Đắk Nông:

Ước mơ thoát nghèo của những người biết đếm tiền nhưng… mù chữ

Dân trí Phần lớp học viên lớp xóa mù chữ là những nông dân người Dao ban ngày tất bật với công việc nương rẫy, ban đêm lại cần mẫn bên cây bút, cuốn vở. Họ đến lớp học để tìm con chữ, nuôi ước mơ thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu dù đã 40, 50 tuổi, thậm chí có nhiều người đã lên chức ông, bà.
>>Học sinh U60 sáng lên rẫy, tối chong đèn đi học

Ước mơ thoát nghèo của những người biết đếm tiền nhưng… mù chữ

“Chạy đua” để xóa mù chữ

Mùa mưa Đắk Nông khiến con đường dẫn vào hai điểm trường của Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Tân Thành, huyện Krông Nô) ướt nhẹp. Cơn mưa chiều vừa dứt, hàng chục học viên kéo nhau về ngôi trường này để tham gia lớp học xóa mù chữ. Người đi xe máy, người rọi đèn đi bộ đến lớp, nhưng ai cũng hào hứng mỗi khi buổi học bắt đầu.


Học viên lớp xóa mù chữ phần lớn là đồng bào Dao.

Học viên lớp xóa mù chữ phần lớn là đồng bào Dao.

Thầy Nguyễn Văn Chung, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho biết, lớp học xóa mù chữ được khai giảng ngày 5/5. Theo danh sách ban đầu của nhà trường, khóa học này chỉ có khoảng hơn 60 học viên, nhưng “chắc là bà con đi học vui quá nên rủ nhau đến lớp, bây giờ đã lên đến gần 110 học viên rồi”.

“Phần lớn học viên của lớp là nông dân, đồng bào dân tộc Dao ở hai thôn Đắk Na, Đắk Rí, một số khác ở gần trung tâm xã cũng tham gia. Để tạo thuận lợi cho bà con học chữ, nhà trường bố trí hai phòng học tại hai điểm trường khác nhau. Tại điểm chính do một giáo viên của trường giảng dạy, còn điểm trường phụ thôn Đắk Rí do chị Triệu Thị Mùi, phó Bí thư Đoàn xã đứng lớp” - thầy Chung thông tin.

Ban ngày họ tất bật với ruộng nương, ban đêm lại háo hức lên lớp học chữ
Ban ngày họ tất bật với ruộng nương, ban đêm lại háo hức lên lớp học chữ

19h, toàn bộ hoạt động xung quanh lớp học tại thôn Đắk Rí như dừng lại, nhường không gian cho lớp học xóa mù chữ hoạt động. Tiếng học viên đánh vần từng con chữ vang vọng, xóa tan vẻ lặng lẽ, u tịch của vùng núi rừng. Cô phó bí thư đoàn xã, vừa giảng bài vừa để mắt trông chừng xe máy của các học viên. Bên ngoài cửa, một số người dân và cả trẻ nhỏ tò mò đứng xem lớp học bài.

Lớp học của cô Mùi tất cả học viên đều là nông dân
Lớp học của cô Mùi tất cả học viên đều là nông dân

Cô Mùi may mắn là một trong số ít thanh niên của xã vùng cao này bước ra khởi cánh cửa rừng, được đi học cao đẳng, đại học. Vốn là người dân tộc Dao, cô phó Bí thư Đoàn xã đã xung phong đứng lớp để dạy chữ cho bà con trong thôn. Nữ giáo viên tâm sự: “Lớp học có 36 học viên, toàn bộ là nông dân, ai cũng đặt quyết tâm học bằng được chữ. Một số chị em trong lớp còn tự cam kết với nhau là đến đầu mùa khô phải biết viết, đọc sách báo và tính toán thành thạo. Thấy cảnh bà con quyết tâm thế này, mình vui mừng lắm nên rũ bỏ hết mệt mỏi ban ngày, ban đêm lại cùng bà con lên lớp”.

