“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học”

Dân trí Một bà cụ 70 tuổi ở ấp Rạch Gốc (xã Tây Yên, huyện An Biên, Kiên Giang) nghẹn ngào nói như thế khi chúng tôi về địa phương tìm hiểu việc hàng chục học sinh không dám đi học vì sợ té cầu khỉ sau khi một học sinh thiệt mạng do té cầu.
>>Học sinh không dám đi học vì sợ té cầu

Bà cụ này là Nguyễn Thị Nghĩa, bà nội của em Trần Thị Bé Ngoan (10 tuổi, học sinh lớp 3 trường Tiểu học Tây Yên 2) - em học sinh vừa mất cách đây khoảng 3 tuần vì đi qua cây cầu khỉ trước nhà bị té chết đuối.

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 1

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 2
Cây cầu khỉ nơi em Trần Thị Bé Ngoan, 10 tuổi, bị thiệt mạng do té cầu.

Một ngày thương tâm của ấp Rạch Gốc

Bà Nghĩa kể cho chúng tôi biết, ngày 22/11, cháu của bà đi qua cây cầu khỉ trước nhà để qua phía bên kia sông chơi. Cho đến chiều tối vẫn không thấy Bé Ngoan về nên cả nhà đổ xô đi tìm. Chạy khắp các nhà hàng xóm vẫn không ai hay biết tin tức gì của cháu. “Lúc này cả nhà mới hoàn hồn nghĩ đến cây cầu khỉ và con kinh sâu ở trước nhà mà lo lắm” - bà Nghĩa xúc động kể lại.

Lúc này, gia đình bà Nghĩa mới nhờ các thợ lặn xung quanh cùng nhau quần quật cả khu vực có cây cầu khỉ bắc ngang nhưng vẫn không tìm được. Cho đến khoảng 9 tối cùng ngày mới phát hiện xác của cháu Ngoan nổi lên ngay đoạn giữa cây cầu. “Thật không biết sao thi thể của cháu nó nổi ngay giữa cầu mà cả một buổi chiều không ai tìm gặp” - bà Nghĩa nói tiếp.

Tin về cái chết của Bé Ngoan loan khắp cả ấp Rạch Gốc. Tức thì cha mẹ các em nhỏ ở đây bỗng dưng thấy sợ nên quyết định không cho con em mình đi học nữa mà bắt ở nhà nghỉ vài ngày.

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 3
 
“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 4
Nhiều năm qua, các em học sinh nhỏ bé phải đi qua cầu cầu dài 34m để đến trường.

Ngay cả thầy giáo dạy ở điểm trường Rạch Mũi nằm ở bên kia sông cũng “ớn lạnh” bởi bản thân thầy cũng không biết bơi. Dù cho cha mẹ của các em chỉ cho nghỉ 2 ngày nhưng thầy giáo quyết định cho học sinh của mình nghỉ cả tuần lễ để trấn an.

Quả thật, dù sự việc đã qua hơn 3 tuần lễ nhưng nhiều em học sinh học lớp 1 và lớp 2 của điểm trường Rạch Mũi khi chúng tôi tiếp xúc vẫn còn thấy sợ. Em Dương Văn Minh Đoàn (6 tuổi, học lớp 1) vừa nói vừa run: “Khi có người chết em sợ ma lắm. Đi qua cầu mà cứ nhắm mắt không hà”.

Em Trần Bảo Tín (8 tuổi, học lớp 2) cũng nói : “Em cũng bị té một lần rồi nhưng hên là té ở trong bờ cạn. Giờ có chị Ngoan chết ở dưới đó em hổng dám qua cầu luôn chú ơi”. Nhiều em khác cũng cùng chung tâm trạng như hai em học sinh trên khi chúng tôi hỏi đến chuyện đau lòng vừa qua.

Qua cầu phải... mặc áo phao

Ngay trong khoảng 1 giờ chiều ngày 11/12, chúng tôi thấy hàng chục em học sinh nhỏ nhắn (đang học ở điểm trường Rạch Mũi) đi học qua cầu phải đeo hai thứ trên người: cặp sách và áo phao. Giữa cái nắng chang chang của vùng biển, mặc cái áo sơ mi mỏng tang mà chúng tôi còn thấy nóng chứ nói chi đến mặc cái ao phao dày cộm. Nhìn các em học sinh mặc áo phao đi chầm chậm từng bước một qua cầu khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng. 

