"Tuyệt chiêu" ôn thi tốt môn Toán THPT quốc gia 2016

Dân trí Kì thi THPT quốc gia 2016 đang đến gần, để làm bài thi môn Toán đạt điểm cao, thí sinh cần phải có những “chiến thuật” ôn thi mới hiệu quả. Dưới đây là 4 cách giúp thí sinh giải quyết được nỗi lo lắng của mình trước kỳ thi.
>>Video bài giảng Văn học thi THPT 2016: Đàn ghita của Lorca
>>Video bài giảng ôn tập Toán: Phương thức xử lí bài Toán xác suất
>>Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm

"Tuyệt chiêu" ôn thi tốt môn Toán THPT quốc gia 2016 - 1

Thứ nhất: Các em không nên quan tâm đến việc đề dễ hay khó, vì dễ thì cũng dễ chung cả nước, mà khó thì cũng khó chung. Dễ thì điểm chuẩn sẽ cao, khó thì điểm chuẩn thấp. Quan trọng là phải tập trung vào ôn thi sao cho có điểm rơi phong độ cao nhất so với khả năng của mỗi thí sinh.

Sức tiếp thu của trí não là có hạn nên các em phải biết dồn sức cho việc ôn thi tránh bị phân tâm bởi việc dùng điện thoại, mạng xã hội, sinh nhật bạn bè…, Thời gian giải trí phải có kỉ luật, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phải có sự tư vấn của bác sĩ khi cần.

Thứ hai: Đi sâu vào vấn đề chuyên môn các em phải biết cách học mẹo để rút ngắn thời gian ôn thi. Ví dụ phần khảo sát hàm số và vẽ đồ thị, các em hết sức lưu ý việc tính đúng đạo hàm bậc nhất trên bậc nhất bằng định thức để vừa nhanh vừa chính xác.

Tiếp theo lập bảng biến thiên, nếu các em chót quên cách tính giới hạn thì có thể làm theo qui trình ngược, đó là vẽ phác thảo đỗ thì ra giấy nháp trên cơ sở xét dấu của đạo hàm, từ đồ thì sẽ hoàn chỉnh được bảng biến thiên.

Không được vẽ đồ thị bằng viết chì, nếu không bài thi sẽ bị chấm tập thể trong hội đồng chấm thi. Đây cũng là quy định chung với các câu có hình vẽ, trừ khi vẽ hình bằng compa. Đồ thì phải nằm trong trục tọa độ, là 1 nét thanh, mảnh, liền đều….

Thứ ba: Với bài toán tích phân nay đã thuộc vào 60% phần đề dễ nên các em chỉ cần xây dựng các dấu hiệu nhận biết cụ thể là chắc chắn lấy được điểm. Ví dụ khi thấy tích phân là tích của 2 hàm trái nhau về bản chất thì dùng tích phân từng phần, khi thấy căn thì đặt căn bằng “biến t” …

Thứ tư: Với bài toán Hình học không gian trong đề thường có 2 ý, là tính thể tích và tích khoảng cách giữa 2 đường chéo nhau. Phần tính thể tích các em chỉ cần nhớ công thức V=1/3 Bh trong đó B là diện tích đáy, h là chiều cao.

Diện tích đáy thì thường là tam giác đặc biệt hoặc tứ giác đặc biệt nên các em không đáng ngại. Còn chiều cao thì trong đề thường chỉ có 3,4 loại như chop đều thì chiều cao là đường nối đỉnh đến tâm của đáy, chop có 1 mặt bên vuông góc với đáy thì chiều cao là đường kẻ vuông góc từ đỉnh xuống giao tuyến, chop có 2 mặt bên cùng vuông góc với đáy thì đường cao là giao tuyến của 2 mặt bên,….

Kết hợp với chút kiến thức của hình học lớp 9 là các em sẽ tính được chính xác chiều cao. Phần thứ 2 là tính khoảng cách các em nên qui về bài toán cơ bản, tức là tính khoảng cách từ chân đường cao của hình chop.

Nếu thấy khó hiểu quá thì giải bằng phương pháp hình học thuần túy đưa hệ trục tọa độ vào để chuyển thành bài toán hình giải tích trong không gian thì kiểu gì cũng giải được.

Các phần còn lại các em học tương tự, sau khi chắc ăn được phần 60% đề cơ bản các em mới bước sang ôn 40% phần nâng cao còn lại.

Đơn cử như câu về giải phương trình, hệ phương trình hoặc bất phương trình có chứa căn thức. Thường đây là một câu khó thứ nhì. Các phương pháp giải quan trọng như đặt ẩn phụ, liên hợp, dùng bất đẳng thức để đánh giá cần được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau khi giải.

