Trăn trở của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu về nền khoa học cơ bản

Dân trí “Tiến sỹ xong mà đối với một cơ quan nghiên cứu khoa học thì coi như là mới thoát nạn mù chữ thôi. Từ khi thoát nạn mù chữ cho đến lúc làm được một bài thơ thì nó còn phải có một quá trình”.

Đó là những lời “ví von” của GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khi trao đổi với PV Dân trí xung quanh về đào tạo nguồn nhân lực ngành khoa học cơ bản cũng như những trăn trở về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Khoa học tự nhiên.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 đã khép lại vào tối ngày 20/11 và một lần nữa Giải thưởng khoa học tự nhiên lại được trao cho các nhà khoa học có thâm niên công tác từ 30 năm trở lên. Đã 5 năm giải thưởng Khoa học tự nhiên được trao tặng cho các chủ nhân nhưng lại vắng bóng hoàn toàn các nhà khoa học trẻ. Đây cũng chính là những trăn trở của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu với nền khoa học cơ bản nước nhà.
 
Clip GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khi trao đổi với PV Dân trí:
 
 

“Khi bắt đầu đề xuất và thực hiện trao Giải thưởng Khoa học tự nhiên thì Hội đồng giải thưởng gồm các nhà khoa học hàng đầu của đất nước luôn mong muốn, nền khoa học của nước chúng ta phải nhanh chóng đuổi kịp nền khoa học của các nước tiên tiến trên thế giới nên đặt ra những tiêu chuẩn đối với công trình nghiên cứu được xét chọn là rất cao. Trong 5 năm, Hội đồng giải thưởng cũng nhận được nhiều bản đề xuất giới thiệu các công trình khoa học của các nhà khoa học tương đối trẻ tuổi. Tuy nhiên rất đáng tiếc là không công trình nào đạt được tiêu chí đó” - GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu bộc bạch.

GS.VS. Hiệu cũng cho rằng, trình độ khoa học chung của Việt Nam và đặc biệt là trình độ khoa học của những người đang làm ở trong nước còn xa mới theo kịp trình độ trên thế giới. Các công trình gửi về cho Hội đồng giải thưởng và qua so sánh thì thấy sự khác xa nhau khá nhiều.
 
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, giới trẻ ngày nay ngại đi vào con đường nghiên cứu khoa học bởi vất vả nhưng chế độ thì lại chưa tương xứng. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn có đó những sinh viên tâm huyết với nền khoa học nước nhà bằng cách nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi nhưng có những “rào cản” khiến họ chưa thể phát huy được hết khả năng của mình.

“Hiện nay sinh viên học ngành Khoa học cơ bản ra trường rất nhiều, chính vì thế nhiều bạn dù rất đam mê với khoa học nhưng mà chưa thực sự được phát triển tài năng của mình. Một số bạn trẻ phải làm trái ngành, trái nghề. Rất nhiều bạn không được làm theo nguyện vọng của mình, nhiều đề tài ý tưởng đưa ra nhưng không được thực hiện được bởi không có sự đầu tư, không có sự hỗ trợ từ phía Nhà nước” - sinh viên cao học Đỗ Thị Thanh Chung, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội bày tỏ sự băn khoăn.

Giải quyết bài toán này, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu nhấn mạnh: “Tôi đề xuất là phải nhanh chóng thực hiện triệt để Nghị quyết TW 6, ít nhất là trong lĩnh vực đào tạo người trẻ. Cần phải tạo điều kiện cho những nhà khoa học lớn có nhiều học trò đến làm việc với họ”.

Nguyễn Hùng - Nhữ Trang

MỚI NHẤT
Yêu cầu các trường đại học công khai tài chính
Yêu cầu các trường đại học công khai tài chính

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế “3 công khai” trong năm học 2013 - 2014. Bên cạnh đó, điều đặc biệt là Bộ yêu cầu các trường công khai tài chính.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:33

Phonics - Cách tiếp cận hiện đại trong học tiếng Anh
Phonics - Cách tiếp cận hiện đại trong học tiếng Anh

Tiếng Anh Phonics là tên của một phương pháp dạy phát âm và đánh vần tiếng Anh. Người học có thể đánh vần từng đơn âm rồi sau đó ghép các đơn âm lại để có thể đánh vần cả một từ tương tự như tiếng Việt.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:30

Tết Giáp Ngọ, học sinh TPHCM nghỉ 16 ngày
Tết Giáp Ngọ, học sinh TPHCM nghỉ 16 ngày

(Dân trí) - Tết Giáp Ngọ 2014, học sinh và giáo viên tại TPHCM sẽ có kỳ nghỉ kéo dài 16 ngày, từ ngày 25/1 đến 9/2/2014 dương lịch (tức là từ 25 Tết đến hết ngày mùng 10 âm lịch).