Em Dương Văn Vũ Trường (8 tuổi, học sinh lớp 1) cho biết:  “Sau khi đi học lại, mẹ em mua cho em cái áo phao này, mẹ nói lỡ khi té nó sẽ cứu sống mình”. Không riêng gì em Trường mà các em học sinh khác cũng được cha mẹ mua cho cái ao phao để đi học. Một số phụ huynh bày tỏ với chúng tôi:  “Dù nhà cách trường một đoạn ngắn nhưng chúng tôi buộc các con mặc áo phao để phần nào đó đảm bảo an toàn”.

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 5

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 6

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 7
Nhiều em học sinh buộc phải mặc áo phao khi đi qua cầu mà vẫn sợ.

Không chỉ cho con mặc áo phao qua cầu mà trước đó nhiều gia đình phải dùng xuồng máy để đưa con mình đi học. Bà Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, có một người ở trong xóm tình nguyện đưa con em của các gia đình qua sông đi học, nhưng mỗi gia đình phải chịu chi phí 1 lít xăng, hết thì chia nhau xoay vòng. Bởi cây cầu khỉ mà chẳng ai dám cho con em họ đi nữa.

Tốp học sinh mà chúng tôi tận mắt thấy đi qua cầu cũng không phải các em tự đi mà phải có người dẫn dắt. Lúc thì tự cha mẹ các em dẫn đi, lúc thì thầy giáo dẫn qua các em mới dám. Một người dân ở đó cũng cho biết, khi nước lớn thì cây cầu khỉ này sẽ bị ngập một số đoạn (chủ yếu là buổi sáng) nên chính thầy giáo đã đổi lịch học buổi chiều vì thầy giáo cũng thấy sợ khi đi qua cầu.

Cho đến … ước mơ có cây cầu mới

Khi chúng tôi tiếp xúc với người dân ở ấp Rạch Gốc, hầu như ai cũng ao ước có một cây cầu để cho con em họ đi học được dễ dàng.

Ngay chính bản thân các em học sinh cũng bày tỏ là rất thích có cầu mới để các em không phải mặc áo phao, để mỗi lần qua cầu không còn sợ bị té nữa. Em Dương Kim Ngân (8 tuổi, học lớp 1) nói: "Em ước có cầu lớn để em có thể đạp xe đạp đi học như các bạn ở ngoài chợ”.

Được biết, điểm trường Rạch Mũi (thuộc trường Tiểu học Tây Yên 2) được xây dựng từ năm 2002, đất do một hộ dân hiến cho. Theo quan sát của chúng tôi, ngay cả điểm trường này cũng rất sơ sài, bởi trường không nhà vệ sinh, không sân chơi, chỉ trơ trọi giữa cánh đồng. Trường chỉ có được một phòng học vì thế buộc dạy lớp ghép (lớp 1 và lớp 2) khoảng gần 20 em.

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 8
Ngôi trường nhỏ lẻ, không sân, không nhà vệ sinh, chỉ có một phòng học là 2 lớp ghép lại.

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tây Yên, cho chúng tôi biết : “Ấp Rạch Gốc có khoảng 50 hộ dân nên tính chung thì có khoảng 40-50 em học sinh đi học. Điều đáng nói là tất cả các em đều phải đi qua cầy cầu này. Em nào học ở điểm Rạch Mũi thì thôi, còn các em lớp 3-lớp 9 thì khi đi qua cầu phải lội bộ 3km nữa mới tới trường”.

Nói về cây cầu bắc qua kinh đê quốc phòng ở ấp Rạch Gốc, ông Tuấn cho biết, do trước đây giao thông khó khăn nên ngành giáo dục cho xây điểm trường nhỏ này để các em lớp 1, lớp 2 đi học. Chính vì thế phải bắc một cây cầu để các em đi qua sông. Cây cầu dài khoảng 34m, trước đây làm bằng cây dừa nhưng rồi lâu ngày bị mục. Được một số hộ dân đốn cây làm lại cầu mới và liên tục sửa chữa nhiều lần. Cây cầu chủ yếu chỉ phục vụ cho các em học sinh, còn người dân đi lại rất ít bởi bên kia sông không có nhà dân mà chỉ có ruộng đồng.

