Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo

Dân trí Chiều ngày 11/6, tại Trường ĐH Quy Nhơn, diễn đàn về “Toán trong Công nghiệp” đã thu hút gần 500 nhà nghiên cứu toán học, giảng viên sinh viên, học sinh và nhà doanh nghiệp tới dự. GS Vũ Hà Văn dẫn chương trình buổi tọa đàm này.
>>Hội nghị toán học Việt – Mỹ: Cột mốc quan trọng hợp tác giữa các nhà toán học
>>Có gì trong hội nghị toán học Việt – Mỹ lần thứ nhất?
>>Gần 300 nhà toán học nổi tiếng thế giới đến Việt Nam dự hội nghị Toán học Việt - Mỹ

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ của Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 tổ chức tại Quy Nhơn từ ngày 10 – 12/6.

Đây là cơ hội để sinh viên, các nhà toán học, các nhà giáo dục và hoạch định chính sách, doanh nghiệp tiếp cận với lĩnh vực mới mẻ này, từ đó nhận ra tầm quan trọng của Toán học trong phát triển nhân lực ICT nói riêng và nhân lực toán ứng dụng trong các ngành công nghiệp nói chung.

Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo - 1

Đông đảo các nhà toán học, giảng viên, sinh viên, học sinh tham dự diễn đàn "Toán trong công nghiệp"

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán VIASM cho biết, cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ với sự thâm nhập của công nghệ số trong mọi mặt của đời sống, kinh tế và xã hội.

Sự phát triển của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), internet vạn vật (I0T)… đang tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp lớn ở nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau và các doanh nghiệp đang thực sự có nhu cầu sử dụng nhân lực đòi hỏi tư duy và trình độ toán học cao, đặc biệt là ứng dụng toán trong công nghiệp.

Theo ông Hà, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có nền toán học tương đối phát triển với một nền giáo dục toán học có truyền thống và chất lượng cao. Khi năng lực toán học ngày nay đã và đang trở thành một trong những yếu tố chính làm tăng sức mạnh, cạnh tranh của nền kinh tế thì một vấn đề quan trọng được đặt ra là làm thế nào để phát huy được năng lực toán học của người Việt Nam?

Trong khi đó, đối với các trường đại học của Việt Nam hiện nay, phần lớn các chương trình đào tạo ngành toán đều là sư phạm toán học. Có rất ít các chương trình đào tạo ngành Toán hay toán ứng dụng, thống kê và những chương trình đó đều gặp phải khó khăn về tuyển sinh và xu hướng cắt giảm các môn học toán ở các ngành học khác vẫn thấy chưa dừng lại.

Vậy làm làm thế nào để có thể cập nhật, tái cấu trúc lại đội ngũ giảng viên, khung chương trình đào tạo, hệ thống học liệu…. để đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn về nhân lực có năng lực toán học cao.

Ông Hà cho rằng, một điều tất yếu trong việc phát triển nguồn nhân lực có năng lực toán học cao cho nền kinh tế thì chắc chắn phải có sự tham gia hợp tác đào tạo, nghiên cứu của các doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế hàng đầu. Nhưng cơ chế phối hợp giữa trường, viện và doanh nghiệp như thế nào để hợp tác này có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của các bên và lợi ích của người học.

Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo - 2

GS. John Birge Trường Chicago Booth Business School, Mỹ đã có những phân tích cụ thể về Toán trong công nghiệp

Bắt đầu diễn đàn là bài giảng đại chúng của GS. John Birge từ Trường Chicago Booth Business School, Mỹ với chủ đề: “Một góc nhìn về Toán trong Công nghiệp (A View of Mathematics in Industry)”.

Trong bài giảng của mình, GS. John Birge đã đưa ra góc nhìn về toán học đóng góp vai trò quan trọng trong công nghiệp liên quan tới rất nhiều vấn đề  như: dịch vụ tài chính, hậu cần và vận tải, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, năng lượng thực phẩm và nông nghiệp, hóa chất, hàng không vũ trụ, xây dựng, khai mỏ và phương tiện truyền thông…

Diễn đàn “Toán học trong công nghiệp” do  GS. Vũ Hà Văn - Yale University, USA, Giám đốc Khoa học Viện nghiên cứu dữ liệu lớn, VINGROUP dẫn dắt với các diễn giả là PGS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS. Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Viện Nghiên cứu liên ngành CIRTech, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM; Thành viên Hội đồng khoa học VIASM; TS. Nguyễn Vũ Lưu - Phó Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn Viettel và Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Giám đốc Ban Kinh doanh Vốn và Tiền tệ Ngân hàng BIDV; Tổng thư ký Hiệp hội thị trường Trái phiếu Việt Nam.

Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo - 3

Các diễn giả trong chương trình

Các diễn giả đã trao đổi và giới thiệu với sinh viên về ứng dụng đa dạng của toán học và các cơ hội việc làm trong công nghiệp khi lựa chọn ngành nghề trong lĩnh vực các khoa học toán học.

