Vừa học vừa làm thuê, nữ sinh Lạng Sơn vẫn giành ngôi thủ khoa khối C

Dân trí Được 28,5 điểm thi khối C, Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh năm 1997) là thủ khoa khối C ở cụm thi số 17 do ĐH Xây dựng Hà Nội chủ trì.
>>Thủ khoa khối A toàn quốc: “Giải được bài toán khó, vui hơn nhận được quà”

Số điểm cụ thể từng môn của Kim Ngân là: Văn: 9,25; Sử: 9,5 và Địa 9,75. Ngoài ra, Ngân được cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực nên có tổng điểm là 30 điểm.

Nguyễn Thị Kim Ngân - Thủ khoa khối C cụm thi số 17 Đại học Xây dựng Hà Nội
Nguyễn Thị Kim Ngân - Thủ khoa khối C cụm thi số 17 Đại học Xây dựng Hà Nội

Cô gái nghị lực

Nguyễn Thị Kim Ngân là thí sinh tại cụm thi số 17 do ĐH Xây dựng Hà Nội chủ trì. Em đến từ thành phố Lạng Sơn, trong gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi bố và mẹ làm nghề bán đậu phụ. “Hằng ngày, bố mẹ em phải dậy từ 3h sáng để làm đậu phụ đem ra chợ bán", Ngân kể.

Học hết lớp 9 thì chị gái của Ngân phải nghỉ học đi làm thuê vì kinh tế gia đình không đủ chi tiêu. Còn bản thân Ngân cũng phải đi làm vào hè năm lớp 11 để có tiền mua sách vở.

Em giãi bày: "Năm nay không chỉ mình em thi mà em gái em cũng thi nữa. Bố mẹ em làm việc vất vả cũng chỉ đủ thu nhập nuôi các con ở nhà. Nhưng để gánh thêm tiền học cho 2 chị em cùng lúc thì khá khó khăn.

Em từng đi làm thêm ở quán ăn được một thời gian thì bố mẹ bảo em nghỉ để tập trung ôn thi. Thời gian đó em là nhân viên phục vụ, bưng bê, rửa bát, nhặt rau... đa năng cho một nhà hàng".

Khi còn đi làm thêm, Ngân kiếm thêm số tiền từ 900.000 đến 1,5 triệu/tháng để phụ giúp bố mẹ và mua sách vở học tập.

Ngân rất thích học các môn khối C vì em tin rằng: “Chúng ta học không phải chỉ để thi mà còn để hiểu biết” - đó là lời dạy của một giáo viên mà em yêu quý. Từ đó, em hiểu rằng mục đích học là để tăng sự hiểu biết, vốn sống và để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Ba môn Văn, Sử, Đia như cỗ máy thần kì, đưa em đến mọi nơi, mọi vùng đất vào mọi thời điểm để hiểu thêm về cuộc sống, về những con người mà em chưa từng gặp”.

Quyết tâm theo đuổi ước mơ vào ngành an ninh

Vừa học vừa làm thuê, nữ sinh Lạng Sơn vẫn giành ngôi thủ khoa khối C - 2

Hiện nay, Ngân đang là sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Năm ngoái, Ngân được đạt 25,5 điểm thi khối C trong kỳ thi THPT quốc gia, cùng với 1,5 điểm ưu tiên khu vực và 1 điểm đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn, tổng cộng Ngân được 28 điểm.

Em có ý định đăng ký vào học trường Học viện An ninh Nhân dân nhưng không thành vì thiếu 1 điểm. Do vậy, Ngân theo học nguyện vọng 2 là Cao đẳng Du lịch.

Năm nay, cô gái Lạng Sơn lại quyết tâm thi vào Học viện An ninh. Em xin bảo lưu kết quả học tập và trở về quê để tập trung ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Và lần này, Ngân đỗ Thủ khoa tại cụm thi số 17 do ĐH Xây dựng Hà Nội chủ trì. Với điểm số này, hi vọng đỗ vào trường An ninh của Ngân đã trở nên tươi sáng hơn rất nhiều.

Ngân tâm sự: "Lúc mới về ôn thi, em quyết tâm cao lắm nhưng cũng có lúc bị giảm xuống. Càng đến gần lúc thi thì em càng lo nhiều hơn. Em sợ phụ công bố mẹ, chị em và em gái em... Rồi em cảm thấy áp lực. Nhưng gia đình và bạn bè và động viên em rất nhiều".

