Thực hư dịch vụ sinh trắc vân tay “giải mã” cả cuộc đời

Dân trí Để có kết quả “giải mã” chuẩn xác, PV Dân trí đã tham dự một cuộc sinh trắc vân tay tại Hà Nội. Khi trả kết quả cho phóng viên, ngoài một số chi tiết nhỏ có phần đúng, phần lớn kết quả đều “phán” chung chung, thậm chí còn đoán cả nghề nghiệp, bệnh tật và lời khuyên khi dùng thuốc (?!).

Bỏ tiền triệu "xem bói" qua máy tính

Chỉ cần tìm cụm từ “sinh trắc vân tay” trên Internet, chỉ trong gần 40 giây, hơn 1 triệu kết quả liên quan hiện ra với vô số trang web nhận kiểm tra vân tay để biết được khả năng nổi trội của mỗi cá nhân. Các trung tâm đều quảng cáo “trên trời”, cùng với đó, giá cả mỗi lần sinh trắc dao động từ 1 triệu đến hàng chục triệu đồng nếu thực hiện cho cả gia đình.

Trong vai một người muốn tìm hiểu việc sinh trắc cho con, chúng tôi liên hệ với trung tâm quảng cáo sinh trắc vân tay có tên B..., trụ sở đặt tại TP Hồ Chí Minh và chi nhánh cả ở Hà Nội. Nhân viên của trung tâm cho biết, mỗi lần sinh trắc, tổng chi phí mất 3 triệu đồng.

Nhân viên này không quên quảng cáo thêm: “Trẻ 12 tháng đã có thể lấy vân tay. Chỉ sau 48 tiếng, bạn sẽ được tư vấn và đọc bài cáo cáo định hướng, cũng như giải thích các thắc mắc liên quan. Kết quả này có ưu điểm là chỉ ra điểm mạnh điểm yếu của bé, phương pháp học tập cũng như dạy dỗ con cái được dễ dàng hơn. Chị để lại địa chỉ và số điện thoại, cũng như thông tin của bé, chúng tôi sẽ ghi danh vào chương trình khuyến mại được sinh trắc miễn phí 4 ngón”, nhân viên này cho biết.

Tại một trung tâm sinh trắc vân tay tại quận Đống Đa, Hà Nội, bảng giá tại đây phong phú hơn. Theo đó, tùy vào số lượng người trong gia đình, số tiền sinh trắc có thể dao động từ 1 triệu đến 6,8 triệu đồng. Nếu kiểm tra riêng từng cá nhân thì phí sinh trắc là 2,8 triệu đồng/người.

PV trực tiếp đi sinh trắc vân tay
PV trực tiếp đi sinh trắc vân tay

Với lời quảng cáo đến cua trong lỗ cũng bò ra nghe, chúng tôi tìm đến trung tâm sinh trắc vân tay có địa chỉ tại quận Cầu Giấy. Theo lời quảng cáo, đây là trung tâm hàng đầu Việt Nam về sinh trắc vân tay, là nơi duy nhất có đội ngũ cán bộ nhân viên uy tín hàng đầu và là đơn vị số 1 có lượng khách hàng đánh giá kết quả đúng 95% nhiều bằng tất cả các trung tâm khác cộng lại (?!).

Tham khảo bảng giá sinh trắc vân tay mà trung tâm này đưa ra khá “chát”. Cụ thể, giá sinh trắc của trung tâm này đưa ra cho một lần kiểm tra là 5.600.000đ/lần/người. Giá ưu đãi trong thời điểm hiện tại là 3.380.000đ/lần/người. Nếu lấy vân tay tại nhà, chi phí này cộng thêm 300.000đ/người. Nếu đọc kết quả tại nhà, cộng chi phí thêm 300.000đ/người. Như vậy, tổng chi phí dịch vụ của một “ca” sinh trắc vân tay (kèm cả dịch vụ đọc và lấy vân tay tại nhà) là 3.980.000đ/người/lần sinh trắc.