Lớp học kéo dài từ 19h đến 22h30, liên tục từ thứ 2 đến thứ 6, với hy vọng kết thúc giai đoạn 1, các học viên trong lớp đều đọc thông, viết thạo, tính toán tốt. “Mục tiêu này phải hoàn thành trước tháng 10, tức là trước mùa thu hoạch cà phê. Vì khi đến mùa, bà con thường phải tập trung sản xuất, số khác đi làm thuê cả tuần mới về. Chính vì vậy, cả thầy và trò đều đang “chạy đua” để trước khi cà phê chín, tất cả đều “đủ điều kiện tốt nghiệp””, thầy Chung cho hay.

“Biết chữ thì kiếm được nhiều tiền hơn”

Bà Đặng Mùi Ghến (50 tuổi, trú thôn Đắk Rí), cứ đều đặn mỗi tối, đều theo cháu ra ngoài lớp học. Do đã lớn tuổi nên bà không đăng ký tham gia lớp học xóa mù chữ, mà chỉ muốn đến lớp xem mọi người học như thế nào. Hết đứng rồi lại ngồi ngoài hành lang, bà Ghến chờ đến khi các học viên tan học thì mới trở về nhà.

Hàng ngày, bà Ghến đều ra lớp học để xem các học viên khác
Hàng ngày, bà Ghến đều ra lớp học để xem các học viên khác

Bà Ghến cho biết, bà quê Cao Bằng, chưa từng một lần đi học. Bà cùng gia đình vào đây làm kinh tế được gần 20 năm, bây giờ đã có cháu nội, cháu ngoại thế nhưng vẫn chưa biết chữ. “Tiền thì mình đếm được, nhưng không biết chữ, cán bộ xã cũng động viên đi học xóa mù chữ, nhưng già rồi, đi học ngại lắm, nên chỉ ra đây xem mọi người học thôi”, bà bộc bạch.

Tại lớp xóa mù chữ do thầy Vi Văn Thông đứng lớp cũng có hai học viên lớn tuổi. Hàng ngày đi học, cả hai người phụ nữ này đều chọn ngồi cùng nhau, ở vị trí chính giữa lớp. Bà Đặng Mùi Ly (59 tuổi, trú thôn Đắk Na) cho biết: “Đi học vui lắm, tối nào cháu ngoại (là học sinh lớp 2 của trường) cũng dẫn đi học, mới học được mấy ngày mà đã nhận được mặt chữ, biết cộng được các con số, viết được tên mình rồi”.

Bà Đặng Mùi Ly: Đi học vui lắm, tối nào cháu ngoại cũng dẫn đến lớp
Bà Đặng Mùi Ly: "Đi học vui lắm, tối nào cháu ngoại cũng dẫn đến lớp"

Là một trong những học viên có tuổi đời trẻ nhất lớp, chị Triệu Mùi Mui (28 tuổi, trú thôn Đắk Rí) tâm sự: “Ngày trước có được đi học, nhưng em thì không được sáng dạ như em gái, bố lại ốm liệt giường nên học hết lớp 1, em ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng, nhường cho em gái đi học. Bây giờ em có hai đứa con rồi, đều là học sinh của trường, con bảo ở trường có lớp xóa mù chữ, thế là chồng đăng ký cho em đi học luôn”.

“Trước đây không biết chữ khổ lắm, có lần mua bánh mì cho con, nhưng không ai biết bánh mì hết hạn, nên con em bị ngộ độc, phải đưa đi bệnh viện. Thế rồi ra bệnh viện, bác sĩ bảo ký tên cũng không biết ký, chỉ biết điểm chỉ thôi. Cần làm gì thì phải nhờ bác sĩ gọi chồng chạy từ nhà ra viện mới ký được”, chị Mui nhớ lại.

