Ý kiến bạn đọc:

Tôi ủng hộ xét danh hiệu giáo viên giỏi

Dân trí Mặc dù còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều về việc “chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới” nhưng quả thật đã đến lúc phải thay đổi hình thức, bản chất của hội thi giáo viên giỏi trong thời gian qua.
>>Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định thi giáo viên giỏi
>>Cô giáo tâm sự: Vui, buồn với cuộc thi Giáo viên giỏi

Sau thông tin các trường học ở Hải Phòng có thông báo cho phụ huynh về việc “học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn” có mặt theo quy định và “học sinh khác nghỉ học” trong thời gian thi giáo viên giỏi cấp thành phố vừa qua đã thu hút sự quan tâm, bức xúc của dư luận.

Bộ GD&ĐT ngay lập tức đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, rà soát và có biện pháp kịp thời chấn chỉnh tình hình. Một trong những thay đổi quan trọng hiện nay là chuyển hội thi giáo viên giỏi sang hình thức xét duyệt, công nhận danh hiệu giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi thông qua một bộ tiêu chuẩn, tiêu chí với các minh chứng cụ thể, đặc biệt là sự tín nhiệm của học sinh, phụ huynh.

Mặc dù còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều về việc “chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới” nhưng quả thật đã đến lúc phải thay đổi hình thức, bản chất của hội thi giáo viên giỏi trong thời gian qua.

Không phải bây giờ mặt trái của các cuộc thi thố, phong trào mới bị vạch trần. Đã từ rất lâu rồi, tình trạng “sàng lọc” năng lực học sinh mỗi khi có các tiết dự giờ vẫn là một “tảng băng chìm” xấu xí. Và sự tổn thương đã len lỏi không ít trong lòng học sinh lẫn phụ huynh.

Người thầy nào cũng muốn tiết dạy của mình thành công, trường học nào cũng động viên và hỗ trợ thầy cô tham gia các cuộc thi tay nghề nhằm đem lại thành tích cho tập thể. Nếu năng lực của giáo viên là thật và chất lượng các tiết dạy là thật thì không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, thực tế diễn ra lại không hoàn toàn rực rỡ như thế!

Một người cháu của tôi công tác ở trường mầm non kể rằng mỗi khi các cô có tiết dự giờ đều phải “gửi nhờ” các cháu sang lớp học bên cạnh trông nom giúp. Ban giám hiệu nhà trường biết điều này và giáo viên vẫn ngầm thỏa thuận với nhau như thế.

Buồn hơn cả là bọn trẻ hơi tinh nghịch hoặc chậm chạp hơn so với các bạn cùng lớp mầm non bị gán cho biệt danh “ốc”, “vít”. Và cứ đến tiết dự giờ, thi giáo viên giỏi, dạy chuyên đề là “ốc”, “vít” sang chơi ở lớp bên, thỉnh thoảng lại gửi cho cả các cô bảo mẫu ở bếp trông nom giúp.

Tình trạng ở tiểu học và trung học cơ sở cũng thỉnh thoảng bắt gặp tình trạng “dặn dò riêng” với học sinh khá giỏi và “đặc biệt căn dặn” học sinh yếu kém về việc “đi học” hoặc “nghỉ học”. Bởi số lượng học sinh trong các lớp dự giờ có thể dao động khoảng 20 - 25 cháu nên lẽ tất nhiên ai cũng muốn chọn “hạt gạo trên sàng” để dễ dạy và tiết dạy dễ thành công!

Từ chính những tiết dạy chọn lọc học sinh như thế, căn bệnh “thành tích” đã manh nha hiện hữu. Bục giảng dường như đã biến thành sân khấu, cô và trò là những diễn viên cố gắng hoàn thành vai diễn của mình trong mọi khả năng có thể.

