Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học mang tầm cỡ khu vực và quốc tế

Dân trí Sáng nay 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội. Tại đây, Thủ tướng cho biết, quyết tâm xây dựng đô thị đại học tại Hà Nội mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.
>>Đại học đồng hành cùng Quốc gia khởi nghiệp

Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội sáng ngày 12/9 (Ảnh: Bùi Tuấn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội sáng ngày 12/9 (Ảnh: Bùi Tuấn)

Trong báo cáo với Thủ tướng về tình hình hoạt động của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐH QGHN), Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã đề xuất với Thủ tướng nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách nhất của ĐH QGHN hiện nay là tháo gỡ vướng mắc của dự án ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc vì dự án đã được triển khai từ năm 2003 nhưng đến nay chưa xong.

Cụ thể, Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn đề xuất, chuyển giao Dự án ĐH QGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng về ĐHQG Hà Nội, đồng thời ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐHQG Hà Nội; Đề nghị chỉ đạo bộ ngành liên quan và UBND TP Hà Nội phối hợp giải phóng mặt bằng và tái định cư, xây dựng một số công trình công cộng tại Hòa Lạc, giao quyền sử dụng đất cho ĐHQG Hà Nội tại nơi giải phóng mặt bằng.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh quy hoạch dự án; tăng cường ngân sách giải phóng mặt bằng và tái định cư. Theo ông Sơn, dự kiến kinh phí để giải phóng 25% mặt bằng còn lại cần khoảng 1.200 tỉ đồng.

Đồng thời, ông Sơn đề nghị Thủ tướng phê duyệt dự án vay ODA của Chính phủ Nhật Bản để xây dựng ĐH Việt - Nhật tại Hòa Lạc. Chính phủ ban hành quy chế đặc biệt cho dự án ĐHQG Hà Nội như đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc...


Thủ tướng xem mô hình Dự án ĐH QGHN tại Hòa Lạc (ảnh: Bùi Tuấn)

Thủ tướng xem mô hình Dự án ĐH QGHN tại Hòa Lạc (ảnh: Bùi Tuấn)

Tại buổi làm việc, Thủ tướng biểu dương đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của thầy, trò ĐH QGHN đã đổi mới đi đúng hướng hiện đại hóa, được dư luận quốc tế đánh giá tốt. ĐH QGHN đã phát huy quyền tự chủ trong hoạt động. Đặc biệt, vấn đề Khởi nghiệp đã hoạt động mạnh mẽ. Theo thống kê số lượng khởi nghiệp của ĐH QGHN cao nhất trong các trường ĐH. Đồng thời đã quy tụ những nhân tài ở lại xây dựng nhà trường...

Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết vẫn còn nhiều thách thức đặt ra với ĐH QGHN cần thảo luận và giải quyết từng bước, nhất là đối với giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, Đảng và Nhà nước đều cho rằng muốn phát triển đất nước phải đổi mới giáo dục đào tạo và coi đây là cội nguồn để đưa đất nước tiến lên. Do đó, tầm nhìn của các đồng chí lãnh đạo là phải đi lên từ giáo dục, trong đó ĐHQGHN đóng vai trò then chốt, quan trọng trong hệ thống giáo dục, nhất là giáo dục đại học.

Thủ tướng tin tưởng và kỳ vọng vào ĐHQGHN dẫn dắt hệ thống đại học trong đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Chính phủ chủ trương xây dựng khu đô thị đại học tại Hà Nội mà trong đó ĐHQGHN đóng vai trò nòng cốt.

“Sau này, đại học nào muốn gia nhập ĐHQGHN trên tinh thần tự nguyện, cùng hợp tác thì chúng ta càng hoan nghênh”- Thủ tướng nói.


Ngay sau buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp thực tế đến thăm cơ sở ĐHQGHN tại Hòa Lạc và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc(ảnh: Bùi Tuấn)

Ngay sau buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp thực tế đến thăm cơ sở ĐHQGHN tại Hòa Lạc và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc(ảnh: Bùi Tuấn)

Trước kiến nghị của ĐHQGHN và nghe ý kiến của các thành viên đoàn công tác, Thủ tướng cho biết, ngay sau cuộc làm việc, xuống trực tiếp hiện trường thị sát công tác xây dựng dự án để đưa chủ trương, quyết tâm có một khu đô thị đại học thành hiện thực, chứ không phải “cứ ngồi hội trường bàn mãi”.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý với các kiến nghị của ĐH QGHN là chuyển giao dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng về ĐHQGHN. Đồng thời ủy quyền quyết định là chủ đầu tư cho ĐHQGHN; cho phép ĐHQGHN được quyền điều chỉnh các quy hoạch và dự án thành phần chi tiết 1/500 phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ mới.

