo TS. Trần Nam Dũng, học sinh giỏi toán ở KAUST được chia thành 4 mức độ: 1, 2, 3, 4. Mức độ 4 là để dự thi BMO, IMO, mức độ 2 là để dự thi JBMO. Học sinh ở mức độ 2, 3 được bồi dưỡng để thay thế đàn anh ở mức độ 4 đi học đại học.

Chương trình học ở KAUST khá nặng, một ngày học ba buổi, mỗi buổi ba giờ. Tài liệu do giáo viên tự soạn.

Ấn tượng của các thầy giáo Việt Nam về học sinh Arab Saudi là các em rất ngoan, thông minh, chịu khó hỏi và đa số giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Nhưng có lẽ do được học nhiều thầy và đa số các thầy là thỉnh giảng nên phần nền tảng, kỹ năng của các em chưa thực sự tốt.

Các kỳ thi chọn đội tuyển để thi IMO ở Arab Saudi được tổ chức nghiêm túc nhưng rất nhẹ nhàng. Học sinh cũng "máu me" để lọt vào đội, nhưng rất trung thực, vô tư. Các thầy chấm bài thi xong dành một ngày để học sinh lần lượt vào trao đổi, khiếu nại về điểm.

Trò cố gắng giải thích để thầy cho thêm điểm. Thầy cũng giải thích tại sao lại cho điểm như thế. Cũng có khi thầy cho lên điểm vì có thể chấm sót hoặc chấm chặt.

KAUST: Ngôi trường đặc biệt

Không thể chỉ nói đến toán chuyên ở Arab Saudi mà không nói đến Đại học KAUST. Khi thành lập KAUST vào năm 2010, mục tiêu của Vua Abudullah bin Abdulaziz đưa ra là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước và các nước trong khối Ả rập.

"Đại học KAUST phải là một ngọn hải đăng của hòa bình, hy vọng và hòa giải, phải phục vụ cho nhân dân của Vương quốc và cho lợi ích của tất cả các dân tộc trên thế giới", nhà vua nói trong buổi lễ khai trương KAUST.

KAUST được xây dựng gần làng đánh cá Thuwal, cách thành phố Jeddah khoảng 90km, bên bờ biển Hồng Hải.

Trong buổi gặp mặt học sinh tham dự tập huấn các môn thi quốc tế toán, lý, hóa, GS. Jim Calvin thay mặt lãnh đạo KAUST căn dặn: "Các em được tập trung học ở đây, được các huấn luyện viên giỏi đến từ nhiều nước dạy dỗ, rèn luyện không chỉ để tìm được một chỗ trong đội tuyển, được đại diện đất nước tham dự các kỳ thi quốc tế mà hơn thế, còn được rèn luyện phong cách làm việc khoa học, có kỷ luật, với cường độ cao, biết đối diện với khó khăn, thách thức. Đó là điều rất cần thiết cho nhà khoa học tương lai. Các em hãy biết tận dụng cơ hội tuyệt vời này để đem lại lợi ích cao nhất cho bản thân, và cũng có nghĩa là sẽ đem lại lợi ích cao nhất cho đất nước, cho thế giới".

Với mục tiêu như vậy, nhà vua đã chỉ đạo xây dựng KAUST là một ngôi trường đặc biệt, có quy chế tài chính đặc biệt. Trước hết, việc xây dựng và vận hành KAUST được giao cho Bộ Tài nguyên - một bộ nhiều quyền lực ở Arab Saudi. Về chuyên môn thì có sự tư vấn ở mức cao nhất của Đại học Stanford, Mỹ.

Điều kiện cơ sở vật chất là tuyệt vời. Các phòng học, phòng thí nghiệm đều được trang bị hiện đại nhất (hệ thống máy tính hoàn toàn của Apple), mạng có dây và không dây phủ khắp trường.

Thư viện mở 24/24 với các phòng làm việc tiện nghi. Học viên độc thân được bố trí trong các tòa nhà tứ lập (một tòa nhà có 4 căn hộ, một căn hộ có 4 phòng riêng cho 4 học viên, có bếp, phòng khách dùng chung). Học viên có gia đình được ở căn hộ riêng.

Hệ thống xe buýt miễn phí phủ khắp KAUST và cứ 15 phút có một chuyến, chạy rất đúng giờ, từ 7h - 24h.

Nhờ có những giáo sư hàng đầu đến từ nhiều quốc gia, định hướng nghiên cứu của KAUST luôn cập nhật cái mới. Hằng tháng KAUST xuất bản tờ BEACON để giới thiệu về hướng nghiên cứu, những nhân vật và sự kiện trong đời sống khoa học không chỉ của KAUST.