Bí quyết học tập của Ngân là dành thời gian học vào những giờ cảm thấy dễ ghi nhớ, không ép mình học nhiều mà học từng chút một. Em cũng lựa chọn cách học hợp lý để vừa nhớ sự kiện vừa hiểu được bản chất sự việc, vấn đề nêu lên trong từng bài học.

Đến nay khi đã đỗ Thủ khoa khối C, Ngân cảm thấy vừa tự hào, vừa biết ơn sâu sắc. Em nói: "Gia đình em là gia đình lao động. Mọi người luôn cố gắng để em không phải làm việc nhà và tập trung vào học.

Khi em tra được kết quả thi của mình, cả nhà em hét lên sung sướng. Mẹ em đang ốm trong phòng, em chạy vào khoe mẹ. Mấy mẹ con ngồi ôm nhau khóc.

Đây là lần đầu tiên em biết vì sao người ta khi hạnh phúc lại khóc".

Mai Châm

MỚI NHẤT
Lãnh đạo sửa điểm thi viên chức ngành giáo dục, thí sinh đậu thành rớt
Lãnh đạo sửa điểm thi viên chức ngành giáo dục, thí sinh đậu thành rớt

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển viên chức ngành Giáo dục & Đào tạo vừa qua tại huyện Bến Lức (Long An), Trưởng phòng GD&ĐT và Trưởng phòng Nội vụ đã ngang nhiên sửa kết quả của thí sinh. Việc sửa điểm thi khiến 1 thí sinh vốn rớt thành đậu, còn thí sinh đủ điểm đậu thì rớt.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:17

Thí sinh 10 điểm Lý, 0 điểm Toán: Làm một số câu, còn lại khoanh bừa đáp án
Thí sinh 10 điểm Lý, 0 điểm Toán: Làm một số câu, còn lại khoanh bừa đáp án

(Dân trí) - Thí sinh N.S.H. không bất ngờ với điểm 0 môn Toán vì em “ngủ, không làm bài”. Tuy nhiên, H. rất bất ngờ với điểm 10 môn Lý. Theo lý giải của thí sinh này, môn Lý em có làm một số câu, những câu còn lại “khoanh bừa đáp án”.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:00

Nữ sinh nhà nghèo sở hữu 2 điểm 9 thi THPTQG
Nữ sinh nhà nghèo sở hữu 2 điểm 9 thi THPTQG

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, nữ sinh Trần Đỗ Khánh Vy (học lớp 12A10 Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) xuất sắc đạt 2 điểm 9 ở môn Toán và Vật Lý. Được biết, Vy có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:07

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đào tạo thêm 2 chương trình quốc tế
ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đào tạo thêm 2 chương trình quốc tế

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM chính thức đào tạo chương trình quốc tế ngành Công nghệ Sinh học và ngành Công nghệ Thực phẩm. Chương trình đào tạo liên kết với trường ĐH Mỹ Hòa (Đài Loan) giúp sinh viên không chỉ có kiến thức theo chuẩn quốc tế mà còn thông thạo tiếng Anh và tiếng Hoa.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:28

Tuyển sinh Cử nhân Quản trị kinh doanh Quốc tế (BBA) - ĐH Lincoln Hoa Kỳ
Tuyển sinh Cử nhân Quản trị kinh doanh Quốc tế (BBA) - ĐH Lincoln Hoa Kỳ

Với nhiều ưu điểm nổi bật, chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA) của ĐH Lincoln Hoa Kỳ đang được đông đảo sinh viên lựa chọn. Đặc biệt, các học sinh, sinh viên có thể học ĐH Lincoln chất lượng Mỹ ngay tại Việt Nam.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:20

Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam chính thức đi vào hoạt động
Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

(Dân trí) - Ngày 22/7, tại khu đô thị Ecopark đã diễn ra lễ khánh thành Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam – một trong những dự án nằm trong chiến lược hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới dự và cắt băng khánh thành.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:00

Chỉ hơn 2 điểm/môn đã đỗ vào lớp 10?!
Chỉ hơn 2 điểm/môn đã đỗ vào lớp 10?!

