Thí sinh phấn khởi vì "trúng tủ" đề Địa hỏi về biển đảo

Dân trí

Mới hết 2/3 thời gian làm bài thi môn Địa lý nhưng đã có nhiều thí sinh rời phòng thi với khuôn mặt rạng rỡ bởi "trúng tủ" đề Địa có câu hỏi về biển đảo. Theo nhận định của giáo viên: Đề thi năm nay tương đối dễ. Nội dung các câu hỏi nằm hoàn toàn trong chương trình SGK, chỉ cần HS ôn luyện chăm chỉ thì bài làm sẽ đạt trên 70%.

Thí sinh Hà Nội tan thi sớm

 
Thí sinh Hà Nội tan thi sớm.

Tại điểm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, rất nhiều thí sinh đã rời phòng thi. Phần lớn những người ra sớm là đăng ký môn thi Địa lý để xét tốt nghiệp, rất ít các em xác định môn thi Địa lý để xét tuyển vào ĐH, CĐ nộp bài sớm.

Thí sinh tên Đạt dự thi cho biết: "Em đăng ký xét tuyển khối D nên đã hoàn thành môn thi vào ngày hôm qua. Môn Địa lý em đăng ký là môn tự chọn để xét tốt nghiệp nên chủ yếu làm để tránh điểm liệt. Em chỉ làm khoảng 40% là nộp bài ra về. Ngay trong chiều nay em sẽ về quê".

Thông tin từ Ban chỉ đạo thi cụm thi ĐH Bách khoa Hà Nội thì ngay sau khi kết thúc môn Vật Lý chiều qua, tại cụm thi này đã có hơn 2.000 thí sinh về quê sớm vì đã hoàn thành các môn thi đăng ký. Đây là những thí sinh tham dự ở điểm thi ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).
 
Thí sinh tan thi môn Địa lý tại điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hùng)
 
Thí sinh tan thi môn Địa lý tại điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hùng)
Thí sinh tan thi môn Địa lý tại điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hùng) 

Giải thích về việc có 2.000 thí sinh về quê sớm, Ban chỉ đạo thi cho biết: Khi sắp xếp thí sinh về các điểm thi thì nhà trường đã sàng lọc theo môn để thuận tiện cho việc di chuyển của thí sinh. Tại điểm thi của ĐH Khoa học Tự nhiên đều là những thí sinh chỉ dự thi 4 môn gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Vật Lý. Trong số này có nhiều em là học sinh lớp 12 đăng ký môn tự chọn là Vật lý.

Tại Hà Tĩnh: Trong khi nhiều tỉnh thành trong cả nước số thí sinh đăng ký dự thi môn Địa Lý khá ít thì tại Hà Tĩnh đây là môn được nhiều thí sinh lựa chọn. Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Hà Tĩnh có hơn 6.000 hồ sơ đăng ký dự thi môn Địa lý (chiếm tỷ lệ gần 90%). 

Những thí sinh đầu tiên rời khỏi HDDT khi gần 1h nữa mới kết thúc thời gian làm bài
Những thí sinh đầu tiên rời khỏi hội đồng thi khi gần 1h nữa mới kết thúc thời gian làm bài. (Ảnh: Phượng Vũ)

Sau môn thi thứ 4 là Vật lý khá vắng vẻ, sáng nay tại các HĐT khá đông thí sinh đến dự thi môn Địa lý. 

Nhiều thí sinh phấn khỏi vì đề thi dễ
Nhiều thí sinh phấn khỏi vì đề thi dễ
Thí sinh rời phòng thí sớm khá nhiều
Thí sinh rời phòng thí sớm khá nhiều. (Ảnh: Phượng Vũ)

Kết thúc môn thi Địa lý, nhiều thí sinh tự tin khi hoàn thành 100% bài thi với thời gian chưa đến 180 phút. Thí sinh Nguyễn Văn Phi (Trường Cao đẳng Nghề Việt Đức), phấn khởi cho biết: "Đề thi năm nay khá dễ, chúng em đọc đề làm một mạch và thoải mái thời gian để soát bài".

Một thí sinh nam khác nhận định: "Phần biểu đồ đã được cho biết trước nên thí sinh không phải vất vả để suy nghĩ tìm biểu đồ thích hợp. Ngoài ra, Atlat cũng hỗ trợ nhiều trong đề thi năm nay".
 