Vì không biết chữ mà mọi giấy tờ, chị Mui đều phải điểm chỉ
Vì không biết chữ mà mọi giấy tờ, chị Mui đều phải điểm chỉ

Khác với chị Mui, anh Đặng Vần Cấn (45 tuổi, trú thôn Đắk Na) chia sẻ: “Mình dự định mở một cửa hàng tạp hóa, nhưng từ trước đến giờ chỉ biết đếm tiền chứ không đọc được chữ. Con bảo muốn buôn bán thì phải đi học, nên mình cùng với vợ đi học ở lớp này. Nếu biết được chữ, cuối năm mình sẽ mở cửa hàng”.

Ông Nguyễn Xuân Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành cho biết: “Đặc thù địa phương có đông đồng bào phía Bắc sinh sống, do bận mưu sinh nên không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn. Từ tháng 5/2018, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Krông Nô, UBND xã Tân Thành và Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc khai giảng lớp xóa mù chữ này, hy vọng sau khóa học, tất cả bà con đều biết đọc, biết viết, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và xóa đói, giảm nghèo”.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford bàn về hiện tượng “trẻ em cao tuổi”

(Dân trí) - Theo Huyền Chip, nhiều người coi làm người lớn là điều mặc định – họ trở thành người lớn khi có cơ thể trưởng thành, biết làm người lớn hay trở thành bố mẹ trẻ em, trong khi thái độ và trách nhiệm của họ vẫn chưa vượt qua ngưỡng trẻ vị thành niên. Hệ quả của việc này được cô ví là hiện tượng “trẻ em cao tuổi”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:24

Đà Nẵng đính chính phát biểu “sẽ xử lý người quay clip vụ Nhóm trẻ Mẹ Mười"
Đà Nẵng đính chính phát biểu “sẽ xử lý người quay clip vụ Nhóm trẻ Mẹ Mười"

(Dân trí) - “Tại buổi họp báo chiều 25/5, phát biểu của ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê về việc xử lý người cung cấp thông tin là chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, dễ dẫn đến suy diễn, hạn chế về quyền thông tin”

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:19

Mức học phí vào ĐH Bách khoa Hà Nội 2018 từ 15 – 20 triệu đồng/năm
Mức học phí vào ĐH Bách khoa Hà Nội 2018 từ 15 – 20 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí cho giai đoạn 2018-2020 đối với sinh viên đại học hệ chính quy Khóa 63 theo 4 nhóm ngành đào tạo và mức học phí của các chương trình đào tạo. Theo đó, học phí đào tạo đại học đại trà nằm trong khoảng 15-20 triệu đồng/năm học 2018-2019 tùy theo ngành đào tạo.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:15

Không học trước lớp 1, con tôi vẫn tự tin học tốt
Không học trước lớp 1, con tôi vẫn tự tin học tốt

(Dân trí) - Sau một năm học kiên trì với phương châm “không học trước”, “không học thêm”, tôi cũng đã có được được câu trả lời cho câu hỏi: Có nên cho con học trước lớp 1 không?

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:03

TPHCM: Hơn 3.000 thí sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu
TPHCM: Hơn 3.000 thí sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

(Dân trí) - Ngày 26/5, hơn 3.000 thí sinh ở TPHCM và các tỉnh lân cận tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM). Buổi sáng thí sinh thi môn Toán (không chuyên) trong thời gian 120 phút, buổi chiều thi môn tiếng Anh (không chuyên) trong 90 phút.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:30

Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu: Lớp chuyên Anh có tỉ lệ “chọi” cao nhất
Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu: Lớp chuyên Anh có tỉ lệ “chọi” cao nhất

(Dân trí) - Có 256 hồ sơ đăng kí tuyển sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) năm học 2018-2019. Với tỉ lệ 1 chọi 7,3, cuộc đua vào lớp chuyên Anh sẽ "nóng" nhất mùa tuyển sinh năm nay của ngôi trường này.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 04:24

5 trường ĐH phối hợp với Quảng Nam tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018
5 trường ĐH phối hợp với Quảng Nam tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Quảng Nam vừa có phiên họp đầu tiên bàn kế hoạch tổ chức kỳ thi năm nay. Ban chỉ đạo gồm 39 thành viên do ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm Trưởng ban.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 01:55

Lễ trưởng thành: Xúc động và sâu lắng
Lễ trưởng thành: Xúc động và sâu lắng

(Dân trí) - 12 năm đèn sách, đến hôm nay, em đã được tham dự một lễ trưởng thành và tri ân vô cùng ý nghĩa. Có lẽ, không riêng gì em mà rất nhiều bạn học sinh lớp 12 khi được hòa chung trong buổi lễ có một không hai suốt những năm học phổ thông này cũng cảm thấy xúc động và lắng đọng vô cùng.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 11:46

Toàn quyền Australia: Chất lượng sinh viên Việt Nam được đánh giá rất cao
Toàn quyền Australia: Chất lượng sinh viên Việt Nam được đánh giá rất cao

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND TPHCM ngày 25/5, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove nhận định rằng chất lượng sinh viên Việt Nam được đánh giá rất cao và luôn nằm top đầu sinh viên các nước đang theo học tại Australia.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:53

Trường mẫu giáo vùng khó thu mỗi học sinh hơn 3 triệu đồng/năm: Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm
Trường mẫu giáo vùng khó thu mỗi học sinh hơn 3 triệu đồng/năm: Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin “Trường mẫu giáo vùng khó thu mỗi học sinh hơn 3 triệu đồng/năm, phụ huynh bức xúc”, Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã vào cuộc kiểm tra và đã phát hiện nhiều sai phạm tài chính và công tác quản lý của ban giám hiệu Trường Mẫu giáo Hoa Phượng (xã Ia O, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai).

Thứ bảy, 26/05/2018 - 07:58

Vinh danh thủ khoa đại học: Tạo động lực hay gây áp lực?
Vinh danh thủ khoa đại học: Tạo động lực hay gây áp lực?

(Dân trí) - Ở nước ta, hàng năm các trường đại học đều công bố thủ khoa đầu vào, địa phương công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT và có lễ tôn vinh các thủ khoa đại học... Tuy nhiên, có một số ý kiến đặt vấn đề: Liệu việc vinh danh này có cần thiết và nó sẽ tạo động lực hay gây áp lực?

Thứ bảy, 26/05/2018 - 07:29

Cà Mau: Hơn 260 giáo viên hợp đồng chuẩn bị mất việc
Cà Mau: Hơn 260 giáo viên hợp đồng chuẩn bị mất việc

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau mới đây có chỉ đạo các địa phương và đơn vị chấm dứt hợp đồng đối với hơn 260 giáo viên hợp đồng theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau kể từ ngày 1/7/2018.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Sẽ xử lý cả người quay clip bảo mẫu tát trẻ dã man
Đà Nẵng: Sẽ xử lý cả người quay clip bảo mẫu tát trẻ dã man

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ, xem xét xử lý người thực hiện clip ghi hình cảnh bạo hành trẻ ở nhóm trẻ Mẹ Mười (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về việc không tố cáo ngay khi vụ việc xảy ra về hành vi bạo hành trẻ ở nhóm trẻ này với nhà chức trách.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:10

Lá thư viết từ trái tim của người làm cha mẹ gửi những đứa con tuổi 18
Lá thư viết từ trái tim của người làm cha mẹ gửi những đứa con tuổi 18

(Dân trí) - Ngày chia tay tuổi học trò của học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, 2 lá thư xúc động đã được đọc lên. Đó là những lời tâm huyết của những người làm cha mẹ nhắn nhủ với đứa con vừa bước vào tuổi trưởng thành.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 03:32

Nghi can vụ đâm chết bạn nhậu là học sinh cá biệt
Nghi can vụ đâm chết bạn nhậu là học sinh cá biệt

(Dân trí) - “Điền là một trong những học sinh cá biệt của trường. Theo quy định, Điền phải bị xếp loại hạnh kiểm yếu. Tuy nhiên, để em có tinh thần sửa sai, nhà trường đã để em phấn đấu thêm 2 tuần cuối năm rồi mới xếp loại hạnh kiểm. Thế nhưng, thời hạn 2 tuần gần hết thì xảy ra vụ việc”, lãnh đạo trường THPT Thới Bình thông tin.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:58

