Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại TPHCM:

Xe chở đề được ưu tiên qua phà

Dân trí Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đã hoàn tất, ngoài việc đảm bảo về cơ sở vật chất thì vai trò của người thực hiện là quan trọng nhất. Để kỳ thi diễn ra tốt, số lượng đội ngũ cán bộ coi thi tăng nhưng đồng thời phải nắm vững quy chế thi.
>>Đề thi THPT quốc gia ra đảo Phú Quốc… bằng tàu cao tốc
>>Trưởng điểm thi phải điềm tĩnh xử lý với mọi tình huống

Tăng 15% số cán bộ coi thi

Chia sẻ về công tác chuẩn bị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: “Đến giờ này công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đã hoàn tất, đặc biệt chúng tôi quan tâm đến công tác tập huấn cho lãnh đạo các điểm thi, giám thị, cán bộ coi thi ở các điểm thi. Năm nay, TPHCM có 124 điểm thi với hơn 78.300 thí sinh dự thi với hơn 8000 cán bộ coi thi (hơn 3.200 giảng viên ĐH và trên 5.500 giáo viên THPT), tăng 15% so với năm ngoái. Với số lượng đông như thế thì để cán bộ coi thi nắm được nội quy coi thi là điều chúng tôi đặc biệt chú trọng. Sở vừa chuyển giao số liệu, hồ sơ cho 124 điểm thi và tổ chức tập huấn đến tất cả các trưởng, phó điểm thi và thư ký điểm thi về những điểm cần lưu ý trong nội quy coi thi đảm bảo cho kỳ thi an toàn”.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tập huấn cho các thanh tra coi thi THPT quốc gia. Năm nay, mỗi một điểm thi sẽ có hai thanh tra sẽ cắm chốt và một số thanh tra lưu động. Ngoài ra, công tác in sao đề thi cũng đã triển khai từ sáng ngày 18/6 tại địa điểm in sao đảm bảo đúng quy trình với 3 vòng cách ly độc lập. Với số lượng đề phải in sao rất lớn lên đến gần 700.000 bản in thì Sở cũng đã chuẩn bị số lượng máy in cao tốc cùng lực lượng cán bộ được huy động lên đến gần 70 người làm việc tới hết ngày 27/6. Công tác in sao này có sự giám sát của thanh tra và lực lượng an ninh (Công an TPHCM).

40 xe ưu tiên chở đề và bài thi

Ông Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ thêm: “Như thường lệ mọi năm, TPHCM luôn bàn giao đề thi hàng ngày. Với 124 điểm thi thì sẽ có hơn 40 xe được bố trí vận chuyển đề thi đến điểm thi mỗi buổi sáng. Riêng những điểm thi ở xa tại Cần Giờ, Củ Chi thì xe vận chuyển đề sẽ được xuất phát sớm hơn. Chúng tôi đã làm việc với các sở ngành liên quan như Giao thông vận tải, Công an để hỗ trợ công tác này. Những xe này sẽ được mang biển hiệu ưu tiên khi qua phà đảm bảo đề đến được điểm thi an toàn sớm trước giờ thi. Thứ 6 tới, các xe đi giao đề sẽ tiến hành chuyến đi tiền trạm trước để nắm lộ trình di chuyển. Do TPHCM đang vào mùa mưa nên chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn các túi ni lông lớn để bọc đề và bài thi, tránh để mưa ướt. Còn tại các điểm thi, chúng tôi cũng kinh nghiệm bố trí các phòng thi xa những khu vực dễ bị mưa tạt ướt. Tại điểm thi cũng bố trí nơi đủ điều kiện để đảm bảo bài thi của thí sinh từ lúc các em nộp đến hội đồng chấm thi phải an toàn”.

Tăng lực lượng giám sát

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu cho biết ngay ngày 24/6, buổi sáng tại các điểm thi sẽ tập huấn lại lần nữa cho cán bộ coi thi. Sở lưu ý các điểm trưởng, cán bộ coi thi phải qua tập huấn mới được phép coi thi.

“Trong quy chế đã quy định rất rõ, cán bộ coi thi không được phép mang điện thoại di động, các loại máy thu phát thông tin vào khu vực coi thi. Đặc biệt, điện thoại di động phải tắt máy, tắt chế độ reo và để ở khu vực trực của điểm thi. Cán bộ coi thi chỉ được mang những vật dụng theo quy định vào phòng thi như đề thi, giấy nháp và túi hồ sơ điểm danh thí sinh, tuyệt đối không được mang túi xách hay vật dụng cá nhân vào phòng thi. Tôi cho rằng với cách này sẽ loại được việc cán bộ coi thi mang điện thoại di động theo.

