Vụ “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh”: Sự quỳ gối của nhân cách!

Dân trí Nói về vụ "Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh", ý kiến nhiều nhà giáo cho rằng, giáo viên mắc lỗi sư phạm khá nặng nề khi dùng hình thức buộc qùy gối để phạt trò còn những người làm cha mẹ bắt cô giáo của con mình quì gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con...
>>Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý!
>>Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến
>>Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh

Giáo viên mắc lỗi sư phạm nặng nề!

Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho rằng, “Tiên trách kỉ hậu trách nhân”, tôi nghĩ đầu tiên, giáo viên mắc lỗi sư phạm khá nặng nề khi dùng hình thức buộc quỳ gối để phạt trò - khi phạt trò, cô giáo đã thể hiện sự kém cỏi cả về năng lực sư phạm và nhân cách người thày.

Tuy nhiên, cô giáo còn có lỗi nặng hơn, làm đau lòng đồng nghiệp và mọi lương tri nhiều hơn khi chấp nhận quì gối trước sự uy hiếp của phụ huynh. Vấn đề của cô giáo không chỉ là mắc lỗi trong giáo dục học sinh mà còn ở văn hoá nhận lỗi.

Lẽ ra, cô giáo cần nghiêm khắc tự chịu trách nhiệm về hành vi thiếu sư phạm của mình, thậm chí, khi đơn độc đứng trước sự uy hiếp của phụ huynh, cô giáo có thể lường tới mọi khả năng xấu nhất như bị hành hung, bị kỉ luật, bị mất việc..., và dù khả năng nào xảy ra, dù đau đớn tới đâu, có lẽ vẫn còn hơn cái quì gối nhục nhã đó. Cô giáo đã tự tước bỏ ở mình yếu tố quan trọng nhất của danh dự con người, danh dự nhà giáo, đó là lòng tự trọng. Không còn lòng tự trọng, danh dự bị hủy hoại, từ nay, cô sẽ làm nghề như thế nào đây?

Còn với phụ huynh, không thể lấy cái sai này để sửa cho một cái sai khác. Khi những người làm cha mẹ bắt cô giáo của con mình quì gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con cái, hủy hoại nền tảng đạo lý cơ bản nhất trong các mối quan hệ: cha mẹ - con cái, thày cô - học trò, con người - con người..., hủy hoại truyền thống tôn sư trọng đạo ngàn năm nay của dân tộc.

Họ đã quên một điều: để thỏa mãn cơn tức giận, họ tự tước bỏ của con mình những điều đẹp đẽ thiêng liêng của đạo làm người. Từ nay, các con sẽ lớn lên với niềm tin: trên đời, không có gì là không thể, nếu muốn, có thể dùng sức mạnh uy hiếp tất cả, buộc quì gối tất cả.

Đã có lần, có người ngạc nhiên khi thấy phụ huynh lớp học thêm ngoài Trung tâm đưa con gái vừa đỗ đại học tới cám ơn cô giáo luyện thi: "Học thì đóng tiền, sao còn cám ơn nhỉ?”.

Đó là cách tư duy khá phổ biến với một số người: giáo viên dạy con họ được nhà nước trả lương hoặc họ trực tiếp trả tiền / giúp việc nấu cơm lau nhà được họ trả lương/ lao công quét dọn đường phố tất nhiên cũng được trả lương, bộ đội chiến đấu được dân nuôi...

Và khi đã trả tiền cho người ta dạy con, lau nhà, đổ rác hay hi sinh vì sự bình yên của mình, người trả tiền tự cho mình cái quyền làm mọi điều, kể cả sỉ nhục nhân cách người được trả tiền.

Quan niệm ấy chi phối cách giáo dục khiến một bộ phận không nhỏ những con người thời nay cho rằng không cần biết ơn bất kì ai trong cuộc đời này! Và cũng chẳng điều gì là quá thiêng liêng trong cuộc đời này! Điều đáng sợ nhất trong quan niệm này là một ngày nào đó, biết đâu, nó sẽ chi phối cả mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, khi những đứa trẻ không được dạy bài học về tôn sư trọng đạo, liệu các con có thực sự thấy cần thiết giữ lòng biết ơn và tôn trọng với cha mẹ mình hay không?

Một điều nữa cần nói về môi trường sư phạm của trường! Thày hiệu trưởng nhắc cô giáo không phải quì, rồi đi...dự giờ; ông chủ tịch hội phụ huynh do có việc bận nên cũng ra khỏi phòng - đơn độc trước những phụ huynh đầy sức mạnh, cô giáo đã quì tới 40 phút trước sự chứng kiến của khá nhiều phụ huynh và đồng nghiệp đi qua lại. Vậy không có ai suy nghĩ, xấu hổ, phẫn nộ... trước cảnh tượng ấy hay sao?

Một trong những phương tiện giáo dục quan trọng nhất là nhân cách của người giáo dục, với cha mẹ, thày cô như thế, con cái chúng ta sẽ lớn lên thế nào đây?

Tôi thấy thương con cô giáo! Và những học trò lớp cô dạy khi từ mai, các con luôn phải nhìn cô giáo mình với những hình dung về một tư thế các con chưa nhìn thấy bao giờ!


Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc (Ảnh: vnn)

Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc (Ảnh: vnn)

Sự "tác động" quá đáng từ phía phụ huynh

Ở góc nhìn của một nhà xã hội học, tâm lý, TS Phạm Thị Thúy, Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM cho rằng, hành động quỳ trước phụ huynh của Nh. không chỉ là cảm xúc nhất thời, cũng không phải là bị ép buộc phải quỳ. Không ai dễ dàng quỳ trước người khác như vậy, ở đây lại là giáo viên. Nhưng ở đây cô giáo đã đánh mất lòng tự tôn, đã xem nhẹ nghề nghiệp, công việc và vị thế của mình.

Là người trong nghề, tiếp xúc với giáo viên bà Thúy hiểu, nhiều giáo viên rất bức bối với công việc, nhất giáo viên phổ thông trong hệ thống trường công. Quá nhiều thứ đổ lên đầu họ, từ quản lý, chương trình, thành tích, chỉ tiêu, kỷ luật... họ vốn đã không được tôn trọng.

Tiếp đó, bây giờ tâm lý học sinh phức tạp, "nhất quỷ nhì ma" không phải tinh nghịch thông thường nữa mà nhiều học trò em thiếu tôn trọng, xúc phạm... Rồi áp lực ngày càng lớn từ phía phụ huynh. Tất cả có thể nói, họ bị chèn ép từ trên xuống dưới.

Với bối cảnh như vậy, cô giáo trong trường hợp này cũng là nạn nhân, họ đành mất tự tôn với nghề nghiệp, với vị thế của mình chứ không chỉ là sự "tác động" quá đáng từ phía phụ huynh.

Chua xót cho hành động yếu hèn của cô giáo nhưng bà Thúy cũng phân tích, trong hoàn cảnh này cô giáo dễ dàng chấp nhận quỳ vì chính bản thân cô thấy mình sai. Giáo viên có phương pháp sư phạm hiểu rõ hơn ai hết xử phạt học sinh quỳ là xúc phạm nhân phẩm các em, không có giá trị giáo dục.

Cô gây tổn thương cho học sinh, mang mặc cảm tội lỗi và mong được chuộc lỗi. Đây có lẽ là điểm sáng trong sự việc đau lòng này. Trong tâm thế mình có lỗi cùng với bối cảnh tranh cãi qua lại, sự căng thẳng của phụ huynh, sự cô độc, mất tự tôn về nghề nghiệp... cô chấp nhận quỳ. Cô giáo cư xử yếu đuối nhưng cũng là một cảm xúc rất người. Trong tình huống rối bời, với nhiều tác động, không ai có thể nói chắc mình có thể cư xử tỉnh táo.

Giáo dục đang như một cái lò hơi

Không chấp nhận hành vi của phụ huynh trong tình huống trên nhưng đứng ở góc nhìn khách quan, bà Phạm Thị Thúy cho rằng, không phải tự nhiên mà phụ huynh nổi giận và hành xử như vậy. Phụ huynh cũng là nạn nhân và họ xả uất ức vào cô giáo.

Giáo dục đang như một cái lò hơi. Bối cảnh xã hội có thể phụ huynh đã rất bức xúc với các vấn đề của giáo dục như bạo hành, bạo lực, bằng cấp, giả dối, các vấn nạn trong giáo dục. Còn trong nhà trường, có thể phụ huynh đã uất ức với giáo viên từ lâu, có thể với cô giáo khác chứ không phải với cô Nh. Họ mang bức bối với giáo viên, với nhà trường trong người từ trước chứ không phải là cảm xúc nhất thời.

Họ đã không tôn trọng giáo viên. Khi sự việc xảy ra, lại quá thương con nên họ làm căng, "xả" những bức bối vào cô Nh.

Đây là một chuyện buồn trong ngành giác dục, đổ vỡ rất nhiều giá trị. Buồn cho hành động phạt học trò thiếu tính giáo dục, tình thương. Buồn cho sự xem thường của phụ huynh đối với giáo viên và buồn cho cả hành động hèn yếu của cô giáo. Trong này, có yếu tố thiếu kiểm soát cảm xúc, cả giận mất khôn nhưng yếu tố chính vẫn là cốt cách con người. Một tình huống bộc lộ cả giáo viên và phụ huynh đều là sản phẩm của một quá trình giáo dục, môi trường giáo dục, xã hội có vấn đề.

Bà Phạm Thị Thúy nhấn mạnh, lên án những hành vi không đúng là việc cần thiết nhưng mọi người cần có nhìn sự việc ở góc độ đa chiều, hiểu được phần nào nguyên nhân sâu xa để thấu cảm, chia sẻ. Còn không, người nhìn thấy lỗi của giáo viên thì lên án giáo viên, người thấy lỗi phụ huynh thì chửi bới phụ huynh, người lại thấy do con trẻ...

Qua sự việc này, theo bà Thúy, tất cả mỗi người cần nhìn lại chính mình để giác ngộ. Giáo viên cần thay đổi tích cực phương pháp sư phạm, tôn trọng học sinh, nghề nghiệp và chính bản thân mình. Phụ huynh cần điềm tĩnh, hành xử đúng mực để giữ sự tôn trọng với người thầy. Vì phụ huynh không tôn trọng giáo viên là đã mất đi cơ hội rất lớn đối với việc giáo dục con. Tất cả những nhìn nhận thông cảm, tư duy tích cực sẽ tránh gây tổn thương cho nhau.

Mỹ Hà - Hoài Nam

MỚI NHẤT
Cô giáo bất ngờ quỳ sau khi nhà trường đã kết luận buổi làm việc?
Cô giáo bất ngờ quỳ sau khi nhà trường đã kết luận buổi làm việc?

(Dân trí) - Ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh trong vụ việc "cô giáo quỳ xin lỗi" ở Long An cho hay ông đã có tường trình vụ việc gửi lên huyện Bến Lức. Ông khẳng định, việc cô giáo quỳ diễn ra khi nhà trường đã có kết luận, biên bản về buổi làm việc.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:39

Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: “Nghề của mình buồn lắm phải không em?”
Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: “Nghề của mình buồn lắm phải không em?”

(Dân trí) - Nghề của mình buồn lắm phải không em?/ Khi phụ huynh bắt cô quỳ xin lỗi/ Chỉ vì phút nóng lòng cô nông nổi /Trách phạt trò phải quỳ gối trước cô… Đó là lời nhắn gửi của một giáo viên Tiểu học tại xứ Thanh trước vụ việc phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối xin lỗi.

Thứ tư, 07/03/2018 - 08:13

Bản tường trình của “cô giáo quỳ trước phụ huynh” trong 40 phút
Bản tường trình của “cô giáo quỳ trước phụ huynh” trong 40 phút

(Dân trí) - Theo tường trình của cô N., dưới sức ép lớn từ phía phụ huynh, đồng thời cũng thấy bản thân mình sai trước, cô muốn mọi việc được giải quyết nên buông xuôi, chấp nhận quỳ. Sau đó, phụ huynh có nói lời xin lỗi cô.