Đối với sinh viên các ngành khoa học khác, nhấn mạnh việc cần có kiến thức nền tảng tốt về toán để có thể sử dụng các công cụ toán học mạnh trong lĩnh vực chuyên ngành và liên ngành…

PGS.TS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán VIASM cho biết, trong thời gian qua, Viện toán cao cấp đã đẩy mạnh các hoạt động hội nghị, hội thảo, trường chuyên biệt… để phát triển toán ứng dụng.

Đồng thời đã thành lập phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, đề tài, tư vấn chính sách cho Chính phủ về cách mạng chuyển đổi số. Viện phối hợp với trường ĐH Bách khoa HN xây dựng và triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ về Toán trong công nghiệp sẽ tuyển sinh vào tháng 9/2019.

Năm 2020, Viện sẽ đăng cai tổ chức hội thảo về Toán trong công nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Những hoạt động này hy vọng sẽ góp phần thiết thực , hỗ trợ cho các trường đại học trong cả nước định hướng phát triển về toán ứng dụng.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Con thi tốt nghiệp, cha mẹ cũng thấy áp lực
Con thi tốt nghiệp, cha mẹ cũng thấy áp lực

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là kỳ thi quan trọng nhất cho các bạn học sinh lớp 12 sẽ diễn ra: Kỳ thi THPT quốc gia!

Thứ tư, 12/06/2019 - 01:30

Hội Khuyến học Ninh Bình long trọng kỷ niệm 20 năm thành lập
Hội Khuyến học Ninh Bình long trọng kỷ niệm 20 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 12/6, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1999 – 2019). Sau 20 năm làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, hiện nay Hội đang nỗ lực xây dựng xã hội học tập, đáp ứng nhu cầu nền kinh tế tri thức.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:16

Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn
Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Thứ tư, 12/06/2019 - 11:27

Học sinh lớp 12 tình nguyện nhặt rác, xả stress mùa thi
Học sinh lớp 12 tình nguyện nhặt rác, xả stress mùa thi

(Dân trí) - Những bạn học sinh 18 tuổi, đang trong giai đoạn nước rút căng thẳng nhất, mùa thi đang cận kề nhưng vẫn sẵn sàng rủ nhau đi lao động tình nguyện, một công việc mà nhắc tới ai cũng ngán ngẩm, lảng tránh vì hôi hám, bẩn thỉu: Đi nhặt rác.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:07

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Bình
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Bình

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị cán bộ coi thi ở các trường đại học cần có sự chia sẻ khó khăn với cụm thi Quảng Bình, nhất là các điểm thi ở địa bàn miền núi rẻo cao. Phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:49

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình

(Dân trí) - Hội thảo "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách và giáo trình" đưa ra nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới trong xuất bản sách và các giáo trình, giúp cho các nhà khoa học dễ dàng thực hiện việc viết sách và chia sẻ tri thức tới toàn thể cộng đồng, chống hiện tượng sách giả, sách lậu.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:30

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia
“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh khó khăn, là người đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Đắk Nông sẽ được hỗ trợ trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đây là một trong những chủ trương được tỉnh này duy trì nhiều năm nay, với mục tiêu không để thí sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:22

Sáng nay, học sinh TPHCM tranh suất "7 rớt, 1 đỗ" vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa
Sáng nay, học sinh TPHCM tranh suất "7 rớt, 1 đỗ" vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay (12/6), 4.100 học sinh vừa kết thúc bậc tiểu học ở TPHCM bước vào kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tranh suất vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Tỷ lệ chọi vào trường là 1/8.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:01

Hà Nội: Điều chỉnh thời gian công bố điểm thi lớp 10 THPT
Hà Nội: Điều chỉnh thời gian công bố điểm thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa cho biết, ngày 14/6, Sở sẽ công bố phổ điểm và điểm các bài thi của thí sinh trên phương tiện truyền thông.

Thứ tư, 12/06/2019 - 05:43

Nhớ cô bé đẫm nước mắt trong lớp múa…
Nhớ cô bé đẫm nước mắt trong lớp múa…

(Dân trí) - Đọc bài viết Bạn đã bao giờ hỏi “Con có thích môn học này không?” trên báo Dân trí, tôi bất chợt nhớ tới cô bé 5 tuổi đẫm nước mắt trong lớp múa cuối tuần vừa rồi. Một đứa trẻ đã khóc vì không chịu vào lớp và khóc vì bị mắng, còn người mẹ cứ xa xả quát con, ép con vào học giữa chốn đông người.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:02

Hòa Bình kiên quyết không để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Hòa Bình kiên quyết không để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 11/6, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 nhấn mạnh: “Kiên quyết không để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các sai phạm của kỳ thi năm 2018.”

