Gia Lai

Vụ trường có 102 học sinh bỏ học: Người tố cáo bị chèn ép đến cùng

Dân trí Mặc dù thầy Thành đang bị đau bệnh, điều trị tại bệnh viện nhưng ông Trần Văn Thuận- Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phú Thiện, Gia Lai) vẫn không chấp nhận cho thầy Thành nghỉ chữa bệnh và cắt lương cả tháng của thầy giáo tố cáo mình.
>>UBND tỉnh yêu cầu báo cáo vụ hiệu trưởng sai phạm vẫn được khen thưởng
>>Gia Lai: Đã có kết luận vụ “trường có 102 em học sinh bỏ học”
>>Trường có 102 học sinh bỏ học: Nhiều chuyện không giống ai

Liên quan đến loạt bài “Vụ trường có 102 học sinh bỏ học” mà báo Dân trí thông tin nhiều ngày qua, thầy Hoàng Minh Thành- giáo viên dạy môn Giáo dục Công dân của Trường THPT Võ Văn Kiệt chính là người đã dũng cảm tố cáo những sai phạm của ông Trần Văn Thuận- Hiệu trưởng nhà trường đến báo Dân trí. Tuy nhiên, từ ngày làm đơn tố cáo đến nay, thầy Thành càng bị ông Thuận chèn ép, trù dập nhiều hơn.

Thầy Thành cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học loại giỏi, thầy về dạy tại Phú Thiện được 7 năm nay. Khi Trường THPT Võ Văn Kiệt được thành lập, thầy Thành được chuyển từ trường THPT Trần Quốc Tuấn về Trường THPT Võ Văn Kiệt. Hiện lương của thầy Thành được khoảng 4,2 triệu đồng/tháng. Với mức lương này, phải sống xa nhà nên thầy Thành phải chi tiêu rất tằn tiện. Trong khi cha mẹ ở quê cuộc sống khá khó khăn, cha lại bị bệnh nặng nên cuộc sống của thầy rất vất vả.

Vì đồng lương còn nhiều eo hẹp nên để có thêm tiền giúp đỡ cha mẹ ở quê, sau một buổi đi dạy trên trường, buổi còn lại thầy Thành phải tranh thủ đi làm thêm từ phục vụ ở một quán nhậu, đến vay vốn mua dê về đi chăn khắp các vùng lân cận. Vì vậy, dù đã đi làm 7 năm nay, nhưng ngoài chiếc xe máy ra thì thầy Thành không có bất kì một tài sản nào giá trị hơn.

 

Vụ trường có 102 học sinh bỏ học: Người tố cáo bị chèn ép đến cùng - 1

Giấy ra viện đợt 1 của thầy Thành

Cuộc sống đã nhiều vất vả, nhưng trong công việc, thầy Thành liên tục bị ông Thuận trù dập: “Ngay cả khi họp giáo viên đầu năm để phân tổ, trong trường giáo viên cũng không nhiều, phòng họp cũng nhỏ, vậy nhưng ông Thuận bắt tôi phải ngồi chỗ ông ấy muốn chẳng khác nào xếp chỗ cho học sinh lớp 1. Ông luôn biến tôi thành trò hề trước mặt mọi người, dọa nạt đuổi việc, kỷ luật tôi liên tục. Cuối năm thì xếp loại tôi không hoàn thành nhiệm vụ”, thầy Thành bức xúc.

Và từ khi bị thầy Thành tố cáo, ông Thuận càng bất chấp tất cả để trù dập thầy Thành tới cùng. Khi mới đây, thầy Thành bị bệnh nhiễm trùng đường mật/ sỏi ống gan, cơ thể đau yếu nên ngày 21/10, thầy Thành phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, 3 ngày sau thầy Thành đành xin xuất viện dù cơ thể đang rất đau yếu, bác sĩ khuyên không nên về, có về cũng phải nhập viện lại.

Sau khi về dạy được 1 tuần, bệnh của thầy Thành càng nặng hơn, đau yếu không ăn được gì ngoài cháo trắng. Khi không thể chịu đựng được cơn đau hơn nữa, ngày 4/11, thầy Thành viết đơn xin nghỉ việc để lên bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, ông Thuận không đồng ý và cắt luôn lương tháng 11 này của thầy Thành.