Thứ tư, 07/03/2018 - 08:03

Học sinh lớp 10 Amsterdam Hà Nội "khoác bộ áo mới" cho trường mầm non
Học sinh lớp 10 Amsterdam Hà Nội "khoác bộ áo mới" cho trường mầm non

(Dân trí) - Chủ nhật vừa qua, học sinh lớp 10 Nga, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã về trường mầm non Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội để sơn sửa và “khoác lên bộ áo mới” cho ngôi trường này với 12 bức tranh màu sắc và ngộ nghĩnh.

Thứ tư, 07/03/2018 - 08:01

Đưa cồng chiêng vào trường học
Đưa cồng chiêng vào trường học

(Dân trí) - Nhằm bảo tồn và phát huy những tinh hoa trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, các trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đưa cồng chiêng vào dạy cho học sinh. Đặc biệt, các trường còn chủ động mời các nghệ nhân để xây dựng các “hạt giống” sau đó sẽ nhân rộng ra toàn trường.

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:09

Nữ sinh xinh đẹp trường Ams giành học bổng hơn 5 tỷ đồng từ đại học Mỹ
Nữ sinh xinh đẹp trường Ams giành học bổng hơn 5 tỷ đồng từ đại học Mỹ

(Dân trí) - Cô gái thông minh, năng động Lê Minh Anh (sinh năm 2000) - Đại sứ học vấn trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa nhận được thư báo trúng tuyển kèm học bổng từ 4 trường đại học Mỹ. Trong đó, học bổng cao nhất trị giá 5 tỷ đồng và em vẫn chờ thêm kết quả từ các ngôi trường khác đã nộp hồ sơ.

Thứ tư, 07/03/2018 - 05:00

Đà Nẵng có 10.275 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập
Đà Nẵng có 10.275 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Ngày 6/3, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019. Có 10.275 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 07/03/2018 - 12:05

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp câu hỏi “khó” của nhiều nữ sinh viên
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp câu hỏi “khó” của nhiều nữ sinh viên

(Dân trí) - Sáng nay 6/3, tại Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc giao lưu nhanh với nhiều nữ sinh viên về theo đuổi đam mê khoa học, khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều nữ sinh đặt câu hỏi khiến Phó Thủ tướng kêu “khó”.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:01

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị "bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị "bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo"

(Dân trí) - Chiều tối 6/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã kí công văn gửi UBND tỉnh Long An về việc bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:17

Gần 5.500 chỉ tiêu vào khối các trường Quân đội năm 2018
Gần 5.500 chỉ tiêu vào khối các trường Quân đội năm 2018

(Dân trí) - Ngày 05/3, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban TSQS Bộ Quốc phòng đã ký quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng hệ quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:58

Hà Nội: Lập hội đồng xử lý hiệu trưởng đi lễ trong ngày làm việc
Hà Nội: Lập hội đồng xử lý hiệu trưởng đi lễ trong ngày làm việc

(Dân trí) - Ông Trần Xuân Hà – Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, huyện Chương Mỹ đã lập hội đồng xử lý bà Trần Thị Yến – Hiệu trưởng trường Mỹ Lương cùng 3 giáo viên khác đi lễ đền Bà Chúa kho trong ngày Rằm tháng Giêng.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:55

Hàng trăm học sinh bị đau bụng, nôn ói: Phụ huynh yêu cầu làm rõ nguyên nhân
Hàng trăm học sinh bị đau bụng, nôn ói: Phụ huynh yêu cầu làm rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield (khu đô thị Ecopark, Hưng Yên) phải nghỉ học do đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... Ban đại diện cha mẹ học sinh đã làm đơn kiến nghị gửi ban giám hiệu nhà trường yêu cầu làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý.

