Từ năm 2016, chỉ còn 2 môn thi ĐH bắt buộc

Dân trí Từ năm 2016 trở đi, chỉ tổ chức thi tuyển sinh một đợt, nhiều môn, trong đó có 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và các môn thi tự chọn. Mặc dù tán thành phương án này nhưng lãnh đạo nhiều trường vẫn lo ngại.
>>Sẽ điều chỉnh thời gian xét tuyển, lịch thi ĐH, CĐ 2012
>>Tuyển sinh 2012: Không xét tuyển nguyện vọng 2, 3
>>Công bố thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH 2012

Theo lộ trình dự kiến đổi mới tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy đến năm 2020 của Bộ GD-ĐT từ nay đến năm 2015, tiếp tục giữ ổn định công tác tuyển sinh theo giải pháp 3 chung. Tuy nhiên, sẽ tiếp tục có điều chỉnh, bổ sung khối thi, tổ hợp khối xét tuyển, tạo sự linh hoạt cho các trường và nhiều cơ hội thuận lợi cho thí sinh.

Từ năm 2016 - 2019, chỉ tổ chức thi tuyển sinh 1 đợt, nhiều môn, trong đó có 2 môn công cụ bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và các môn thi tự chọn; các trường quy định tổ hợp các môn thi để xét tuyển cho từng ngành đào tạo (không thi theo khối).

Từ năm 2020 trở đi, khi Luật Giáo dục đại học đã đi vào cuộc sống, sự phân tầng đại học đã được thực hiện và công tác kiểm định chất lượng đi vào nề nếp, việc thi tuyển sinh chỉ còn diễn ra ở các trường đại học tốp đầu, các trường đại học theo định hướng nghiên cứu. Tất cả các trường còn lại sẽ xét tuyển dựa trên kết quả phổ thông.
 
Từ năm 2016, chỉ còn 2 môn thi ĐH bắt buộc - 1
Thí sinh dự thi đại học 2011.
 
Cần có nghiên cứu khoa học, khách quan
 
Phát biểu tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ diễn ra mới đây tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng: “Những gì Bộ đưa ra liên quan tới thay đổi phương án tuyển sinh chưa đưa ra được sự tiệm cận giữa 2 phương án cũ và mới, chưa nêu lên được tính chính xác của kỳ thi tốt nghiệp THPT, chưa làm rõ được việc thi chung một đợt đỡ căng thẳng hơn hay thi nhiều đợt đỡ áp lực hơn… Cần phải có nghiên cứu khoa học, khách quan dựa trên kết quả thi của những năm trước. Phải làm thế nào để kỳ thi tuyển sinh ĐH nhẹ nhàng hơn chứ không phải là sự kiện xã hội như bây giờ”.
 
“Đổi mới tuyển sinh liên quan tới vài triệu lượt thí sinh và phụ huynh, liên quan tới các chuyển động của xã hội. Vấn đề đặt ra là Bộ không chỉ đưa ra lộ trình mà phải tiến hành đồng bộ từ nhiều cấp độ có liên quan, từ bậc THPT tới đại học, từ kỳ thi tốt nghiệp tới kỳ thi tuyển sinh… Theo đó, Cục Khảo thí cần có đề án thật tổng thể, tránh đưa ra dự kiến rồi lại không làm được gây hoang mang dư luận” - ông Nghĩa đề nghị.
 
Ông Nguyễn Văn Toàn - phó giám đốc ĐH Huế cho biết: “Đến giờ chúng tôi chưa tìm được phương án nào tốt hơn dù chúng tôi là đại học vùng, đại học trọng điểm. Các trường được trao quyền trong xét tuyển là tốt rồi”.
 
Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, cùng với tiếp tục tổ chức thi tuyển sinh theo giải pháp 3 chung, Bộ giao các trường đại học trọng điểm, các trường năng khiếu nghệ thuật, các trường có kinh nghiệm quản lý, đủ điều kiện… xây dựng phương án tuyển sinh, trình Bộ xem xét phê duyệt.
 