“Thường ngày 5 hàng tháng là tôi được nhận lương, nhưng bây giờ chưa có lương và kế toán nói ông Thuận yêu cầu phải cắt lương của tôi nên giờ tôi không có lương. Tôi đành vay tiền bạn bè để nằm viện. Theo điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, tôi phải được nghỉ chế độ theo thời gian điều trị bệnh, tuy nhiên ông Thuận chỉ áp dụng luật của ông ấy nên cắt lương của tôi”, thầy Thành cho biết.

“Tôi đã chịu thiệt thòi rất nhiều để tố cáo sai phạm, theo quy định thì tôi sẽ được khen thưởng, bảo vệ, nhưng tôi thấy xa xỉ quá, tôi không cần điều đó mà chỉ cần ông Thuận bị xử lý theo quy định. Vậy nhưng, đến giờ ông Thuận không hề bị gì dù đã được kết luận có nhiều sai phạm. Còn tôi thì bị trù dập nặng nề hơn, có lẽ nếu như thế này ông sẽ đuổi việc tôi thành công…” thầy Thành bức xúc.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã có kết luận về hàng loạt sai phạm của ông Trần Văn Thuận, công nhận tố cáo của thầy Thành là đúng. Không chỉ vậy, tỷ lệ tốt nghiệp năm học 2014-2015 của Trường Võ Văn Kiệt chỉ có 48,94% số học sinh đậu tốt nghiệp (đứng thứ 2 từ dưới lên trong toàn tỉnh); trong đó số học sinh dự thi tốt nghiệp là chưa đến 200 học sinh, nhưng có đến gần 70 học sinh có điểm liệt môn toán. Với những kết quả trên, tuy nhiên, năm 2014-2015, ông Thuận vẫn được Sở GD&ĐT công nhận là lao động tiên tiến.

Thiên Thư

MỚI NHẤT
Xôn xao chuyện 2 học sinh bị “ép” làm trẻ thiểu năng
Xôn xao chuyện 2 học sinh bị “ép” làm trẻ thiểu năng

(Dân trí) - Chỉ căn cứ vào bản kết luận của Trạm Y tế xã, nhà trường đã kết luận và xếp 2 em học sinh học chậm vào diện “trẻ thiểu năng trí tuệ”. Sự việc này đã khiến gia đình các em hết sức bức xúc và làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:16

6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc
6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc

Theo một khảo sát với trên 350 doanh nghiệp của trang thông tin tuyển dụng JobStreet, chỉ 7,07% sinh viên được đánh giá tiếng Anh tốt, 52,19% khá, 40% còn lại chỉ đọc và viết thành thạo chứ chưa thể giao tiếp. Sau các kỳ thực tập, đa số doanh nghiệp đều nhận xét sinh viên còn thiếu các kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm…

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:00

Trường yêu cầu nữ sinh cam kết giữ gìn trinh tiết
Trường yêu cầu nữ sinh cam kết giữ gìn trinh tiết

(Dân trí) - Một trường đại học ở tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc đang bị dư luận chỉ trích dữ dội sau khi yêu cầu nữ sinh cam kết giữ gìn trinh tiết như là một quy định bắt buộc khi theo học.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:55

Lo ngại "khai tử" môn Lịch sử: Bộ Giáo dục lên tiếng
Lo ngại "khai tử" môn Lịch sử: Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Dư luận xã hội đang tranh cãi về việc môn Lịch sử đang bị coi nhẹ ở chương trình mới. Việc tích hợp môn Lịch sử, Quốc phòng – An ninh và Giáo dục công dân thành môn Công dân với Tổ quốc là bất hợp lý, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng giải thích.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:53

Phí học lại tăng gấp 5 lần, sinh viên bức xúc
Phí học lại tăng gấp 5 lần, sinh viên bức xúc

(Dân trí) - Ngày 2/11, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM) ban hành quyết định về các khoản thu của trường cho năm học 2015-2016. Ngay khi quyết định ban hành thì nhiều sinh viên của trường bức xúc vì số tiền học lại tăng bất thường, cao gấp 5 lần so với trước.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:22