Thí sinh tại TPHCM trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017
Thí sinh tại TPHCM trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Hơn nữa, cứ 3 phòng thi sẽ bố trí một cán bộ giám sát, đội ngũ này sẽ có trách nhiệm giám sát các giám thị coi thi và kịp thời phát hiện trường hợp quên điện thoại của cán bộ coi thi.

Chúng tôi đã rà soát cơ sở vật chất, tại mỗi điểm thi đều có những phòng thi dự phòng để ngừa trường hợp có những phòng thi nào xảy ra sự cố do mưa gió thì đã có những phòng thi”, ông Hiếu nói.

Thí sinh không nên cố học nhồi nhét đến ngày cuối cùng

Phó giám đốc Sở GD-ĐT nhắc thí sinh khi làm bài thi tổ hợp có một số điểm mới cần lưu ý. “Các bài thi tổ hợp trắc nghiệm thì quy định thời gian nghỉ giữa hai môn thành phần chỉ 10 phút, nên các em phải tranh thủ xử lý những vấn đề cá nhân cho phù hợp thời gian. Bên cạnh đó, thí sinh cũng phải hết sức chú ý mã đề thi của mình. Theo quy chế, môn thi tổ hợp mỗi thí sinh sẽ có một mã đề. Do đó, thí sinh cần nhớ mã đề môn thi thành phần đầu tiên của mình và đối chiếu kỹ ở những môn thành phần sau đó. Đối với thí sinh không thi liên tục 3 môn thành phần, thì các em phải chú ý phần tô đáp án tránh tô trật vị trí câu trên giấy làm bài, máy chấm sẽ không nhận dạng được và nhận kết quả không mong muốn”, ông Hiếu chia sẻ.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng khuyên thêm: “Các em chú ý việc ăn, ngủ nghỉ thời điểm trước thi phải thật khoa học; không nên thức quá khuya, chú ý tránh ăn uống những món ăn lạ, không quen với cơ thể… để đảm bảo sức khỏe cơ thể thật sự tốt và tinh thần thật thoải mái trước kỳ thi. Không nên cố học đến ngày cuối cùng và ngay bây giờ, các em nên thư giãn để cơ thể và tâm lý trở lại ở một trạng thái tốt nhất”.

Lê Phương (ghi)

MỚI NHẤT
Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore
Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore

(Dân trí) - Giành học bổng toàn phần của trường Saint - Joseph's Institution International khi còn là học sinh lớp 8, Đỗ Hoàng Nam Hiếu đã đi du học tại Singapore từ bậc trung học phổ thông. Em giành nhiều thành tích ấn tượng khi học tập tại quốc đảo sư tử.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:26

Mẹo chinh phục điểm cao môn ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2018
Mẹo chinh phục điểm cao môn ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2018

(Dân trí) - Để chinh phục điểm cao môn ngữ Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2018, thầy Đặng Ngọc Khương - giáo viên Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn đưa ra một số lưu ý cần nhớ, các em cần nhớ trong quá trình làm bài.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:32

Thưởng kỷ lục cho tác giả bài báo gây tiếng vang trong giới y học thế giới
Thưởng kỷ lục cho tác giả bài báo gây tiếng vang trong giới y học thế giới

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố mức thưởng gần 300 triệu đồng cho Tiến sĩ, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan - tác giả chính của bài báo về thụ tinh ống nghiệm gây xôn xao thế giới vào đầu năm 2018. Đây là mức thưởng được cho là xác lập kỷ lục thưởng cho một bài báo công bố quốc tế ở Việt Nam

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:04

Chuyện về Phó Giáo sư trẻ nhất lực lượng Công an nhân dân 35 tuổi
Chuyện về Phó Giáo sư trẻ nhất lực lượng Công an nhân dân 35 tuổi

Cách đây hơn 10 năm, tân Phó Giáo sư trẻ nhất Phạm Tiến Dũng đã là một nhân vật trong bài báo nhỏ của tôi. Khi đó, Dũng tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân loại xuất sắc, trở thành sinh viên tiêu biểu của Khóa D27, được đại diện cho sinh viên khối các trường CAND dự lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám...

Thứ năm, 21/06/2018 - 05:14

Kiên quyết không để xảy ra các sự cố ném bài, giật bài thi
Kiên quyết không để xảy ra các sự cố ném bài, giật bài thi

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa đã lên phương án, kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn tuyệt đối việc bảo quản, in sao, vận chuyển, giao nhận đề thi, các hội đồng coi thi, chấm thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đồng thời, kiên quyết không để xảy ra các sự cố ném bài, giật bài thi...