... và bước đi thận trọng 
 
Chia sẻ về lộ trình đổi mới tuyển sinh, GS Mai Trọng Nhuận - giám đốc ĐH QGHN cho rằng: “Trước hết phải xác định mục tiêu đổi mới tuyển sinh, chọn được người có năng lực tốt nhất, phù hợp nhất vào học ĐH, CĐ và sau đại học chứ không phải chọn những người hiểu biết nhiều nhất, thuộc bài nhiều nhất. Mục tiêu đổi mới này gắn cách đổi mới chuyển đổi cơ bản từ việc kiểm tra kiến thức sang việc kiểm tra đánh giá năng lực. Đây là công việc đổi mới rất mạnh, tác động rất nhiều tới xã hội nên phải có bước đi thận trọng và ĐH QGHN phải tính toán kỹ. Việc giao quyền tự chủ cho trường đại học, các cơ sở đại học trong việc tuyển sinh nên đi theo hướng tự chủ chính sách tuyển sinh chứ không phải là tự chủ đứng ra làm khâu kiểm tra đánh giá năng lực. Việc kiểm tra đánh giá năng lực giao cho các tổ chức chuyên biệt, độc lập được Bộ GD-ĐT thành lập, cho phép và đánh giá”.

Ông Đặng Văn Uy - hiệu trưởng ĐH Hàng hải nhận định: “Việc tuyển sinh hiện nay được tổ chức rầm rộ, chặt chẽ nhưng chất lượng đào tạo vẫn kém. Do vậy đổi mới chất lượng giáo dục phải là đổi mới toàn diện, liên quan tới tất cả quá trình dạy học, thi cử ở bậc phổ thông, đào tạo ở bậc ĐH”. Đồng tình với lộ trình đổi mới này, TS Nguyễn Văn Đính - hiệu trưởng Trường ĐH Hà Tĩnh cho rằng: “Nếu làm được như vậy thì đỡ tốn kém, đỡ phức tạp nhưng phải thận trọng”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: “Lộ trình dự kiến tuyển sinh sau năm 2015 được đưa ra là để… lấy ý kiến. Bộ GD-ĐT sẽ đặt vấn đề đổi mới thi tuyển sinh đồng bộ với việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, không tách tuyển sinh ra thành nội dung riêng. Bộ đã có ý kiến đối với 2 đại học quốc gia, 3 đại học 2 cấp và các đại học trọng điểm tiếp tục có nghiên cứu để thảo luận, góp ý trí tuệ vào việc thay đổi này”.

Hồng Hạnh

Tag :
MỚI NHẤT
“Chỉ mong có một ly sữa mỗi tuần cho các cháu”
“Chỉ mong có một ly sữa mỗi tuần cho các cháu”

(Dân trí) - "Chỉ mong mỗi tuần các cháu được một ly sữa, uống một viên thuốc bổ để khỏi bị suy dinh dưỡng mà vui chơi, học tập là niềm vui lớn của các cô giáo dạy trẻ mầm non nơi đây lắm rồi".

Chủ nhật, 19/02/2012 - 05:40

Ba Lan phong hàm GS cho Tiến sĩ Trần Vĩnh Hùng
Ba Lan phong hàm GS cho Tiến sĩ Trần Vĩnh Hùng

Tổng thống Ba Lan Bronisław Komorowski vừa tuyên bố phong học hàm GS Vật lý cho TSKH Trần Vĩnh Hùng - GS của Viện Nhiệt độ thấp và Nghiên cứu cấu tạo, Viện Hàn Lâm Khoa Học Ba Lan tại TP Wrocław.

Thứ bảy, 18/02/2012 - 10:43

Văn hóa học ứng dụng: “Lối mở” ngành nghề cho thí sinh khối C, D
Văn hóa học ứng dụng: “Lối mở” ngành nghề cho thí sinh khối C, D

(Dân trí) - Học ngành Văn hóa học, học sinh khối C, D có thêm nhiều khả năng tham gia vào các ngành nghề có tính năng động, nhạy bén hơn với sự biến động của xã hội.

Thứ bảy, 18/02/2012 - 09:27

Học bổng mang tên một sinh viên Việt Nam
Học bổng mang tên một sinh viên Việt Nam

Tên của một sinh viên VN du học tại Trường ĐH Boise State (Mỹ) đã trở thành một học bổng mới dành cho những sinh viên quốc tế xuất sắc. “Học bổng tưởng niệm Trang Đoàn” vừa ra đời tại VN.