Tại các điểm thi của Đắk Lắk: Trong môn thi Địa lý sáng nay có nhiều điểm thi hoàn toàn không có thí sinh, một vài điểm lác đác vài thí sinh. Theo ghi nhận, tại điểm thi Trung tâm GDTX (Đắk Lắk) thí sinh ra về sớm, hầu hết đều vui vẻ vì đề không khó.

Vừa kết thúc 2/3 giờ thi, thí sinh tại điểm thi Trung tâm GDTX đã rải rác ra về, qua trao đổi nhanh cùng PV các thí sinh đều trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi cho rằng đề thi vừa sức, dễ đạt điểm 7 trở lên.

Thí sinh ra về sớm trong môn thi Địa lý.
Thí sinh ra về sớm trong môn thi Địa lý.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Thức (THPT Gia Nghĩa, Đắk Nông), cho biết: “So với đề của các năm trước, em thấy đề năm nay tương đối dễ, em làm được gần hết tất cả các câu hỏi. Trong đó câu em thấy hay và ý nghĩa nhất là về phát triển kinh tế biển đảo của nước ta, đây là vấn đề thời sự nên em rất thích”.

Thí sinh Hồ Mỹ Linh (THPT Đông Du, Đắk Lắk), vui vẻ cho rằng: “Em thấy đề thi cũng tương đối, so với đề thi của trường em ra thì có phần dễ hơn, em làm được 90% bài và hi vọng điểm số môn này sẽ cao”.

Thí sinh xem lại bài sau môn thi. (Ảnh: Thúy Diễm)
Thí sinh xem lại bài sau môn thi. (Ảnh: Thúy Diễm)

Có khá nhiều thí sinh thích thú với câu vẽ biểu đồ và xem đây là câu hỏi dễ “ăn điểm” trong bài, thí sinh Đỗ Thị Nương (THPT Phan Chu Trinh, huyện Krông Năng) tâm sự : “Em hài lòng với nhất với câu vẽ biểu đồ, câu là phần em ôn tập kỹ nên em hoàn thành rất nhanh, bài thi em chắc đúng khoảng 70 – 80%”

Tại cụm thi Đắk Lắk có 2 cụm thi, trong đó 1 cụm thi của Sở GD-ĐT chủ trì và cụm thi số 30 là cụm thi liên tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông do trường ĐH Tây Nguyên chủ trì với tổng số trên 30.000 thí sinh đăng ký dự thi.
 
Tại Khánh Hòa: Thí sinh dự thi THPT quốc gia Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa do trường ĐH Nha Trang chủ trì cho biết đề Địa lý tương đối vừa sức, học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm.
 
Thí sinh phấn khởi vì trúng tủ đề Địa hỏi về biển đảo
Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại điểm thi ĐH Nha Trang ra về sau môn Địa lý, trưa 3/7. (Ảnh: Viết Hảo)

Thí sinh Đoàn Văn Phong (Tuy An, Phú Yên) dự thi THPT quốc gia tại điểm thi 3 – trường ĐH Nha Trang cho biết nhiều thí sinh cùng phòng làm rất tốt môn Địa lý và nộp bài ra sớm. Theo Phong, đề Địa lý không khó, tương đối vừa sức, học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm.

Thí sinh phấn khởi vì trúng tủ đề Địa hỏi về biển đảo
Niềm vui của thí sinh dự thi THPT quốc gia tại cụm thi số 32 do ĐH Nha Trang chủ trì sau môn Địa lý. (Ảnh: Viết Hảo)
 
Thí sinh Võ Văn Coan (Phú Yên), dự thi tại điểm thi 2 - trường ĐH Nha Trang cho biết đề thi có một câu hỏi về khai thác tài nguyên biển đảo có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế, bảo vệ đất nước. Theo Coan, với đề thi này học sinh giỏi dễ dàng lấy 8-9 điểm.
 
Tại TPHCM: Sáng nay các thi sinh đã hoàn thành môn thi Địa lý ra về với vẻ mặt hớn hở vì nội dung đề trúng dự đoán từ trước. Đa phần thí sinh chỉ mất 2/3 thời gian là hoàn thành xong bài thi của mình.
 
Tại cụm thi trường ĐH Công Nghiệp TPHCM số lượng thí sinh thi giảm hẳn so với những ngày trước. Những sĩ tử đăng ký thi môn Địa lý chủ yếu để xét tuyển vào đại học nên hầu hết các sĩ tử khá thoải mái, hai phần ba thời gian đã có một nửa thí sinh nộp bài ra khỏi phòng thi.
 
Rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi khi vừa kết thúc hai phần ba thời gian làm bài.
Rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi khi vừa kết thúc 2/3 thời gian làm bài.

Là thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi, em Nguyễn Hoàng Văn, học sinh Trung tâm giáo dục thường xuyên ĐH Công Nghiệp TPHCM vui vẻ: “Đề thi năm nay không khó đối với em vì các câu hỏi nằm chủ yếu trong sách giáo khoa”. Văn cho biết: “Em khá ấn tượng về đề thi năm nay, khi hỏi về ý nghĩa phát triển biển đảo trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay, với đề nay em tự tin với 80% yêu cầu của đề”.

Nụ cười đầy tự tin của nữ thí sinh sau khi hoàn thành xuất sắc bài thi.
Nụ cười đầy tự tin của nữ thí sinh sau khi hoàn thành xuất sắc bài thi.

Còn thí sinh Nguyễn Quốc Hưng, học sinh Trường thiếu sinh quân, huyện Củ Chi thì cho biết khá tự tin với bài làm của mình. Hưng nhận định đề: “Mặc dù em đăng ký thi khối D nhưng địa là môn tự chọn của em. Dù không có thế mạnh nhưng em thích nghiên cứu địa từ nhỏ nên em dành không ít thời gian đầu tư cho môn này, em học hết những gì thầy cô cho ôn luyện. Đúng như em dự đoán đề sẽ có nói về biển Đông, chắc em sẽ được điểm 7 môn Địa lý trong kỳ thi năm nay”.

Thí sinh Nguyễn Hữu Hiền, một quân nhân thi xong vẻ mặt tươi cười chia sẻ: “Đề thi thì dài, nhưng mà dễ, trong những năm gần đây luôn đề cập tới biển đảo, vấn đề sống còn đối với đất nước. Em cũng chú trọng học kinh tế vùng và biển đảo nên câu này em làm rất tốt, hoàn thành bài thi khi mới kết thúc một nửa thời gian nhưng em không tự tin 100% nhưng chắc chắn sẽ hơn 80%”.

Trao đổi với bạn bè về đề thi môn địa lý. (Ảnh: Xuân Duy)
Trao đổi với bạn bè về đề thi môn địa lý. (Ảnh: Xuân Duy)

Tương tự, thí sinh Nguyễn Hân, học sinh Trường THPT Gò Vấp nói: “Thế mạnh của em không phải môn địa lý, em học cũng không chắc lắm, cứ theo sách  giáo khoa cũng như thầy cô cho học gì thì em học nấy. Nên đề thi em chỉ đạt được ở mức học thuộc thôi, chắc hơn 50%, câu hỏi biển đảo thì khá hay nhưng không hẳn là khó, bởi nhiều thí sinh đã đoán được đề sẽ ra về vấn đè này”.

Tại Quảng Trị: Kết thúc 180 phút làm bài thi môn Địa Lý, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá phấn khởi. Nhiều em hoàn thành bài thi sớm hơn đến 20 phút và rời khỏi trường thi.

Đề thi môn Địa Lý THPT quốc gia năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là “dễ thở” hơn. Chính vì vậy, các thí sinh hy vọng sẽ đạt điểm trên trung bình. Khác với tâm trạng căng thẳng của những buổi thi trước đó, các thí sinh đều tự tin vì đề thi Địa lý phù hợp với khả năng.

Nhiều thí sinh hoàn thành bài và rời phòng thi khá sớm. (Ảnh Đăng Đức)
Nhiều thí sinh hoàn thành bài và rời phòng thi khá sớm. (Ảnh Đăng Đức)

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Nguyệt, trường THPT Phan Chu Trinh cho biết, đề ra bám sát với nội dung các em đã học nên hoàn thành bài không mấy khó khăn. Với đề thi này em tự tin mình làm được trên 60% bài thi.

Trong khi đó, thí sinh Lê Thị Quỳnh Hương chia sẻ: Đề thi môn Địa lý thú vị nhất là câu hỏi về ý nghĩa của việc phát triển kinh tế biển, đảo. Đề ra cũng không quá khó nên những thí sinh có lực học trung bình cũng sẽ làm được khoảng hơn 50%. Hương cho biết, trong phòng thi khá nghiêm túc, không hề có tình trạng trao đổi bài, quay cóp.

