Thừa Thiên Huế:

Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học

Dân trí Trước thực tế một số vụ đuối nước ở học sinh cấp 1 đang xảy ra gần đây ở Thừa Thiên Huế, các thầy cô trường Tiểu học Phú Mỹ 1 (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã nảy sinh ý tưởng tận dụng bể xả trạm bơm nước thủy lợi cho đồng ruộng làm nơi dạy bơi cho các học sinh trong trường.
>>Ngành giáo dục vùng sông nước nỗ lực dạy bơi cho học sinh
>>Thầy giáo xây bể, dạy bơi cho học sinh nông thôn
>>Thầy giáo nghèo quyên tiền mở lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ

Qua khảo sát 400 em học sinh trong trường, thầy hiệu trưởng Trần Thanh Hải mới thực sự “giật mình” khi chỉ có 6 em biết bơi. Hỏi tiếp 6 em bơi được này thì các em chỉ nói bơi được chừng… 1 mét. Vùng đất Phú Mỹ, Phú Vang là nơi có nhiều sông hói nên nếu không có được kỹ năng bơi thì rất là nguy hiểm cho các em. Nhiều phụ huynh nhiều năm qua đều thấy lo lắng khi con em mình ngày càng lớn mà không biết bơi, đã kiến nghị lên trường làm cách nào để dạy bơi cho các cháu.

Tuy nhiên, trường thì ở vùng xã nghèo, điều kiện không có, nếu đưa các cháu lên bể bơi TP Huế thì chi phí đắt đỏ so với thu nhập ít ỏi của bà con. Qua nhiều lần khảo sát ở đập La Ỷ, hồ nuôi tôm người dân, hay ở Đầm Sam… tại xã này đều không hợp lý vì quá xa. Mất thêm nhiều ngày đêm suy nghĩ, các thầy cô đã nảy sinh ý tưởng rất sáng tạo là tại sao không tận dụng điều kiện sẵn có ở ngay sát trường?

Số là có 1 bể xả trạm bơm nước thủy lợi để dẫn nước tưới tiêu cho đồng ruộng nằm phía sau trường tiểu học Phú Mỹ 1. Nói là làm, các thầy đã đến khảo sát, nhờ hợp tác xã hút hết nước ra, sau đó kết hợp với đoàn thanh niên xã làm vệ sinh, múc hết đất đá bẩn ở phía dưới đáy bể. Chiều sâu của bể xả chừng 1,2 mét nên phù hợp với chiều cao học sinh khối 4 và 5 - đối tượng sẽ được dạy bơi.

Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học - 1
Các thầy cô trường Tiểu học Phú Mỹ 1 cùng Đoàn thanh niên xã Phú Mỹ tiến hành cải tạo bể xả trạm bơm nước thủy lợi thành hồ bơi
Các thầy cô trường Tiểu học Phú Mỹ 1 cùng Đoàn thanh niên xã Phú Mỹ tiến hành "cải tạo" bể xả trạm bơm nước thủy lợi thành "hồ bơi"

Sau khi đáy bể sạch trơn tru, thầy cô kiếm về nhiều bao lúa bỏ không, độn cát vào khâu lại, chất lên chặn lại ở đầu bể thoát nước ra mương ruộng. Từ đó xả nước vào với mực nước chừng 1m. Như vậy, “bể bơi” diện tích hơn 80 mét vuông (dài 20m, rộng 4m) đã thành hình.

Tuy nhiên, lần đầu khi đưa nước vào, áp lực nước lớn quả đã đẩy hết bao cát ngăn. Trường phải dùng cọc để làm điểm tựa cố định giữ bao cát lại. Tiếp đến, trường đi xin dụng cụ bơi từ Trung tâm Khuyến khích tự lập CESR với một ít phao bơi, kính bơi, lưới… Để chắc chắn và đảm bảo, trường đã mời Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế về đánh giá, kiểm tra. Sau khi được đánh giá điều kiện dạy bơi tại bể này đảm bảo an toàn, nhà trường đã tiến hành khóa dạy bơi.