Thủ tướng cũng đồng ý bổ sung vốn đầu tư để GPMB xây dựng đô thị đại học; đồng ý việc lập dự án vay vốn ODA từ Ngân hàng Thế giới (World Bank) theo cơ chế cấp phát để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách cho ĐHQGHN tại Hòa Lạc; đồng ý phê duyệt dự án vay ODA từ Nhật Bản cho việc xây dựng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội chỉ đạo Huyện Thạch Thất tập trung tối đa cho việc giải phóng mặt bằng với lộ trình cụ thể và tái định cư cho dự án, chống lấn chiếm và xây dựng trái phép. Đồng ý sẽ có cơ chế riêng cho việc tái định cư.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất có cơ chế đặc thù cho dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Theo đó, cơ chế phải thể hiện tầm nhìn, định hướng tốt.

Thủ tướng cho biết, quyết tâm xây dựng đô thị đại học tại Hà Nội mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Trong đó, xây dựng cơ sở vật chất của ĐHQGHN là nòng cốt của đô thị đại học, nhưng luôn gắn với chất lượng, uy tín, vị thế để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Trong xếp hạng quốc tế của ĐHQGHN có bước phát triển nhanh chóng, từ nhóm 250 năm 2010 theo Bảng xếp hạng QS châu Á, đến năm 2014, ĐHQGHN đã nằm vào nhóm 161-170, năm 2015 tiếp tục duy trì trong nhóm 151 - 200 và năm 2016 đứng thứ 139 các trường đại học hàng đầu châu Á; một số lĩnh vực của ĐHQGHN nằm trong nhóm 100 các trường đại học hàng đầu châu Á.

Bên cạnh việc công bố 560 bài báo ISI, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã có 02 công trình khoa học được đăng trên tạp chí Nature hàng đầu thế giới (năm 2013 và 2016); 12 phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích được công nhận.

Hiện tại, ĐHQGHN có 8 phòng thí nghiệm trọng điểm, 23 nhóm nghiên cứu mạnh, đã thực hiện 7 dự án lớn trong nước và 7 dự án lớn quốc tế.

Tính đến nay, trong tổng số 3.997 công chức, viên chức và lao động hợp đồng của ĐHQGHN có 2.212 cán bộ khoa học, trong đó 19,8% có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư; 49,5% có trình độ Tiến sĩ, Tiến sĩ khoa học (riêng đối với các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và kinh tế đạt trên 70%); có 87 Nhà giáo Nhân dân và gần 200 Nhà giáo Ưu tú; tỉ lệ giảng viên cơ hữu/sinh viên đạt: 1/15, gần đạt tiêu chí của ĐH nghiên cứu.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Cần xây dựng Học viện Quốc phòng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế
Thủ tướng: Cần xây dựng Học viện Quốc phòng mang tầm cỡ khu vực và quốc tế

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 của Học viện Quốc phòng, một trung tâm giáo dục-đào tạo, nghiên cứu, phát triển khoa học nghệ thuật quân sự hàng đầu của Quân đội và quốc gia.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:41

Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?
Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?

(Dân trí) - Câu chuyện nghề giáo đang mất dần người tài, người giỏi chắc hẳn vẫn đang làm nhiều người trăn trở khi điểm đầu vào các trường Sư phạm quá thấp.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:06

Mô hình VNEN nhìn từ thực tế ở khu vực miền núi
Mô hình VNEN nhìn từ thực tế ở khu vực miền núi

(Dân trí) - Việc áp dụng mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) ở một số trường, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, nhất là khu vực miền núi. Tuy nhiên, một số đơn vị trường học chỉ duy trì kiểu “nửa nạc, nửa mỡ”.

