Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc được tặng Huân chương Hữu Nghị

Dân trí Sáng nay 8/7, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra buổi lễ trọng thể trao Huân chương Hữu Nghị đến GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam và GS. Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Giúp đỡ Trẻ em Việt Nam (tại Pháp), vì những đóng góp xuất sắc của hai Giáo sư vào sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo, cũng như cứu giúp trẻ mồ côi ở Việt Nam.
>>Giáo sư Trần Thanh Vân - tấm lòng vì thế hệ trẻ Việt Nam
>>Giáo sư Trần Thanh Vân trăn trở về “trải thảm đỏ” đón nhân tài
>>GS Trần Thanh Vân - người châu Á thứ ba nhận Huy chương Tate

Huân chương Hữu Nghị là huân chương cao nhất của Nhà nước ta dành tặng cho bạn bè quốc tế và những Việt kiều mang quốc tịch nước ngoài có đóng góp xuất sắc vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại diện nhiều bộ, ngành ở trung ương cũng như đại diện của tỉnh Bình Định và tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Mở đầu buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan trình bày vắn tắt những đóng góp nổi bật của vợ chồng hai Giáo sư Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc như: tổ chức 10 lần Gặp gỡ Việt Nam về vật lý; trong 15 năm qua, trao học bổng cho 25 nghìn học sinh, sinh viên và nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc với tổng số tiền 130 tỷ đồng; xây dựng Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành ở Quy Nhơn, Bình Định; mở Trường Vật lý Việt Nam và Trường Vật lý Thiên văn Việt Nam giảng dạy bằng tiếng Anh; cùng bạn bè quốc tế xây dựng 3 Làng Trẻ em SOS tại Đà Lạt, Đồng Hới và Huế; v.v.

Phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ, GS Trần Thanh Vân cho biết: Ngay từ năm 1972, khi chiến tranh Việt Nam đang diễn ra ác liệt, ông bà đã có ý định giúp Tổ quốc mình, không phải trong những việc chỉ có ý nghĩa ngắn hạn như giúp đồng bào bị bão lụt, mà là những việc có ý nghĩa lâu dài như nuôi dạy trẻ mồ côi; rồi tham gia bồi dưỡng, đào tạo lực lượng khoa học và công nghệ ở trong nước, khẳng định sự hiện diện của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế về vật lý nói riêng, và về khoa học cơ bản nói chung.

Giáo sư bày tỏ lòng cảm kích trước sự khích lệ của Nhà nước Việt Nam, và cảm ơn tất cả các bộ, ngành, địa phương đã hết lòng giúp đỡ ông bà trong việc triển khai các hoạt động ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Hữu Nghị đến hai Giáo sư.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Hữu Nghị đến hai Giáo sư.
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Trần Thanh Vân (
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Trần Thanh Vân (thứ hai, bên trái) và Giáo sư Lê Kim Ngọc (thứ hai, bên phải).
 
Sau khi trao Huân chương Hữu Nghị cho hai Giáo sư, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu những cảm nghĩ rất chân thành, đầy xúc động. Bà Phó Chủ tịch nước cho biết: Khi đọc bản tiểu sử vắn tắt của hai Giáo sư, ý nghĩ đầu tiên của bà là khâm phục. Từ khi đặt chân lên đất Pháp, hai con người trẻ tuổi Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc đã phải phấn đấ̀u kiên cường đến mức nào, mới đạt được thành tựu khoa học nổi bật như thế ở một nước có nền khoa học phát triển cao như nước Pháp, trong một xã hội cạnh tranh gay gắt như xã hội phương Tây. Và, mặc dù đã đạt được thành tựu khoa học rất đáng hài lòng, ông bà vẫn không mãn nguyện, mà luôn canh cánh bên lòng rằng mình là người mang dòng máu Việt Nam, cần phải làm điều gì đó để giúp Tổ quốc mình.
 
Nghĩa tình với nước nặng sâu như thế, trong hơn hai thập niên qua, hai vị Giáo sư rất đáng kính mến Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc đã lặng lẽ làm được biết bao công việc ích nước, lợi dân. Mặc dù, nay tuổi đã 80, hai vị vẫn không ngừng hoạt động giúp nước mình. Đáng khâm phục biết bao!...

Kết thúc buổi lễ, đại diện của nhiều bộ, ngành và địa phương tặng những bó hoa tươi thắm, chân thành chúc mừng vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc.