Và đằng sau “ánh hào quang” của các tiết dạy thành công ấy, có một bộ phận học sinh yếu kém bị gạt sang một bên trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. Việc “cấm cửa” học sinh yếu kém ấy khiến bọn trẻ bị tước mất cơ hội được học tập, được tôn trọng và được đối xử bình đẳng với bạn bè. Nguy hại hơn, trong lòng các con và phụ huynh đã nhen nhóm sự tổn thương nghiêm trọng…

Trẻ đầu cấp tiểu học có thể sẽ nhảy cẫng lên hoặc vỗ tay rào rào vì hôm nay lẽ ra phải đến lớp học tập cùng các bạn lại được “nghỉ đột xuất”. Nhưng niềm vui ấy ngắn chẳng tày gang, bởi lớn hơn tí xíu, các con sẽ nhanh chóng nhận ra mình học thua bạn, mình không mạnh dạn bằng bạn, mình mất tập trung hơn bạn… nên mình phải ở nhà!

Sự tủi thân, sự mặc cảm, sự tự ti sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh tâm hồn các con. Dấu ấn bị “gạt sang một bên”, bị “cấm cửa” đến lớp ấy sẽ là nỗi đau âm ỉ đầy nhức nhối trong ký ức…

Còn nỗi lòng những người bố, người mẹ đối diện với sự phân biệt đối xử kia thì sao? Nếu chúng ta nhận được tin nhắn thông báo ấy, nếu con cái chúng ta nằm trong số những “học sinh khác nghỉ học” kia, phải chăng sự hụt hẫng, nỗi băn khoăn và bao muộn phiền sẽ ùa về choán hết cả tâm trí?

Bố mẹ nào cũng mong con cái học giỏi, phụ huynh nào cũng mong con trẻ đến trường được tôn trọng. Nhưng chẳng may con mình thua bạn bè, đó sẽ là nỗi xấu hổ ư? Đó là gánh nặng ư?

Tôi vẫn nhớ như in tâm sự của một người bạn khi đưa cháu đến trường tiểu học phát hiện bốn đứa trẻ quanh quẩn gần cổng trường khi trống vào lớp đã điểm. Bạn tôi lân la hỏi các con sao không vào lớp, bọn trẻ ngây thơ trả lời: “Cô giáo dặn hôm nay bọn cháu nghỉ học vì lớp có dự giờ nhưng bọn cháu… quên mất”.

Bạn sững người, nghẹn lời và lòng nặng trĩu khi giả định bốn đứa trẻ ấy là con mình, cháu mình… Buồn. Và sau nỗi buồn sẽ là sự thất vọng đến tột đỉnh.

Đó đã là chuyện của sáu, bảy năm trước. Vậy mà trong thời điểm khởi động công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục đào tạo nước nhà hiện nay, việc “cấm cửa” học sinh yếu kém trong các kỳ thi giáo viên giỏi vẫn tồn tại đầy nhức nhối đến thế kia ư?!

Vậy thì, tại sao chúng ta không ủng hộ việc đổi mới cách thức công nhận danh hiệu giáo viên giỏi? Thay vì trình diễn một vài tiết dạy mà đánh giá năng lực của giáo viên suốt một năm học thì việc xét duyệt với những minh chứng rõ ràng, minh bạch, trung thực, khách quan trong một quá trình. Vấn đề còn lại là việc xây dựng bộ tiêu chuẩn với những tiêu chí hợp lý, khoa học và tháo gỡ điểm nghẽn khi lấy phiếu về sự tín nhiệm của học sinh, phụ huynh.

Thùy Mai

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Thái Nguyên: Phụ huynh tố giáo viên nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non
Thái Nguyên: Phụ huynh tố giáo viên nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái mầm non

(Dân trí) - Chị Nguyễn Bích N. (xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) vừa tố cáo cô giáo tại trường mầm non của con gái mình và cũng là cô ruột của cháu đã nhét chất bẩn vào vùng kín của con chị. Sự việc đã gần một tháng nhưng gia đình chị chưa nhận được câu trả lời.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:22

Vĩnh Long: Xác minh thông tin nhà trường bỏ mặc học sinh bị bạn đánh chảy máu
Vĩnh Long: Xác minh thông tin nhà trường bỏ mặc học sinh bị bạn đánh chảy máu

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, thông tin một học sinh lớp 7 ở Vĩnh Long bị bạn học đánh chảy máu ở trán, đầu nhưng nhà trường không đưa học sinh đi bệnh viện được đăng tải trên Facebook khiến nhiều người tỏ ra bức xúc. Tuy nhiên phía nhà trường cho rằng nhà trường không hề bỏ mặc học sinh.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:00

Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện, UBND TP Hạ Long nói gì?
Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện, UBND TP Hạ Long nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh một trường THPT và một bạn nam bị đánh hội đồng phải nhập viện, UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (8/4) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo trước đó.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:46

Những gì con cần để tận hưởng hè hạnh phúc
Những gì con cần để tận hưởng hè hạnh phúc

(Dân trí) - Mùa hè ngày xưa của cha mẹ là những chuyến về quê, của những cánh hoa phượng ép trong tập, của những ngày vui đùa cùng bạn hàng xóm,… Hè của con nay thật khác, cha mẹ vẫn mong con được vui chơi sau năm học dài nhưng vẫn phải thật bổ ích để cho con vừa tận hưởng niềm vui trẻ con, vừa hoàn thiện bản thân để sẵn sàng lớn khôn.

Thứ hai, 08/04/2019 - 02:00

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh: Bộ GD&ĐT yêu cầu điều tra xác minh
Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh: Bộ GD&ĐT yêu cầu điều tra xác minh

(Dân trí) - Ngay say khi nắm được sự việc nữ sinh bị các bạn đánh tại Quảng Ninh, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) đã yêu cầu Sở GD&ĐT Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra thông tin, đồng thời có văn bản gửi cơ quan công an để điều tra, xác minh sự việc.

Thứ hai, 08/04/2019 - 01:09

ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh
ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố quyết định cấp phép chương trình cho ĐH Bách khoa đào tạo 3 ngành thạc sĩ chất lượng cao. Với 3 ngành đào tạo này, đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vận hành chương trình đào tạo thạc sĩ kỹ thuật giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:57

Hệ thống iSchool khánh thành cơ sở mới tại Quảng Trị
Hệ thống iSchool khánh thành cơ sở mới tại Quảng Trị

(Dân trí) - Tại Quảng Trị, ngày 6/4/2019, Hệ thống trường Hội nhập iSchool, một thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), đã tổ chức Lễ khánh thành cơ sở thứ 13 - Trường iSchool Quảng Trị, tại đường Hùng Vương, khu phố Lai Phước, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thứ hai, 08/04/2019 - 11:03

Trường THPT Chuyên Lam Sơn bị phạt 32 triệu đồng
Trường THPT Chuyên Lam Sơn bị phạt 32 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến những vi phạm được chỉ ra tại Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:33

HUTECH IT Open Day lần 3 - năm 2019 chính thức khai mạc với hơn 2.000 đầu việc
HUTECH IT Open Day lần 3 - năm 2019 chính thức khai mạc với hơn 2.000 đầu việc

(Dân trí) - Sáng ngày (6/4), “sàn giao dịch” việc làm quy mô nhất trong năm dành cho sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn TP.HCM - “HUTECH IT Open Day” lần 3 năm 2019 đã chính thức khai mạc với hơn 2.000 đầu việc đến từ hơn 20 doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực CNTT hiện nay.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:30

Vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS: Gần 1 năm vẫn chưa kết luận điều tra
Vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS: Gần 1 năm vẫn chưa kết luận điều tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo Trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, UBND huyện Thới Bình vừa có báo cáo quá trình xử lý vụ việc.

Thứ hai, 08/04/2019 - 10:03

Nhiều vụ đánh hội đồng của học sinh đều giống cách hành xử của Khá “bảnh”
Nhiều vụ đánh hội đồng của học sinh đều giống cách hành xử của Khá “bảnh”

(Dân trí) - Những vụ đánh hội đồng, bạo lực trong học đường gần đây có đến 80% cách hành xử và quá trình xảy ra sự việc giống với cách mà Khá “bảnh”, cu Thóc dạy dỗ và dằn mặt “đàn em” của mình trong các video đăng tải.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:55

Ngại thi cử vất vả, nam sinh lớp 12 quyết đạt 7.0 IELTS để được vào thẳng Đại học
Ngại thi cử vất vả, nam sinh lớp 12 quyết đạt 7.0 IELTS để được vào thẳng Đại học

(Dân trí) - Học tiếng Anh với mong muốn giảm tải áp lực trước kỳ thi THPT Quốc Gia và có nhiều cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học lớn, cậu bạn Vũ Trọng Bách đã xuất sắc đạt 7.0 IELTS sau 4 tháng ôn luyện chăm chỉ. Trong đó, kỹ năng Đọc đạt số điểm lên tới 8.0.

