Đồng Tháp:

Vượt khó nuôi con học thành tài

Dân trí “Hai vợ chồng làm ruộng, nuôi heo, tôi nhận may quần áo thêm cho các tiệm may. Tính ra một ngày một đêm tôi chỉ ngủ được 3 giờ, dành hết thời gian cho công việc để có đủ tiền nuôi 3 con ăn học như ngày hôm nay” - bà Nguyễn Thị Thanh Tâm chia sẻ.

Vợ chồng đồng lòng

Người phụ nữ chịu thương chịu khó nuôi dạy con tốt là bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (sinh năm 1962) hiện ngụ tổ 24, ấp 1, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Theo bà Tâm kể lại, khi bà lớn lên và làm việc tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Cuối năm 1979, bà Tâm gặp ông Nguyễn Danh Phong quê tỉnh Nghệ An và hai người nên nghĩa vợ chồng. Vì cuộc sống nghèo khổ, túng thiếu, gia đình dìu dắt con rời thành phố Quy Nhơn đến huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp sinh sống cho đến nay.

Bà Tâm kể: “Tôi xây dựng gia đình vào năm 1980, cả hai bên gia đình đều rất nghèo. Về Đồng Tháp, chúng tôi được Nhà nước cấp 3 công ruộng. Đến năm 1990, do biến động đất đai, chủ đất lấy lại một công. Với 2 công ruộng và 5 nhân khẩu, chúng tôi đều cố sức cải tạo ruộng đất để làm 2 vụ nhưng vẫn thiếu trước hụt sau…”.

Ngủ mỗi đêm 3 giờ, dành thời gian may vá nuôi 3 con ăn học thành tài
Bà Trong đang kể lại câu chuyện vợ chồng đồng lòng nuôi dạy con tại hội nghị nuôi dạy con tốt tại huyện Tam Nông.

Theo bà Tâm, khi đến Tam Nông, với hai bàn tay trắng, không người thân thích, không một cục đất cắm dùi, gia đình bà phải cất một cái chòi lá bên cạnh dòng Tiền Giang để cải tại 2 công đất ruộng và làm thuê, làm mướn nuôi thân. Lúc bấy giờ, vùng đất Tam Nông rất khó sinh sống vì bị nhiễm phèn nặng, cỏ năn mọc dày đặc. Những ngày mưa bão, lũ lụt thì vô cùng khủng khiếp; dông lốc, sấm sét nổi lên ầm ầm… Xứ sở này từng được mệnh danh “muỗi kêu như sáo thổi, đĩa lội tợ bánh canh, cỏ mọc thành tinh, rắn đồng biết gáy”.

Hằng ngày, vợ chồng bà Tâm không chỉ cần mẫn chăm sóc ruộng lúa mà ông Phong còn tranh thủ lúc rảnh rỗi chạy xe đạp ôm, bà Tâm vừa trồng thêm ít luống rau, vừa nuôi heo... để kiếm thêm thu nhập nuôi con. Thời gian dần trôi, các cháu lại đến tuổi cắp sách đến trường… gánh nặng “cơm-áo-gạo-tiền” luôn đè nặng trên vai đôi vợ chồng Tâm - Phong.

Quyết cho các con học chữ

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm bày tỏ: “Vợ chồng tôi thấy: “Nếu hoàn cảnh như thế này thì các con tôi sau này chẳng bao giờ đổi đời được. Bàn đi tính lại, cuối cùng đi đến quyết định chỉ có học thì các con tôi mới cải thiện được cuộc sống. Từ đó, cho dù khó khăn, cực khổ đến mấy, vợ chồng tôi cũng cố gắng nuôi các con ăn học nên người”.

Với ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm vượt lên nghịch cảnh, sau tháng năm dài miệt mài lao động cật lực và biết tính toán làm ăn, chi xài tằn tiện nên cuộc sống cũng dần dần được ổn định, các con đều được cắp sách tới trường cùng với bạn bè trang lứa. Đáp lại công lao sinh thành, dưỡng dục và sự cần lao của cha mẹ, các con bà Tâm đều ra sức học tập, ngày đêm miệt mài đèn sách cho dù hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Bà Tâm nhớ lại: “Đây là bước mạo hiểm của vợ chồng tôi! Nhà nuôi được con heo, đến ngày cháu đi thi, chúng tôi bán được 700.000 đồng vừa đủ tiền cho cha con dắt nhau lên TPHCM và Đà Lạt thi vào Đại học Sư phạm. Đến ngày báo kết quả thi, chúng tôi vừa mừng vừa lo vì cháu đỗ cả hai trường. Cuối cùng, chúng tôi quyết định cho cháu học ở TPHCM cho gần nhà hơn”.