Thế là, trong 10 ngày cuối hè này từ 3-12/8 sau khi hoàn tất mọi thứ, chừng 100 học sinh 2 khối cuối 4 và 5 đã được dạy miễn phí kỹ năng bơi ban đầu là môn bơi sấp ngửa.

Một số động tác như thở ra dưới nước, ngoi đầu lên mặt nước hít không khí, tư thế thân người, đạp tay chân, phối hợp tay chân đơn giản… đã được tập cho các em khá thuần thục. Người dạy bơi chính được cũng được “tận dụng” từ nguồn giáo viên trong trường là thầy Hồ Tuấn Kiệt, giáo viên mỹ thuật; thầy Hồ Nguyên Vũ, Tổng phụ trách và cô Hoàng Nguyễn Phương Túy, giáo viên thể dục. Ở trên bờ luôn có thêm 3 giáo viên làm nhiệm vụ giám sát, cứu hộ. Cuối buổi, các bao cát được lấy ra trả bể xả lại cho người dân.

Bể bơi từ bể xả trạm bơm nước thủy lợi đã hoàn thành, trong 10 ngày cuối hè, việc dạy bơi được tiến hành cho học sinh khối 4,5
"Bể bơi" từ bể xả trạm bơm nước thủy lợi đã hoàn thành, trong 10 ngày cuối hè, việc dạy bơi được tiến hành cho học sinh khối 4,5
100 em học sinh đã biết bơi trong mùa hè 2016 đầy ý nghĩa
100 em học sinh đã biết bơi trong mùa hè 2016 đầy ý nghĩa

Ngoài việc dạy bơi dưới nước, các em còn được hướng dẫn cứu bạn khi gặp trường hợp đuối nước. Trường đặt ra tình huống khi đi chơi sông nước, không may có bạn bơi đuối nước, bạn trên bờ phải biết tri hô cứu giúp, đôi vật nổi, cành cây nổi xuống nước cho bạn, khuyên bạn ở dưới nước bình tĩnh gắng bám vào vật nổi, đồng thời người trên bờ chạy đi tìm người lớn… Một điều quan trọng phải nhớ là nếu không biết bơi thì tuyệt đối không được nhảy xuống cứu bạn vì sẽ dễ bị chết chùm.

Nhiều học sinh các khối 2, 3 thấy việc học bơi ngày hè của anh chị hay quá nên đăng ký trường học. Đặc biệt một số em trường THCS Phú Mỹ sát đó cũng qua xem, thấy không khí vui nhộn, thích quá nên cũng xin học. Riêng 100 em khối 4 và 5 vừa được dạy bơi xong, phụ huynh thấy hoạt động này tốt quá nên xin học thêm để nâng cao kỹ năng, biết thêm các kiểu bơi mới. Tuy nhiên quỹ thời gian hè có hạn, gần vào năm học mới nên nhà trường đang tạm dừng dạy bơi.

Video:

Dạy bơi cho học sinh cấp 4,5 trường Tiểu học Phú Mỹ 1 ở bể xả trạm bơm nước đồng ruộng

Dạy bơi cho học sinh cấp 1 trường tiểu học Phú Mỹ 1 trong bể xả trạm bơm

“Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh được nhà trường rất quan tâm để phát triển năng lực các em. Được sự quan tâm của sở, phòng, qua việc tận dụng bể xã trạm bơm nước vào ruộng để dạy bơi, trường mong muốn việc làm mình sẽ được nhân rộng, với mục đích là giúp cho học sinh vùng sông nước có được kỹ năng bơi rất cần kíp trong cuộc sống hàng ngày” - thầy hiệu trưởng Trần Thanh Hải tâm huyết.

