Xin miễn giảm học phí: “Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng”

Hành trình để xin miễn giảm học phí cho học sinh tại một trường học ở xã vùng cao của Lào Cai thực sự hết sức gian truân.

Việc áp dụng chính sách của Nhà nước ở một số địa phương đôi khi rất cứng nhắc và nhiều thủ tục hành chính còn rườm rà, máy móc.

Gia đình anh Lò Láo Tả, nằm trong danh sách những hộ cận nghèo ở Làng Mới - thôn đặc biệt khó khăn của xã Tả Phời, thành phố Lào Cai (Lào Cai). Hai đứa con anh đều đang tuổi đi học, đứa bé lớp 6, đứa lớn lớp 9. Những năm trước, cứ đến kỳ nộp học phí cho bọn nhỏ là anh lại khổ sở lo làm thủ tục miễn giảm.

Anh Lò Láo Tả đã từng rất vất vả để hoàn thiện thủ tục giảm học phí cho con.
Anh Lò Láo Tả đã từng rất vất vả để hoàn thiện thủ tục giảm học phí cho con.

Theo mức thu học phí cũ như năm học 2014 – 2015, đứa bé nhà anh khi ấy còn ở tiểu học thì được miễn, còn đứa lớn phải đóng 5.000đ/tháng, tức 45.000đ/năm học. Để làm thủ tục giảm một nửa học phí cho con, anh phải chạy xe máy tới trung tâm xã cách nhà cả chục cây số, đường khi đó thì toàn đá hộc, vừa xấu vừa dốc, những hôm mưa gió khổ không tả xiết.

Lọ mọ nửa ngày trời mới xuống tới xã, lỡ đem thiếu hồ sơ lại phải lộn trở về. Chưa kể muốn xin chứng nhận hộ nghèo phải có bản phô tô sổ hộ khẩu, thế là thêm một lần chạy đi dịch vụ phô tô. Cuối cùng quay về xã, trước khi có thể cầm được “Giấy chứng nhận hộ cận nghèo” mang về thì phải nộp 5.000đ lệ phí đóng dấu theo quy định tăng cường nguồn thu mà xã được giao chỉ tiêu từ trên xuống. Như vậy tính ra để làm thủ tục xin giảm hơn 20.000đ, những chi phí phải bỏ ra có khi còn nhiều hơn.

Anh Tả chia sẻ: “Tôi thấy đi lại rất khó khăn, đường sá xa xôi. Đi làm thủ tục tôi phải phô tô sổ hộ khẩu, có lần máy hỏng hoặc vì lý do này kia còn không lấy được dấu. Bình thường nếu nhanh thì một ngày, chậm thì 2 – 3 lần mới xin được, mà cuối cùng được hưởng thì cũng không được bao nhiêu”.

Năm nay, trường hợp như anh Lò Láo Tả được coi là “may mắn”. Vì theo quy định mới tại Nghị định 86 của Chính phủ ban hành tháng 10/2015, trường hợp học sinh là người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn sẽ được giảm 70% học phí. 2 con nhà anh Tả nằm đúng trong diện này nên được nhà trường trực tiếp xác nhận mà không cần qua xã xin giấy chứng nhận tình trạng nghèo như trước. Thoát cảnh chật vật chạy đôn chạy đáo làm thủ tục, anh Tả vui mừng thở phào nhẹ nhõm nhưng bụng vẫn nghĩ, giả dụ phải như năm ngoái thì nhất định sẽ không đi nữa.

Tuy nhiên, bên cạnh “may mắn” của anh Tả thì không thiếu những trường hợp kém “may mắn” hơn. Đó là nhóm gia đình học sinh thuộc diện hộ nghèo. Điển hình ngay như tại nơi hai con anh Tả theo học là Trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 2 Tả Phời, thành phố Lào Cai. Toàn trường có 100% học sinh là dân tộc Dao.

Theo quy định thì tất cả các em được giảm 70% học phí trên mức thu 8.000đ/tháng đối với năm học 2015 - 2016, tức mỗi tháng chỉ còn phải đóng 2.400đ, vị chi là hơn 21.000đ/năm học. Điều đáng nói, đối với gần 90 em học sinh thuộc hộ gia đình nghèo, muốn xin miễn đóng 21.000đ này bắt buộc phải có giấy chứng nhận hộ nghèo, mà thủ tục xin cấp thì không khác những gì anh Tả đã phải làm cho con ở năm học trước, và chi phí đổi lại theo đúng nghĩa “ăn một bát cháo chạy ba quãng đồng”. Chính vì thế, không ít phụ huynh học sinh đã chấp nhận đóng học phí cho con mà bỏ qua việc làm thủ tục xin miễn giảm.