Em Trương Công Trình cũng tỏ ra khá phấn khởi vì làm được bài. Trình cho biết, đề thi bám sát các nội dung đã học nên không mấy khó khăn. Những môn trước đó em đều làm được bài nên hoàn thành xong môn Địa lý nữa cũng thấy an tâm. Em nghĩ mình đã làm được khoảng trên 60% bài thi.

Môn thi Địa lý sáng nay, tại Hội đồng thi do Sở GD-ĐT Quảng Trị tổ chức có 2.332 thí sinh đăng ký dự thi.
 
Ở môn thi Địa Lý, toàn tỉnh Hà Nam có 2297 thí sinh đăng ký dự thi, kết thúc 180 phút làm bài thi, nhiều thí sinh phấn khởi vì đề Địa không khó, phần câu hỏi về biển đảo các thí sinh dự đoán chắc chắn sẽ có nên đã ôn tập rất kỹ, nên không gây bất ngờ.

Thí sinh Trương Văn Bách (Lý Nhân) nhận định: “Em hoàn thành 100% bài thi của mình, về câu hỏi biển đảo em và bạn bè đã ôn rất kỹ. Theo nhận định của em thì đề không khó, kiếm điểm 7 không phải là quá khó”.

Trong khi đó, tại nhiều điểm thi như tại trường THPT Phủ Lý A, THPT Kim Bảng B…nhiều thí sinh cũng hoàn thành phần thi của mình sớm hơn thời gian 180 phút.

Thí sinh Nguyễn Hường cho biết: “Em hoàn thành bài thi này trong vòng 120 phút, đề năm nay nằm trong chương trình ôn tập của thầy cô và em cũng ôn khá kỹ nên không quá khó khăn. Hi vọng em sẽ lấy được điểm 8”.

Tại Thanh Hóa: Mặc dù, chưa hết thời gian quy định nhưng một số hội đồng thi đã có thí sinh hoàn thành bài thi và ra về trước giờ. Đề thi môn Địa lý năm nay được hầu hết các thí sinh đánh giá không khó.

Ghi nhận tại hội đồng thi Nông Cống 1, mặc dù còn 30 phút mới hết thời gian nhưng đã có một số thí sinh ra về do đã hoàn thành bài thi. Nhiều thí sinh cho biết thích thú với câu hỏi liên quan đến biển đảo và chỉ có một câu cuối là hơi khó và có tính phân loại học sinh.

Em Nguyễn Khắc Chiến, thí sinh thi tại hội đồng thi này cho biết: “Với loại đề này, học sinh trung bình cũng có thể làm được 60-70%. Thời gian cũng khá dài nên em làm xong và soát bài khá thoải mái”.

Học sinh thích thú với câu hỏi môn Địa lý liên quan đến biển đảo. (Ảnh: Nguyễn Thùy)
Học sinh thích thú với câu hỏi môn Địa lý liên quan đến biển đảo. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Tại hội đồng thi trường ĐH Hồng Đức (cơ sở 2) và hội đồng thi trường THPT Lý Tự Trọng, cũng bắt đầu có thí sinh hoàn thành bài thi và ra trước thời gian khoảng 15 phút.

Em Vũ Minh Yên, thí sinh thi tại cơ sở 2 trường ĐH Hồng Đức chia sẻ: “Em hoàn thành bài thi trước 2/3 thời gian. Chỉ có câu cuối cùng hơi khó một chút còn hầu hết các câu hỏi đều dễ. Em nghĩ đa số học sinh đều làm tốt bài thi của mình”.
 
Tại cụm thi Gia Lai: Kết thúc buổi thi môn Địa Lý, nhiều thí sinh phấn khởi vui mừng vì đề dễ. Thí sinh Chung Thị Thanh Xuân (Chư Sê, Gia Lai) cho biết, đề thi môn Địa Lý không cần học cũng làm được 5 điểm vì chỉ cần nhìn trên Atlat là ra, một số câu còn lại chỉ cần siêng học là được điểm cao. Sau khi hoàn thành bài thi, Xuân rất hài lòng về kết quả đạt được.
 