Theo thầy Hải, sắp tới nhà trường đang suy nghĩ làm một bể bơi dã chiến đặt ngay trong trường. Trường sẽ tận dụng khoảnh đất ở khuôn viên sân chơi phía sau. Theo thiết kế ban đầu, trường sẽ đào đất lên rồi trải bạt xuống, phía trên chất bờ lô neo lại, diện tích ước chừng 84m2 (12m x 7m). Tuy nhiên kinh phí tính cả vật liệu thi công, công nhân phải trên 90 triệu thì trường chưa nghĩ ra phải làm cách nào, nên rất mong muốn các nhà hảo tâm tài trợ giúp đỡ để trường có sân chơi hữu ích cho học sinh, nâng cao kỹ năng chống đuối nước.

Ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang cho hay, hiện toàn bộ các trường ở địa phương đã có cử các giáo viên đi học để dạy về chống đuối nước cho học sinh. Tuy nhiên, việc làm của trường Tiểu học Phú Mỹ 1 khi vận dụng bể xả trạm bơm nước để dạy bơi cho 100 học sinh là rất sáng tạo, đáng được biểu dương và các trường khác noi theo.

Một số hình ảnh dạy bơi cho các em trong bể xả trạm bơm thủy lợi xã Phú Mỹ:

Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học - 5
Không khí vui vẻ của cả trường khi đi bơi
Không khí vui vẻ của cả trường khi đi bơi
Nhiều phụ huynh thôn quê ra bể xả trạm bơm xem con mình tập bơi
Nhiều phụ huynh thôn quê ra bể xả trạm bơm xem con mình tập bơi
Một nam sinh bơi thuần thục
Một nam sinh bơi thuần thục
Việc làm của thầy cô trường tiểu học Phú Mỹ 1 rất ý nghĩa và thể hiện tấm lòng thương yêu học sinh (ảnh: nhà trường cung cấp)
Việc làm của thầy cô trường tiểu học Phú Mỹ 1 rất ý nghĩa và thể hiện tấm lòng thương yêu học sinh (ảnh: nhà trường cung cấp)

Đại Dương

MỚI NHẤT
Nhiều ngành xét tuyển học bạ của UEF trên 20 điểm
Nhiều ngành xét tuyển học bạ của UEF trên 20 điểm

Ngày 26/8, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) chính thức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT đến 5/9. Theo đó, nhiều ngành tại UEF tăng từ 1 đến 3 điểm. Đặc biệt các ngành tiềm năng như Quan hệ công chúng, Quản trị khách sạn lấy 20 điểm, Kinh doanh quốc tế 21 điểm, Ngôn ngữ Anh 24 điểm (tiếng Anh nhân hệ số)...

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:15

“Chất lượng ngành Y đã nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự”
“Chất lượng ngành Y đã nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự”

(Dân trí) - “Vấn đề chất lượng đào tạo của ngành Y đã được đặt lên bàn nghị sự nhiều lần. Điều bất cập đó là chất lượng cán bộ và chất lượng phục vụ. Chúng tôi hiểu không thể ngày một, ngày hai có thể sửa được. Nhưng hãy bắt đầu từ việc đầu tiên, phải siết chặt đầu vào việc tuyển sinh viên ngành Y”.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:09

HUTECH tiếp tục tăng mức điểm xét tuyển học bạ nhiều ngành
HUTECH tiếp tục tăng mức điểm xét tuyển học bạ nhiều ngành

Ngày 26/8/2016, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) công bố điểm trúng tuyển của phương thức xét tuyển học bạ THPT đối với đợt nhận hồ sơ đến ngày 25/8 cho tất cả các ngành đào tạo Đại học, Cao đẳng chính quy.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:00

"Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập
"Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập

(Dân trí) - Trung Hiếu dành thời gian nghỉ hè để chở than, vác đá thuê kiếm tiền mua sách vở. Em không ngừng nỗ lực học tập, trở thành Hoa Trạng Nguyên năm 2015.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:11

Bữa ăn học đường: Chỉ đạt 76% nhu cầu năng lượng
Bữa ăn học đường: Chỉ đạt 76% nhu cầu năng lượng

Bữa ăn học đường chưa hợp lý, thực phẩm không đa dạng khiến nhiều trẻ thiếu máu, thiếu vi chất dinh dưỡng. Kiểm tra các bếp ăn trên toàn quốc, Bộ GD&ĐT phát hiện nhiều lỗi về không đảm bảo dinh dưỡng và mất vệ sinh.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:04

