Trẻ không chịu làm việc nhà là do… bố mẹ!

Dân trí Trẻ không chịu làm việc nhà không phải vì trẻ lười mà nhiều khi do chính quá trình dạy dỗ của bố mẹ. Trẻ được bố mẹ phục vụ lâu dần thành nếp. Đến khi bố mẹ thấy “oải”, muốn trẻ tự làm các việc nhà thì rất khó để trẻ bắt đầu nhúng tay vào làm vì đó không phải là thói quen hàng ngày của trẻ.
>>Dạy con hiệu quả: Bố mẹ phải thống nhất quan điểm
>>Làm thế nào để vun đắp tình cảm cha con?
>>Bảo vệ con thái quá: Bố mẹ biến con thành “cây trồng trong nhà kính”

Tục ngữ Hán Việt có câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” (Trước hết là trách bản thân mình, sau mới trách người khác). Nếu cha mẹ nào thấy con không chủ động làm các việc nhà phù hợp với sức của mình thì thay vì trách móc con, cha mẹ hãy thử nhìn lại mình xem có phải chính mình đã “tiếp tay” cho thói xấu đó của con không nhé.

Chị Phan Hồ Điệp (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam) từng kể trên báo về chuyện một học sinh giỏi đi du học tại Singapore từ năm lớp 11. Tháng nào mẹ em đó cũng mua vé máy bay từ Sài Gòn sang để giặt quần lót cho con. Lý do là các quần áo ngoài thì có người giặt nhưng quần lót thì họ yêu cầu tự giặt. Vì thế em đó cứ để vậy và chờ mẹ. Mẹ em kể chuyện xong rồi nói: “May mà bay từ Sài Gòn sang Sing cũng tiện”!

Nghe xong câu chuyện này, thoạt đầu chúng ta có thể trào lên nỗi bức xúc về người con quá lười nhác. Nhưng nghĩ lại thì mới thấy bà mẹ trong câu chuyện này đáng trách hơn. Bà mẹ sẵn sàng chịu phí tổn để từ Sài Gòn sang Singapore giặt đồ lót cho con mà không thấy đó là việc bất thường. Có lẽ bà mẹ này đã quen với việc giặt giũ quần áo cho con và nghiễm nhiên việc đó trở thành “việc của mẹ”. Nên đến khi đứa con đi du học thì vẫn cứ theo nếp đó, không tự tay giặt đồ lót của mình.


Bố mẹ cần giao việc cho trẻ phù hợp với độ tuổi. (Ảnh minh họa)

Bố mẹ cần giao việc cho trẻ phù hợp với độ tuổi. (Ảnh minh họa)

Giao việc nhà cho trẻ là việc nên làm

Theo chuyên gia tâm lý người Mỹ, Tiến sỹ Gary Chapman, một điều rất quan trọng là cha mẹ cần xây dựng cho trẻ ý thức rằng mình là một phần của gia đình và hiểu được trách nhiệm của bản thân với mọi người. Theo đó, trẻ cần có những trách nhiệm thực sự trong gia đình để làm cho cuộc sống của người thân trở nên tốt đẹp hơn. Những trách nhiệm này thường khác nhau trong mỗi gia đình nhưng chúng có thể bao gồm việc chăm sóc cho một đứa em, giúp cha mẹ nấu bữa tối, chăm sóc vật nuôi, cắt cỏ, tưới cây, trồng hoa, lau nhà hay giặt quần áo…

Cùng quan điểm đó, nhà văn-nhà báo người Mỹ Daniel H. Pink nhận định giao việc nhà cho trẻ là việc nên làm. Việc nhà cho trẻ thấy rằng gia đình được xây dựng dựa trên trách nhiệm chung, và rằng các thành viên trong gia đình cần phải giúp đỡ lẫn nhau.

Sở hữu 87 tỷ USD, gia đình tỷ phú công nghệ Bill Gates vẫn muốn cho con một sự nuôi nấng bình thường nhiều nhất có thể. Ba người con trong gia đình Bill Gates vẫn phải hoàn thành các công việc nhà và chỉ được bố mẹ cho một khoản tiền tiêu vặt rất “khiêm tốn”.