Vừa trở về từ KAUST, TS. Nam Dũng chia sẻ: "Không dễ học theo cách làm của KAUST vì tiềm lực của họ quá dồi dào. Tuy nhiên, về tinh thần làm việc, có mấy thứ Việt Nam có thể học. Thứ nhất là định hướng được xác định rõ ràng: KAUST chỉ làm khoa học ứng dụng. Thứ hai là tập trung vào một mũi nhọn: KAUST chỉ tập trung cho sau đại học với điều kiện tuyển sinh gắt gao. Thứ ba là tinh thần làm việc dân chủ, cầu tiến và đặc biệt trung thực".

Theo TS. Trần Nam Dũng, trước mắt, nếu chưa làm được cái lớn như KAUST thì Việt Nam có thể đầu tư cho Viện Toán cao cấp VIASM ở Hà Nội, Trung tâm John von Neumann ở TP.HCM.

Có thể chọn một địa điểm nào đó, nên tách hẳn thành một "ốc đảo khoa học" và có cơ chế đặc biệt để các nhà khoa học vào đó là yên tâm tập trung cho khoa học.

Theo Hy Hưng (Doanh nhân Sài Gòn Online)

MỚI NHẤT
Câu hỏi về quê hương Ánh Viên trong đề khảo sát gây tranh cãi
Câu hỏi về quê hương Ánh Viên trong đề khảo sát gây tranh cãi

(Dân trí) - Câu hỏi nữ vận động viên Ánh Viên quê ở đâu trong đề khảo sát năng lực tiếng Anh để xét đầu vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa gây ra nhiều tranh cãi.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:30

Hàng ngàn suất ăn, nơi ở miễn phí dành cho sĩ tử
Hàng ngàn suất ăn, nơi ở miễn phí dành cho sĩ tử

(Dân trí) - Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi 34 đặt tại trường ĐH Đồng Tháp dành cho các thí sinh tỉnh Đồng Tháp, Long An đã cơ bản hoàn tất.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:05

Trăn trở dự án học văn từ cuộc sống
Trăn trở dự án học văn từ cuộc sống

Dạy văn bằng phương pháp trải nghiệm từ thực tế cuộc sống giúp học sinh hứng thú, trưởng thành. Tuy nhiên, phương pháp dạy học này tại các trường THPT ở TPHCM đang gặp không ít khó khăn.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:39

Cậu bé Raglai chế tạo máy điện gió
Cậu bé Raglai chế tạo máy điện gió

Ngày 14/5, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng tỉnh Khánh Hòa trao giải cho 41 sáng tạo của các “nhà khoa học nhí”. Khi MC chương trình xướng tên Bo Bo Chượt, cậu bé người Raglai da ngăm đen, đôi mắt sáng tinh anh bẽn lẽn bước lên sân khấu.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 02:07

Quảng Bình: Đề Toán không khó, nhiều thí sinh dễ đạt điểm 10
Quảng Bình: Đề Toán không khó, nhiều thí sinh dễ đạt điểm 10

(Dân trí) - Sáng nay 20/6, 4.512 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục bước vào môn thi cuối cùng, môn Toán. Kết thúc môn thi, nhiều thí sinh nhận định đề thi Toán năm nay không khó, thí sinh dễ đạt điểm tuyệt đối.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 01:19

Căng thẳng cuộc đua vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa
Căng thẳng cuộc đua vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Cho dù không thi tuyển nhưng hình thức khảo sát năng lực tiếng Anh để chọn đầu vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM vẫn là một cuộc đua hết sức căng thẳng đối với học sinh.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 10:37

Có trình độ ĐH,CĐ được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi
Có trình độ ĐH,CĐ được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

(Dân trí) - Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:25

Đà Nẵng: Đồng loạt thi tuyển hiệu trưởng, hiệu phó
Đà Nẵng: Đồng loạt thi tuyển hiệu trưởng, hiệu phó

Đà Nẵng đang tiến hành đồng loạt thi tuyển công khai các chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các cấp học, thay vì bổ nhiệm theo hình thức truyền thống như các địa phương khác.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:12

Xin đi dạy mất tiền, thà đi làm… công nhân!
Xin đi dạy mất tiền, thà đi làm… công nhân!

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ra trường phản hồi phải có vài chục “chai” mới vào được trường mầm non để đi dạy. Vậy thà các em xin đi làm công nhân, không mất tiền mà thu nhập còn cao hơn.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:12

Food Stylist: Nghề “hái ra tiền” sẽ được đào tạo bài bản ở Việt Nam
Food Stylist: Nghề “hái ra tiền” sẽ được đào tạo bài bản ở Việt Nam

Theo tiết lộ của những Food Stylist - người thiết kế, trình bày các món ăn đẹp mắt - đình đám như Nguyễn Đăng Phương, Bùi Lý Tiến Nguyên: Một ngày lao động, họ có thể được trả 3.000 USD, một tấm ảnh sẽ được trả từ 200-500 USD là chuyện rất bình thường.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:10

Sáng nay, hơn 4.400 HS khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa
Sáng nay, hơn 4.400 HS khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay (20/6), hơn 4.400 học sinh vừa kết thúc lớp 5 bước vào kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để một trong 600 suất vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:07