Truy tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho nữ sinh lớp 9 quên mình cứu 2 em nhỏ
Truy tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho nữ sinh lớp 9 quên mình cứu 2 em nhỏ

(Dân trí) - Với tinh thần dũng cảm quên mình cứu hai em nhỏ bị đuối nước, em Trần Thị Thu Hà, học sinh lớp 9 Trường THCS xã Xuân Châu (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã được Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:30

Thêm 12 trường đại học công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Thêm 12 trường đại học công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Tính đến 17h ngày 25/8, có thêm 12 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Như vậy, đến thời điểm này cả nước có 159 trường đại học, cao đẳng thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:33

Mạo danh email Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng gửi công văn chỉ đạo giả
Mạo danh email Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng gửi công văn chỉ đạo giả

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng vừa có thông báo về hiện tượng một số tổ chức, cá nhân giả mạo địa chỉ email của lãnh đạo Sở để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm tại các đơn vị, trường học.

Thứ năm, 25/08/2016 - 04:33

Các nhà toán học hàng đầu thế giới tới Việt Nam giảng dạy
Các nhà toán học hàng đầu thế giới tới Việt Nam giảng dạy

(Dân trí) - “Chuỗi bài giảng toán ứng dụng” do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) triển khai trong năm 2016. Bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng là về ứng dụng toán trong cơ học chất rắn được thực hiện bởi GS John Ball (ĐH Oxford, Vương quốc Anh).

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:54

Dạy thêm tại TPHCM: Nên phân loại đối tượng để cư xử cho đúng mực
Dạy thêm tại TPHCM: Nên phân loại đối tượng để cư xử cho đúng mực

(Dân trí) - Bên cạnh các ý kiến về việc nên hay không nên cấm dạy thêm trong trường học thì nhiều người cũng nêu quan điểm cần sòng phẳng với dạy thêm, học thêm để bớt đi những tiếng thở dài.

Thứ năm, 25/08/2016 - 11:16

Phụ huynh "nằng nặc" xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết
Phụ huynh "nằng nặc" xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng 8/2016, trong khi nhiều phụ huynh đang bận rộn chuẩn bị cho con vào năm học mới thì một số phụ huynh có con học lớp 2 ở Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) lại đến xin nhà trường cho con được ở lại lớp 1 vì… con em mình không biết đọc, không biết viết.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:04

Lộ diện quán quân cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016
Lộ diện quán quân cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016

Ngày 20/8 vừa qua, 30 ý tưởng xuất sắc nhất tranh tài tại Chung kết cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016. Ban tổ chức cũng đã chọn ra được quán quân của mùa thi năm nay.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Xôm tụ trường nghề
Xôm tụ trường nghề

Trong khi các trường ĐH đang hạ điểm chuẩn, tuyển bổ sung mà không biết thí sinh đang ở đâu thì các trường đào tạo nghề chất lượng cao lại khá xôm tụ. Dù chưa đến giai đoạn cao điểm tuyển sinh nghề, nhưng có trường thời điểm này đã tuyển đủ 70% chỉ tiêu, trong đó có khoảng 30% thí sinh có điểm thi THPT quốc gia 3 môn từ 18 điểm trở lên.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:10

Cần tiêu chí sàng lọc chất lượng đào tạo Y - Dược
Cần tiêu chí sàng lọc chất lượng đào tạo Y - Dược

(Dân trí) - “Chúng ta không phân biệt công tư, các trường đều có quyền đào tạo Y - Dược. Tuy nhiên, đây là ngành đặc biệt, có tác động đến sinh mệnh của một con người. Máy móc sai sót có thể sửa nhưng sai sót với sinh mệnh của con người thì không bao giờ bù đắp được nên càng phải cẩn trọng”.