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:05

Yêu cầu vô hiệu hóa hệ thống camera nội bộ tại các phòng thi
Yêu cầu vô hiệu hóa hệ thống camera nội bộ tại các phòng thi

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong quá trình kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nóng: Điểm chuẩn Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội
Nóng: Điểm chuẩn Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội

(Dân trí) - Trường THCS Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) vừa thông báo kết quả và điểm tuyển sinh vào lớp 6 của trường năm 2019 là 27,04 điểm.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:15

ĐH Quốc gia TPHCM: Sinh viên có thể học liên thông lên thạc sĩ từ năm 3 đại học
ĐH Quốc gia TPHCM: Sinh viên có thể học liên thông lên thạc sĩ từ năm 3 đại học

(Dân trí) - PGS TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM vừa ký Quyết định ban hành Quy định tạm thời về đào tạo liên thông từ trình độ đại học lên trình độ thạc sĩ tại ĐHQG TP.HCM.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:51

Trường ĐH Y khoa Vinh: Trả lại tiền tạm ứng cho sinh viên được tỉnh cấp kinh phí đào tạo
Trường ĐH Y khoa Vinh: Trả lại tiền tạm ứng cho sinh viên được tỉnh cấp kinh phí đào tạo

(Dân trí) - Theo lý giải của Trường ĐH Y khoa Vinh, quá trình xét đối tượng được cấp kinh phí đào tạo từ nguồn kinh phí của UBND tỉnh đòi hỏi phải có hồ sơ, minh chứng đầy đủ tránh bỏ sót đối tượng. Để kịp thời khai giảng, nhà trường đã tạm thu kinh phí của tất cả đối tượng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:28

Trường ĐH đầu tiên ở TP.HCM công bố điểm chuẩn
Trường ĐH đầu tiên ở TP.HCM công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm trúng tuyển các ngành đào tạo ĐH theo phương thức bài kiểm tra năng lực do trường này tổ chức.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:19

Chiều mai 12/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10
Chiều mai 12/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10

(Dân trí) - TPHCM sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 sớm hơn dự kiến 1 ngày do công tác chấm thi đã hoàn tất. Chiều mai, 12/6, điểm thi vào lớp 10 sẽ được cập nhật sớm nhất trên Dân trí.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:57

27 đội dự Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
27 đội dự Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - Từ tháng 6-8, Giải bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019 sẽ thu hút 27 đội bóng gồm các cầu thủ từ 11 tới dưới 14 tuổi thuộc các cơ sở trợ giúp xã hội. Giải có sự tham gia của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Giáo dục đào tạo và T.Ư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:00

Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào?
Chương trình đào tạo của trường quốc tế khác biệt như thế nào?

(Dân trí) - Ưu điểm của các trường quốc tế là thường tuyển sinh đa dạng các học sinh đến từ nhiều đất nước với các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau, điều này là vừa thách thức vừa truyền cảm hứng để giúp học sinh trở thành những công dân toàn cầu. Vậy, chương trình đào tạo của các trường quốc tế khác biệt như thế nào?

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

Chỉ cần tránh điểm liệt là đỗ lớp 10 nhiều trường THPT ở Thanh Hóa
Chỉ cần tránh điểm liệt là đỗ lớp 10 nhiều trường THPT ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường thí sinh khá áp lực khi có đông học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 thì nhiều trường lại thiếu chỉ tiêu, thí sinh chỉ cần tránh điểm liệt là có thể đậu vào lớp 10 THPT. Thực tế, số học sinh chọn đi học nghề ngày càng tăng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:31

Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Điểm Toán thấp, giáo viên cũng “sốt ruột”
Chấm thi lớp 10 ở TPHCM: Điểm Toán thấp, giáo viên cũng “sốt ruột”

(Dân trí) - Điểm thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm nay được dự báo là thấp, nhiều giáo viên chấm thi cũng thấy "sốt ruột" khi chấm có rất nhiều bài dưới trung bình.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:11

ĐH Tôn Đức Thắng khẳng định không “chống lệnh” Tổng Liên đoàn Lao động
ĐH Tôn Đức Thắng khẳng định không “chống lệnh” Tổng Liên đoàn Lao động

(Dân trí) - Liên quan đến các nội dung mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố trong buổi gặp mặt báo giới cung cấp thông tin liên quan tới trường ĐH Tôn Đức Thắng vào chiều qua, sáng nay (11/6) đại diện lãnh đạo trường này cũng đã có ý kiến phản hồi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:24

Vô địch Việt Nam ROBO FIGHT, sinh viên HUTECH giành vé dự Chung kết thế giới WCG
Vô địch Việt Nam ROBO FIGHT, sinh viên HUTECH giành vé dự Chung kết thế giới WCG

(Dân trí) - Xuất sắc Vô địch cuộc thi “Việt Nam ROBO FIGHT”, đội HUTECH TVTH gồm 2 sinh viên năm nhất ngành Kỹ thuật cơ điện tử của Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) thuộc trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức giành quyền tham dự vòng Chung kết thế giới giải World Cyber Game (WCG) 2019 tại Tây An, Trung Quốc vào tháng 7 tới đây.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:20

Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học
Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học

(Dân trí) - Cụ ông Yao Keliang là công nhân cơ khí về hưu sống tại thị trấn Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc cho biết, ông đã bỏ nhiều tâm sức cho kỳ tuyển sinh đại học (gaokao) trong nhiều năm. Dù 3 lần trước đều trượt, năm nay ông vẫn tiếp tục thi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:55