Trẻ không chịu làm việc nhà là do… bố mẹ! - 2

Trẻ không chịu làm việc nhà là do… bố mẹ! - 3

Cha mẹ cần xây dựng cho trẻ ý thức rằng mình là một phần của gia đình và hiểu được trách nhiệm của bản thân với mọi người. (Ảnh minh họa)
Cha mẹ cần xây dựng cho trẻ ý thức rằng mình là một phần của gia đình và hiểu được trách nhiệm của bản thân với mọi người. (Ảnh minh họa)

Chỉ làm cho con những việc con không tự làm được

Theo Tiến sỹ Gary Chapman, bố mẹ chỉ nên làm cho con những việc con không thể tự làm một mình. Bạn không thể cứ mãi đút cơm cho con khi con đã được 6 tuổi nhưng có thể dạy con cách trải ga giường khi trẻ lên 8 tuổi. Và tất nhiên, bạn cũng không nên đợi con vào đại học rồi mới dạy cho nó cách giặt quần áo.

Chuyên gia tâm lý Gary Chapman nhấn mạnh rằng, nguyên tắc quan trọng nhất mà bố mẹ nên nhớ là chỉ giúp con làm những việc mà chúng không thể tự làm được. Khi con còn bé, bạn giặt quần áo giúp con; nhưng khi chúng bắt đầu lớn, hãy dạy chúng cách thức giặt quần áo. Nếu không nhận thức được điều này, có thể bạn sẽ cản trở sự trưởng thành của con dưới danh nghĩa yêu thương.

Trong cuốn sách “5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ em” (NXB Trẻ), Tiến sỹ Gary Chapman khẳng định: “Những phụ huynh bận rộn đến mức không có thời gian dạy con giặt giũ quần áo hay quá cầu toàn đến mức không muốn con làm những việc này đều là những người không biết yêu thương con đúng cách và đã phần nào làm thui chột khả năng của con trẻ.”

Trẻ không chịu làm việc nhà là do… bố mẹ! - 5


Khi con còn bé, bạn giặt quần áo giúp con; nhưng khi chúng bắt đầu lớn, hãy dạy chúng cách thức giặt quần áo. (Ảnh minh họa)

"Khi con còn bé, bạn giặt quần áo giúp con; nhưng khi chúng bắt đầu lớn, hãy dạy chúng cách thức giặt quần áo." (Ảnh minh họa)

Bố mẹ làm mẫu và hướng dẫn cho con

Trong cuốn sách “5 ngôn ngữ tình yêu dành cho bạn trẻ” (NXB Trẻ), Tiến sỹ Gary Chapman chia sẻ, trong khi tận tụy chăm sóc con, nhiều phụ huynh đã lo ngại rằng: “Nếu như tôi cứ phục vụ con thì biết đến khi nào nó mới biết tự chăm lo cho mình và cho những người xung quanh?”. Câu trả lời của nhà tư vấn hôn nhân và gia đình Gary Chapman là bạn phải biết làm mẫu và hướng dẫn cho trẻ.

Trẻ không chịu làm việc nhà là do… bố mẹ! - 7


Bố mẹ phải biết làm mẫu và hướng dẫn cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Bố mẹ phải biết làm mẫu và hướng dẫn cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia tâm lý Gary Chapman giải thích rằng, sự tận tụy phục vụ con là một bước trung gian. Chúng ta chăm lo cho con đến khi trẻ đủ độ chín để tự lập. Khi ấy, ta sẽ dạy cho con cách chăm lo bản thân cũng như quan tâm đến những người xung quanh. Việc làm này đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn và mất nhiều thời gian.

Theo Tiến sỹ Gary Chapman, làm giúp con những việc con chưa thể tự làm và hướng dẫn con làm theo chính là một cách mà cha mẹ có thể bày tỏ tình yêu của mình với con. Nhờ đó, con sẽ từ bỏ cái tôi ích kỷ để sống vì người khác. Và đó mới chính là mục tiêu cao nhất mà các bậc cha mẹ hướng đến.

Nguyên Chi

(Email: minhthuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Gần 35.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Gần 35.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, địa phương này đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017 - 2018. Kỳ thi năm nay, Thanh Hóa có gần 35.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Thứ tư, 05/07/2017 - 12:09

Phòng thi 1 thí sinh thi vào ngành Điêu khắc
Phòng thi 1 thí sinh thi vào ngành Điêu khắc

(Dân trí) - Chiều nay 4/7 các thí sinh thi năng khiếu Khối H - trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã thi buổi cuối cùng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 05:05

Thực hư về việc đưa 57.000 cử nhân thất nghiệp đi xuất khẩu lao động
Thực hư về việc đưa 57.000 cử nhân thất nghiệp đi xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Dự thảo đề án của Bộ LĐ-TB&XH đưa 57.000 lao động qua đào tạo đi xuất khẩu lao động đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Tuy nhiên, đề án này chỉ dành cho cử nhân hay kỹ sư? Mức lương của người lao động tham gia? Ứng viên các trường nghề có cơ hội tham gia?...