Quả thật, nhìn cây cầu hiện tại thật sự chúng tôi không nghĩ rằng các em học sinh 6-8 tuổi đi qua được. Cây cầu có một số đoạn mà giữa tay vịn và thân cầu khoảng cách ngang bằng với các em. Tay vịn thì làm bằng thanh tre to tướng, to hơn cả bàn tay nên các em không thể vịn chắc và tròn tay được. Chính vì thế các em vừa đi, vừa nhón chân, nhiều em mách với chúng tôi mỗi lần đi qua sợ té và run lắm. 
 
“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 9

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 10

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học” - 11
Tay vịn cầu làm bằng thanh tre to tướng khiến các em nhỏ không thể vịn chắc và tròn tay được.

Còn tại sao phải xây trường bên kia sông, ông Tuấn cũng cho biết do bên đây không có đất mà con đê lớn là đê quốc phòng nên việc xây dựng không được thực hiện. “Do xã còn nghèo nên việc xây dựng một cây cầu vững chắc quả thật ngoài tầm tay của địa phương" - ông Chủ tịch xã bộc bạch. 

Ông Tuấn bày tỏ thêm: “Nhiều năm qua, chúng tôi luôn kêu gọi các mạnh thường quân cùng chung tay góp sức tạo điều kiện cho địa phương xây cầu để phục vụ cho việc học tập của các em học sinh nhưng vẫn chưa được ủng hộ. Giờ qua báo Dân Trí, chúng tôi rất mong và tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để có thể xây được một cây cầu mới, phần nào đó cũng đáp ứng theo nguyện vọng của hàng chục hộ dân ở đây”.

Bài và ảnh: Huỳnh Hải

Tag :
MỚI NHẤT
Năm 2010, mức học phí thấp nhất là 5000đ/tháng
Năm 2010, mức học phí thấp nhất là 5000đ/tháng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Dự thảo lần 2 Quy định cơ chế thu và sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015. Theo đó, mức học phí thấp nhất bậc phổ thông là 5.000đ/tháng.

Thứ năm, 17/12/2009 - 06:38

“Sốt” học tiếng Anh qua điện thoại di động
“Sốt” học tiếng Anh qua điện thoại di động

(Dân trí) - Sáng nào cũng vậy, thói quen hàng ngày của Ahmed Shariar Sarwar là dùng điện thoại di động gọi tới số 3000 để nhận được các bài học tiếng Anh. Ngoại ngữ này được coi như “tấm hộ chiếu” để anh có được một cuộc sống tốt hơn ở đất nước Bangladesh nghèo khổ.

Thứ năm, 17/12/2009 - 04:10

Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc
Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Những giọt nước mắt, những nụ cười sảng khoái, những cái ôm chặt... đó là những hình ảnh trong buổi lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc ngày 16/12 tại Hà Nội.

Thứ tư, 16/12/2009 - 05:30

Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố
Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ bố trí gần 2.400 ha đất để xây dựng 3 khu đô thị Đại học ở các cửa ngõ thành phố. Đó là nội dung của báo cáo về chương trình phát triển đô thị TPHCM định hướng đến năm 2025 của UBND TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 03:30

Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình
Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình

(Dân trí) - Sau cuộc họp vào chiều qua 15/12, Sở GD-ĐT TPHCM đã quyết định buộc thôi việc đối với thầy giáo Võ Hải Bình, người đã phạt học sinh thụt dầu 100 cái. Thầy Bình là giáo viên có 25 năm kinh nghiệm dạy môn Toán tại Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 02:23

Thạc sĩ 17 tuổi
Thạc sĩ 17 tuổi

(Dân trí) - Tốt nghiệp trung học khi 15 tuổi, tốt nghiệp đại học lúc 16 tuổi và giờ đây chàng trai 17 tuổi Marian Kogler vừa lấy bằng thạc sĩ. Với thành tích mới nhất này, Marian Kogler trở thành thạc sĩ trẻ tuổi nhất nước Áo.

Thứ tư, 16/12/2009 - 01:42

Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí
Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí

(Dân trí) - Đêm thứ 6 tuần trước, khoảng 70 người đã đập vỡ cửa sổ và vứt đuốc đang cháy vào nơi ở của hiệu trưởng Trường ĐH UC Berkeley (bang California, Mỹ) nằm trong khuôn viên trường để phản đối tăng học phí và giảm ngân sách. Tám người trong số này đã bị bắt giữ.

