Thí sinh được 22,3 điểm khối A vẫn trượt vì trường nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt

Dân trí

Một thí sinh đạt tổng điểm 22,3 nhưng vẫn trượt đại học vì trường ĐH Đồng Nai nâng điểm chuẩn của 4 ngành Sư phạm cao chót vót để không thí sinh nào trúng tuyển. Đáng tiếc, đây nguyện vọng cuối cùng mà thí sinh này lựa chọn nên em không đậu trường nào.

Như Dân trí đã thông tin, năm nay trường ĐH Đồng Nai có quyết định “lạ” khi nâng điểm chuẩn 4 ngành bậc ĐH lên mức rất cao để không có thí sinh nào trúng tuyển. Bốn ngành này trong đó có 3 ngành Sư phạm này gồm Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Lịch sử.

Thí sinh được 22,3 điểm khối A vẫn trượt vì trường nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt - 1

Kết quả thi của thí sinh Nguyễn Minh Quân

Tuy nhiên, việc này khiến thí sinh Nguyễn Minh Quân ở Nhơn Trạch, Đồng Nai rơi vào tình trạng “khóc dở”. Vốn yêu thích ngành Sư phạm Vật lý nên Quân năm 2019 Minh Quân đăng ký dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển ĐH. Điểm số các môn Quân đạt được gồm Toán 7,8 điểm; Lý 7,25 và Hóa 6,75 điểm.

Em đăng ký 3 nguyện vọng vào ngành Sư phạm Vật lý của trường ĐH Sư phạm TP.HCM (nguyện vọng 1), trường ĐH Sài Gòn (nguyện vọng 2) và trường ĐH Đồng Nai (nguyện vọng 3).

Quân chia sẻ: “Do được 22,3 điểm (đã cộng điểm ưu tiên khu vực), em nghĩ chắc chắn mình sẽ đỗ nguyện vọng 3 vào trường ĐH Đồng Nai vì mọi năm, ngành này lấy cũng chỉ lấy 17-18 điểm (năm 2018 điểm sàn quy định của Bộ GD-ĐT ngành Sư phạm là 17 - PV”.

Thí sinh này cũng cho biết thêm, khi thay đổi nguyện vọng, thấy hơn 10 bạn đăng ký Sư phạm Vật lý (mã ngành 7140211) mà đề án tuyển sinh của ĐH Đồng Nai nêu rõ chỉ tiêu mã ngành này là 10, cộng thêm việc mình có điểm cao hơn 4,3 điểm (đã tính ưu tiên khu vực) so với ngưỡng sàn do Bộ quy định, Quân chắc chắn mình đỗ. Do đó, Quân quyết định không đăng ký bổ sung nguyện vọng nào.

Đáng tiếc, trường ĐH Đồng Nai công bố điểm chuẩn ngành Sư phạm Vật lý lên đến 24,7 điểm nên cuối cùng Quân không trúng tuyển bất kỳ trường nào. Đáng nói đây không phải lần đầu Quân trở thành nạn nhân của việc nâng điểm chuẩn này.

Thí sinh được 22,3 điểm khối A vẫn trượt vì trường nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt - 2

Năm 2018, Nguyễn Minh Quân đã trúng tuyển vào ngành Sư phạm Vật lý nhưng trường không mở lớp.

Năm 2018, Quân cũng trúng tuyển vào trường ĐH Đồng Nai ngành Sư phạm Vật lý nhưng do không đủ số lượng sinh viên để mở lớp. Quân được nhà trường thông báo cho đổi sang nguyện vọng khác của trường và em chọn học Sư phạm Toán. Tuy nhiên học được hết 1 học kỳ, Quân thấy không phù hợp nên quyết tâm thi lại năm nay. Quân cho biết bây giờ em cũng chưa biết tính sao và em cũng chưa nhận được bất cứ một thông báo nào của trường ĐH Đồng Nai về việc này.

Trước đó xác nhận với báo chí, đại diện trường ĐH Đồng Nai cũng cho biết hội đồng tuyển sinh nhà trường đã thống nhất nâng điểm chuẩn một số ngành lên mức cao hơn mức điểm cao nhất của thí sinh có thể trúng tuyển.

Lý do được đưa ra là vì các các ngành này chỉ có một vài thí sinh trúng tuyển, nhiều nhất cũng chừng 5 em nên không đủ mở lớp. Trường cũng tính đến phương án cho thí sinh chuyển ngành nhưng không được do sự khác biệt về tổ hợp xét tuyển và chênh lệch điểm chuẩn. Vì vậy việc nâng điểm để thí sinh không thể trúng tuyển vào trường chính là tạo cơ hội cho các em tham gia xét tuyển đợt sau.

Lê Phương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm