Bình Định:

Ước mơ làm cô giáo của nữ sinh mồ côi cha

Dân trí

Gia đình nghèo, cha mất vì bệnh ung thư, người mẹ bị bệnh về mắt không có tiền chữa trị kịp thời nên hai mắt bị mù lòa. Dù vậy, em Hồ Đắc Sơn Tuyền - HS lớp 8A4, Trường THCS Đống Đa (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, Bình Định) luôn nỗ lực vượt khó học giỏi.


Cô bé Hồ Đắc Sơn Tuyền vốn lớn lên trong gia đình có đầy đủ sự quan tâm, chắm sóc của cha mẹ và anh trai. Cuộc sống không mấy khá giả, nhưng gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc. Thế rồi, bỗng dưng tai họa ập xuống, lúc đó người cha phát căn bệnh ung thư nghiệt ngã. Dù gia đình gom góp tiền bạc, vay mượn anh em họ hàng chữa trị trong suốt mấy năm trời, nhưng cuối cùng cha em cũng không qua khỏi.

Chân dung cô học sinh giỏi mồ côi cha, mẹ mù lòa và ước mơ trở thành cô giáo dạy văn
Cô học sinh giỏi mồ côi cha ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn.

Kể về gia cảnh mình, chị Võ Thị Nga (44 tuổi, mẹ em Tuyền), cho biết: “Trước khi qua đời, chồng tôi cũng làm Đội trưởng phường Đống Đa, còn tôi mở quán gội đầu, cắt tóc. Cuộc sống không giàu sang nhưng cũng đủ lo cho con cái. Rồi bỗng dưng mắt tôi mờ đi phẫu thuật không khởi, bây giờ mù hẳn không thấy. Tôi trở thành gánh nặng cho chồng con, nhưng không lâu chồng phát bệnh ung thư rồi qua đời. Giờ cả 3 mẹ con tôi phải ở nhờ nhà bà ngoại. Khổ thân bà ngoại các cháu, đã 75 tuổi mà vẫn phải đi gói nem chả thuê lấy tiền lo cho mẹ con tôi”.

Bà Võ Thị Tu, Chi hội trưởng KV 7, phường Đống Đa, nói: “Gia đình chị Nga là hộ nghèo hồi giờ. Gia cảnh thật éo le, chồng mất do bệnh ung thư, bản thân chị lại bị mù cả hai mắt nên mấy mẹ con phải tá túc nhà bà ngoại đã già cả. Mỗi khi có hỗ trợ gì cho hộ nghèo, đều ưu tiên cho gia đình. Tuy vậy, tất cả các khoản hỗ trợ đó so với hoàn cảnh gia đình thì chẳng thấm vào đâu”.

Chân dung cô học sinh giỏi mồ côi cha, mẹ mù lòa và ước mơ trở thành cô giáo dạy văn
Cha mất vì bệnh ung thư, mẹ mù lòa là nỗi đau và mất mát lớn với em Tuyền nhưng em vẫn vượt khó, vươn lên học giỏi.

Cha mất, mẹ lại mù lòa, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh cùng cực. Từ ngày cha mất, mấy mẹ con phải về nhà bà ngoại để tá túc. “Ngày ba bị bệnh ung thư rồi mất, em rất tuyệt vọng, sống trong bi quan, bởi gánh nặng gia đình phụ thuộc vào ba vì mẹ em bị mù lòa, không lo được. Lúc đó, em nghĩ không biết tương lai mình rồi sẽ ra sao. Em tự hỏi sao gia đình em lại phải chịu nhiều đau khổ đến vậy?...”, Tuyền ngậm ngùi tâm sự.

Gặp nhiều bất hạnh, em Tuyền được sự động viên, an ủi của bà ngoại, của thầy cô giáo và bạn bè. Nhất là sự động viên từ chính người mẹ “giờ mẹ mù không lo được cho con, nhưng còn ngoại, các cô dì con phải cố gắng học cho giỏi sau này tự lo cho mình". Và đó là những động lực để Tuyền dần dần lấy lại thăng bằng, khắc phục khó khăn, vượt qua để vươn lên trong cuộc sống và học tập. Nhiều năm liền, em Tuyền đều đạt học sinh giỏi và là một cán bộ lớp năng nổ được thầy cô, bạn bè tin tưởng, thương yêu. Sau giờ học tập ở lớp, về nhà em luôn tự giác giúp mẹ và ngoại làm công việc nhà như nấu cơm, rửa chén bát, giặt quần áo, lau nhà…

Nhận xét về cô học trò mồ côi học giỏi Hồ Đắc Sơn Tuyền, thầy Hồ Hữu Hoa, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Đống Đa, tự hào: “Dù hoàn cảnh éo le, cha mất vì bệnh hiểm nghèo, mẹ lại mù lòa nhưng Tuyền rất nỗ lực trong học tập. Không chỉ là học sinh giỏi mà Tuyền còn tích cực tham gia công tác Đội của lớp, của trường và các hoạt động xã hội khác”.

Chị Nga (
Chị Nga (mẹ Tuyền, thứ 2 từ trái qua) bị mù cả 2 mắt, cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn.

Nhờ thành tích xuất sắc trong học tập, các năm qua Tuyên đã được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Định trao học bổng “Vượt khó, học giỏi” với mức 1 triệu đồng/năm. Số tiền không nhiều nhưng phần nào động viên, khuyến khích Tuyền tiếp tục nỗ lực trong học tập. Vừa qua, tại Hội nghị Biểu dương Người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT & TMC) tiêu biểu năm 2015 do Hội Bảo trợ NKT & TMC tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Tuyền là học sinh đại diện cho 11 trẻ mồ côi tham dự hội nghị báo cáo về quá trình vượt khó học giỏi của mình.

Chia sẻ về ước mơ, Tuyền cho biết: “Trước mắt em tiếp tục nỗ lực học tập giữ vững danh hiệu học sinh giỏi để có thể bước vào ngưỡng của đại học và trở thành một cô giáo dạy văn giỏi trong tương lai. Em sẽ cố gắng hết mình để đền đáp mẹ, bà ngoại, các cô dì đã quan tâm lo cho em được đến trường”.

Doãn Công
 

Mới nhất