Thứ ba, 06/03/2018 - 04:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Danh sách 1.131 ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát
Danh sách 1.131 ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát

(Dân trí) - Ngày 6/3, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã công bố Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 cho 1.131 ứng viên sau khi rà soát.

Thứ ba, 06/03/2018 - 11:03

Chân dung 2 nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải thưởng Kovalevskaia
Chân dung 2 nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải thưởng Kovalevskaia

(Dân trí) - Sáng nay 6/3, tại Hà Nội Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 đã trao cho 2 nhà khoa học nữ xuất sắc. Đây là giải thưởng lớn cấp quốc gia có uy tín dành cho các nhà khoa học nữ.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:19

Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư!
Hội đồng chức danh giáo sư: Tiếp tục rà soát hồ sơ ứng viên giáo sư!

(Dân trí) - Đó là khẳng định của GS.TSKH Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:37

Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý!
Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý!

(Dân trí) - Sự việc "Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh", một lần nữa giáo viên lại xót xa cho chính cái nghề “cao quý nhất trong những nghề cao quý” mà mình đã chọn. Vụ việc “cô giáo quỳ gối” là bài học nhãn tiền cho các giáo viên chúng tôi khi đứng lớp.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:03

Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị hành trang như thế nào?
Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị hành trang như thế nào?

Đang quen với môi trường mẫu giáo "chơi là chính", các bé bước vào lớp 1 sẽ rất bỡ ngỡ với lớp một phải học tập nghiêm túc, có sách vở, bàn ghế, phấn bảng... Muốn trẻ yêu lớp, yêu trường, cha mẹ cần làm cho con cảm thấy việc đi học không quá đáng sợ vì ngày đầu vào lớp 1 là ngày thiêng liêng của mỗi đứa trẻ.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:00

Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu: Còn tùy tiện trong thực hiện giờ giấc làm việc
Trường cho học sinh nghỉ học đi giao lưu: Còn tùy tiện trong thực hiện giờ giấc làm việc

(Dân trí) - Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã có báo cáo giải trình về việc cho học sinh nghỉ học để đi học tập kinh nghiệm giáo dục ở Trường THPT Uông Bí (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh). Ban giám hiệu nhà trường cũng đã thừa nhận một số sai sót liên quan đến sự việc trên.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:01

FPT Education mở trường đào tạo Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
FPT Education mở trường đào tạo Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

FPT Skillking, hợp tác giữa FPT Education (Tổ chức Giáo dục FPT) và Skillking Ấn Độ ra mắt ngày 5/3, là trường dạy Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cấp bằng quốc tế Higher Diploma in Digital Marketing cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:00

Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến
Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến

(Dân trí) - Trong ngày 5/3, tổ công tác của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xuống trường tìm hiểu, xác minh thêm về sự việc cô giáo quỳ trước phụ huynh để xin lỗi đang gây xôn xao dư luận. Theo đó, cô Nh. quỳ trước phụ huynh khi có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:30

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào các ngành năm 2018. Theo đó, mỗi ngành chỉ có một điểm chuẩn trúng tuyển được áp dụng cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển của ngành đó.

Thứ ba, 06/03/2018 - 05:00

Sinh viên ĐH Công nghệ GTVT hai lần nhặt được của rơi  trả lại người đánh mất
Sinh viên ĐH Công nghệ GTVT hai lần nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Trung tá Trần Đăng Thuấn – Phó trưởng công an huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã gửi công văn cho Trường Đại học Công nghệ GTVT về việc biểu dương người tốt, việc tốt.

Thứ ba, 06/03/2018 - 04:00

Đại học Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng Webometrics
Đại học Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng Webometrics

(Dân trí) - Tháng 01/2018, Bảng xếp hạng trang web các trường đại học trên toàn thế giới (Webometrics Ranking of World Universities – Webometrics) đã công bố danh sách xếp hạng các trường. Theo đó, nhiều trường đại học Việt Nam thăng hạng ở của bảng này.

Thứ hai, 05/03/2018 - 09:39

Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc"
Chính phủ yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "rút kinh nghiệm sâu sắc"

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đợt năm 2017.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:42