(Dân trí) - Ngay ở TPHCM, có không ít trường THPT có mức điểm chuẩn vào lớp 10 thấp đến nỗi không thể thấp hơn. Học sinh chỉ cần đạt mỗi môn thi ở mức 2 - 3 điểm đã đỗ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:38

Hà Nội cấm tựu trường trước ngày 1/8
Hà Nội cấm tựu trường trước ngày 1/8

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thời gian cụ thể năm học 2016-2017 ở các cấp học. Theo đó, ngày tựu trường sớm nhất là ngày 1/8, muộn nhất ngày 25/8.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:10

Giáo viên bị học trò “quấy nhiễu” tình cảm
Giáo viên bị học trò “quấy nhiễu” tình cảm

(Dân trí) - Không ít học trò thể hiện tình cảm với… giáo viên một cách táo bạo, thậm chí dọa sống dọa chết nếu bị thầy từ chối tình cảm. Nhiều giáo viên rơi vào khủng hoảng và hết sức khó xử khi được học trò “yêu”.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:20

Tìm nguyên nhân thí sinh được 10 điểm Lý, 0 điểm Toán
Tìm nguyên nhân thí sinh được 10 điểm Lý, 0 điểm Toán

(Dân trí) - Kết quả dữ liệu cụm thi Vinh cho thấy, cả ba thí sinh tên H. cùng ở một phòng thi đều đạt điểm 10 môn Vật Lý. Điểm môn Hóa có mức độ tương đồng nhau. Tuy nhiên đối với môn Toán thì có độ “vênh” vô cùng lớn. Qua đây cho thấy, nhiều khả năng 3 thí sinh này đã ngồi cạnh nhau ở môn thi Lý, Hóa.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:02

Sinh viên Việt thấm thía khi được “dạy dỗ” ở Nhật Bản
Sinh viên Việt thấm thía khi được “dạy dỗ” ở Nhật Bản

“Bạn phải tự rèn giũa bản thân thành con ốc tinh xảo nhất để có thể ghép mình vào mọi cỗ máy, đảm bảo công việc luôn trôi chảy” - Dương Hồng Hưng, cựu sinh viên ĐH FPT, chia sẻ về quãng thời gian làm việc tại Nhật Bản của mình.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:00

Đạt 15 điểm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Hà Nội
Đạt 15 điểm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Hà Nội

(Dân trí) - Trường Đại học Hà Nội vừa công bố mức điểm xét tuyển vào trường năm 2016. Theo đó, thí sinh có tổng điểm 3 môn thi của kỳ thi THPT quốc gia đạt 15 điểm trở lên mới được nộp hồ sơ vào trường.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp cậu học trò trường làng thủ khoa 3 khối thi
Gặp cậu học trò trường làng thủ khoa 3 khối thi

(Dân trí) - Suốt 12 năm học, Trần Bùi Xuân Dự luôn là học sinh giỏi toàn diện của Trường THPT Kim Sơn A (Ninh BÌnh). Trước khi trở thành thủ khoa 3 khối trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Dự từng giành nhiều giải thưởng, huy chương quốc gia về môn Toán trên internet và máy tính cầm tay.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:08

Ngành Quản trị khách sạn tại UEF: Rộng mở cơ hội nghề nghiệp
Ngành Quản trị khách sạn tại UEF: Rộng mở cơ hội nghề nghiệp

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch kéo theo đó là lĩnh vực quản trị khách sạn ngày càng hút nhân lực. Môi trường làm việc năng động, mang tính quốc tế cùng mức lương hấp dẫn luôn làm “say mê” các bạn trẻ yêu thích khám phá lĩnh vực nghề nghiệp mang tính đẳng cấp này.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:00

Ký túc xá hiện đại dành cho sinh viên nghèo ở miễn phí tại TPHCM
Ký túc xá hiện đại dành cho sinh viên nghèo ở miễn phí tại TPHCM

(Dân trí) - Ký túc xá Cỏ May nằm trong khuôn viên ĐH Nông Lâm TPHCM đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đón những sinh viên nghèo, học giỏi ở miễn phí.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:05

Bé 7 tuổi bị tủ đựng cặp ở trường Mầm non đè chết
Bé 7 tuổi bị tủ đựng cặp ở trường Mầm non đè chết

(Dân trí) - Hết giờ học, cháu P. cùng các bạn đến tủ đựng cặp sách để lấy cặp về nhà, không may cái tủ ngã đè lên cháu P. Ngay sau đó, nhà trường đưa cháu P. đi cấp cứu nhưng cháu P. đã tử vong.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:00