Các em phải biết cách sử dụng hiệu quả máy tính cầm tay để giảm nhẹ khối lượng tính toán, đồng thời hỗ trợ cho mình trong quá trình phân tích nhân tử, cũng như dự đoán nghiệm.

Câu khó nhất dùng để phân loại thí sinh là câu bất đẳng thức. Để làm được câu này đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tư duy độc lập, cần chủ động sáng tạo, có khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp vào giải quyết một vấn đề, không làm theo khuôn mẫu.

Phương pháp được sử dụng phổ biến là chọn điểm rơi trong bất đẳng thức Cô si hoặc Bunhiacopxki, tuy nhiên xu hướng trong các đề thi của Bộ giáo dục trong suốt những năm gần đây là đưa bài toán 3 biến x, y, z về bài toán 1 biến nào đó rồi khảo sát hàm một biến đó để đi đến kết luận.

Thường thì ta sẽ dồn về biến có vai trò không đối xứng. Suốt quá trình đánh giá bài toán, ta phải đảm bảo được dấu “=” xảy ra.

Các em lấy được điểm phần này thường là học sinh chuyên, học sinh giỏi các cấp, các em này phải có thời gian ôn thi lâu dài mới làm được, nếu không thật sự tự tin thì các em nên bỏ qua, sẽ quay lại bài này sau khi đã giải quyết những bài toán khác và còn thời gian. Đỗ đại học là điểm của 3 môn nên môn toán chỉ được 9 điểm cũng đã là quá tốt rồi.

Cuối cùng, sau khi đã ôn thi xong hết các chuyên đề, các em phải có thời gian thi thử nhiều lần để rèn tâm lí phòng thì và rèn cách trình bày sao cho đỡ mất điểm. Các bài khó quá chỉ làm được một vài bước cũng ghi vào bài thi để tối ưu hóa điểm số.

Mỗi em chuẩn bị 1 cuốn sổ tay, sau mỗi lần thi thử ghi lại những phần còn bị mất điểm để có kế hoạch ôn thi, hỏi thày cô, bạn bè trên trường để hoàn thiện trong những lần thi thử tiếp theo. Cứ như thế thì các em sẽ có 3 tháng ôn thi đạt phong độ cao nhất trong môn Toán.

“Chiến thuật” ôn thi môn Toán trên là của tập thể các giáo viên và thủ khoa trong Trung tâm Thủ Khoa Việt Nam (tiền thân là CLB Gia sư Thủ khoa) đưa ra trong 3 tháng giúp các em có thể tự ôn.

Các thí sinh cần tư vấn về cách ôn tập toán, cách giải bài tập toán để đạt điểm cao trong kỳ thi tới xin gửi câu hỏi về mail tuyensinh@dantri.com.vn để nhận được sự tư vấn.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Ngày 8/3, không quà, không hoa của cô giáo vùng cao
Ngày 8/3, không quà, không hoa của cô giáo vùng cao

(Dân trí) - Lên với các cô giáo vùng núi cao Nam Trà My (Quảng Nam) đúng dịp chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay, hỏi các cô có nhận được hoa hay quà trong dịp này không, hầu hết các cô đều lắc đầu nói “Ở đây các em không biết đến hoa và quà là gì”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:44

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho thôi việc toàn bộ giảng viên
Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho thôi việc toàn bộ giảng viên

(Dân trí) - Chỉ trong một ngày, nguyên chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã ký 79 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 79 người kể từ ngày 5/4 tới. Đồng thời cũng thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với 26 cán bộ, giảng viên còn lại.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:39

Mời thử sức với 15 câu hỏi Sinh học thi THPT quốc gia
Mời thử sức với 15 câu hỏi Sinh học thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Theo Bộ GD-ĐT đề thi THPT quốc gia 2016 tương tự như năm 2015 với 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dần. Để giúp học sinh làm quen với câu hỏi trắc nghiệm của đề thi THPT quốc gia, dưới đây là 15 câu hỏi trắc nghiệm môn Sinh học để thí sinh thử sức.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:33

Xin miễn giảm học phí: “Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng”
Xin miễn giảm học phí: “Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng”

Hành trình để xin miễn giảm học phí cho học sinh tại một trường học ở xã vùng cao của Lào Cai thực sự hết sức gian truân.