Biên soạn bộ SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới
Biên soạn bộ SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Thực hiện đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM tiến hành xây dựng, biên soạn bộ sách tiếng Anh phục vụ chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Đề thi môn Tiếng Anh “yêu cầu kiến thức quá nhiều”
Quảng Bình: Đề thi môn Tiếng Anh “yêu cầu kiến thức quá nhiều”

(Dân trí) - Chiều nay, hơn 4.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục thi môn Tiếng Anh, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Ghi nhận thêm một thí sinh buộc phải bỏ bài thi vì đến muộn so với thời gian quy định.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:30

Quảng Bình: Đề thi môn Ngữ Văn không khó, thí sinh dễ đạt điểm cao
Quảng Bình: Đề thi môn Ngữ Văn không khó, thí sinh dễ đạt điểm cao

(Dân trí) - Sáng 19/6, 4.513 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tham gia kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016. Và theo báo cáo nhanh từ Sở GD-ĐT Quảng Bình, trong sáng nay không có thí sinh nào bị lập biên bản và vi phạm quy chế thi.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:09

Bình Định: Thí sinh than đề Toán khó
Bình Định: Thí sinh than đề Toán khó

(Dân trí) - Sáng 19/6, các thí sinh tỉnh Bình Định vừa kết thúc môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2015-2016. Đánh giá đề thi môn Toán các thí sinh cho rằng đề thi khó, “đặc biệt” chưa gặp bao giờ…

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:40

Ba cậu học trò sáng tạo với sản phẩm đậm chất Tây Nguyên
Ba cậu học trò sáng tạo với sản phẩm đậm chất Tây Nguyên

(Dân trí) - Có chung niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo, ba cậu học trò đã hợp tác sáng chế ra nhiều sản phẩm có ích. Trong đó, sản phẩm “chưng cất rượu hương cà phê” đã đoạt giải quốc gia cuộc thi Khoa học-Kỹ thuật. Với thành tích đạt được, ba em đã được tuyển thẳng vào đại học.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:39

TPHCM có hơn 68 ngàn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia
TPHCM có hơn 68 ngàn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia

(Dân trí) - Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM đã gần như hoàn tất, các trường ĐH chủ trì cụm thi cũng công bố danh sách 148 điểm thi cho thí sinh biết. TPHCM không tổ chức cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức vì số thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp THPT không nhiều.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:05

Ngày 20/6, ĐH Quốc gia HN nhận đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 2
Ngày 20/6, ĐH Quốc gia HN nhận đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 2

(Dân trí) - Ngày 19/6, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) thông báo về kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 2 năm 2015. Theo đó, thời gian đăng ký dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 từ 8h00 ngày 20/6/2015 đến 17h00 ngày 10/7/2015.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:16

Cần Thơ: Quận Ninh Kiều nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp
Cần Thơ: Quận Ninh Kiều nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Từ 22/6 đến 17/7, các trường trên địa bàn quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) sẽ thu nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 1 và 6 trên địa bàn quận Ninh Kiều năm 2015-2016 và huy động trẻ mầm non đến lớp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:08

 Ứng dụng Việt lọt top 5 trên các bảng xếp hạng Thái Lan
Ứng dụng Việt lọt top 5 trên các bảng xếp hạng Thái Lan

Ngày 18/06/2015, truyền thông Thái Lan đã đưa tin về một ứng dụng học tiếng Anh miễn phí của Việt Nam, ứng dụng TOPICA Memo - phiên bản dành cho người Thái Lan.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:00

Lời giải nào cho cơn khát nhân lực ngành Du lịch – khách sạn
Lời giải nào cho cơn khát nhân lực ngành Du lịch – khách sạn

Du lịch - khách sạn Việt Nam được coi là “ngành công nghiệp không khói” mang lại giá trị rất lớn và đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này tại Việt Nam vẫn đang trong cơn khát - đây là thực trạng kéo dài trong nhiều năm qua, mà ngành vẫn vẫn đang loay hoay tìm lời giải.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:31

Thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT chính thức chốt lịch, thời gian thi
Thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT chính thức chốt lịch, thời gian thi

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa có công văn về thống nhất lịch, thời gian biểu thi THPT quốc gia năm 2015. Trong công văn này nói rõ việc thống nhất thời điểm bóc túi đựng đề thi tại phòng thi. Cụ thể, buổi sáng 7h45 và buổi chiều là 14h15.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:18

Không cho học sinh thi là bắt bố mẹ “thi”
Không cho học sinh thi là bắt bố mẹ “thi”

Với việc 99% học sinh học hết tiểu học thì sẽ chuyển thông cấp lên lớp 6, với việc chúng ta chủ trương phổ cập đến cấp THCS thì quyết định cấm thi tuyển lớp 6 của Bộ Giáo dục và Đào tạo không biết để làm gì?

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:42

Ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch Mers-Cov trong trường học
Ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch Mers-Cov trong trường học

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN chủ động phối hợp với các sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh Mers-Cov trong trường học.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:30