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:18

Dễ như đi mua… bằng giả
Dễ như đi mua… bằng giả

Chỉ cần vài triệu đồng, bạn có thể có ngay một tấm bằng từ THPT đến đại học hay thạc sỹ. Chưa bao giờ chuyện công khai bán bằng giả lại rầm rộ và dễ dàng như bây giờ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 12:05

Thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục đại học
Thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục đại học

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có Quyết định thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:52

“Phập phồng” gửi con ở nhà trẻ tự phát
“Phập phồng” gửi con ở nhà trẻ tự phát

(Dân trí) - Vụ việc người trông trẻ đánh chết cháu bé 18 tháng tuổi tại Thủ Đức, TPHCM như ly nước tràn về mối nguy khôn lường của nhóm trẻ tự phát. Vậy nhưng, nhiều phụ huynh là công nhân, lao động nghèo vẫn buộc lòng “làm ngơ” trước những nguy cơ đó.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:03

Trường xuống cấp, gần 800 học sinh nơm nớp lo sợ
Trường xuống cấp, gần 800 học sinh nơm nớp lo sợ

(Dân trí) -Được xây dựng từ những năm 1980, đến nay trường tiểu học xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Những ngày trời mưa, học sinh phải nghỉ học ở nhà. Gần 800 học sinh cùng giáo viên của nhà trường hàng ngày vẫn canh cánh nỗi lo trường sập.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:01

Sân chơi mới cho học sinh THCS
Sân chơi mới cho học sinh THCS

Năm 2013, FPT Telecom chính thức trở thành nhà tài trợ duy nhất cho cuộc thi giải toán qua mạng Internet - Violympic cùng những cải tiến cho chương trình đồng hành, trong đó, nổi bật là cuộc thi “Đỉnh núi trí tuệ”.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:00

Tạo sinh viên “giả”: Trách nhiệm thuộc về ai?
Tạo sinh viên “giả”: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Sự việc gian dối, phù phép biến sinh viên “giả” thành sinh viên thật của Trường ĐH tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu nghị (UTM) đang làm xôn xao dư luận. Nhiều nhà giáo dục bất ngờ và ngạc nhiên, tại sao lại có chuyện đó xảy ra? Ai chịu trách nhiệm?

Thứ ba, 26/11/2013 - 06:05

Lòng tự trọng của một sinh viên đánh giày vỉa hè
Lòng tự trọng của một sinh viên đánh giày vỉa hè

Cầm ly cà phê uống dở, cậu sinh viên uống cạn rồi đi về hướng chủ quán. Cậu lấy ra 10.000 trả tiền ly cà phê vừa được mời. Cậu bảo "con uống thì con trả. Chú cho con đánh giày để có thu nhập là con cám ơn nhiều lắm rồi…".

Thứ hai, 25/11/2013 - 03:48

Việt Nam vô địch Robotics quốc tế
Việt Nam vô địch Robotics quốc tế

Đội học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hồ Chí Minh) đã trở thành nhà vô địch mới của cuộc thi Robotics quốc tế (hạng nhi đồng) tổ chức ngày 23/11 tại Manila, Philippines.

Thứ hai, 25/11/2013 - 03:37

Khi học trò “nổi loạn”
Khi học trò “nổi loạn”

(Dân trí) - Sử dụng chất gây nghiện; chống đối bố mẹ, thầy cô; thích gây sự, đánh lộn; bỏ nhà đi bụi... là hành vi nổi loạn của không ít học trò, nhất là các em ở độ tuổi mới lớn.

Thứ hai, 25/11/2013 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Chính thức quy định các khoản thu, chi trong trường học
Hà Nội: Chính thức quy định các khoản thu, chi trong trường học

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa bàn hành quyết định 51/2013/QĐ-UBND quy định về các khoản thu, chi trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập (trừ trường chất lượng cao). Theo đó, các khoản thu, chi so với hướng dẫn tạm thời trước đó không thay đổi.

Thứ hai, 25/11/2013 - 10:14

Con công nhân mòn mỏi chờ nhà trẻ
Con công nhân mòn mỏi chờ nhà trẻ

Thu nhập thấp, thời gian tăng ca kéo dài, nhà trẻ không có khiến các gia đình công nhân đành gửi con vào các nhóm trẻ gia đình hoặc giao khoán cho người trông trẻ tự phát tại các khu nhà trọ.

Thứ hai, 25/11/2013 - 09:46

Phù phép biến 145 sinh viên “giả” thành sinh viên thật
Phù phép biến 145 sinh viên “giả” thành sinh viên thật

(Dân trí) - Chuyện tưởng đùa nhưng lại là thật này đã xảy ra ở trường ĐH tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu nghị khi trường đã phù phép để biến 145 sinh viên trúng tuyển với giấy báo điểm giả và không khớp với trường dự thi.