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:37

Công nghệ cao đang phá sản quy trình tổ chức thi quốc gia?
Công nghệ cao đang phá sản quy trình tổ chức thi quốc gia?

(Dân trí) - Với những tiến bộ không thể dự đoán của Công nghệ cao, quy trình bảo vệ bí mật đề thi thực sự đang như ngồi trên “quả bom nổ chậm” công nghệ cao. Đề thi có thể bị lộ bất cứ khi nào nếu chúng ta không làm chủ công nghệ, không “đi tắt đón đầu” trong dự báo phát triển công nghệ cao để có giải pháp hóa giải tiêu cực của công nghệ cao.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:28

Sinh viên được cầu hôn trong lễ trao bằng tốt nghiệp: Cần ý nhị hơn!
Sinh viên được cầu hôn trong lễ trao bằng tốt nghiệp: Cần ý nhị hơn!

(Dân trí) - Nửa năm trước, một nghệ sĩ đã cướp sóng truyền hình trực tiếp để cầu hôn và gần đây, tại Đại học Vinh, một cán bộ đoàn đã tranh thủ cầu hôn sinh viên ngay lúc trao bằng tốt nghiệp, tôi thấy, rất không phù hợp, như kẻ phá đám và để lại hiệu ứng xấu.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:03

Tiếp sức mùa thi 2018 tập trung hỗ trợ thí sinh khó khăn
Tiếp sức mùa thi 2018 tập trung hỗ trợ thí sinh khó khăn

(Dân trí) - Ngoài mục tiêu tất cả các điểm thi có tình nguyện viên, Tiếp sức mùa thi còn đặt mục tiêu hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thông tin được đưa ra trong lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2018 tại khu vực TP.HCM.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:00

Con đường khác cho học sinh ngoài công lập?
Con đường khác cho học sinh ngoài công lập?

(Dân trí) - Nếu không đậu trường phổ thông Công lập thì các em sẽ “đi đâu, về đâu?”. Đây là vấn đề mà nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian các trường Công lập công bố điểm chuẩn tuyển sinh đầu cấp năm nay.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:30

Những câu chuyện khởi nghiệp độc đáo của sinh viên HUTECH
Những câu chuyện khởi nghiệp độc đáo của sinh viên HUTECH

(Dân trí) - Được biết đến với môi trường đại học năng động và chương trình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) còn là một trong những “bệ phóng khởi nghiệp” vững vàng của nhiều thế hệ sinh viên với nhiều ý tưởng độc đáo cùng những thành công đáng ghi nhận.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:00

Trắc nghiệm: Bạn có biết sự khác nhau của từ “ad” và “add” trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có biết sự khác nhau của từ “ad” và “add” trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra vốn từ vựng của bạn về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh. Theo đó, với mỗi câu hỏi, bạn chọn 1 trong 2 từ đồng âm khác nghĩa để điền vào chỗ trống nhé.

Thứ năm, 21/06/2018 - 09:13

Thí sinh chỉ có 10 phút để chuyển tiếp "nhập" môn thi thành phần
Thí sinh chỉ có 10 phút để chuyển tiếp "nhập" môn thi thành phần

(Dân trí) - Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp năm 2018 rút ngắn xuống còn 10 phút chứ không phải 20 phút như năm 2017 nên thí sinh hết sức lưu ý.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí sinh chọn hướng đi nào trước thềm kỳ thi THPT quốc gia?
Thí sinh chọn hướng đi nào trước thềm kỳ thi THPT quốc gia?

(Dân trí) - “Vài ngày nữa, gần một triệu học sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Khi cân nhắc để quyết định bước vào giai đoạn quan trọng nhất chuẩn bị hành trang thành người tự lập, học sinh và các bậc phụ huynh cũng cần cũng tính toán và xem xét kỹ lưỡng để chọn hướng đi phù hợp với nguyện vọng, năng lực, tư chất cá nhân và hoàn cảnh của mỗi gia đình”.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:29

Nghệ An: Hỗ trợ tối đa cho thí sinh thi THPT quốc gia
Nghệ An: Hỗ trợ tối đa cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bên cạnh việc tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức, các trường, các địa phương tại Nghệ An đã có nhiều phương án hỗ trợ tối đa cho thí sinh và người nhà tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:20

Thanh toán công trình trường học bằng 2 khu đất: Cấp giấy phép quy hoạch trường học mới
Thanh toán công trình trường học bằng 2 khu đất: Cấp giấy phép quy hoạch trường học mới

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp giấy phép quy hoạch dự án Trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa cho Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc - Công ty TNHH. Dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT) và tỉnh này sẽ cấp cho nhà đầu tư 2 khu đất ở khu vực trung tâm thành phố.