Thứ tư, 13/09/2017 - 11:29

Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng
Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng

(Dân trí) - Tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh sáng nay (13/9), liên quan đến thông tin một thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy gây xôn xao dư luận, UBND huyện Bình Liêu đã có báo cáo chính thức gửi tỉnh.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:05

Toàn cảnh tư vấn về chương trình MBA Anh quốc tại Việt Nam
Toàn cảnh tư vấn về chương trình MBA Anh quốc tại Việt Nam

Sáng nay, Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vienam - BUV) phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn về chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại BUV, được cấp bằng trực tiếp bởi Đại học Staffordshire, vương quốc Anh. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:03

“Học” để thi IELTS sẽ dễ dàng hòa nhập hơn “luyện” để thi
“Học” để thi IELTS sẽ dễ dàng hòa nhập hơn “luyện” để thi

Dù có chứng chỉ IELTS 7.5 nhưng du học sinh Việt khi học tập tại các nước với ngôn ngữ là tiếng Anh, có thể sẽ không nghe được người bản xứ nói; và rất nhiều trường hợp đã sốc hoặc không thể hòa nhập với môi trường mới.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:00

Nhiều học sinh trường chuẩn Quốc gia chưa biết đọc nhưng vẫn được lên lớp
Nhiều học sinh trường chuẩn Quốc gia chưa biết đọc nhưng vẫn được lên lớp

(Dân trí) - Năm học 2017 - 2018, nhiều phụ huynh và giáo viên ở thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết có nhiều học sinh lớp 1 lên lớp 2 của trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng “A” chưa biết chữ, nhưng vẫn được cho lên lớp. Đây cũng là ngôi trường năm học trước từng bị phản ánh có tình trạng này.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:22

Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”
Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” để giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” lần thứ 14.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:18

Bòn chữ giữa bấp bênh dòng đời...
Bòn chữ giữa bấp bênh dòng đời...

(Dân trí) - Những đứa trẻ không biết mặt mẹ cha, vừa đi bán vé số, đi làm mướn làm thuê vẫn cắp sách đến trường với những ước mơ cháy bỏng.

Thứ tư, 13/09/2017 - 06:03

Đại học phải qua kiểm định mới được xếp hạng?
Đại học phải qua kiểm định mới được xếp hạng?

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, ở Việt Nam khó xếp hạng trường đại học là do nhiều vướng mắc. Các trường phải qua kiểm định mới được xếp hạng.

Thứ ba, 12/09/2017 - 05:03

Khó cấm giảng viên “chạy sô”
Khó cấm giảng viên “chạy sô”

(Dân trí) - Sáng nay 12/9, trong buổi gặp gỡ báo chí về chương trình kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, PGS. TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường đã thẳng thắn chia sẻ thêm nhiều vấn đề về thu nhập cũng như việc "chạy sô" dạy thêm của giảng viên.

Thứ ba, 12/09/2017 - 04:58

Một học sinh lớp 1 nộp đầu năm hơn 16 triệu đồng?
Một học sinh lớp 1 nộp đầu năm hơn 16 triệu đồng?

(Dân trí) - Mấy ngày qua trên mạng xã hội lan truyền một “báo cáo” tổng hợp các khoản đống góp của một học sinh tiểu học vào đầu năm học tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) lên đến 16 triệu đồng. Thực hư việc này như thế nào?

Thứ ba, 12/09/2017 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng, có cơ sở!
Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng, có cơ sở!

(Dân trí) - Vào cuộc xác minh nội dung tố cáo sai phạm trong “thương vụ trăm tỷ” mua mảnh đất hơn 16.000m2 của Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Bộ Công thương xác định nhiều nội là phản ánh là đúng và có cơ sở.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:40

Đố bạn làm bài thi tiếng Anh vào trường chuyên ở vương quốc Anh
Đố bạn làm bài thi tiếng Anh vào trường chuyên ở vương quốc Anh

(Dân trí) - Liệu ngữ pháp tiếng Anh của bạn có giỏi hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh? Mời bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây gồm 10 câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh, nếu bạn chỉ làm đúng dưới 5 câu, có lẽ là bạn không thể giành suất vào trường chuyên ở vương quốc Anh!

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:02

Vì sao bạn chưa giỏi giao tiếp tiếng Anh dù học rất chăm?
Vì sao bạn chưa giỏi giao tiếp tiếng Anh dù học rất chăm?