Thứ hai, 25/11/2013 - 06:40

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Chúng ta sẽ tạo dựng thế hệ có sự tự chủ, tự tin
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Chúng ta sẽ tạo dựng thế hệ có sự tự chủ, tự tin

(Dân trí) - "Chúng ta sẽ tạo dựng thế hệ có sự tự chủ, tự tin viết, trình bày, diễn đạt và bảo vệ ý kiến của mình, đồng thời có khả năng lắng nghe, tiếp thu cái hay, tốt của đồng nghiệp, bạn học, những người xung quanh …".

Thứ hai, 25/11/2013 - 06:28

Lướt net càng nhiều, học càng kém
Lướt net càng nhiều, học càng kém

Một hội thảo khoa học quy mô lớn về thực trạng nghiện Internet vừa được tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM. Hội thảo thu hút hơn 18 tham luận, bài viết của các tác giả cả nước bàn về những tác hại của Internet ảnh hưởng đến người dân và đặc biệt là giới trẻ.

Thứ hai, 25/11/2013 - 03:38

Cô hiệu trưởng tận tụy với nghề nơi bản làng xa xôi
Cô hiệu trưởng tận tụy với nghề nơi bản làng xa xôi

(Dân trí) -Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thái Bình, nhưng ngay sau khi tốt nghiệp Sư phạm, cô Hồ Thị Tươi đã quyết định lên huyện Mường Tè (Lai Châu) công tác. Vượt lên tất cả nhứng khó khăn, cô ngày đêm bám lớp, bám bản để mang con chữ đến với đồng bào nơi đây.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 11:36

Kinh ngạc trước “lớp học thông minh” ở Hàn Quốc
Kinh ngạc trước “lớp học thông minh” ở Hàn Quốc

Với các bức tường thông minh có thể lưu và chia sẻ các hoạt động của học sinh xung quanh lớp học, ở lớp của Jun không có sự phân biệt nào giữa học sinh ngồi trước và ngồi sau. Jun và bạn cùng lớp đang đi tới Alaska - một phần của kế hoạch đi thăm quan thế giới ảo.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 11:06

Không có trò xấu nếu người thầy vị tha
Không có trò xấu nếu người thầy vị tha

Việc dạy học trên lớp được một hiệu trưởng ví von như việc vãi thóc ra chăm đàn gà con. Nhưng người giáo viên không chỉ có mỗi việc rắc thóc gạo ra rồi để đấy mà phải quan sát được trong đàn gà con nào ăn khỏe, con nào biếng ăn, con nào yếu, hay bị bắt nạt...

Chủ nhật, 24/11/2013 - 06:45

Vui buồn thầy giáo mầm non
Vui buồn thầy giáo mầm non

Giữa một lớp học đông đúc, nhỏ có, lớn có, một nam thanh niên đứng giữa lớp dạy các em ca hát, tập múa. Lớp học mầm non này đặc biệt bởi các giáo viên là nam chứ không phải là nữ như thông thường người ta vẫn nghĩ.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 06:09

Bán chè nuôi giấc mơ giảng đường
Bán chè nuôi giấc mơ giảng đường

(Dân trí) - Học đại học tại TPHCM nhưng hai bạn sinh viên quê Tiền Giang mở quán chè nơi quê nhà để kiếm tiền trang trải chi phí học tập. Cứ cuối tuần là hai bạn lại về quê bán chè, sau đó trở lại TPHCM, mang đồ quê lên ăn, khỏi phải đi chợ tốn kém.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 11:44

Chàng trai tật nguyền kiếm trăm triệu từ lan
Chàng trai tật nguyền kiếm trăm triệu từ lan

Ảnh hưởng di chứng chất độc da cam từ người cha, sau nhiều năm đau ốm, cuộc sống của anh Nguyễn Trí Dũng (SN 1978, khu 2, thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, Nam Định) tưởng chừng sẽ gắn liền với giường bệnh. Nhưng không cam chịu số phận, anh quyết tâm đi khắp nơi học hỏi và quyết định đến với nghề trồng lan từ hai bàn tay trắng.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 10:26

Lê Anh Vinh - Phó Giáo sư làm “dậy sóng” cộng đồng trẻ
Lê Anh Vinh - Phó Giáo sư làm “dậy sóng” cộng đồng trẻ

Một tín hiệu đáng mừng là trong vài năm gần đây, mỗi đợt công bố chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư thì lại xuất hiện những gương mặt còn rất trẻ . Năm nay, người trẻ nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này là Phó Giáo sư Lê Anh Vinh, 30 tuổi, giảng viên trường Đại học Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:30