Phóng viên được “phán” thích hợp với nghề... thợ cơ khí

Để tự kiểm chứng độ đúng sai của việc sinh trắc vân tay có “giải mã” đúng cả cuộc đời hay không, PV Dân trí đã tham dự một cuộc sinh trắc vân tay tại trung tâm ở quận Đống Đa.

Sau khi thăm hỏi qua loa một số câu và đưa ra bảng giá, hai nhân viên hướng dẫn tôi điền bảng thông tin cá nhân vào một tờ giấy. Tiếp sau đó là quét vân tay lên máy tính. Dụng cụ để kiểm tra vân tay ở đây gồm một máy tính và một máy quét nhỏ bằng “con chuột” máy tính. Nhân viên của trung tâm lần lượt quét vân trên 10 đầu ngón tay của chúng tôi qua “con chuột” này.

Kết thúc việc quét vân tay, chúng tôi tiếp tục được bôi một loại chất dính màu đen để đo góc phản xạ ATD (trong lòng bàn tay). Được biết, các vân tay sau khi đã chụp sẽ được máy tính định dạng và phân tích chỉ số đường vân để cho ra một báo cáo phân tích. Sau khoảng 3-4 ngày, trung tâm sẽ trả kết quả phân tích và tư vấn rõ hơn cho khách hàng về các chỉ số.

Nhiều trung tâm cho biết, khoa học về sinh trắc vân tay đã được nghiên cứu từ lâu trên thế giới.
Nhiều trung tâm cho biết, khoa học về sinh trắc vân tay đã được nghiên cứu từ lâu trên thế giới.

Khi trả kết quả cho phóng viên, bản thông báo dài hơn 10 trang, với các kết luận khó hiểu. Do đó, khách hàng được người phụ trách tiếp tục “giải mã” kết quả kiểu "diễn nôm". Kết quả test vân tay của PV khá chung chung.

Đặc biệt, về phần nghề nghiệp, căn cứ vào kết quả đo được, bản báo cáo cho biết, PV phù hợp với các nghề nghiệp như: Diễn viên, võ sư biểu diễn võ thuật, giáo viên yoga, vũ sư, vận động viên điền kinh, thợ điêu khắc, y tá, đầu bếp, kỹ thuật viên đông y, trị liệu cột sống, thợ cơ khí, lái xe, bộ đội, lính cứu hỏa, thợ thủ công, thợ châm cứu, người đi thám hiểm...

Thậm chí ở phần sức khỏe, theo “giải mã” của người đọc báo cáo, phóng viên hay bị dị ứng, trong khi tiền sử PV chưa bao giờ bị bệnh này. Đồng thời, kết quả cũng đưa ra lời khuyên, PV nên ăn ít thịt và sử dụng các loại thuốc thảo dược thay cho thuốc Tây (?!), trong khi đó theo khoa học, mỗi cá thể phải được bác sĩ kê đơn tùy thuộc vào cơ địa và cụ thể căn bệnh, không thể áp dụng chung chung như vậy.

Theo giám đốc của TT này, khoa học về vân tay đã được phát hiện từ lâu trên thế giới. Chẳng hạn, tổ chức FBI sử dụng test vân tay để phân tích tội phạm. Ở Malaysia và Singapore, người ta test vân tay để định hướng giáo dục và hướng nghiệp…

Trẻ em từ 1 tuổi trở lên đã có thể kiểm tra được vân tay. Vì vậy, qua phân tích cấu trúc dạng vân trên 10 đầu ngón tay và lòng bàn tay mỗi người, sẽ thấy được các sơ đồ phân bố thần kinh của não bộ, vì các chỉ số đường vân tương ứng với từng chức năng của não bộ. Căn cứ trên các chỉ số đó, chuyên gia tư vấn vân tay sẽ đánh giá năng lực bẩm sinh của mỗi người, năng khiếu – yếu điểm bẩm sinh để có cách giáo dục cho trẻ em hoặc lựa chọn nghề nghiệp thích hợp.