Thứ ba, 04/07/2017 - 04:13

Summer Star Contest: Cuộc đua thú vị của những anh tài nhí
Summer Star Contest: Cuộc đua thú vị của những anh tài nhí

Vượt qua thử thách của Vòng Sơ kết, 3.448 học viên đã có mặt tại Vòng bán kết cuộc thi học thuật Summer Star Contest để tranh tài Anh ngữ với những chủ đề vô cùng hấp dẫn.

Thứ ba, 04/07/2017 - 11:00

Chấm thi THPT quốc gia 2017: Nhiều bài thi trắc nghiệm bị điểm liệt
Chấm thi THPT quốc gia 2017: Nhiều bài thi trắc nghiệm bị điểm liệt

(Dân trí) - Theo kết quả chấm thi của tỉnh Phú Thọ, điểm thi của thí sinh năm nay không biến động nhiều so với năm trước nhưng có sự phân hóa rõ rệt đối với thí sinh dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học.

Thứ ba, 04/07/2017 - 09:37

Thí sinh lỉnh kỉnh xô, chậu đi… thi đại học
Thí sinh lỉnh kỉnh xô, chậu đi… thi đại học

(Dân trí) - Sáng nay 4/7, các thí sinh thi vào ngành Hội họa, Đồ họa của Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Yết Kiêu, Hà Nội) đến trường thi môn đầu tiên. Trên tay các sĩ tử lỉnh kỉnh bảng vẽ bằng gỗ, hộp màu và cả… chậu, xô nước.

Thứ ba, 04/07/2017 - 09:04

ĐH Thủ đô Hà Nội: Đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE
ĐH Thủ đô Hà Nội: Đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng POHE

POHE (Profession - Oriented Higher Education) là chương trình giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng với mục tiêu nâng cao năng lực nghề nghiệp của người học bằng cách xây dựng các chương trình đào tạo lấy nhu cầu của thị trường lao động làm trung tâm.

Thứ ba, 04/07/2017 - 09:00

Những ngộ nhận khiến học sinh Việt “tuột” cơ hội giành học bổng Mỹ!
Những ngộ nhận khiến học sinh Việt “tuột” cơ hội giành học bổng Mỹ!

(Dân trí) - Du học Mỹ rất “đắt đỏ” đối với phần lớn gia đình Việt Nam và giành học bổng là giải pháp tốt để giảm gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, không ít phụ huynh, học sinh còn mơ hồ và ngộ nhận về học bổng Mỹ.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:54

Chấm thi THPT: “Giải mã” đề Văn dễ nhưng điểm làng nhàng
Chấm thi THPT: “Giải mã” đề Văn dễ nhưng điểm làng nhàng

(Dân trí) - Sau kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều ý kiến đánh giá đề Văn dễ, học sinh dễ ghi điểm nhưng ghi nhận ban đầu tình hình chấm thi tại TPHCM thì điểm Văn không cao, ở mức làng nhàng, không ghi nhận được nhiều điểm thi nổi bật.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:47

Học khởi nghiệp với nữ sinh chinh phục 12 đại học Mỹ
Học khởi nghiệp với nữ sinh chinh phục 12 đại học Mỹ

(Dân trí) - Chỉ sau 4 ngày, những học sinh THPT huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã tự tin đứng trước đám đông trình bày ý tưởng khởi nghiệp của bản thân. Đó là thành quả đạt được từ quá trình "truyền lửa" đầy tâm huyết của Võ Tường An - nữ sinh Quảng Ngãi từng chinh phục 12 đại học hàng đầu nước Mỹ.

Thứ ba, 04/07/2017 - 05:03

Xu hướng học MBA quốc tế ngay tại Việt Nam
Xu hướng học MBA quốc tế ngay tại Việt Nam

Học chương trình thạc sĩ quốc tế tại Việt Nam, thụ hưởng cở sở vật chất, giáo trình, giảng viên, phương pháp,… theo mô hình đào tạo MBA của các trường đại học hàng đầu trên thế giới, sở hữu bằng cấp được quốc tế công nhận là con đường nhiều nhà quản lý chọn lựa thay vì du học nhằm cân bằng giữa công việc, học tập và cuộc sống.

Thứ ba, 04/07/2017 - 05:00

Hà Nội: Học phí các trường công lập tăng gần 40%
Hà Nội: Học phí các trường công lập tăng gần 40%

(Dân trí) - Trong năm 2017-2018, mức học phí giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông các trường công lập trên địa bàn TP Hà Nội được điều chỉnh tăng từ 37,5%-40% so với năm học 2016-2017.