Thanh Xuân chia sẽ, không cần học cũng làm được 5 điểm môn Địa (Ảnh Thiên Thư)
Thanh Xuân chia sẻ, không cần học cũng làm được 5 điểm môn Địa. (Ảnh Thiên Thư)
 
Thí sinh Nguyễn Hồng Nam tại điểm thi trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết, tình hình làm bài môn Địa của em khá lạc quan, Nam dự đoán điểm của mình khoảng 9 điểm hoặc hơn: “Đề thi môn Địa có thể giúp em kéo lại điểm của môn khác, nên em rất vui và thấy thoải mái”.
 
Tại Đà Nẵng: Nhiều thí sinh kết thúc buổi thi môn Địa lý với vẻ mặt tươi tắn và vui vẻ chia sẻ: đề Địa lý năm nay khá “dễ thở” và tâm đắc câu đề về địa lý kinh tế biển.
 
Video clip: Thí sinh Đà Nẵng nhận định đề thi Địa lý (Thực hiện: Khánh Hiền)

Theo thí sinh Trần Thị Hạnh (ở Duy Xuyên, Quảng Nam) dự thi tại điểm trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng), với đề thi năm nay, các bạn có học lực trung bình cũng có thể có được trên 5 điểm nhẹ nhàng nếu học phần kiến thức cơ bản. “Em làm được hết cả 4 câu; trong đó em thích nhất câu cuối cùng về kinh tế biển vì một phần đây là kiến thức em quan tâm và cả tập trung ôn tập. Em chọn các môn thi khối C để dự tuyển vào Đại học nên Địa lý là môn học em rất tập trung. Với đề thi sáng nay, em làm chắc được hơn 80%. Theo em thì các bạn học trung bình cũng có thể được trên 5 điểm  môn Địa nhẹ nhàng nếu học phần căn bản” - thí sinh Hạnh nói

 
Thí sinh trao đổi về bài làm sau buổi thi môn Địa lý (Ảnh: Khánh Hiền)
Thí sinh trao đổi về bài làm sau buổi thi môn Địa lý (Ảnh: Khánh Hiền)

Thí sinh Phạm Trương Nhật Linh tuy chỉ thi môn Địa lý để lấy điểm xét tốt nghiệp THPT nhưng cũng phấn khởi chia sẻ: “Theo em, đề Địa lý năm nay “dễ thở” hơn các năm trước. Trong đó, câu hỏi về kinh tế biển là phần  kiến thức khi ôn tập, thầy cô cũng có lưu ý chúng em nên em khá tự tin khi đọc câu đề này”.

Về tình hình trong phòng thi, thí sinh Hạnh cho biết các giám thị coi thi rất nghiêm khắc, kiểm tra từng cuốn Atlat thí sinh mang vào phòng thi.
 
Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tại cụm thi số 25 Nghệ An dù chưa hết thời gian làm bài nhưng nhiều thí sinh đã rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì hoàn thành tốt bài làm của mình. Nhiều đánh giá thí sinh cho biết đề thi môn Địa lý trong kỳ thi THPT quốc gia được cho là khá dễ. Với câu hỏi liên quan đến biển đảo, chủ đề các thí sinh đã ôn tập rất kỹ nên các sĩ tử hớn hở vì đã “trúng tủ và tự tin sẽ đạt được điểm số cao”.
 

 
Em Đoàn Thị Phượng quê ở Diễn Châu, Nghệ An vui vẻ: “Đề thi môn Địa lý năm nay với 4 câu hỏi khá dễ em đã hoàn thành bài thi của mình trước thời gian và ra ngoài từ sớm. Trong đó có câu hỏi liên quan đến vấn đề kinh tế biển phần em đã ôn tập rất kỹ nên em thấy tự tin về bài làm của mình”.
 
Các thí sinh trao đổi về bài làm của mình sau khi kết
thúc môn thi.
Các thí sinh trao đổi về bài làm của mình sau khi kết thúc môn thi. (Ảnh: Nguyễn Tình)

Tại cụm thi liên tỉnh Bình Định, nhiều cụm thi không có thí sinh dự thi môn Địa Lý, một số điểm thi khoảng vài chục thí sinh. Đánh giá chung về đề Địa Lý, các thí sinh đều nhận định đề ra tương đối dễ, không đánh đố thí sinh. Đặc biệt, đề thi có câu về biển đảo khá hay.

Tại điểm thi Trường THCS Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn), vừa hết 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã nộp bài ra về với gương mặt phấn khởi. Thí sinh Nguyễn Thị Nhung học sinh Trường THPT Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, Bình Định) cho biết: “Em học khối C nên đề này khá dễ. Chỉ cần nắm vài kiến thức cơ bản sách giáo khoa là làm tốt. Chỉ có câu về biển đảo thì vừa kiến thức cơ bản vừa phải vận dụng kiến thức thực tế, khả năng am hiểu của mỗi người”.