Ngủ mỗi đêm 3 giờ, dành thời gian may vá nuôi 3 con ăn học thành tài
Để có tiền nuôi 3 đứa con khôn lớn ăn học, mỗi ngày bà Tâm chỉ ngủ 3 giờ... dành hết thời gian còn lại cho công việc chăn nuôi lợn, may vá...

Niềm vui thật lớn khi con thi đậu đại học, nhưng cùng với đó là nỗi lo vì gánh nặng các khoản học phí, tiền mua sách vở, quần áo… cho các con. Bà Tâm xúc động nói: “Vợ chồng tôi lại cật lực làm việc để hằng tháng gởi tiền cho con ăn học. Mỗi lần nhận được thư con, vợ chồng tôi vừa lo vừa mừng. Mừng là con vẫn khỏe, học hành tiến triển tốt; lo là lấy tiền đâu gởi cho con. Hai vợ chồng vừa làm ruộng vừa chạy xe đạp ôm, nuôi heo, nhận buôn quần áo cho các tiệm may… Tính ra thời gian để nhận buôn quần áo, một ngày, một đêm tôi chỉ ngủ có 3 tiếng đồng hồ. Đúng 12 giờ khuya, tôi đi ngủ tới 3 giờ sáng là tôi thức dậy làm luôn để giao cho 3 tiệm may”.

Nhờ được chăm sóc, giáo dục chu đáo, các con bà Tâm đều đạt được thành tích cao trong học tập và lần lượt ra trường, có việc làm ổn định. Người con gái lớn là Nguyễn Thị Thanh Thảo (sinh năm 1980) hiện là giáo viên dạy môn văn tại Trường THPT Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp). Con trai thứ hai là Nguyễn Danh Vũ (sinh năm 1982) hiện là giảng viên khoa Kinh tế-chính trị quân sự tại Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp. Con út là Nguyễn Danh Lam đang học lớp 12 Trường THPT Tam Nông. Hai con lớn có việc làm ổn định, mỗi tháng thường gửi tiền về phụ giúp cha mẹ tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và nuôi em út ăn học.

Bây giờ, cuộc sống gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đã được ổn định. Nhà cửa được xây cất đàng hoàng, tươm tất… Thật hạnh phúc khi cha mẹ nhìn ngắm các con bay vào cuộc đời với đôi cánh vững vàng. Đó là trách nhiệm và cũng là phần thưởng cao quý cho vợ chồng bà trong việc đồng lòng vượt khó nuôi con ăn học.

Nguyễn Hành - Trọng Trung
 
 
MỚI NHẤT
Bất ngờ gặp lại cậu bé “hạt tiêu” dự thi khoa học kỹ thuật
Bất ngờ gặp lại cậu bé “hạt tiêu” dự thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Từng gây ấn tượng mạnh ở Cuộc thi khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2013, cậu bé “hạt tiêu” Nguyễn Văn Hoan bất ngờ “tái xuất” ở cuộc thi năm 2015 với đề tài “Rô bốt cứu hộ đa năng”. Gian hàng của Hoan thu hút được khá nhiều người tham qua ghé thăm và đánh giá cao về mặt ý tưởng

Thứ hai, 09/03/2015 - 04:20

Thi THPT quốc gia 2015: Dự kiến có 37 cụm thi
Thi THPT quốc gia 2015: Dự kiến có 37 cụm thi

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Thi THPT quốc gia 2015, đến thời điểm này dự kiến sẽ có 37 - 38 cụm thi liên tỉnh tăng hơn 3 cụm so với dự kiến trước đây. Giữa tháng 3, Bộ GD-ĐT sẽ công bố danh sách cụm thi và tài liệu hướng dẫn thi”.

Thứ hai, 09/03/2015 - 01:46

Nghi lễ đề cao sự học ở chùa Đại Tuệ
Nghi lễ đề cao sự học ở chùa Đại Tuệ

(Dân trí) - Nhằm động viên mọi người học hành, phấn đấu, Thượng tọa Thích Thọ Lạc-Phó Ban văn hóa TW Giáo hội phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ khai bút tại chùa Đại Tuệ (Nghệ An). Hàng trăm học sinh đã tham dự với niềm mong mỏi cầu một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới.

Thứ hai, 09/03/2015 - 11:48

“Bắt mạch” phần tự luận trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh
“Bắt mạch” phần tự luận trong đề thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh

(Dân trí) - Ủng hộ quyết định của Bộ GD-ĐT về việc bổ sung phần thi tự luận vào đề thi THPT quốc gia, nhiều giáo viên tiếng Anh cho rằng: "Phần thi tự luận sẽ là cơ hội để học sinh thể hiện bản thân, trình bày quan điểm về một vấn đề trong cuộc sống. Đây cũng là căn cứ “đắt giá” để các trường ĐH,CĐ lựa chọn được thí sinh phù hợp".