Hàm Châu

 

MỚI NHẤT
ĐH Quảng Nam được phép tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học
ĐH Quảng Nam được phép tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học

(Dân trí) - Tin từ ĐH Quảng Nam cho biết Bộ GD-ĐT vừa có công văn cho phép trường này tuyển sinh trở lại ngành Việt Nam học - ngành học từng bị tạm dừng tuyển sinh năm 2014 do chưa đủ điều kiện về đội ngũ giảng viên.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:54

Mời chuyên gia am hiểu kiến trúc Pháp đến khảo sát ngôi trường cổ
Mời chuyên gia am hiểu kiến trúc Pháp đến khảo sát ngôi trường cổ

(Dân trí) - Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: “Sẽ mời chuyên gia am hiểu về kiến trúc cổ của Pháp đến thành phố Cần Thơ để khảo sát, tư vấn khả năng có thể trùng tu bảo tồn Trường THPT Châu Văn Liêm được hay không”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:43

Cậu bé 10 tuổi mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí
Cậu bé 10 tuổi mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

(Dân trí) - 2 tuổi, bé Ngô Đức Huân đã nhận biết được chữ cái, 3 tuổi biết đọc, 4 tuổi làm quen với tiếng Anh và “bén duyên” với ngoại ngữ này kể từ đó. 10 tuổi, cậu bé mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại nhà để chia sẻ kinh nghiệm, củng cố kiến thức cho các bạn.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:23

4 lời khuyên hữu ích để có kỳ thực tập thành công
4 lời khuyên hữu ích để có kỳ thực tập thành công

Mùa hè luôn là mùa của những chuyến du lịch hay những hoạt động vui chơi, giải trí cùng gia đình, bạn bè để nạp năng lượng cho năm học mới. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các bạn sinh viên có xu hướng tận dụng kỳ nghỉ hè để tham gia chương trình thực tập tại các công ty với mong muốn được trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp cũng như mở rộng các mối quan hệ.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:05

Rà soát các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn Hà Nội
Rà soát các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục đang tiến hành rà soát lại các trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:21

Thông tư 30: Ai đọc học bạ học sinh?
Thông tư 30: Ai đọc học bạ học sinh?

Cuối năm học, giáo viên tiểu học phải ghi học bạ cho học sinh. Yêu cầu là nội dung phải phản ánh được quá trình, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh sau một năm học, chữ viết phải đẹp. Nếu viết sai thì nhiều nơi không "chấp nhận" sửa và giáo viên phải thay quyển khác...

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:27

Mời các bạn thử sức với bài toán thú vị: “Chiếc thuyền bí ẩn..."
Mời các bạn thử sức với bài toán thú vị: “Chiếc thuyền bí ẩn..."

(Dân trí) - Hôm nay thuyền trưởng Jack Sparow âm thầm hạ lệnh nhổ neo đi về nơi xa lắm. Trên thuyền các thủy thủ (cả chỉ huy và lính) đều là những dị nhân đặc biệt, chột mắt, chân gỗ, tay móc sắt, trọc đầu…Như vậy không biết có bao nhiêu thủy thủ trên tàu?

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:03

Lấy ý kiến phụ huynh về việc xây mới ngôi trường gần trăm tuổi
Lấy ý kiến phụ huynh về việc xây mới ngôi trường gần trăm tuổi

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ và Ban giám hiệu Trường THPT Châu Văn Liêm vừa tổ chức buổi họp đột xuất lấy ý kiến của phụ huynh về việc xây mới hay trùng tu ngôi trường gần trăm tuổi này.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:23

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Phải đẩy mạnh đổi mới chương trình, SGK
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Phải đẩy mạnh đổi mới chương trình, SGK

(Dân trí) - Ngành GD&ĐT 5 thành phố trực thuộc Trung ương phải đẩy mạnh đổi mới chương trình sách giáo khoa. Cần phải chủ động, sáng tạo và các thành phố phải là đơn vị đi đầu trong đổi mới chương trình, sách giáo khoa mà toàn ngành đang nỗ lực triển khai, thực hiện.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:13

Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật
Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Nhận lời mời của Ông Hiroshige Seko - Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Trưởng nhóm công tác của Chính phủ Nhật Bản về dự án Trường ĐH Việt Nhật, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) Phùng Xuân Nhạ đã đi thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:57

Cán bộ giám sát thi trường ĐH Dược Hà Nội góp tiền hỗ trợ học sinh nghèo
Cán bộ giám sát thi trường ĐH Dược Hà Nội góp tiền hỗ trợ học sinh nghèo

(Dân trí) - Tại kỳ thi THPT quốc gia 2015 vừa qua, sau khi kết thúc nhiệm vụ giám sát tại điểm trường THPT Mường Lát, huyện Mường Lát, các giảng viên Trường đại học Dược Hà Nội đã quyên góp tiền để trao học bổng cho học sinh nghèo tại đây.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:42

Nghiêm ngặt bảo vệ khu vực chấm thi
Nghiêm ngặt bảo vệ khu vực chấm thi

(Dân trí) - Nếu như năm trước trường ĐH Kinh tế quốc dân chỉ dùng khoảng 8 – 10 phòng để chấm thi thì năm nay tăng lên 15 phòng. Ở hai cầu thang dẫn lên toà nhà chấm thi đều có bảo vệ canh gác và cửa đóng khoá kín. Mỗi người ra vào đều được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo tính bảo mật trong thời gian chấm thi.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:33