Học sinh vùng cao tự tin hơn nhờ lớp học đa thông minh
Học sinh vùng cao tự tin hơn nhờ lớp học đa thông minh

(Dân trí) - Sau 8 tháng triển khai, mô hình lớp học đa thông minh giúp các em học sinh dân tộc thiểu số bậc tiểu học tự tin hơn trong học tập, khám phá nhiều thiên hướng mới của riêng mình.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:42

Quảng Bình: Nhiều trường “phớt lờ” chỉ đạo, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm
Quảng Bình: Nhiều trường “phớt lờ” chỉ đạo, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm

(Dân trí) - Chiều 9/11, trao đổi với Dân trí, ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, đoàn Thanh tra Sở vừa tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 81 cơ sở giáo dục đã phát hiện nhiều khoản thu rất cao, trái với công văn chỉ đạo, chấn chỉnh từ đầu năm.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:23

Băn khoăn bản dịch "Sông núi nước Nam": Tổng chủ biên lên tiếng!
Băn khoăn bản dịch "Sông núi nước Nam": Tổng chủ biên lên tiếng!

(Dân trí) - Trước băn khoăn của dư luận về bản dịch "Sông núi nước Nam" được in trong SGK Ngữ văn lớp 7  - Tập 1 của NXB Giáo dục Việt Nam trích theo bản dịch của Lê Thước - Nam Trân chưa hay, GS Nguyễn Khắc Phi, Tổng Chủ biên cuốn sách đã lên tiếng giải thích rõ vấn đề này.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:21

Phải đóng đủ tiền, học sinh mới được vào lớp?
Phải đóng đủ tiền, học sinh mới được vào lớp?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh học sinh có con em học tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bức xúc phản ánh việc con em họ không được nhận vào học vì không có tiền đóng phí, trong khi bản thân họ cũng không rõ là phí gì.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:01

Từ Nam quốc sơn hà nghĩ về tính hai mặt của đời sống
Từ Nam quốc sơn hà nghĩ về tính hai mặt của đời sống

Những năm gần đây, đổi mới là từ có tần số sử dụng ở mức kỷ lục, trên đầu mỗi người Việt, nhất là trong ngôn ngữ truyền thông. Đổi mới là nhu cầu, khát vọng. Và đương nhiên, cái gì ngáng trở nó thường bị đập tơi bời.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:09

4 lợi ích tuyệt vời của việc học toán cha mẹ nên nói với con
4 lợi ích tuyệt vời của việc học toán cha mẹ nên nói với con

Môn toán có thể coi là một trong những môn học gắn bó dài nhất với cuộc đời học sinh. Từ trước đến nay, dù yêu thích hay không các em học sinh vẫn phải học toán, làm các bài kiểm tra, và vượt qua hàng loạt các kỳ thi quan trọng nhất với môn toán.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:00

Học sinh Sóc Trăng “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”
Học sinh Sóc Trăng “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”

(Dân trí) - Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”, ngày 9/11, thầy trò Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số, tử vong do tai nạn giao thông.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tích hợp môn Lịch sử: Không thể ghép nối, chắp vá tùy tiện
Tích hợp môn Lịch sử: Không thể ghép nối, chắp vá tùy tiện

Môn Lịch sử có nhiều nội dung khoa học khác nhau, nên không thể bị tích hợp, ghép nối chắp vá vào bất cứ môn học nào, mà chỉ có thể đứng độc lập.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:45

Trường đại học cấm cặp đôi đút thức ăn cho nhau
Trường đại học cấm cặp đôi đút thức ăn cho nhau

(Dân trí) - Một trường đại học tại Cát Lâm, Trung Quốc mới đây đã ban hành lệnh cấm các cặp đôi sinh viên yêu nhau đút đồ ăn cho “nửa kia” của mình bằng thìa hoặc đũa.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:08

Góp ý thi 2016: Bộ Giáo dục nên giao quyền tự chủ cho địa phương
Góp ý thi 2016: Bộ Giáo dục nên giao quyền tự chủ cho địa phương

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ ở ĐBSCL cho rằng kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đánh giá đúng năng lực của học sinh và đảm bảo độ trung thực. Tuy nhiên, năm 2016 Bộ GD-ĐT nên xem xét giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các địa phương.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:29