Mặc dù các trung tâm sinh trắc vân tay đều quảng cáo tính thiết thực và lợi ích “có một không hai” để định hướng nghề nghiệp cũng như học tập khi tiến hành sinh trắc vân tay, tuy nhiên, nhiều nhà khoa học có uy tín lại cho biết, nếu bỏ tiền triệu chỉ để “xem bói” qua máy tính như trên là không đáng. Trong khi thay vào đó, các gia đình có thể đầu tư tiền này để con cái học tập theo đúng sở thích và sức khỏe.

(còn nữa)

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi
Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi

(Dân trí) - Theo lịch của Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố trước đó, việc kiểm tra học kì I tới đây dành cho học sinh lớp 12 sẽ diễn ra trong hai ngày 14,15/12/2016, thi theo hình thức tập trung, Sở chủ trì việc ra đề. Tuy nhiên, việc thay đổi lịch thi này đã khiến nhiều trường lúng túng, giáo viên lo lắng..

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:36

Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9
Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9

(Dân trí) - Nhiều gia đình ở bản Sán Chỉ (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, Đắk Nông) cho biết, họ chỉ cần con em mình biết nhận mặt chữ chứ không cần học cao. Những đứa trẻ nghỉ học, ở nhà sẽ đỡ một phần gánh nặng cho họ, rồi chờ đến tuổi thì dựng vợ, gả chồng

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:00

Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo ngành An toàn, An ninh thông tin
Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo ngành An toàn, An ninh thông tin

(Dân trí) - Ngày 28 - 29/11, tại Học viện Kỹ thuật Mật Mã, 8 cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn an ninh thông tin đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “An toàn an ninh thông tin”.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:00

Thu trái quy định, Hiệu trưởng trường mầm non bị đề nghị chuyển công tác
Thu trái quy định, Hiệu trưởng trường mầm non bị đề nghị chuyển công tác

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Phòng GD-ĐT Hưng Nguyên, Nghệ An đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với cô Lê Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Thắng và đề nghị UBND huyện thuyên chuyển nữ hiệu trưởng này đến trường khác.

Thứ hai, 28/11/2016 - 03:04

Luận án tiến sĩ phải có tính học thuật mang tầm quốc tế
Luận án tiến sĩ phải có tính học thuật mang tầm quốc tế

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ Việt Nam hiện nay, PGS.TS Lê Hữu Lập - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho rằng, nghiên cứu sinh phải được tiếp xúc giao lưu trong môi trường học thuật quốc tế; phải công bố tối thiểu 2 bài báo, trong đó có 1 bài viết bằng tiếng nước ngoài trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có phản biện…

Thứ hai, 28/11/2016 - 02:03

“Lớp học kích não” đánh trúng kì vọng của phụ huynh
“Lớp học kích não” đánh trúng kì vọng của phụ huynh

(Dân trí) - Với những lời quảng cáo hoa mỹ, gây sốc trên mạng xã hội, lớp học kích não biến con thành thiên tài tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã “thôi miên” được không ít phụ huynh gửi gắm con vào học…

Thứ hai, 28/11/2016 - 10:22

ĐH Quốc gia Hà Nội đào tạo tiến sĩ Phật học
ĐH Quốc gia Hà Nội đào tạo tiến sĩ Phật học

(Dân trí) - Chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học, dự kiến bắt đầu từ năm 2017 do Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo.

Thứ hai, 28/11/2016 - 07:46

Dịch vụ sinh trắc vân tay: Không thể chẩn đoán được năng lực trí tuệ
Dịch vụ sinh trắc vân tay: Không thể chẩn đoán được năng lực trí tuệ

(Dân trí) - “Đồng ý thế giới đã tìm ra khoa học về vân tay từ cách đây rất lâu và cho ra một số xu hướng. Tuy nhiên, tỉ lệ đúng chỉ khoảng 60%. Vì thế, tôi nghĩ chỉ nên xem nó như một kết quả để tham khảo. Còn nói về phát hiện năng lực và trí tuệ, hiện nay, kể cả việc phân tích ADN cũng chưa thể chẩn đoán được năng lực trí tuệ”.

