Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Dân trí Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết, trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất là khi được thực hành liên tục với giáo viên bản xứ giỏi nghiệp vụ.

Những sai lầm trong phương pháp dạy và học

Để trang bị tốt nhất cho trẻ em trong quá trình hội nhập toàn cầu, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đưa môn tiếng Anh làm môn học bắt buộc từ lớp 3. Song, hầu hết bố mẹ đều đồng ý rằng trẻ học tiếng Anh ở trường hiệu quả không cao. Cụ thể, kĩ năng nghe – nói đều chưa tốt và chưa thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh.

Thực tế, trong một thời gian dài, phương pháp dạy ngoại ngữ của Việt Nam chỉ tập trung trau dồi từ vựng, ngữ pháp. Tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” được tổ chức tại Hà Nội tháng 3/2019, bà Đinh Thu Hồng, Thạc sĩ Giáo dục, Giáo viên tiểu học tại Georgia (Mỹ), cho biết phương pháp dịch - ngữ pháp đã quá lỗi thời, học sinh cần được dạy có hệ thống theo phương pháp giao tiếp từ đầu.

Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất - 1
Phương pháp dạy tiếng Anh tập trung vào ngữ pháp đã lỗi thời. Nguồn: Internet

Thạc sĩ Bùi Thị Thanh Trúc, Trưởng khoa Ngoại ngữ trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, từng chia sẻ trước báo chí: “Lâu nay, việc đánh giá năng lực ngoại ngữ thường chỉ chú trọng vào từ vựng, ngữ pháp trong khi bỏ qua kiểm tra nghe, nói. Việc đo lường này chưa đầy đủ và không chính xác, được lặp đi lặp lại nhiều năm, nhiều bậc học khiến người học không chú trọng rèn luyện kỹ năng này”.

Còn ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội, thì thẳng thắn nhiều lần trước truyền thông rằng: “Nhiều phụ huynh rất quan tâm và đầu tư tiền bạc cho trẻ từ lứa tuổi mầm non học tiếng Anh nhưng đa số phàn nàn con mình vẫn không nói được tiếng Anh. Điều này cho thấy việc dạy học cho trẻ chưa thật hiệu quả, chủ yếu là do hình thức, nội dung dạy chưa phù hợp với lứa tuổi”.

Thực tế, với trẻ nhỏ, phương pháp học tập trung vào từ vựng, ngữ pháp triệt tiêu hứng thú học tập rất nhanh. Hệ quả, trẻ càng học càng không vào, khiến trẻ tự ti và ngày càng sợ tiếng Anh. Vô hình trung biến học tập trở thành một cuộc chiến với trẻ.

Thực hành liên tục giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn

Nghiên cứu của Tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider, Chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ, chỉ ra rằng trẻ em nên tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt vì khi đó, não bộ giống như một miếng bọt biển có thể hút thông tin rất nhanh. Mặt khác, cấu tạo cơ quan nghe và phát âm cũng giúp trẻ dễ bắt chước cách phát âm hơn. Do đó, trẻ nên được học với giáo viên bản xứ ngay từ đầu để học được cách phát âm chuẩn, rèn được cách tư duy giao tiếp như người bản xứ.

Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất - 2
Trẻ nhỏ dễ dàng bắt chước cách phát âm của giáo viên. Nguồn: Internet

Giai đoạn học ngoại ngữ tốt nhất là dưới 10 tuổi vì trẻ có thể tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên, tiếp nhận mà không nhận thức được là mình đang học. Tuy nhiên, trẻ từ 1 đến 5 tuổi vẫn rất ham chơi nên từ 5 tuổi cho trẻ học bài bản với giáo viên bản xứ là tốt nhất, còn trước đó chỉ cần làm quen là đủ. Điều này không những giúp trẻ phát triển kĩ năng nghe - nói mà còn tạo tiền đề giúp trẻ dễ dàng học thêm ngôn ngữ thứ ba, thứ tư sau này. Tuy nhiên, thực hành như thế nào mới đúng cũng là một điều khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn.