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:59

Hôm nay, 371 học sinh tranh tài ở cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc
Hôm nay, 371 học sinh tranh tài ở cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc

(Dân trí) - Sáng 9/3, tại Bắc Ninh, Bộ GD-ĐT đã tổ chức khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS trung học năm 2015 khu vực phía Bắc. Đây là cuộc thi tổ chức hằng năm của Bộ GD-ĐT bắt đầu từ năm học 2011-2012. Thí sinh đạt giải cao ở cuộc thi này được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:45

Chương trình học tiếng Anh trực tuyến nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam
Chương trình học tiếng Anh trực tuyến nổi tiếng thế giới đã có mặt tại Việt Nam

English Central là khóa học tiếng Anh nổi tiếng trên toàn thế giới với phương pháp học và luyện nói qua video hiệu quả.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:30

Chuyện "lạ" ở Bình Dương: Học sinh nghỉ học bị phạt... tiền
Chuyện "lạ" ở Bình Dương: Học sinh nghỉ học bị phạt... tiền

Học sinh nghỉ học một buổi phụ đạo phải đóng phạt 100 ngàn đồng. Học sinh nào không có tiền đóng phạt thì chấp nhận để thầy đánh đòn bằng roi.

Thứ hai, 09/03/2015 - 07:24

Tranh cãi việc hủy bỏ không giao bài tập về nhà
Tranh cãi việc hủy bỏ không giao bài tập về nhà

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở New York mới đây đã quyết định huỷ bỏ toàn bộ bài tập về nhà cho học sinh, làm dấy lên những cuộc tranh luận gay gắt.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:18

Cụ bà hơn 30 năm chèo đò đưa học sinh qua sông tìm chữ
Cụ bà hơn 30 năm chèo đò đưa học sinh qua sông tìm chữ

(Dân trí) - Hơn 30 năm cụ Thái Thị Sáng chèo đò đưa học sinh qua sông miễn phí. Giờ đây ở tuổi 87, cụ Sáng vẫn không muốn xa mái chèo. Nhưng vì sức khỏe nên cụ đành lên bờ. Con trai cụ thay mẹ chèo đò và không lấy tiền của học sinh, thầy cô giáo qua sông.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:18

Khai mạc cuộc thi khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
Khai mạc cuộc thi khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ngày 8/3, lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2015 với tên gọi “Ánh sáng soi đường” đã diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:00

Cô học trò mồ côi học giỏi Địa lý
Cô học trò mồ côi học giỏi Địa lý

(Dân trí) - Đam mê môn Địa lý và vừa đạt giải Ba quốc gia môn Địa lý, cô học trò nghèo Trần Thị Thanh Nhuần, học lớp 12 Địa, Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) luôn cố gắng học giỏi và mơ ước sau này trở thành một chiến sĩ công an để bảo vệ đất nước.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 03:03

Sôi động kỷ niệm ngày 8/3 dành cho các nữ giáo viên
Sôi động kỷ niệm ngày 8/3 dành cho các nữ giáo viên

(Dân trí) - Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) đã tổ chức buổi sinh hoạt với hình thức tọa đàm và thi hát trong toàn thể cán bộ, viên chức nhà trường.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị công an làm rõ sai phạm xây dựng tại Đại học Mở TPHCM
Đề nghị công an làm rõ sai phạm xây dựng tại Đại học Mở TPHCM

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh, làm rõ về hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng cơ bản của nhiều công ty khi triển khai các dự án của Trường Đại học Mở TPHCM.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:35

Cô gái lăn xả với bệnh nhân ung thư
Cô gái lăn xả với bệnh nhân ung thư

Lọt danh sách 20 đề cử Gương mặt trẻ tiêu biểu 2014 với những sáng tạo, cống hiến không mệt mỏi Nguyễn Thủy Tiên đã ghi dấu ấn với những số phận đặc biệt.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 07:50

Niềm say mê của nữ phó giáo sư trẻ nhất ngành Vật lý Việt Nam
Niềm say mê của nữ phó giáo sư trẻ nhất ngành Vật lý Việt Nam

(Dân trí) - Năm 2012, với 33 tuổi đời, Đỗ Thị Hương Giang, giảng viên Khoa Vật lí kĩ thuật và Công nghệ nano, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN là nữ phó giáo sư trẻ nhất của khối ngành Vật lí trong cả nước. Hương Giang chia sẻ: “mơ ước nghiên cứu Vật lý từ khi còn học phổ thông - một cơ duyên để rồi tiếp sau đó là những gắn bó, say mê theo đuổi sự nghiệp cho đến giờ”.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 07:36