Thứ năm, 25/08/2016 - 07:18

Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: "Hổ phụ sinh hổ tử"
Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: "Hổ phụ sinh hổ tử"

(Dân trí) - Lại Thành Minh là Thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra của trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Đây là thành tích đáng tự hào của cô gái lớn lên trong trong gia đình có cha và mẹ đều là hoạ sĩ.

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:48

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi đỗ cả hai trường đại học y
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi đỗ cả hai trường đại học y

(Dân trí) - Mẹ mất lúc Phương Thảo mới 12 tuổi, một mình ba em phải lao động cật lực để nuôi 4 con ăn học. Thấu hiểu những khó khăn đó, Thảo luôn vượt khó, kiên trì theo đuổi giấc mơ học tập. Vừa đỗ 2 trường đại học y, nữ sinh quê Quảng Trị rất băn khoăn khi nghĩ về quãng đường đại học sắp tới...

Thứ năm, 25/08/2016 - 12:10

Học viện Cảnh sát tuyển 150 chỉ tiêu hệ dân sự ngành Luật
Học viện Cảnh sát tuyển 150 chỉ tiêu hệ dân sự ngành Luật

(Dân trí) - Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo tuyển sinh đại học chính quy ngành Luật, hệ dân sự (không thuộc lực lượng CAND) với 150 chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ từ 15 điểm trở lên.

Thứ năm, 25/08/2016 - 12:00

Thí sinh chấp nhận học ngành trái ngược sở thích để vào đại học
Thí sinh chấp nhận học ngành trái ngược sở thích để vào đại học

(Dân trí) - Sau khi rớt xét tuyển đợt 1, tại nhiều trường ĐH ở TPHCM những ngày qua có khá đông thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung. Với mong muốn kiếm một suất vào đại học, có những thí sinh đành đăng ký vào ngành trái ngược hẳn với sở thích.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:44

Giật mình điểm “sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược
Giật mình điểm “sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược

(Dân trí) - Cùng đào tạo các nhóm ngành Y- Dược nhưng một số trường lấy điểm chuẩn 26- 27 điểm cùng với nhiều tiêu chí phụ. Trong khi đó, một số trường ngoài công lập, chỉ từ 15- 18 điểm, thậm chí “sát sàn” đã có thể đỗ ngành Y-Dược.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:36

Cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới vào ngày 5/9
Cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới vào ngày 5/9

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học mới 2016-2017. Theo đó, cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2016-2017 vào hồi 7h30 phút ngày 05 tháng 9 năm 2016 - Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:35

“Thời gian qua chúng ta dạy làm sao?”
“Thời gian qua chúng ta dạy làm sao?”

(Dân trí) - “Thời gian qua chúng ta dạy làm sao mà giờ hướng đến dạy thật, học thật ?”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Vương Phương Nam bất ngờ đặt vấn đề với ngành giáo dục tỉnh này trong hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017.

Thứ tư, 24/08/2016 - 02:01

Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”
Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”

Dù đang trong mùa tuyển sinh nhưng nhiều trường cao đẳng - trung cấp tại TPHCM đánh giá, năm nay tuyển sinh khó khăn hơn những năm trước nhiều lần. Không ít trường đứng trước nguy cơ sẽ phải đóng cửa vì không có học sinh.

Thứ tư, 24/08/2016 - 12:23

Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”
Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”

(Dân trí) - Cuộc xét tuyển nguyện vọng bổ sung mới bắt đầu nhưng đã khiến cho nhiều trường căng thẳng và đặt mình vào cuộc "chơi xổ số”; nhiều thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 nhưng “đau” vì trường mơ ước của mình hạ điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:17

Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

(Dân trí) - “Mấy ngày qua, em thấy các bạn đăng ký thi vào ngành Công an đã có giấy báo nhập học, còn em vẫn chưa nhận bất kể thông báo gì từ trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TPHCM, trong khi đó em đạt điểm khối C với 23,25 điểm và dư điểm đậu ngành Điều tra trinh sát (điểm chuẩn 22,75 điểm) áp dụng cho thí sinh nam”, thí sinh Phạm Huy Trãi bức xúc.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:10