Thí sinh Kiều Bá Hoàng học sinh Trường THPT An Nhơn 2 (thị xã An Nhơn, Bình Định) cũng nhận định đề Địa quá dễ và hay. Dễ ở chỗ là vận dụng kiến thức SGK. Có chăng khó là câu về biển đảo đòi hỏi thí sinh ngoài vốn kiến thức cơ bản thì phải nắm bắt thời sự rồi kết hợp làm bài tốt. Câu này rất hay bởi góp phần giáo dục thế hệ trẻ phải biết yêu, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thí sinh phấn khởi vì trúng tủ đề Địa hỏi về biển đảo
 
Thí sinh phấn khởi vì trúng tủ đề Địa hỏi về biển đảo
Hết 2/3 thời gian thí sinh dư thi tại điểm thi trường THPT Quốc học Quy Nhơn nộp bài phải trả lại đề nhưng không được ra khởi trường thi.
 
Thí sinh vô tư đi xe máy đến điểm thi Trường THPT Quốc học Quy Nhơn (ảnh Doãn Công)
Thí sinh vô tư đi xe máy đến điểm thi Trường THPT Quốc học Quy Nhơn (ảnh Doãn Công)

Trong khi đó, tại điểm trường THPT Quốc học Quy Nhơn, mới hết 2/3 thời gian làm bài thi nhiều thí sinh nộp bài ra về. Tuy nhiên, các thí sinh này không được về mà bị “nhốt” đến hết giờ mới cho về. Tại điểm thi này, nhiều thí sinh lại đi xe máy đi thi nhưng không được bất kỳ sự nhắc nhở của hội đồng thi.

Tại Huế, nhiều thí sinh thi môn Địa lý xong sáng nay đều có cùng tâm trạng vui vẻ vì làm được bài. Đa số các em ra sớm hơn so với thời gian dự kiến thi tự luận 3 tiếng đồng hồ.

Thí sinh Châu Thị Thùy Hương (THPT Trần Hưng Đạo, TP Huế) thi ở điểm thi THPT Quốc Học thuộc cụm thi 33 do Sở GD-ĐT tỉnh tổ chức cho biết em làm được hết tất cả các câu. “Kiến thức bên ngoài cũng không cần phải vận dụng, động não nhiều quá, chủ yếu có câu cuối về thủy hải sản, biển đảo là em có lấy thêm các ý ở ngoài. Còn lại đề ra sát với kiến thức đã được học”.

Còn thí sinh Nguyễn Văn Gia (trường Trung cấp Phật học Thừa Thiên Huế, tu tại chùa Thiên Mụ, TP Huế) cũng tại điểm thi Quốc Học đánh giá là khá thú vị ở câu hỏi về biển đảo, thủy hải sản vì nó liên hệ đến những gì đang xảy ra thời gian qua. Nhiều ý tưởng từ thực tế được em đưa vào bài nên rất sinh động.

Thí sinh Gia (trái) vui mừng cùng các bạn sau khi môn thi Địa lý kết thúc

Thí sinh Gia (trái) vui mừng cùng các bạn sau khi môn thi Địa lý kết thúc

Video:


Tại tỉnh Quảng Bình: Sáng nay, 3.357 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với môn Địa Lí. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi này không quá khó, chỉ cần nắm chắc phần cơ bản cũng đã kiếm được 60% số điểm.

Ghi nhận tại điểm thi Phan Đình Phùng (TP Đồng Hới), nhìn chung kì thi diễn ra khá nghiêm túc. Theo một số thí sinh tan thi sớm cho biết, đề Địa Lí năm nay không quá khó, với những thí sinh chỉ đăng kí dự thi để lấy kết quả tốt nghiệp THPT thì đề này dễ dàng làm được khoảng 5 điểm.

Theo thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh thì đề thi này khó hơn đề thi các năm trước
Theo thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh thì đề thi này khó hơn đề thi các năm trước

Theo thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh (hội đồng thi trường THPT Phan Đình Phùng) chia sẻ: “Theo em đánh giá của em thì đề thi năm nay khó hơn đề thi những năm trước vì đề này dành cho những bạn dự thi Đại học nữa, nhưng nếu chỉ thi để lấy đủ điểm tốt nghiệp thì đề này đa phần các bạn đều làm được từ khoảng 50 – 60% số điểm”.