Kiểm tra lại bài thi của thí sinh đạt 10 điểm môn Vật lý, 0 điểm môn Toán
Kiểm tra lại bài thi của thí sinh đạt 10 điểm môn Vật lý, 0 điểm môn Toán

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Vinh đơn vị chủ trì cụm thi Vinh cho biết sẽ kiểm tra lại bài thi "bất thường" của thí sinh N.S.H. đạt điểm 10 môn Vật lý nhưng môn Toán chỉ được 0 điểm.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:34

Thủ khoa khối A toàn quốc: “Giải được bài toán khó, vui hơn nhận được quà”
Thủ khoa khối A toàn quốc: “Giải được bài toán khó, vui hơn nhận được quà”

(Dân trí) - Trần Quỳnh Trang (lớp 12A1, THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An) là 1 trong 3 thí sinh đạt điểm 10 Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cụm thi ĐH Vinh. Với tổng điểm xét tuyển đại học khối A 29,4 điểm (10 điểm Toán; 9,8 điểm Lý và 9,6 điểm Hóa) - cao nhất cụm thi ĐH Vinh, Quỳnh Trang cũng giành ngôi thủ khoa khối A toàn quốc.

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:50

Xét tuyển đại học: Nếu không thận trọng thí sinh sẽ trượt ngay từ đầu!
Xét tuyển đại học: Nếu không thận trọng thí sinh sẽ trượt ngay từ đầu!

(Dân trí) - Chia sẻ với thí sinh về xét tuyển đại học năm nay, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, các em cần cân nhắc kỹ khi nộp hồ sơ bởi năm nay không được rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển, nếu thí sinh không thận trọng sẽ trượt ngay từ xét tuyển vòng đầu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:42

Học viện Nông nghiệp giải thích về việc tăng học phí
Học viện Nông nghiệp giải thích về việc tăng học phí

(Dân trí) - Sau thông tin Trường ĐHKT Quốc dân tăng học phí đúng lộ trình nhưng sinh viên “sốc”, trên mạng xã hội tiếp tục có sinh viên gửi “tâm thư” đến Học viện Nông nghiệp về việc gia đình mình không có điều kiện tiếp tục học nếu trường này tăng học phí. Lãnh đạo nhà trường đã lý giải về lộ trình điều chỉnh học phí năm học 2016- 2017.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:22

Bí quyết của nữ sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Sử
Bí quyết của nữ sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Sử

(Dân trí) - Có phương pháp học tập khoa học và đặc biệt là dõi theo tin tức thời sự, Lê Thị Thanh Phương Thảo (nữ sinh THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An, Quảng Nam) đạt điểm 10 tuyệt đối môn Sử. Thảo cũng là thí sinh có bài thi đạt điểm 10 duy nhất của 4 cụm thi do ĐH Đà Nẵng và các trường thành viên chủ trì trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:18

"Hoa khôi Olympia" chỉ được 3,75 điểm môn Sử THPTQG 2016
"Hoa khôi Olympia" chỉ được 3,75 điểm môn Sử THPTQG 2016

(Dân trí) - Nhiều người kỳ vọng vào tài năng của “hot girl ống nghiệm” - "hoa khôi Olympia" Phạm Tường Lan Thy nhưng tiếc rằng cô chỉ được 29,5 điểm sau 5 môn thi THPTQG, trong đó môn Sử chỉ có 3,75 điểm.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:08

Vì sao trường ĐH Kinh tế quốc dân đột ngột tăng học phí gây “sốc” cho sinh viên?
Vì sao trường ĐH Kinh tế quốc dân đột ngột tăng học phí gây “sốc” cho sinh viên?

(Dân trí) - Năm học 2016-2017 trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tăng học phí của 5 chuyên ngành lên mức bình quân 17 triệu/sinh viên/năm khiến nhiều sinh viên “sốc” cho rằng tăng như vậy là quá cao. Vì sao trường ĐH Kinh tế quốc dân lại tăng học phí đột ngột như vậy?

Thứ năm, 21/07/2016 - 12:53

Rà soát lại các trường đào tạo giáo viên mầm non
Rà soát lại các trường đào tạo giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT), trước mắt, Bộ GD&ĐT đang thực hiện nhiều động thái nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên mầm non như: kiểm tra, đánh giá năng lực đào tạo cấp cơ sở giáo dục.

Thứ năm, 21/07/2016 - 12:10