Trong lễ tổng kết năm học, học sinh lớp 12 hứa sống tử tế
Trong lễ tổng kết năm học, học sinh lớp 12 hứa sống tử tế

(Dân trí) - Không cam kết sẽ thành công vượt bậc hay có địa vị vững chắc trong xã hội, đại diện học sinh Trường THPT Gia Định, TPHCM hứa sẽ làm một người tử tế trong lễ tổng kết năm học 2017-2018 diễn ra vào sáng nay.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:39

Bộ Giáo dục biên soạn một bộ sách giáo khoa: Liệu có sân chơi bình đẳng?
Bộ Giáo dục biên soạn một bộ sách giáo khoa: Liệu có sân chơi bình đẳng?

(Dân trí) - Tại sao Bộ GD&ĐT chỉ trực tiếp chỉ đạo một bộ sách giáo khoa trong khi Bộ cần quan tâm đồng đều và công bằng đối với tất cả các bộ sách giáo khoa mà không có phân biệt?

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:37

Giải pháp đầu tư thông minh cho con em học trường quốc tế
Giải pháp đầu tư thông minh cho con em học trường quốc tế

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, các bậc phụ huynh có những nhận thức tiên tiến hơn về phương pháp giáo dục cho con em mình. Đó là sự kết hợp giữa lí thuyết, thực hành và trải nghiệm ở môi trường trong và ngoài nước. Vì thế, nhiều trường học Quốc tế bắt đầu xuất hiện mang đến chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:30

Lễ bế giảng đặc biệt của học sinh khiếm thính ở Hà Nội
Lễ bế giảng đặc biệt của học sinh khiếm thính ở Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, trường PTCS Hy Vọng (Long Biên - Hà Nội) đã có một buổi bế giảng giản dị nhưng tràn đầy tình thương yêu dành cho những em học sinh khiếm thính.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:14

Thành lập Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông
Thành lập Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông

(Dân trí) - Ngày 25/5, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã ra mắt Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông. Đây là lĩnh vực nhu cầu xã hội đang cần về phát triển, ứng dụng công nghệ - kỹ thuật tiên tiến trong xây dựng và giao thông để duy trì phát triển đô thị bền vững.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:00

Bài văn điểm 10 về bạn thân khiến nhiều người bật khóc
Bài văn điểm 10 về bạn thân khiến nhiều người bật khóc

(Dân trí) - “Bài viết đã chạm đến trái tim, đánh thức và khiến nhiều người trân trọng tình bạn… Tôi nghĩ, đấy là điều mà em Vũ Ngọc Quỳnh Giang (lớp 10 chuyên Địa, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) đạt được còn hơn cả điểm 10”.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:24

Tâm sự của cô giáo dặn học sinh “Hãy là người bình thường tử tế”
Tâm sự của cô giáo dặn học sinh “Hãy là người bình thường tử tế”

(Dân trí) - "Con là một người bình thường nhưng con là một người bình thường tử tế!", lời nhắn nhủ của cô giáo Nguyễn Minh Ngọc trong bức thư gửi học trò lớp 12 đã làm lay động biết bao người. Cô Ngọc nói với học trò điều này bởi đó cũng là điều cô mong ở hai đứa con của mình.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:08

Học ngày, cày đêm, thi thử... chạy đua với kỳ thi THPT quốc gia
Học ngày, cày đêm, thi thử... chạy đua với kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 nhiều trường ở TPHCM phải tăng ca, học đêm, thi thử... hết sức căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:40

Giọt nước mắt xúc động của nữ sinh nghèo, mồ côi cha
Giọt nước mắt xúc động của nữ sinh nghèo, mồ côi cha

(Dân trí) - Những giọt nước mắt của Hằng khi kể về hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình cũng như nụ cười kiên định của em khi nói về ước mơ trở thành bác sĩ thú y khiến chúng tôi xúc động.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 08:22