Bên cạnh đó, theo một số thí sinh, đề này nếu nhìn chung thì đều nằm trong phần cơ bản, nếu chỉ cần khoảng 5 điểm thì không quá khó. Với đề thi này, gần như các thí sinh lại làm bài một cách lộn xộn, đang làm câu này lại nhảy qua câu kia, bởi trong những câu hỏi lớn lại có một câu dễ và một câu khó. Để tránh mất điểm vì bỏ sót câu thì nhiều thí sinh làm câu dễ trước, sau đó nếu còn thời gian lại tiếp tục làm những câu khác.

Theo thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh thì đề thi này khó hơn đề thi các năm trước
Theo đánh giá của nhiều thí sinh thì chỉ cần nắm chắc phần cơ bản là kiếm được 50 -60% số điểm. (Ảnh: Văn Lịnh)
 
Trao đổi với chúng tôi, thí sinh Nguyễn Tiến Hưng cho hay: “Đề này không cần phải học tủ nhiều, chỉ cần bạn nào nắm chắc được phần vẽ biểu đồ và thành thạo kĩ năng sử dụng Atlat thì chắc chắn sẽ làm được 70% số điểm, nếu đề này bạn nào quá chú trọng việc học “tủ” thì sẽ bị “tủ” đè”.
 
Trong buổi thi môn Địa lí sáng nay, tại cụm thi An Giang, Đồng Tháp nhiều thí sinh đánh giá cầu trúc đề thi rõ ràng và có nhiều câu hỏi xung vấn đề chủ quyền, kinh tế biển đảo đối với đất nước trong tình hình mới.

Theo thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh thì đề thi này khó hơn đề thi các năm trước
Cô Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Giáo viên môn Địa lí trường THPT Tháp Mười đang phân tích đề cho các em học sinh sau khi kết thúc môn thi Địa lí tại điểm thi trường ĐH Đồng Tháp. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Trao đổi với PV Dân trí, thí sinh Đỗ Thị Hồng Thắm - học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Khải (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) cho biết: “Đề thi môn địa lí cũng vừa sức, tuy nhiên từ câu số 4 đòi hỏi thí sinh có nhiều kỹ năng tư duy vận dụng kiến thức mới làm tốt được. Riêng em chỉ làm bài được khoảng 7 điểm.

Cô Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Giáo viên môn Địa lí trường THPT Tháp Mười nhận định: “Đề thi năm nay về mặt nội dung có phần bao quát và rất vụ thể, rõ ràng nên các em học sinh có học lực trung bình cũng dễ dàng lấy được điểm 5. Từ câu thứ 4, độ phân hóa rõ nét, đòi hỏi thí sinh phải tư duy, nhận thức vai trò biển đảo trong sự phát triển kinh tế đất nước. Đây là những câu hỏi để các em “chọi” nhau để có điểm vào đại học”.

Tại cụm thi Đà Lạt: Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi môn Địa lý khá dễ so với những đề thi trước. Hầu hết thí sinh đã hoàn thành bài thi và ra khỏi phòng thi khi mới hết 2/3 thời gian làm bài. Đề thi môn Địa lý sáng nay tiếp tục khai thác chủ đề biển đảo khi có hai câu hỏi về vấn đề kinh tế biển.

Thí sinh tại cụm thi ĐH Đà Lạt. (Ảnh: Ngọc Hà)
Thí sinh tại cụm thi ĐH Đà Lạt. (Ảnh: Ngọc Hà)

Thí sinh Nguyễn Thị Thúy Hằng (Ninh Thuận) cho biết: “Em khá tự tin với môn thi này vì đề bám sát phần được ôn tập chủ yếu trong sách giáo khoa. Hiện nay vấn đề biển đảo đang được cả nước quan tâm nên chúng em cũng chú trọng hơn những câu này em chắc mình làm tốt”.

Thí sinh Nguyễn Văn Nam (Đức Trọng, Lâm Đồng) cười chia sẻ: “Dề khá dễ và hay em hoàn thành hết khi mới 2/3 thời gian, nhưng chỉ tự tin chắc chắn 80% thôi”. 

Nhóm PV
 

Tin liên quan

Kỳ thi THPT quốc gia 2015

Mới nhất