Thứ ba, 08/03/2016 - 03:18

Hà Nội: Buộc thôi học 1 tuần nếu học sinh nhiều lần tái phạm an toàn giao thông
Hà Nội: Buộc thôi học 1 tuần nếu học sinh nhiều lần tái phạm an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngoài việc xét khen thưởng những đơn vị có thành tích, các đơn vị trường học nếu để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông sẽ bị xét trừ vào tiêu chí thi đua cuối năm.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:00

Rất ít thí sinh Hà Nội chọn thi môn Lịch sử
Rất ít thí sinh Hà Nội chọn thi môn Lịch sử

(Dân trí) - Chiều tối 7/3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố số liệu thống kê thăm dò nguyện vọng dự thi THPT quốc gia năm 2016.

Thứ ba, 08/03/2016 - 12:58

Thi giáo viên giỏi: “Tự nguyện” kiểu… ép
Thi giáo viên giỏi: “Tự nguyện” kiểu… ép

(Dân trí) - Mặc dù không ép nhưng lãnh đạo trường tôi gợi ý, nếu không đi thi thì trừ thi đua cuối năm. Thế nên chúng tôi không dám từ chối”, một giáo viên chia sẻ về việc “tự nguyện” thi giáo viên giỏi.

Thứ ba, 08/03/2016 - 12:23

Việt Nam cải cách toàn diện giáo dục là một lựa chọn khôn ngoan
Việt Nam cải cách toàn diện giáo dục là một lựa chọn khôn ngoan

(Dân trí) - “Tôi đã biết được rằng Việt Nam đang mong muốn thực hiện một cuộc cải cách toàn diện trong lĩnh vực giáo dục. Đây là một lựa chọn khôn ngoan, một sự đầu tư cho tương lai tốt hơn…”

Thứ ba, 08/03/2016 - 12:00

Bao bọc quá kĩ sẽ làm hư con
Bao bọc quá kĩ sẽ làm hư con

(Dân trí) - Lâu nay chúng ta vẫn luôn nhắc đến tình yêu thương quá mức của bố mẹ và sự bao bọc quá kĩ rất dễ làm con trẻ trở nên vô tâm. Nhưng chúng ta chỉ mới đề cập đến những đứa trẻ ăn chưa no lo chưa tới, sống phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ. Giờ đây đọc bài viết “Thất nghiệp, cử nhân vẫn sống ung dung?!”, chúng ta lại ngỡ ngàng nhận ra ngay đến những cánh chim đã "đủ lông đủ cánh" vẫn chưa muốn vỗ cánh bay mà vẫn nép mình vào bờ vai của bố mẹ.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:46

Nữ tiến sĩ Việt tuổi 32 “chinh phục” ngành Lý Sinh trên đất Mỹ
Nữ tiến sĩ Việt tuổi 32 “chinh phục” ngành Lý Sinh trên đất Mỹ

(Dân trí) - Ở tuổi 32, cô gái Ngô Thị Minh Thùy khiến nhiều đấng mày râu phải nể phục khi giành học bổng Thạc sĩ 42.000 euro tại Hà Lan rồi học bổng tại ĐH tổng hợp Illinois (Mỹ) hàng đầu thế giới về nghiên cứu Lý Sinh trước khi trở thành nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại ĐH Stanford (Mỹ) danh tiếng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:30

Chuyện vui buồn của cô giáo “quản” lớp học online
Chuyện vui buồn của cô giáo “quản” lớp học online

(Dân trí) - Dù không trực tiếp đứng lớp nhưng cô Hồ Thị Bích Liên vẫn được nhiều sinh viên gọi một cách trìu mến là “cô giáo Liên” bởi sự tận tâm, nhiệt tình của một người làm công tác quản nhiệm. Bốn năm làm quản lý học tập cho hơn 650 sinh viên học trực tuyến với đủ lứa tuổi khác nhau quả không hề là một chuyện đơn giản.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:28

Hoang mang quy định xóa hệ trung cấp y dược
Hoang mang quy định xóa hệ trung cấp y dược

Từ năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học. Từ năm 2021 các cơ sở y tế cả nước sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, nữ hộ sinh, hộ lý... thuộc hệ trung cấp. Những quy định trên mà Bộ Y tế vừa đưa ra khiến người học và người dạy hoang mang.

Thứ ba, 08/03/2016 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinh danh nữ trí thức có công trình nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng
Vinh danh nữ trí thức có công trình nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 7/3/2016, ĐH Quốc gia Hà Nội đã trao thưởng cho 4 nữ trí thức thuộc ĐHQGHN có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:09

Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Lãng phí nhưng còn hơn làm biếng
Cử nhân đi giúp việc, phụ hồ: Lãng phí nhưng còn hơn làm biếng

(Dân trí) - Việc cử nhân đi giúp việc, phụ hồ… kiếm sống không thể nói là không lãng phí, nhất là ở góc độ đào tạo. Thế nhưng đã khó khăn mà còn làm biếng thì sẽ càng lãng phí hơn.