Thứ tư, 16/12/2009 - 06:30

60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Sumitomo
60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Sumitomo

(Dân trí) - Sáng nay 15/12, tại Hà Nội, đại diện Tập đoàn Sumitomo Corporation Nhật Bản đã trao 60 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc ĐH Ngoại thương với trị giá 200 đô la Mỹ mỗi suất.

Thứ ba, 15/12/2009 - 02:08

Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?

(Dân trí) - Tiếp tục thắc mắc về phần riêng của đề thi ĐH? HV Chính trị có tuyển sinh nam thanh niên ngoài quân đội? Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức thi hệ tại chức vào thời gian nào? ĐH Ngân hàng có xét tuyển HSG Quốc gia? Ngành tài chính doanh nghiệp học và làm gì?...

Thứ ba, 15/12/2009 - 11:49

Hào hứng nghe Phó Thủ tướng giảng bài
Hào hứng nghe Phó Thủ tướng giảng bài

(Dân trí) - Sâu sắc, ấn tượng… là ý kiến nhận xét của hàng trăm sinh viên, giảng viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội) khi được “thưởng thức” bài giảng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chiều 14/12.

Thứ ba, 15/12/2009 - 08:40

Học sinh khiếm thị ngân khúc Giáng sinh
Học sinh khiếm thị ngân khúc Giáng sinh

(Dân trí) - Mừng Giáng sinh 2009, với màn hợp xướng đặc biệt mang tên "Hy vọng", các bạn học sinh khiếm thị thuộc dàn hợp ca Hữu Nghị đã hát say sưa, hết mình, mang đến cho người nghe niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, vào ước mơ, khát vọng đẹp.

Thứ hai, 14/12/2009 - 12:55

Hơn 300 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận học bổng Shinnyo-en
Hơn 300 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận học bổng Shinnyo-en

(Dân trí)- Ngày 12/12, ĐH QGHN đã tổ chức Lễ trao học bổng của Tổ chức Shinnyo-en, Nhật Bảncho 333 HSSV, trong đó có 123 suất học bổng dành cho SV trị giá 200 USD/1năm học và 210 suất học bổng dành cho HS THPT chuyên thuộc ĐHQG trị giá 120 USD/1 năm học.

Thứ hai, 14/12/2009 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
"Công trình của GS Ngô Bảo Châu là một kỳ tích"
"Công trình của GS Ngô Bảo Châu là một kỳ tích"

(Dân trí) - “Bổ đề cơ bản” - một điểm mấu chốt trong “Chương trình Langland” được ước tính sẽ đòi hỏi công sức của nhiều thế hệ các nhà toán học mới có thể hoàn thành. Nhưng thật bất ngờ, GS Ngô Bảo Châu đã chứng minh được nó sau chỉ 15 năm nghiên cứu.

Thứ hai, 14/12/2009 - 08:32

Thầy hiệu trưởng 26 tuổi
Thầy hiệu trưởng 26 tuổi

(Dân trí) - Đang ở tuổi 26, Hoàng Mạnh Tuynh là thầy hiệu trưởng trẻ nhất của tỉnh Lạng Sơn. Trong chuyến công tác tại tỉnh vùng biên này chúng tôi đã gặp anh, một thầy giáo vùng sâu vùng xa đang trăn trở vun đắp cho sự nghiệp “trăm năm trồng người”.

Thứ hai, 14/12/2009 - 06:06

Bỏ thuốc chuột vào phích nước của bạn để trả thù
Bỏ thuốc chuột vào phích nước của bạn để trả thù

(Dân trí) - Để trả thù việc thường xuyên bị các bạn bắt nạt tại trường, một học sinh ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã bỏ thuốc chuột vào phích nước của các bạn trong ký túc xá. Cậu HS làm thế vì nghĩ rằng thuốc chuột chỉ khiến các bạn tiêu chảy!