Thầy Phạm Trọng Hữu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 2 Tả Phời, thành phố Lào Cai cho biết: “Việc Ủy ban xã thu tiền phụ huynh đi xin giấy xác nhận cũng là mục tiêu để đạt chỉ tiêu của xã. Tuy nhiên đối với địa bàn vùng cao khó khăn như thế này, mức đóng học phí quy định thì thấp, nhưng chi phí đi lại đối với phụ huynh lại rất cao. Tôi nghĩ rằng Ủy ban xã nên tạo điều kiện để thuận tiện cho học sinh và nhân dân; đồng thời cũng là hỗ trợ cho học sinh và nhân dân thuộc hộ nghèo”.

Thầy Hữu cũng cho biết thêm, hiện nay đối với gần 90 em học sinh khó khăn của nhà trường, việc xin giấy chứng nhận hộ nghèo cho các em để làm thủ tục miễn học phí vẫn khá cứng nhắc. Theo yêu cầu của xã, mỗi học sinh bắt buộc phải xin một giấy chứng nhận riêng. Như vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bao nhiêu em sẽ có bấy nhiêu phụ huynh phải vượt chặng đường dài đi đi về về với biết bao chi phí chỉ để xin một cái giấy chứng nhận.

“Tôi nghĩ rằng không cần thiết phải quá nhiều thủ tục và quy trình như vậy. Tôi có một đề xuất, đó là nhà trường lập ra danh sách học sinh trong diện được miễn giảm học phí. Sau đó Ủy ban nhân dân xã sẽ ký xác nhận và nhà trường sẽ lấy danh sách tổng thể đó để nộp lên cấp trên phê duyệt”.

Có thể thấy rằng, hành trình để xin miễn giảm học phí cho học sinh tại một trường học ở xã vùng cao của Lào Cai thực sự hết sức gian truân. Quy định là quy định, đương nhiên vẫn phải nghiêm túc chấp hành. Nhưng để người dân tiếp cận được với chính sách thì những quy định cũng cần cải tiến sao cho giản tiện nhất.

Theo An Kiên

VOV

MỚI NHẤT
Đừng sợ thất nghiệp mà không học
Đừng sợ thất nghiệp mà không học

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng gia tăng, nhiều cử nhân đại học phải xếp bằng để đi làm công nhân hoặc làm những ngành, nghề khác với chuyên ngành được đào tạo...

Thứ tư, 09/03/2016 - 04:00

Trường quá tải, khó tổ chức bán trú
Trường quá tải, khó tổ chức bán trú

(Dân trí) - Dân nhập cư quá đông, áp lực tăng học sinh khiến tỷ lệ học 2 buổi thấp, không thể xây dựng thêm trường chuẩn quốc gia, thậm chí có trường bỏ luôn bếp ăn bán trú, phòng chức năng, thư viện để nhường chỗ cho việc học.

Thứ tư, 09/03/2016 - 11:30

Video bài giảng: Phương pháp sử dụng máy tính bỏ túi trong giải toán trắc nghiệm
Video bài giảng: Phương pháp sử dụng máy tính bỏ túi trong giải toán trắc nghiệm

(Dân trí) - Để giúp học sinh khai thác triệt để máy tính bỏ túi vào giải nhanh các bài toán trắc nghiệm trong đề thi đánh giá năng lực,Thạc sĩ Nguyễn Bá Tuấn - Giảng viên ĐH Công Nghiệp Hà Nội đã có bài giảng thú vị giúp học sinh hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:59

Nữ sinh Nam Định đoạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí
Nữ sinh Nam Định đoạt giải nhất thi thử trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn thí sinh, nữ sinh Nam Định đã xuất sắc giành giải nhất thi thử trực tuyến môn Hóa học trên Dân trí vừa tổ chức. Đó là thí sinh Nguyễn Thị Thu Hương, học sinh lớp 12T1 trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định.

Thứ tư, 09/03/2016 - 10:42

Sẽ ngừng hoạt động trường ĐH Hùng Vương TP.HCM
Sẽ ngừng hoạt động trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 9/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến hết ngày 31/8/2016, nếu trường ĐH Hùng Vương TP.HCM chưa khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tuyển sinh trong nhiều năm vừa qua, bộ sẽ ngừng hoạt động đối với trường.

Thứ tư, 09/03/2016 - 08:44

Làm việc và cống hiến là điều quá đỗi xa vời?
Làm việc và cống hiến là điều quá đỗi xa vời?