Thứ ba, 04/07/2017 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ khoa vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa đạt 87 điểm
Thủ khoa vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa đạt 87 điểm

(Dân trí) - Theo kết quả điểm bài khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM), thủ khoa vào trường năm nay đạt 87 điểm, tính trên thang điểm 100.

Thứ hai, 03/07/2017 - 06:36

TPHCM: 9 thí sinh bị điểm liệt môn Văn
TPHCM: 9 thí sinh bị điểm liệt môn Văn

(Dân trí) - Là địa phương có số lượng bài thi lớn thứ 2 cả nước nhưng TP.HCM đã hoàn tất khâu chấm thi và sẵn sàng công bố kết quả trong 1-2 ngày tới. Thống kê cho thấy mức phổ điểm môn Văn từ 5 điểm trở lên chiếm tỉ lệ 84,68%. Toàn thành phố có 9 thí sinh bị điểm liệt môn Văn (dưới 1 điểm).

Thứ hai, 03/07/2017 - 05:15

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông miễn 100% học phí với thí sinh đạt 27 điểm
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông miễn 100% học phí với thí sinh đạt 27 điểm

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo xét tuyển vào đại học hệ chính quy Đợt 1 năm 2017. Theo đó, Học viện tiếp tục miễn 100% học phí trong năm học thứ nhất cho các thí sinh đạt kết quả thi từ 27,0 điểm trở lên.

Thứ hai, 03/07/2017 - 03:17

Đừng để tiếng Anh “ngáng” chân bạn
Đừng để tiếng Anh “ngáng” chân bạn

Theo bảng xếp hạng về Chỉ số thông thạo Anh ngữ EPI (English Proficiency Index), Việt Nam được xếp hạng 33 so với các nước trên thế giới và giữ vị trí thứ 9 trong số 14 quốc gia Châu Á tham gia khảo sát. Công bố này một lần nữa cho thấy, tiếng Anh vẫn là “rào cản” lớn của không ít người Việt.

Thứ hai, 03/07/2017 - 02:00

TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10
TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập năm học 2017-2018 của 102 trường THPT. Theo đó, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) có điểm chuẩn cao nhất với 40 điểm. Nhìn chung, điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm nay giảm so với kỳ tuyển sinh năm trước.

Thứ hai, 03/07/2017 - 12:49

"Bí quyết" đỗ 3 trường chuyên danh tiếng của nữ sinh Hà Nội
"Bí quyết" đỗ 3 trường chuyên danh tiếng của nữ sinh Hà Nội

(Dân trí) - Không chỉ nằm trong top 5 đầu vào chuyên Hóa – THPT Hà Nội – Amsterdam, Lê Lan Khanh còn nhận được giấy báo trúng tuyển của hai trường chuyên có tiếng khác là Sư phạm Hà Nội và Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Thứ hai, 03/07/2017 - 12:29

Đáp án bài Khảo sát lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
Đáp án bài Khảo sát lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố đáp án bài Khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Kỳ khảo sát có gần 3.900 thí sinh tham gia để chọn ra 525 em với tỷ lệ chọi 1/7,4.

Thứ hai, 03/07/2017 - 11:02

“Cô gái vàng” của Hanoi Academy lọt top 100 kỳ thi THPT
“Cô gái vàng” của Hanoi Academy lọt top 100 kỳ thi THPT

Hà Thanh - cô gái xinh xắn và đa tài của Trường Hanoi Academy đã xuất sắc hoàn thành kỳ thi cấp III, lọt vào top 100 thủ khoa của kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội.

Thứ hai, 03/07/2017 - 11:00

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2017
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Dưới đây là cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017, đối với học sinh giáo dục THPT và GDTX. Thí sinh lưu ý, điểm bài thi tốt nghiệp được quy về thang điểm 10.

Thứ hai, 03/07/2017 - 09:29

Tại sao các bà mẹ Ấn Độ không phạt con?
Tại sao các bà mẹ Ấn Độ không phạt con?

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ Ấn Độ tin rằng việc la hét không giúp ích gì trong giáo dục con.

Thứ hai, 03/07/2017 - 08:53

Chấm thi THPT: Thiếu bài văn đột phá
Chấm thi THPT: Thiếu bài văn đột phá

Bài ngữ văn có khoảng 20% thí sinh đạt điểm dưới trung bình, có em đã bị điểm liệt; không có điểm 10; điểm 8-9 cũng ít.

Thứ hai, 03/07/2017 - 08:01

“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký
“Tâm huyết trao đời” của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

(Dân trí) - Ngày 2/7, tại TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt quyển sách “Tâm huyết trao đời”, đây là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 11:32