Theo Tiến sĩ Christine Chen - Chủ tịch Hiệp hội mầm non thế giới, “Ngôn ngữ được tiếp nhận chứ không được dạy, vì vậy học tiếng Anh là một việc vui vẻ, thú vị. Trẻ cần có môi trường tương tác với ngôn ngữ thường xuyên”.

Vì trẻ nhỏ luôn hiếu động nên giáo viên cũng cần có khả năng nắm bắt tâm lý, có nghiệp vụ giảng dạy trẻ mầm non, tiểu học để nhạy bén với từng khác biệt trong biểu hiện của trẻ, từ đó linh hoạt đưa ra những thay đổi kịp thời giúp trẻ luôn hứng thú với bài học.

Hiện nay, Kidtopi được ghi nhận là chương trình giáo dục công nghệ cao giúp kết nối trẻ em Việt với những giáo viên Bắc Mỹ đang dạy tiếng Anh tại các trường mầm non, tiểu học tại Mỹ, Canada. Qua Kidtopi, trẻ được học 1-1 với giáo viên bản xứ theo giáo trình Mỹ, sử dụng phương pháp M.L.I.P.P.E.A. Còn bố mẹ có thể kiểm soát nhờ video ghi lại buổi học và hệ thống đánh giá.

M.L.I.P.P.E.A là vòng lặp tối ưu gồm 7 bước: Tạo hứng thú – Học – Tương tác – Luyện tập với giáo viên – Tự luyện tập với bài về nhà – Kiểm tra lại – Gợi ý nội dung tiếp theo. Qua đó, trẻ được khơi gợi cảm xúc hưng phấn, được học đúng trình độ, rèn phản xạ giao tiếp, luyện tập để ghi nhớ và kiểm tra để củng cố kiến thức.

Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất - 3
Học tiếng Anh 1-1 với giáo viên bản xứ giúp trẻ tiến bộ nhanh hơn

Anh Bùi Đình Nhật, Giám đốc Kidtopi, chia sẻ: “Khi nghiên cứu phát triển sản phẩm, chúng tôi luôn tâm niệm lấy trẻ em làm trung tâm. Kidtopi có quy trình tuyển chọn rất khắt khe những giáo viên tốt nhất từ Mỹ và Canada về kinh nghiệm giảng dạy. Học liệu phải luôn cập nhật, đạt chuẩn Hoa Kỳ (CCSS-ELA). Cũng vì vậy, chúng tôi có chính sách miễn phí học thử, kiểm tra trình độ và hoàn tiền nếu phụ huynh không hài lòng”.

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình Kidtopi tại đây.

MỚI NHẤT
ĐH duy nhất Việt Nam vào top 500 của bảng xếp hạng QS GER năm 2020
ĐH duy nhất Việt Nam vào top 500 của bảng xếp hạng QS GER năm 2020

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TP.HCM là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong QS Graduate Employability Rankings - bảng xếp hạng các ĐH đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 12:09

Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Do chỉ tiêu giao đào tạo quá ít
Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Do chỉ tiêu giao đào tạo quá ít

(Dân trí) - Là thông tin được PGS.TS Nguyễn Văn Hải, Trưởng khoa Giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Phát triển bền vững giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật ở Việt Nam” do trường đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp cùng tổ chức UNICEF Việt Nam tổ chức ngày 20/9.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:48

Trường quốc tế Việt Úc nhận sơ suất về bữa ăn phụ huynh “nhìn muốn khóc”
Trường quốc tế Việt Úc nhận sơ suất về bữa ăn phụ huynh “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) thừa nhận đã có một số sơ suất trong khâu quản lý và kiểm định về định lượng suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh trong thời gian qua.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:07

2 “tàn tích” khiến đại học Việt Nam chưa thể vươn tới đẳng cấp quốc tế
2 “tàn tích” khiến đại học Việt Nam chưa thể vươn tới đẳng cấp quốc tế

(Dân trí) - Sự tách rời giữa hệ thống các trường đại học và các viện nghiên cứu lớn, và với việc vắng mặt các trường đại học đa lĩnh vực là hai “tàn tích” của mô hình Liên Xô cũ. Đây chính là hai cản trở lớn làm cho khối các nước kinh tế chuyển đổi có rất ít trường đại học đẳng cấp thế giới.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:58