Học thêm sẽ xấu khi người ta dùng nó làm “chiêu bài”
Học thêm sẽ xấu khi người ta dùng nó làm “chiêu bài”

(Dân trí) - Học thêm sẽ xấu khi người ta dùng nó làm “chiêu bài” ngụy tạo cho những mục đích khác: giáo viên thì kiếm tiền, cha mẹ thì có được niềm an tâm giả tạo, con cái thì đến lớp lấy lệ. Còn điều quan trọng nhất của việc học thêm là tăng cường tri thức lại bị đẩy xuống hàng thứ yếu.

Thứ hai, 09/11/2015 - 02:53

Sinh viên “bị ép” chọn ngành học vì điểm số, vì gia đình
Sinh viên “bị ép” chọn ngành học vì điểm số, vì gia đình

(Dân trí) - Không ít sinh viên hiện nay cho rằng, ngành đang học là theo nguyện vọng gia đình vì đã nhờ người xin việc; là bắt buộc phải chọn ngành học theo điểm thi đại học chứ không phải nghề yêu thích.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:27

Đà Nẵng: 7 “nhân tài” thua kiện kháng cáo
Đà Nẵng: 7 “nhân tài” thua kiện kháng cáo

(Dân trí) - Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã nhận được 7 đơn kháng cáo của các “nhân tài” sau khi bị Đà Nẵng khởi kiện và thua kiện vì vi phạm hợp đồng khi tham gia Đề án Nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) của thành phố.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:20

Tổ chức tiết kiệm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Tổ chức tiết kiệm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động kỷ niệm trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm và đặc biệt phải giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với nhà giáo.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:00

Mỹ: Phát hiện đường dây mua bán và phát tán ảnh khiêu dâm của nữ sinh
Mỹ: Phát hiện đường dây mua bán và phát tán ảnh khiêu dâm của nữ sinh

(Dân trí) - Ít nhất 100 nữ sinh tại một trường trung học ở thành phố Canon, bang Colorado của Mỹ đã bị phát hiện rao bán các bức ảnh khỏa thân tự chụp của mình.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:12

Cảm động tấm lòng những em nhỏ giúp đỡ người già neo đơn
Cảm động tấm lòng những em nhỏ giúp đỡ người già neo đơn

(Dân trí) - Dù nhỏ tuổi nhưng nhiều em học sinh ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã làm được việc ý nghĩa, mang lại sự ấm áp, niềm vui cuộc sống cho nhiều cụ già neo đơn trên địa bàn thông qua việc thành lập “Câu lạc bộ trẻ em giúp người cao tuổi”.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:08

Bị đuổi học vì nói xấu giáo viên trên facebook: Gia đình chuyển trường cho học sinh
Bị đuổi học vì nói xấu giáo viên trên facebook: Gia đình chuyển trường cho học sinh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, phụ huynh nữ sinh Nguyễn Thị Vũ Q. lớp 12A6 trường THPT Lê Lợi – Hà Đông cho biết, tâm lý của cháu vẫn chưa ổn định, nếu trở lại ngôi trường cũ càng gây căng thẳng thêm, do vậy gia đình viết đơn xin chuyển trường cho cháu.

Thứ hai, 09/11/2015 - 07:54

Bộ quy định điểm sàn, còn lại nên giao cho các trường tự chủ
Bộ quy định điểm sàn, còn lại nên giao cho các trường tự chủ

(Dân trí) - Tiến sĩ Trần Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu cho rằng, trong việc xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì Bộ GD-ĐT chỉ cần quy định mức điểm sàn, còn lại những khâu khác nên giao cho các trường tự chủ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:30

Các thầy ơi, hãy cứu môn lịch sử!
Các thầy ơi, hãy cứu môn lịch sử!

Nhiều người băn khoăn, lo lắng về vị thế của môn lịch sử, đôi lúc xúc động đến rơi nước mắt. Một lớp giáo sinh sư phạm nhắn gửi với thầy của mình: “Các thầy ơi, cố lên để cứu lấy môn lịch sử!”

Thứ hai, 09/11/2015 - 12:20