ĐÁNG QUAN TÂM
98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau tốt nghiệp
98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau tốt nghiệp

Theo khảo sát trong những năm gần đây, 98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau tốt nghiệp theo chuẩn QS Stars, 15% sinh viên làm việc tại các quốc gia: Anh, Mỹ, Nhật, Singapore, Philippines… Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên Đại học FPT khi mới ra trường là 8,3 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:10

Ý kiến trái chiều về việc đập bỏ, xây mới ngôi trường gần trăm tuổi
Ý kiến trái chiều về việc đập bỏ, xây mới ngôi trường gần trăm tuổi

(Dân trí) - Ở Cần Thơ đang có 2 luồng dư luận trước việc sắp đập bỏ trường THPT Châu Văn Liêm để xây mới. Theo đó, một số ý kiến cho rằng đó là ngôi trường cổ cần giữ gìn và tu tạo, số khác lại nói nên đập bỏ để xây mới vì trường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:02

Tranh luận bài thơ "Gửi lời chào lớp Một" là của ai
Tranh luận bài thơ "Gửi lời chào lớp Một" là của ai

Thông tin trái chiều xung quanh câu hỏi tác giả bài thơ “Gửi lời chào lớp Một” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, tập 2 là ai?

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:32

Cụm thi Đồng Tháp huy động hàng trăm giáo viên giỏi chấm thi
Cụm thi Đồng Tháp huy động hàng trăm giáo viên giỏi chấm thi

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS. TS. Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp cho biết, sau kỳ thi THPT quốc gia 2015 kết thúc, nhà trường bắt tay vào việc chuẩn bị công tác chấm thi. Tính đến nay, các phần việc cho công tác chấm thi đã chuẩn bị tốt.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:09

Hà Nội: Đảm bảo diện tích 1,5m2/trẻ mầm non
Hà Nội: Đảm bảo diện tích 1,5m2/trẻ mầm non

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu việc tuyển sinh phải bảo đảm được tỷ lệ số giáo viên/trẻ/lớp theo quy định và diện tích sử dụng tối thiểu phải đạt 1,5m2/trẻ.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:37

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: “Không còn cảnh xếp hàng đêm xin học cho con”
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: “Không còn cảnh xếp hàng đêm xin học cho con”

(Dân trí) - Người đứng đầu Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hết tình trạng xếp hàng đêm hay phụ huynh phải bốc thăm để xin học cho con.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:25

Tăng tốc chấm thi
Tăng tốc chấm thi

Ngay sau kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc, các cụm thi khu vực miền núi phía Bắc đã bắt đầu tăng tốc cho công tác chấm thi nhằm đảm báo đúng tiến độ đề ra.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:11

Kinh nghiệm học MBA tốt tại Việt Nam
Kinh nghiệm học MBA tốt tại Việt Nam

Với những người đang đi làm, việc hoàn thành tốt một chương trình MBA kéo dài không dưới 2 năm là một sự đầu tư không hề nhỏ, cả về tài chính, công sức và thời gian. Để việc đầu tư đạt hiệu quả tốt, học viên cần phải tìm hiểu để chọn được chương trình MBA tốt và có phương pháp học tập phù hợp.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:05

Đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Địa lý và Lịch sử
Đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Địa lý và Lịch sử

(Dân trí) - Qua thống kê sơ bộ ngày chấm thi đầu tiên môn Địa lý và Lịch sử ở cụm thi trường ĐH Thủy lợi và ĐH Vinh đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Địa lý và Lịch sử.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:21

Tìm hiểu lịch sử qua... phim hoạt hình
Tìm hiểu lịch sử qua... phim hoạt hình

(Dân trí) - Vào tháng 8 tới, một chương trình phim hoạt hình lịch sử sẽ chính thức lên sóng truyền hình. Chương trình này được ra đời với mong muốn đưa ra một cách tiếp cận mới sinh động hơn trong việc truyền tải các nội dung lịch sử.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:04

Quảng Nam: 100% mô hình “Gia đình học tập” đạt kết quả tốt
Quảng Nam: 100% mô hình “Gia đình học tập” đạt kết quả tốt

(Dân trí) - Ngày 7/7, Hội Khuyến học Quảng Nam đã tổ chức tổng kết một năm thí điểm “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:57

Rạng rỡ thi tài để làm “cô giáo mầm non”
Rạng rỡ thi tài để làm “cô giáo mầm non”

(Dân trí) - Chiều nay, các thí sinh thi năng khiếu khối M vào ngành Sư phạm Mầm non tại điểm thi ĐH Sư phạm Huế (thuộc cụm thi 26 do ĐH Huế tổ chức) với trên 99% nữ thí sinh bắt đầu tranh tài.

Thứ ba, 07/07/2015 - 04:56