Thu học phí rồi gửi vào... ngân hàng để hưởng lãi suất
Thu học phí rồi gửi vào... ngân hàng để hưởng lãi suất

(Dân trí) - Trường Đại học Mở TPHCM chưa nộp đầy đủ tiền thu học phí, lệ phí vào Kho bạc Nhà nước để kiểm soát chi theo quy định, mà gửi có kỳ hạn từ 3-6 tháng vào ngân hàng thương mại để hưởng lãi suất không đúng quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 12:23

Đòn roi vẫn tồn tại ở trường học Hàn Quốc
Đòn roi vẫn tồn tại ở trường học Hàn Quốc

(Dân trí) - Học sinh trung học Hàn Quốc học 16 tiếng mỗi ngày; Cực kỳ tôn trọng giáo viên; Dạy học cũng giống như kinh doanh; Hình phạt đòn roi vẫn tồn tại; Học sinh chịu trách nhiệm giữ trường lớp sạch sẽ…Đó là những hoạt động đang diễn ra ở các trường học Hàn Quốc.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 04:55

Hơn 14.000 học sinh thi Vô địch TOEFL Primary
Hơn 14.000 học sinh thi Vô địch TOEFL Primary

(Dân trí) - Sáng ngày 7/3, 14.200 học sinh giỏi tiếng Anh tới từ gần 240 trường tiểu học trên địa bàn TPHCM bước vào vòng 1 cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2015.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 04:49

Nữ sinh trường Đồng Khánh thi tài dịp 8/3
Nữ sinh trường Đồng Khánh thi tài dịp 8/3

(Dân trí) - Từng là một trong những ngôi trường dành riêng cho nữ đầu tiên của Việt Nam, trường Đồng Khánh - nay là Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) hướng đến Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với những hoạt động ý nghĩa.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:15

Chuyện về nữ giáo sư đạt giải thưởng Kovalevskaia
Chuyện về nữ giáo sư đạt giải thưởng Kovalevskaia

Những ngày đầu xuân 2015, Giáo sư - Tiến sĩ Thú y Nguyễn Thị Kim Lan, giảng viên cao cấp trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên ngập tràn trong niềm vui khi chị đã chính thức được Uỷ ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2014 - giải thưởng tôn vinh các nhà khoa học nữ xuất sắc trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học tự nhiên và ứng dụng.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:05

Xót xa chuyện học ở Mồ Dề - Mù Cang Chải
Xót xa chuyện học ở Mồ Dề - Mù Cang Chải

(Dân trí) - Không ít thầy cô dạy học ở Mù Cang Chải từng bị ngã xe khi phải vượt qua những con dốc ngoằn nghèo, trắc trở khi đi dạy học. Có người còn bị rớt xuống vực nhưng may mắn thoát chết nhờ mắc vào cành cây. Với học trò, có em nhà có mỗi cái quần dài để mặc đi học, đến hôm giặt, không có quần mặc, phải nghỉ học ở nhà chờ quần khô mới lại dám đến trường.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 11:14

Bé gái khuyết tật ước mơ làm cô giáo dạy vẽ
Bé gái khuyết tật ước mơ làm cô giáo dạy vẽ

(Dân trí) - Dù không có đôi chân và đôi bàn tay thiếu đi nhiều ngón, hàng ngày em Đa Cát Ka Niêm vẫn đến trường đều đặn trên lưng cha, đôi vai gầy của mẹ và trong sự cảm phục của nhiều người.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:20

Đồng hành cùng học sinh nghèo đến trường
Đồng hành cùng học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Số tiền hỗ trợ cho học sinh tuy không lớn nhưng "Quỹ đồng hành học sinh nghèo đến trường" mà Trường THCS Phong Tân (huyện Giá Rai, Bạc Liêu) đang thực hiện đã khích lệ các em học tập và góp phần làm giảm tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:17

Lần đầu tiên nữ nhi Việt góp mặt Top 15 Nhà khoa học nữ trẻ tài năng quốc tế
Lần đầu tiên nữ nhi Việt góp mặt Top 15 Nhà khoa học nữ trẻ tài năng quốc tế

(Dân trí) - Lần đầu tiên Việt Nam có nhà khoa học nữ được vinh danh cùng các nhà khoa học nữ quốc tế, qua giải thưởng Nhà Khoa học trẻ Tài năng của thế giới. Đó là Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, giảng viên bộ môn Kỹ thuật Y Sinh - Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM).

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:14