Dù dành thời gian và bỏ nhiều công sức học tiếng Anh, nhiều người vẫn chưa nói thành thạo và tự tin trước người nước ngoài.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:00

Đã chi trả hơn 5 tỷ đồng cho các em học sinh huyện nghèo 30a
Đã chi trả hơn 5 tỷ đồng cho các em học sinh huyện nghèo 30a

(Dân trí) - Đến thời điểm này, theo báo cáo của UBND huyện Tương Dương (Nghệ An), số tiền hỗ trợ chưa chi trả trước đó trong năm học 2013-2014 cho học sinh nghèo huyện này hiện đã được chi trả xong.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:35

Tạm quên đi “giặc dốt”, đây mới chính là hiểm họa đe dọa học sinh mỗi ngày
Tạm quên đi “giặc dốt”, đây mới chính là hiểm họa đe dọa học sinh mỗi ngày

Nạn máy tính cầm tay giả sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả một tương lai rộng mở.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:32

Lãnh đạo cũ ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM
Lãnh đạo cũ ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM

(Dân trí) - Cho rằng các quyết định của UBND TPHCM trái luật, tác động tiêu cực đến hoạt động của Trường ĐH Hoa Sen, nhóm lãnh đạo cũ của trường khởi kiện.

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:30

Xuyên rừng, vượt đèo cõng chữ lên đỉnh BYầu
Xuyên rừng, vượt đèo cõng chữ lên đỉnh BYầu

(Dân trí) - Mỗi tuần, trên chiếc xe cà tàng, các thầy cô giáo điểm trường BYầu (trường tiểu học Lơ Pang, Mang Yang, Gia Lai) phải rất chật vật xuyên rừng để lên đỉnh BYầu “gieo chữ”. Cứ thế hơn 30 năm nay, các thầy cô giáo vẫn thầm lặng làm người đưa đò chở bao thế hệ con em đồng bào Barna trưởng thành.

Thứ ba, 12/09/2017 - 05:03

Bộ Giáo dục nói gì về nghiên cứu đánh giá VNEN do Ngân hàng thế giới công bố
Bộ Giáo dục nói gì về nghiên cứu đánh giá VNEN do Ngân hàng thế giới công bố

(Dân trí) - Trước thông tin về báo cáo nghiên cứu đánh giá tác động của mô hình trường học mới (VNEN) vừa được Ngân hàng thế giới (WB) công bố gây nhiều ý kiến trái chiều, ông Nguyễn Đức Hữu - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT đã có trao đổi với báo chí về nội dung trên.

Thứ ba, 12/09/2017 - 12:35

Vụ 11 học sinh lớp 2 bị bạo hành: Họp khẩn gần 50 hiệu trưởng trên địa bàn quận
Vụ 11 học sinh lớp 2 bị bạo hành: Họp khẩn gần 50 hiệu trưởng trên địa bàn quận

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều học sinh bị giáo viên bạo hành ở Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Hà Nội), ngày 11/9, tất cả các hiệu trưởng trường mầm non, tiểu học, THCS quận Ba Đình phải họp khẩn để rút kinh nghiệm.

Thứ hai, 11/09/2017 - 09:53

Vụ sập sàn trường học: Chuyển hơn 1.400 học sinh sang chỗ mới
Vụ sập sàn trường học: Chuyển hơn 1.400 học sinh sang chỗ mới

(Dân trí) - Sau sự cố một lớp học tại trường THCS và THPT Đống Đa (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) bị sập sàn khiến 11 học sinh nhập viện cấp cứu, ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ chuyển toàn bộ hoạt động dạy và học của ngôi trường này sang trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Thứ hai, 11/09/2017 - 04:33

Đố bạn trả lời những câu hỏi “ngẫu hứng” này
Đố bạn trả lời những câu hỏi “ngẫu hứng” này

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn những câu rất “ngẫu hứng” về kiến thức ở nhiều lĩnh vực. Bạn thử làm xem nhé.

Thứ hai, 11/09/2017 - 03:07

Hải Phòng: Tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường để xảy ra lạm thu đầu năm
Hải Phòng: Tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường để xảy ra lạm thu đầu năm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí sáng ngày 11/9, một lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng xác nhận, liên quan đến tình trạng lạm thu, huyện vừa công bố quyết tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân đối với ông Nguyễn Hữu Đạt để chờ kiểm tra, làm rõ.

Thứ hai, 11/09/2017 - 11:38