(Dân trí) - Tấm bằng đại học hiện đang bị nhiều cử nhân “xếp xó”. Áp lực công việc, nề nếp tập thể, ảo tưởng về bản thân cùng nhiều ràng buộc vô hình với công việc chẳng có sức hấp dẫn gì với các cử nhân quen được nuông chiều, quen được cung phụng và quen ăn chơi.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:37

Thầy giáo trẻ tận tụy dạy chữ cho học sinh Cơ Tu
Thầy giáo trẻ tận tụy dạy chữ cho học sinh Cơ Tu

(Dân trí) - Không tiếng trống trường, không chuông báo đổi tiết, lớp học 35m2 của 9 thầy trò ở trường Bồ Hòn (điểm trường Bồ Hòn thuộc trường Tiểu học Bình Thành) vẫn đều đặn diễn ra ngày 2 buổi. Bởi đó không chỉ là kết quả của lòng yêu con chữ mà còn là cái tâm lớn lao của người làm thầy.

Thứ tư, 09/03/2016 - 07:08

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Làm sai thì nhận đi cho tiến bộ!
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Làm sai thì nhận đi cho tiến bộ!

(Dân trí) - Chiều ngày 8/3, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã làm việc với UBND Thành phố Hà Nội xung quanh những “lùm xùm” trong xét tuyển viên chức giáo dục 2015. Trước việc Sở Nội vụ Hà Nội và một số quận huyện không chịu thừa nhận làm sai, Thứ trưởng Tuấn đã nói: "Làm sai thì nhận đi cho tiến bộ!".

Thứ tư, 09/03/2016 - 06:35

Hà Nội: Thành lập trường thực hành THPT Khoa học giáo dục
Hà Nội: Thành lập trường thực hành THPT Khoa học giáo dục

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành quyết định số 1036/QĐ- UBND về việc thành lập Trường THPT Khoa học giáo dục.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:54

Ngày 8/3, không quà, không hoa của cô giáo vùng cao
Ngày 8/3, không quà, không hoa của cô giáo vùng cao

(Dân trí) - Lên với các cô giáo vùng núi cao Nam Trà My (Quảng Nam) đúng dịp chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay, hỏi các cô có nhận được hoa hay quà trong dịp này không, hầu hết các cô đều lắc đầu nói “Ở đây các em không biết đến hoa và quà là gì”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:44

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho thôi việc toàn bộ giảng viên
Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho thôi việc toàn bộ giảng viên

(Dân trí) - Chỉ trong một ngày, nguyên chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã ký 79 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 79 người kể từ ngày 5/4 tới. Đồng thời cũng thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với 26 cán bộ, giảng viên còn lại.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:39

Mời thử sức với 15 câu hỏi Sinh học thi THPT quốc gia
Mời thử sức với 15 câu hỏi Sinh học thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Theo Bộ GD-ĐT đề thi THPT quốc gia 2016 tương tự như năm 2015 với 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dần. Để giúp học sinh làm quen với câu hỏi trắc nghiệm của đề thi THPT quốc gia, dưới đây là 15 câu hỏi trắc nghiệm môn Sinh học để thí sinh thử sức.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Buộc thôi học 1 tuần nếu học sinh nhiều lần tái phạm an toàn giao thông
Hà Nội: Buộc thôi học 1 tuần nếu học sinh nhiều lần tái phạm an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngoài việc xét khen thưởng những đơn vị có thành tích, các đơn vị trường học nếu để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông sẽ bị xét trừ vào tiêu chí thi đua cuối năm.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:00

Rất ít thí sinh Hà Nội chọn thi môn Lịch sử
Rất ít thí sinh Hà Nội chọn thi môn Lịch sử

(Dân trí) - Chiều tối 7/3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố số liệu thống kê thăm dò nguyện vọng dự thi THPT quốc gia năm 2016.

Thứ ba, 08/03/2016 - 12:58

Thi giáo viên giỏi: “Tự nguyện” kiểu… ép
Thi giáo viên giỏi: “Tự nguyện” kiểu… ép

(Dân trí) - Mặc dù không ép nhưng lãnh đạo trường tôi gợi ý, nếu không đi thi thì trừ thi đua cuối năm. Thế nên chúng tôi không dám từ chối”, một giáo viên chia sẻ về việc “tự nguyện” thi giáo viên giỏi.