Thứ hai, 08/04/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3
Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3

(Dân trí) - "Trước đó, tôi chỉ lo lắng cho em vì em là học trò của tôi nhưng trong thâm tâm tôi không chấp nhận em (vì em khác biệt với tôi), nhưng tôi đã hiểu về sự khác biệt đó nên thái độ tự nhiên thay đổi. Điều đầu tiên tôi nói với em là hãy lắng nghe chính mình một cách trung thực để hiểu chính em", cô giáo chủ nhiệm kể lại.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:51

Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn
Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nữ sinh THPT bị một nhóm 10 nữ sinh đánh hội đồng phải nhập viện cấp cứu, tối ngày 7/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:30

Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện
Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện

(Dân trí) - Một nữ sinh cấp 3 cùng một bạn nam đã phải nhập viện cấp cứu sau trận đòn hội đồng của một nhóm nữ sinh khác. Công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã lấy lời khai của nạn nhân để làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:40

“Con sợ có mẹ là cô giáo”
“Con sợ có mẹ là cô giáo”

(Dân trí) - “Suốt ngày con phải quay cuồng với đống sách vở. Lúc nào mẹ cũng nhắc con phải ráng học bài. Lí do vì con có mẹ là cô giáo. Con cô giáo thì nhất định không được điểm thấp. Mỗi kì thi đến, con thường rất áp lực. Con rất sợ nhìn thấy mẹ buồn vì điểm số của con…”.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:15

Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu
Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu

(Dân trí) - Trưa 7/4, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh khoảng 10 nữ sinh vây xung quanh nạn nhân đánh, liên tục đạp mạnh chân vào đầu. Qua xác minh của cơ quan công an, nạn nhân bị đánh nhập viện là em N.T.H.L. (sinh năm 2002) học sinh lớp 11A5 trường THCS&THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:08

Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/4, 3 đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 tại Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh. Đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Giang do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm trưởng đoàn.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:41

Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên
Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên

(Dân trí) - Theo tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board, học phí một năm học tại các trường đại học tư thục (trung bình 48.510 đô la) cao hơn khá nhiều so với học phí trung bình 21.370 đô la/năm của trường công. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba số sinh viên trong các trường tư nhận được hỗ trợ tài chính, khiến cho chi phí học tập giảm đáng kể.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:27

“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”
“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”

(Dân trí) - Đó là một trong các ý kiến mà các giáo sư, tiến sĩ Việt kiều chia sẻ tại buổi thảo luận nhóm về giáo dục trong khuôn khổ hội nghị “Gặp gỡ trí thức kiều bào” do UBND TPHCM tổ chức ngày 6/4.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:18

Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường
Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường

(Dân trí) - Quan trọng nhất là vai trò giáo viên chủ nhiệm (GVCN), phải chiếm được sự tin tưởng từ học sinh và phụ huynh, là đại sứ trong phòng chống bạo lực học đường; trở thành người bạn đồng hành, người “nắn đường” cho các em thông qua những tâm sự, câu chuyện, hoàn cảnh…

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:09

Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường
Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường

(Dân trí) - Khi cô giáo nổi giận, tuyên bố từ chối nhận con học tại trường để phụ huynh tìm nơi khác tốt hơn cho đứa trẻ thì người mẹ mới bật khóc nức nở cầu xin cô cho cháu ở lại trường... để khỏi ai biết là con mình tự kỷ.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:47

Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?
Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?

(Dân trí) - Nhiều nhà quản lý giáo dục, giáo viên bày tỏ băn khoăn nếu sử dụng điều kiện “được học sinh và cha mẹ học sinh tín nhiệm” khi xét công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi. Tiêu chí này liệu sẽ được lượng hóa ra sao? Làm thế nào để tránh tín nhiệm cảm tính, tránh giáo viên có thêm áp lực mới từ phụ huynh học sinh?

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:35

Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau bữa ăn chiều, hàng chục học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 12, TPHCM) bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:30