Thứ hai, 28/11/2016 - 07:36

Học sinh miền Trung chế tạo máy báo lũ tự động
Học sinh miền Trung chế tạo máy báo lũ tự động

(Dân trí) - Xuất phát từ việc quê nhà thường xuyên bị ngập lũ mỗi lần mưa lớn, ba em học sinh Trường THCS Đặng Dung (thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã sáng tạo nên một chiếc máy báo lũ tự động.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:00

TP.HCM: Không gây căng thẳng cho học trò khi thi học kỳ
TP.HCM: Không gây căng thẳng cho học trò khi thi học kỳ

(Dân trí) - Giáo viên không được tạo áp lực cho phụ huynh, học sinh trong việc thi học kỳ 1, đây là kiểm tra nhẹ nhàng, bình thường nhằm nắm bắt tình hình học sinh.

Thứ hai, 28/11/2016 - 12:00

Quảng Bình: Thông tin không chính xác về vụ học sinh không biết đọc, biết viết vẫn phải lên lớp
Quảng Bình: Thông tin không chính xác về vụ học sinh không biết đọc, biết viết vẫn phải lên lớp

(Dân trí) - Sau khi có thông tin phản ánh một số học sinh tại Trường Tiểu học Cồn Sẻ (xã Quảng Lôc, thị xã Ba Đồn) không biết đọc, biết viết vẫn phải lên lớp, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã thành lập đoàn công tác, trực tiếp về kiểm tra, xác minh sự việc.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 09:00

Những người mẹ hiền nuôi dạy trẻ khuyết tật
Những người mẹ hiền nuôi dạy trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Đối với những người mẹ hiền ở Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật liên xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thì món quà ý nghĩa nhất chính là sự trưởng thành, tiến bộ từng ngày của đàn con không may khiếm khuyết.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 12:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Cám cảnh sống tạm bợ của giáo viên vùng xa ở TPHCM
Cám cảnh sống tạm bợ của giáo viên vùng xa ở TPHCM

(Dân trí) - Không có nhà, cả gia đình nhà giáo phải tá túc ký túc xá của học sinh; có thầy sống trong căn nhà mướn chật hẹp; có thầy được gia đình người thân cho mảnh đất cũng chẳng có tiền để cất cất nhà… Nhiều giáo viên phải sống tạm sống bợ như thế để bám nghề.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:43

“Cậu bé Google”: Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học
“Cậu bé Google”: Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học

(Dân trí) - Nhắc đến Phan Đăng Nhật Minh - học sinh được mệnh danh là “Cậu bé Google”, “thần đồng”, mọi người càng mến phục tài năng vượt trội của em. Điều ấn tượng hơn là Minh đã mang lại niềm tự hào cho các thế hệ thầy và trò, khi cuộc thi Chung kết Olympia 2017 một lần nữa có sự góp mặt của thí sinh vùng “đất học” Quảng Trị.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 05:00

Kiểm điểm Hiệu trưởng tổ chức dạy thêm trong trường học
Kiểm điểm Hiệu trưởng tổ chức dạy thêm trong trường học

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) vừa có kết luận về sai phạm của ông Huỳnh Hà Thắng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A trong việc tổ chức dạy thêm trái quy định trong trường học.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:40

Thú vị thuyết trình về “thả thính” của học trò Đà Nẵng
Thú vị thuyết trình về “thả thính” của học trò Đà Nẵng

(Dân trí) - Nam sinh lớp 9 - THCS Nguyễn Khuyến (Đà Nẵng) - Bùi Anh Tài thuyết trình thú vị, dí dỏm về tác hại của việc “thả thính” thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội. Clip ghi hình bài thuyết trình của học sinh này được thầy Lê Quốc Hưng - giáo viên bộ môn Tin học thực hiện trong giờ dạy học chủ đề Tin học và xã hội.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 04:55

Học sinh Hoàn Kiếm lập kỉ lục tại kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC 2016
Học sinh Hoàn Kiếm lập kỉ lục tại kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC 2016