Thứ năm, 21/06/2018 - 12:05

Cách giải câu hỏi "gài bẫy" trong môn Sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018
Cách giải câu hỏi "gài bẫy" trong môn Sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Đối với môn Sinh, các câu hỏi trong đề thi mang tính gài “bẫy” thường hay rơi vào phần lí thuyết về cơ chế di truyền và biến dị, thầy Nguyễn Thành Công sẽ có những chia sẻ với thí sinh.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:15

Môn Hóa: Những lưu ý tránh “bẫy” trong câu hỏi vận dụng
Môn Hóa: Những lưu ý tránh “bẫy” trong câu hỏi vận dụng

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Anh đã có những chia sẻ hữu ích cho học sinh về cách tránh “bẫy” và phân bổ thời gian hợp lí khi làm các câu hỏi về vận dụng cao trong đề thi môn Hóa năm nay.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:50

Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ bí quyết thi trắc nghiệm THPT
Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ bí quyết thi trắc nghiệm THPT

(Dân trí) - GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Mỹ) vừa thực hiện một clip ngắn dành cho các học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Trong đó, ông chia sẻ những bí quyết để đạt kết quả tốt khi làm bài thi trắc nghiệm.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:33

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt giải nhất cuộc thi sinh viên lái xe ô tô an toàn
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt giải nhất cuộc thi sinh viên lái xe ô tô an toàn

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua các đối thủ đến từ trường đại học (ĐH) Giao thông Vận tải, ĐH Thương mại, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân và ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN, 4 sinh viên thuộc đội tuyển trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi sinh viên lái xe ô tô an toàn năm 2018.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:30

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Cán bộ coi thi cần nhận diện được thiết bị gian lận công nghệ cao
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Cán bộ coi thi cần nhận diện được thiết bị gian lận công nghệ cao

(Dân trí) - Các điểm thi cần tập huấn chặt chẽ, nghiêm túc tới các bộ coi thi về thiết bị công nghệ cao để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2018 an toàn, nghiêm túc.

Thứ tư, 20/06/2018 - 01:21

Dí dỏm lời khuyên “4 nên 3 không” dành cho trò trước kỳ thi của thầy giáo dạy Lý
Dí dỏm lời khuyên “4 nên 3 không” dành cho trò trước kỳ thi của thầy giáo dạy Lý

(Dân trí) - Với lời văn khá dí dỏm nhưng rất thực tế và thiết thực, bảng quy tắc “4 nên và 3 không” của một thầy giáo trường THPT Ernst Thälmann (TPHCM) khiến các học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia cảm thấy thích thú.

Thứ tư, 20/06/2018 - 12:04

Thanh Hóa: 3 huyện tổ chức thi cấp bằng chứng chỉ Tin học trái quy định
Thanh Hóa: 3 huyện tổ chức thi cấp bằng chứng chỉ Tin học trái quy định

(Dân trí) - Mới đây, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và phát hiện có 3 huyện đã tổ chức thi cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức trái quy định.

Thứ tư, 20/06/2018 - 11:42

Mùa thi đến gần, mách nhỏ phụ huynh những cách biến “áp lực” thành “động lực”!
Mùa thi đến gần, mách nhỏ phụ huynh những cách biến “áp lực” thành “động lực”!

(Dân trí) - Mỗi năm, khi kì thi THPT Quốc gia ngày càng cận kề, thật không khó để chứng kiến cảnh các em học sinh cuối cấp mặt mũi kém sắc, mệt mỏi, thậm chí rơi vào tình trạng quên ăn, quên ngủ để hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị kiến thức cho kì thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh.

Thứ tư, 20/06/2018 - 10:27

Đề thi đã tiến, dạy học vẫn còn... giậm chân!
Đề thi đã tiến, dạy học vẫn còn... giậm chân!

(Dân trí) - Đề thi vào lớp 10 mùa tuyển sinh năm nay tại TPHCM nhận được rất nhiều lời khen ngợi là hay, đổi mới, mở, giúp phát triển về mặt thực tiễn, tư duy cho học trò. Thế nhưng nhìn chung, việc làm bài của học sinh, điểm số lại không như kỳ vọng, nếu không muốn nói là gây... thất vọng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:46