Thứ bảy, 18/02/2012 - 08:52

Khi bố mẹ làm thay việc của trẻ
Khi bố mẹ làm thay việc của trẻ

(Dân trí) - Nhiều công việc hàng ngày phù hợp với độ tuổi, trẻ có thể tự làm và rất thích thú nhưng có em lại không có cơ hội để tự lập khi bị người lớn giành làm. Nhiều khi bố mẹ yêu thương không đúng cách lại thành ra... hại con.

Thứ bảy, 18/02/2012 - 05:56

400 trẻ mầm non “khát” nước
400 trẻ mầm non “khát” nước

(Dân trí) - Trường mới được xây dựng khá khang trang, nhưng lại không có lấy một giọt nước. Điều này khiến hơn 400 trẻ nhỏ cùng các giáo viên trong trường phải sống trong cảnh “khát” nước, phụ huynh phải mang theo nước đến trường, giáo viên phải... đi vệ sinh ngoài vườn.

Thứ bảy, 18/02/2012 - 05:23

ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh khối A1
ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh khối A1

(Dân trí) -Năm 2012, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên dự kiến tuyển 2.700 chỉ tiêu, trong đó hệ ĐH là 2.000, CĐ 700. Trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012 của những thí sinh khối A, A1, B, D1 có đăng kí nguyện vọng học tại trường.

Thứ sáu, 17/02/2012 - 10:51

Đoàn Việt Nam giành 3 HCV sáng chế quốc tế
Đoàn Việt Nam giành 3 HCV sáng chế quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN, cho biết 3 học sinh, sinh viên Việt Nam vừa xuất sắc giành 3 huy chương vàng tại Triển lãm Quốc tế Sáng chế dành cho Thanh thiếu niên 2012 (IYIE 2012) diễn ra tại Đài Loan.

Thứ sáu, 17/02/2012 - 05:08

Rút toàn bộ các “SV Kế toán phải đi… lắp linh kiện điện tử”
Rút toàn bộ các “SV Kế toán phải đi… lắp linh kiện điện tử”

(Dân trí) - Sau khi báo chí lên tiếng về việc sinh viên ngành Kế toán phải đi…lắp linh kiện điện tử trong đợt thực tập, Trường ĐH Việt - Hung (Sơn Tây, Hà Nội) đã lập tức làm việc với Tập đoàn Hồng Hải và quyết định sẽ rút toàn bộ số sinh viên này về.

Thứ sáu, 17/02/2012 - 12:38

Ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo
Ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo. Thông tư hướng dẫn có hiệu lực từ ngày 20/2

Thứ sáu, 17/02/2012 - 11:36

Lịch sử hình thành các nhóm trường ĐH tại Anh
Lịch sử hình thành các nhóm trường ĐH tại Anh

Lựa chọn trường học chuẩn luôn là một trong những quyết định quan trọng nhất cho kế hoạch du học của sinh viên. Thứ hạng cao luôn là đích đến của giới trẻ Việt bởi yếu tố này sẽ là một điểm cộng trong hồ sơ xin việc sau này.

Thứ sáu, 17/02/2012 - 08:00

Mặc lôi thôi khi đón con, phụ huynh gây phản cảm
Mặc lôi thôi khi đón con, phụ huynh gây phản cảm

(Dân trí) - Nhìn thấy người phụ nữ mặc bộ quần áo ở nhà chấm hoa đỏ nhàu nhĩ, tóc tai khá cẩu thả phi xe dừng trước cổng, một bé gái học lớp 2 “mách nhỏ” với bạn: “Mẹ bạn Linh đấy! Trông lôi thôi quá!”.

Thứ sáu, 17/02/2012 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 của 13 trường ĐH, CĐ
Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 của 13 trường ĐH, CĐ

(Dân trí) - Một loạt trường ĐH, CĐ vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012. Đó là các trường ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Hà Tĩnh, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Tây Bắc, ĐH Y Thái Bình, ĐH Điều dưỡng Nam Định, CĐ Tài chính - Hải quan, ĐH Tài chính kế toán…

Thứ năm, 16/02/2012 - 10:36

Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ, ĐH Nha Trang
Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ, ĐH Nha Trang

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ năm nay tuyển 1.200 chỉ tiêu,vùng tuyển trong toàn quốc. Các khối thi có môn văn, sử sẽ thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT.

Thứ năm, 16/02/2012 - 06:03

ĐH Xây dựng tuyển sinh khối A1
ĐH Xây dựng tuyển sinh khối A1

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh năm 2012, Trường ĐH Xây dựng tuyển 2.800 chỉ tiêu. Năm nay, trường tuyển sinh khối A1 ngành Công nghệ thông tin.

Thứ năm, 16/02/2012 - 05:46

ĐH Đà Nẵng:  Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012
ĐH Đà Nẵng: Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012

(Dân trí) - Ngày 16/2, Đại học Đà Nẵng công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh các bậc Đại học, Cao đẳng , Trung cấp là 13.720.

Thứ năm, 16/02/2012 - 05:25

Trường tiểu học Long Thành: Thu sai, vẫn không trả lại phụ huynh
Trường tiểu học Long Thành: Thu sai, vẫn không trả lại phụ huynh

(Dân trí) - Dù biết không đúng quy định thế nhưng ban giám hiệu Trường tiểu học Long Thành (Yên Thành, Nghệ An) vẫn “thống nhất” làm sai. Đặc biệt, khi thanh tra của Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu phải hoàn trả các khoản thu sai thì BGH trường này lại có cách khác để "lách luật".

Thứ năm, 16/02/2012 - 04:09

Học trường song ngữ? Lựa chọn không dễ dàng!
Học trường song ngữ? Lựa chọn không dễ dàng!

Vài năm trước, không dễ để tìm được những cơ sở giáo dục quốc tế hoặc có chất lượng quốc tế ở Việt Nam. Số trường đại học nước ngoài đặt cơ sở đào tạo chính thức ở Hà Nội có thể đếm trên đầu ngón tay, còn khối tiểu học, THPT thì còn ít nữa.

Thứ năm, 16/02/2012 - 04:01

SV ngành Kế toán phải đi... lắp linh kiện điện tử
SV ngành Kế toán phải đi... lắp linh kiện điện tử

(Dân trí) - Vừa qua, sinh viên hệ CĐ năm cuối ngành Kế toán Trường ĐH Việt - Hung (Sơn Tây, Hà Nội) được nhà trường tổ chức cho đi trải nghiệm ở nhà máy tập đoàn Hồng Hải. Việc học Kế toán lại phải đi “lắp linh kiện điện tử” đã khiến nhiều SV bức xúc.

Thứ năm, 16/02/2012 - 01:55

Du học Anh quốc 2012-2013
Du học Anh quốc 2012-2013

Du học Anh quốc là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua. Năm nay, vương quốc Anh lại một lần nữa vươn lên là một trong những đầu tư đáng giá nhất…

Thứ năm, 16/02/2012 - 09:00

Đà Nẵng đầu tư 228 tỷ đồng xây dựng phòng học đạt chuẩn
Đà Nẵng đầu tư 228 tỷ đồng xây dựng phòng học đạt chuẩn

(Dân trí) - Ngày 15/2, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt dự án “Xây dựng phòng học bộ môn đạt chuẩn đến năm 2020” cho 490 phòng học với tổng số vốn đầu tư trên 280 tỷ đồng.

Thứ năm, 16/02/2012 - 08:56

FPT-Aptech đăng cai tổ chức hội nghị Aptech Việt Nam 2012
FPT-Aptech đăng cai tổ chức hội nghị Aptech Việt Nam 2012

Trong hai ngày 19 và 20 tháng 02 năm 2012, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế FPT-Aptech sẽ là đơn vị chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị Aptech Việt Nam 2012 (Vietnam Aptech Country Meeting 2012).

Thứ năm, 16/02/2012 - 08:50

Chỉ tiêu tuyển sinh khối trường Công an nhân dân năm 2012
Chỉ tiêu tuyển sinh khối trường Công an nhân dân năm 2012

(Dân trí) - Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vừa ký Quyết định phân bổ chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho các học viện, trường Công an nhân dân năm 2012-2013.
 >> Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2012

Thứ năm, 16/02/2012 - 08:32

Du học sinh bật mí cách “sống chung” với chi phí đắt đỏ tại Nhật
Du học sinh bật mí cách “sống chung” với chi phí đắt đỏ tại Nhật

(Dân trí) - Du học với đa số các bạn trẻ ngày nay là một ước mơ cháy bỏng nhưng không ít người đành gác lại bởi chi phí đắt đỏ nơi xứ người. Nhưng với những ai chịu khó và tinh ý, không khó để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Thứ năm, 16/02/2012 - 06:48