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:00

Nữ sinh 9X xinh đẹp sở hữu thành tích học tập đáng nể
Nữ sinh 9X xinh đẹp sở hữu thành tích học tập đáng nể

(Dân trí) - Không chỉ xinh đẹp, khéo léo, Miss Áo dài nữ sinh Việt Nam 2015 còn khiến nhiều người nể phục bởi thành tích học tập cao và sự đa tài với những năng khiếu cực “chất”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 12:15

Bé gái lớp 3 bị người lạ đưa ra khỏi trường trong giờ học
Bé gái lớp 3 bị người lạ đưa ra khỏi trường trong giờ học

(Dân trí) - Ngày 7/3, ông Nguyễn Tùng Quang, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thuận Hòa (đường Trần Nguyên Đán, phường Thuận Hòa, Thành phố Huế) cho biết sáng nay vừa xảy ra việc một bé gái lớp 3 bị người lạ đưa ra khỏi trường.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:40

Hàng chục giáo viên bị chấm dứt hợp đồng dự thi tìm cơ hội trở lại bục giảng
Hàng chục giáo viên bị chấm dứt hợp đồng dự thi tìm cơ hội trở lại bục giảng

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 60 giáo viên trong tổng số 214 giáo viên của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị chấm dứt hợp đồng đã tìm cơ may quay trở lại bục giảng khi tham dự kì thi tuyển giáo viên tiểu học.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:38

Học sinh bị đánh hội đồng xuất viện sau 12 ngày điều trị
Học sinh bị đánh hội đồng xuất viện sau 12 ngày điều trị

(Dân trí) - Sau 12 ngày điều trị ở bệnh viện vì bị đánh hội đồng, em Nguyễn Phi Trường đã được xuất viện vào chiều nay 7/3. Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) cho biết sẽ xử lý nghiêm vụ việc.

Thứ hai, 07/03/2016 - 05:00

Nên học đại học hay học nghề?
Nên học đại học hay học nghề?

(Dân trí) - Em đọc nhiều thông tin trên báo chí, rất sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp. Vậy em có nên thi đại học hay chọn một trường nghề để học cho phù hợp? Mong thầy cô giáo tư vấn giúp em!

Thứ hai, 07/03/2016 - 04:47

Làm thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2016
Làm thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, cách ôn tập như thế nào cho đúng? cách làm bài thi ra sao? làm thế nào để tâm lý không bị xáo trộn ?... đó là câu hỏi của nhiều thí sinh đặt ra tại buổi giao lưu giữa các thầy giáo, sinh viên giỏi ngày 6/3 tại Hà Nội.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:54

Bà mẹ ép con  trai 9 tuổi  học 16 tiếng mỗi ngày
Bà mẹ ép con trai 9 tuổi học 16 tiếng mỗi ngày

(Dân trí) - Một bà mẹ ở Trung Quốc mới tiết lộ thông tin, đã lên kế hoạch việc học tập cho con trai 9 tuổi của mình với thời gian biểu 16 tiếng mỗi ngày.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:18

10 thói quen xấu khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp
10 thói quen xấu khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp

(Dân trí) - Trong công việc hay trong những mối quan hệ ngoài xã hội thông thường, chúng ta có rất nhiều thói quen xấu. Những thói quen đó, khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt người đối diện mà còn khiến mọi người có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với bạn.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:09

Lớp học tiếng Anh đặc biệt ở Bình Hòa
Lớp học tiếng Anh đặc biệt ở Bình Hòa

“Con học để khi phụ mẹ bán hàng mà gặp người nước ngoài thì con sẽ không sợ họ hỏi con gì nữa”.

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:35

"Nữ sinh nói 7 thứ tiếng" được trao học bổng toàn phần
"Nữ sinh nói 7 thứ tiếng" được trao học bổng toàn phần

(Dân trí) - ​Với thành tích xuất sắc trong học tập đồng thời đạt giải Ba quốc gia môn Tiếng Anh, em Trần Khánh Vy là học sinh đầu tiên trong năm 2016 được Trường ĐH FPT trao học bổng toàn phần. Khánh Vy là nhân vật trong bài viết của Dân trí "Thành tích học tập đáng nể của nữ sinh trường Phan gây sốt vì "nhại" liền mạch 7 ngôn ngữ".

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:10