Rộ hình ảnh suất ăn thiếu dinh dưỡng, trường phải tạm dừng bữa ăn bán trú
Rộ hình ảnh suất ăn thiếu dinh dưỡng, trường phải tạm dừng bữa ăn bán trú

(Dân trí) - Ngay ngày đầu tiên triển khai bữa ăn bán trú của năm học mới, một trường tiểu học tại thành phố Hà Tĩnh đã vấp phải nhiều phản ứng của phụ huynh khi hình ảnh về bữa ăn của trường xuất hiện trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:11

Hà Nội: Đưa 450 hiệu trưởng, giáo viên đi bồi dưỡng năng lực quản lý, chuyên môn hiện đại
Hà Nội: Đưa 450 hiệu trưởng, giáo viên đi bồi dưỡng năng lực quản lý, chuyên môn hiện đại

(Dân trí) - Chương trình sẽ giúp các hiệu trưởng về quản trị giáo dục theo phương pháp hiện đại, giúp giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn và phương pháp dạy theo ba định hướng toàn cầu hóa, địa phương hóa và cá biệt hóa.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:04

Choáng váng với tiền ăn trong trường “quốc tế”
Choáng váng với tiền ăn trong trường “quốc tế”

(Dân trí) - Mỗi bữa ăn sáng của học sinh có thể gần 70.000 đồng - giá tiền ăn cho học sinh tại nhiều trường có yếu tố nước ngoài, tư thục được cho là cao, vượt xa tiêu chuẩn chung.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:23

Lần đầu tiên đào tạo Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ
Lần đầu tiên đào tạo Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ

(Dân trí) - Ngày 19/9, Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB) – ĐH Quốc gia Hà Nội đã khai giảng năm học mới 2019-2020 và đón chào tân sinh viên ngành học mới Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ. Đây là khóa học hệ Cử nhân chất lượng cao đầu tiên được đào tạo tại HSB.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:56

Hai Hiệu trưởng trường THPT bị kỷ luật
Hai Hiệu trưởng trường THPT bị kỷ luật

(Dân trí) - Để xảy ra sai phạm tài chính và công tác điều hành nên Hiệu trưởng 2 trường THPT ở Sóc Trăng đã bị kỷ luật.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:05

Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ
Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ

(Dân trí) - “Nhiều bạn mình biết có thừa ý chí, khả năng và niềm say mê học hỏi, nhưng mình nghĩ rằng các bạn và ngay chính bản thân mình trong thời điểm này cần nhận ra rằng con đường mình đi không nhất thiết phải là một đường thẳng dài hoàn hảo đã biết sẵn vạch đích từ khi xuất phát”, Nguyễn Quỳnh Anh – nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Chicago, Mỹ chia sẻ về việc chọn ngành tại đại học Mỹ..

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:02

Báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương vụ bổ nhiệm quyền Giám đốc Sở Giáo dục chưa “kinh qua” ngành
Báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương vụ bổ nhiệm quyền Giám đốc Sở Giáo dục chưa “kinh qua” ngành

(Dân trí) - Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí quyền Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Huyến chưa từng đảm nhiệm về công tác quản lí ngành, như vậy là chưa đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:27

TPHCM: Con nghỉ Tết hơn nửa tháng, phụ huynh thở dài
TPHCM: Con nghỉ Tết hơn nửa tháng, phụ huynh thở dài

(Dân trí) - Tính cả hai ngày cuối tuần đầu và cuối kỳ nghỉ, học sinh ở TPHCM có thể nghỉ Tết Nguyên đán 2020 kéo dài đến 16 ngày. Nhiều phụ huynh sớm thở dài lo việc quản lý con khi con nghỉ, cha mẹ vẫn đi làm.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiên Giang thiếu 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học
Kiên Giang thiếu 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học

(Dân trí) - Tỉnh Kiên Giang cũng như các tỉnh thành trên cả nước đã bước vào năm học mới. Thế nhưng với ngành giáo dục Kiên Giang, áp lực về cơ sở vật chất, giáo viên là vấn đề khó khăn nhất hiện nay. Bởi hiện tại, Kiên Giang thiếu khoảng 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:36

Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học
Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học

(Dân trí) - Dự án công trình phòng học Mầm non được đầu tư với số vốn dự kiến 7 tỷ đồng triển khai đã nhiều năm nay nhưng vẫn dở dang, trong khi hàng trăm trẻ phải học ghép do thiếu phòng học.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:13

Thực hiện di chúc của Bác trong Giáo dục: “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”
Thực hiện di chúc của Bác trong Giáo dục: “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”

(Dân trí) - Tư tưởng của Bác, ham muốn của Bác là “Ai cũng được học hành” và Bác giao nhiệm vụ “Ai cũng phải học suốt đời”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:55

Sách công nghệ giáo dục cần cho học sinh dân tộc thiểu số
Sách công nghệ giáo dục cần cho học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - “Từ góc nhìn của người có hơn 50 năm nghiên cứu ngữ âm tiếng Việt và ngôn ngữ các dân tộc thiểu số Việt Nam, chúng tôi xin được bàn góp về vấn đề trên. Sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục cần cho việc dạy Tiếng Việt đối với học sinh người dân tộc thiểu số”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:23

Trường quốc tế bị tố có bữa ăn "nhìn muốn khóc": Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc
Trường quốc tế bị tố có bữa ăn "nhìn muốn khóc": Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc phản ánh khẩu phần ăn với chi phí đắt đỏ của con... nhìn quá đạm bạc. Trong khi, theo tiêu chuẩn dinh dưỡng, bữa ăn của học sinh tiểu học chỉ cần hơn 30.000 đồng cho một bữa chính và bữa chiều.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:10

Phụ huynh trường quốc tế bật khóc nhìn suất ăn của con
Phụ huynh trường quốc tế bật khóc nhìn suất ăn của con

(Dân trí) - Có phụ huynh đã bật khóc khi nhìn phần ăn của các con tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) cơ sở Sala, đóng tại quận 2, TPHCM . Đây là ngôi trường quốc tế lâu năm và có chi phí đắt đỏ hàng đầu ở TPHCM.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:27

Tòa án thụ lý vụ thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh
Tòa án thụ lý vụ thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thầy giáo trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 19/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, TAND huyện Thới Bình đang thụ lý hồ sơ để xét xử.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:03

Quảng Trị: Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định
Quảng Trị: Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về việc quán triệt các nội dung thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2019-2020.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:00

Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung”
Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung”

(Dân trí) - Con cần 5 bộ đồng phục thay luân phiên nhưng chị Loan mới chỉ sắm 3 bộ. Rồi vô số khoản chị khác cho đứa hai con đầu năm học mới làm vợ chồng chị "đuối".

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:04

Tân binh tài năng của chương trình Quốc tế Cử nhân Kế toán ứng dụng - Trường Đại học Hà Nội
Tân binh tài năng của chương trình Quốc tế Cử nhân Kế toán ứng dụng - Trường Đại học Hà Nội

(Dân trí) - Cô bạn tài năng, tràn đầy năng lượng Tạ Thị Ngọc Bích đã quyết định gắn bó với chương trình Quốc tế Cử nhân Kế toán ứng dụng của trường Đại học Hà Nội và trở thành tân binh OBU/ACCA 07.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:00

Hàng trăm học sinh cứ đến giờ học tiếng Anh lại ngồi chơi do thiếu giáo viên
Hàng trăm học sinh cứ đến giờ học tiếng Anh lại ngồi chơi do thiếu giáo viên

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, học sinh khối lớp 7 và 8 trường THCS Lý Tự Trọng (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cứ đến giờ học tiếng Anh là lại ngồi chơi! Nguyên nhân được xác định là do nhà trường bị thiếu giáo viên dạy tiếng Anh nhưng quận chưa kịp bổ sung.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:40

Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học
Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học

(Dân trí) - Câu chuyện bi hài vừa diễn ra hôm nay ở Trường Smk ST Michael thuộc thành phố Alor Setar, Malaysia. Trong loạt ảnh ngôi trường đang cháy dưới đây, các học sinh chẳng những không lo lắng, hoảng sợ mà còn nở nụ cười rất tươi mặc ngọn lửa lớn đang bốc cao nghi ngút.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:46