Thứ hai, 14/12/2009 - 05:31

“Xé” rừng tìm chữ, nuôi “mộng” đại học
“Xé” rừng tìm chữ, nuôi “mộng” đại học

(Dân trí) - Hàng ngày phải băng qua hơn chục cây số đường rừng, vượt qua những con suối mùa đông lạnh thấu tim, cậu bé Dương Phúc Tình người dân tộc Dao ở bản Thán Dìu (xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) “xé” rừng tìm chữ nuôi mộng học đại học.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 12:42

Hải Phòng: Học sinh choáng ngất hàng loạt tại trường
Hải Phòng: Học sinh choáng ngất hàng loạt tại trường

(Dân trí) - Sáng qua, 6 học sinh tại trường THCS Quán Toan (Hồng Bàng, Hải Phòng) phải nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở. Trước đó không lâu, hàng chục học sinh và thầy giáo của trường cũng phải cấp cứu với biểu hiện tương tự.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 09:22

iPhone đời mới trở thành dụng cụ giáo dục
iPhone đời mới trở thành dụng cụ giáo dục

(Dân trí) - Trường Gumley House Convent ở Tây London, Anh vừa phát cho 30 học sinh những chiếc iPhone đời mới nhất để làm dụng cụ giáo dục. Thậm chí các em còn được cấp thêm 15 bảng để mua các phần mềm giáo dục.

Chủ nhật, 13/12/2009 - 08:16

Tổ chức Phật giáo Nhật Bản tài trợ cho Quỹ Khuyến học Việt Nam
Tổ chức Phật giáo Nhật Bản tài trợ cho Quỹ Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 12/12, Đại diện tổ chức Phật giáo Shinnyo-En của Nhật đã thống nhất kế hoạch tài trợ khuyến học năm 2010 với Quỹ Khuyến học Việt Nam. Trong đó, ngân sách tài trợ sẽ được sử dụng cho hai mục đích: học bổng và các hoạt động hỗ trợ giáo dục.

Thứ bảy, 12/12/2009 - 03:10

Sở GD-ĐT TPHCM nên xem xét lại hình thức kỷ luật thầy Bình
Sở GD-ĐT TPHCM nên xem xét lại hình thức kỷ luật thầy Bình

(Dân trí) - Hình thức kỷ luật với thầy Bình như thế là quá nặng, vô lý; Hội đồng kỷ luật nên xem lại kết luận của mình; Cục nhà giáo sẽ “vào cuộc” nếu có đơn khiếu nại của thầy Bình...

Thứ bảy, 12/12/2009 - 02:05

Ngành CNTT - ĐH QGHN đạt chuẩn kiểm định Asean
Ngành CNTT - ĐH QGHN đạt chuẩn kiểm định Asean

(Dân trí) - Vừa qua, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) đã tiến hành kiểm định chất lượng chương trình đào tạo cử nhân ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN.

Thứ bảy, 12/12/2009 - 06:31

Rộ tin đồn sinh viên y khoa “chơi” với xương người
Rộ tin đồn sinh viên y khoa “chơi” với xương người

(Dân trí) - Mới đây trên hơn 200 trang web ở Trung Quốc xuất hiện những bức ảnh trong đó các cô gái mặc áo choàng trắng chụp ảnh với …xương người trong phòng thí nghiệm. Có tin đồn rằng đây là SV trường ĐH Y Trùng Khánh nhưng trường vừa tuyên bố bác bỏ tin đồn này.

Thứ bảy, 12/12/2009 - 06:27

110 trường học được trang bị kiến thức về phòng chống bạo lực
110 trường học được trang bị kiến thức về phòng chống bạo lực

(Dân trí) - Sáng nay 11/12, Bộ GD-ĐT và tổ chức PLAN tại Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Bảo vệ trẻ em - Tăng cường phương pháp kỉ luật tích cực” tại 110 trường tiểu học và trung học cơ sở và 50 xã.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 04:56

Thêm một nữ giáo viên bị đình chỉ dạy vì bê bối tình cảm
Thêm một nữ giáo viên bị đình chỉ dạy vì bê bối tình cảm

(Dân trí) - Một nữ giáo viên trung học ở New York, Mỹ đang bị điều tra vì mối quan hệ quá thân mật với một học sinh. Trước đó báo chí đưa tin hai nữ giáo viên trung học ở New York đình chỉ dạy do bị bắt quả tang khỏa thân trong lớp học bỏ trống.

Thứ sáu, 11/12/2009 - 03:48