Thứ ba, 08/03/2016 - 12:23

Việt Nam cải cách toàn diện giáo dục là một lựa chọn khôn ngoan
Việt Nam cải cách toàn diện giáo dục là một lựa chọn khôn ngoan

(Dân trí) - “Tôi đã biết được rằng Việt Nam đang mong muốn thực hiện một cuộc cải cách toàn diện trong lĩnh vực giáo dục. Đây là một lựa chọn khôn ngoan, một sự đầu tư cho tương lai tốt hơn…”

Thứ ba, 08/03/2016 - 12:00

Bao bọc quá kĩ sẽ làm hư con
Bao bọc quá kĩ sẽ làm hư con

(Dân trí) - Lâu nay chúng ta vẫn luôn nhắc đến tình yêu thương quá mức của bố mẹ và sự bao bọc quá kĩ rất dễ làm con trẻ trở nên vô tâm. Nhưng chúng ta chỉ mới đề cập đến những đứa trẻ ăn chưa no lo chưa tới, sống phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ. Giờ đây đọc bài viết “Thất nghiệp, cử nhân vẫn sống ung dung?!”, chúng ta lại ngỡ ngàng nhận ra ngay đến những cánh chim đã "đủ lông đủ cánh" vẫn chưa muốn vỗ cánh bay mà vẫn nép mình vào bờ vai của bố mẹ.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:46

Nữ tiến sĩ Việt tuổi 32 “chinh phục” ngành Lý Sinh trên đất Mỹ
Nữ tiến sĩ Việt tuổi 32 “chinh phục” ngành Lý Sinh trên đất Mỹ

(Dân trí) - Ở tuổi 32, cô gái Ngô Thị Minh Thùy khiến nhiều đấng mày râu phải nể phục khi giành học bổng Thạc sĩ 42.000 euro tại Hà Lan rồi học bổng tại ĐH tổng hợp Illinois (Mỹ) hàng đầu thế giới về nghiên cứu Lý Sinh trước khi trở thành nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại ĐH Stanford (Mỹ) danh tiếng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:30

Chuyện vui buồn của cô giáo “quản” lớp học online
Chuyện vui buồn của cô giáo “quản” lớp học online

(Dân trí) - Dù không trực tiếp đứng lớp nhưng cô Hồ Thị Bích Liên vẫn được nhiều sinh viên gọi một cách trìu mến là “cô giáo Liên” bởi sự tận tâm, nhiệt tình của một người làm công tác quản nhiệm. Bốn năm làm quản lý học tập cho hơn 650 sinh viên học trực tuyến với đủ lứa tuổi khác nhau quả không hề là một chuyện đơn giản.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:28

Hoang mang quy định xóa hệ trung cấp y dược
Hoang mang quy định xóa hệ trung cấp y dược

Từ năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học. Từ năm 2021 các cơ sở y tế cả nước sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, nữ hộ sinh, hộ lý... thuộc hệ trung cấp. Những quy định trên mà Bộ Y tế vừa đưa ra khiến người học và người dạy hoang mang.

Thứ ba, 08/03/2016 - 10:25

"Tuyệt chiêu" ôn thi tốt môn Toán THPT quốc gia 2016
"Tuyệt chiêu" ôn thi tốt môn Toán THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Kì thi THPT quốc gia 2016 đang đến gần, để làm bài thi môn Toán đạt điểm cao, thí sinh cần phải có những “chiến thuật” ôn thi mới hiệu quả. Dưới đây là 4 cách giúp thí sinh giải quyết được nỗi lo lắng của mình trước kỳ thi.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:03

Vinh danh nữ trí thức có công trình nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng
Vinh danh nữ trí thức có công trình nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 7/3/2016, ĐH Quốc gia Hà Nội đã trao thưởng cho 4 nữ trí thức thuộc ĐHQGHN có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:09

Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Lãng phí nhưng còn hơn làm biếng
Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Lãng phí nhưng còn hơn làm biếng

(Dân trí) - Việc cử nhân đi giúp việc, phụ hồ… kiếm sống không thể nói là không lãng phí, nhất là ở góc độ đào tạo. Thế nhưng đã khó khăn mà còn làm biếng thì sẽ càng lãng phí hơn.

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:00

Nữ sinh 9X xinh đẹp sở hữu thành tích học tập đáng nể
Nữ sinh 9X xinh đẹp sở hữu thành tích học tập đáng nể

(Dân trí) - Không chỉ xinh đẹp, khéo léo, Miss Áo dài nữ sinh Việt Nam 2015 còn khiến nhiều người nể phục bởi thành tích học tập cao và sự đa tài với những năng khiếu cực “chất”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 12:15