(Dân trí) - Với 2 huy chương vàng đồng đội, 10 huy chương vàng cá nhân, 8 huy chương bạc cá nhân, 1 huy chương đồng cá nhân trên tổng số 19 học sinh dự thi, đội tuyển Toán của quận Hoàn Kiếm – Hà Nội bao gồm các học sinh Tiểu học và THCS đã lập kỉ lục ấn tượng khi tham dự kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC vừa được tổ chức tại Seoul – Hàn Quốc 2016, mang vinh quang về cho đất nước.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 04:42

Vợ chồng giáo viên vùng cao trả lại hàng chục triệu nhặt được cho đồng nghiệp
Vợ chồng giáo viên vùng cao trả lại hàng chục triệu nhặt được cho đồng nghiệp

Trong khi đến trường đề dạy học, vợ chồng thầy giáo Thành đã nhặt được một chiếc cặp của một giáo viên khác. Bên trong có một chiếc ví chứa 36 triệu đồng, cùng nhiều giấy tờ liên quan khác. Ngay lập tức, số tài sản trên được vợ chồng giáo viên này trả lại cho chủ nhân.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 02:28

Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân
Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân

(Dân trí) - Phần nguyên hàm tích phân có 7 câu trong đề thi, học sinh thường hoang mang trong việc xử lí một câu tích phân theo hướng nào, đặc biệt khi làm toán trắc nghiệm phần này thì sự khó khăn đó còn tăng lên gấp nhiều lần.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:23

Nhiều học sinh nghi ngộ độc do uống sữa phát miễn phí trước cổng trường
Nhiều học sinh nghi ngộ độc do uống sữa phát miễn phí trước cổng trường

(Dân trí) - Chiều qua 25/11, sau khi uống sữa trái cây của một công ty phát miễn phí trước cổng trường, gần hai chục học sinh của trường THCS Phước Lộc, huyện Nhà Bè (TPHCM) có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn phải vào phòng y tế trường. Trong đó một học sinh được đưa vào khám tại bệnh viện Nhà Bè.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:10

Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ thầy giáo cố tình "đày" học sinh phơi nắng
Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ thầy giáo cố tình "đày" học sinh phơi nắng

(Dân trí) - Vụ việc thầy giáo Nguyễn Danh Hiếu, (Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng), dạy, phạt học sinh đứng dưới nắng, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Hải Phòng cho biết, Sở đã thành lập Đoàn kiểm tra và sẽ làm rõ vụ việc này.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:03

Ước mơ tự kiếm sống của học viên lớp dạy đàn cho người khiếm thị
Ước mơ tự kiếm sống của học viên lớp dạy đàn cho người khiếm thị

(Dân trí) - Lớp học đàn có 10 học viên khiếm thị thì hầu hết có hoàn cảnh éo le trong cuộc sống. Đây là lớp học đặc biệt được dạy nghề hoàn toàn miễn phí để người khiếm thị có thể tự kiếm sống bằng chính sức lao động của mình.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:42

Lớp học kích não biến con thành thiên tài: Sẽ gây hậu quả đáng tiếc nếu can thiệp
Lớp học kích não biến con thành thiên tài: Sẽ gây hậu quả đáng tiếc nếu can thiệp

(Dân trí) - “Hiện tại, theo tôi được biết các nghiên cứu não bộ vẫn chưa thể giải mã 100% cấu trúc cũng như hoạt động của nó. Vì thế, tôi cho rằng chưa có đủ căn cứ khoa học để khẳng định việc kích não trở thành thần đồng là hợp khoa học” - TS Chu Cẩm Thơ, Phó trưởng bộ môn Phương pháp dạy Toán, Khoa Toán- Tin, Trường ĐHSP Hà Nội đã nhận định như vậy về lớp học phương pháp kích não đang rầm rộ trên mạng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:04

Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông
Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông

Nhu cầu tìm hiểu và học nghề của học sinh rất phong phú nhưng các trường không đáp ứng được việc dạy nghề khiến học sinh thiếu sự lựa chọn.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:26