Thay sách tiếng Anh tiểu học xoành xoạch

Kể từ năm học 2016-2017, học sinh tiểu học tại TPHCM chỉ sử dụng duy nhất bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM biên soạn.

Theo Công văn 154 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, bộ sách tiếng Anh Family and Friends Special Edition từ lớp 1 đến lớp 5 do Sở GD-ĐT phối hợp với NXB ĐH Oxford và NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn, chỉnh lý nhằm tích hợp văn hóa Việt Nam và chương trình tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Trên cơ sở đã giảng dạy thành công bộ Family and Friends Special Edition lớp 1, 2, 3, bộ Family and Friends Special Edition lớp 4, 5 đã hoàn thành và đưa vào giảng dạy trong các trường tiểu học tại TP HCM từ năm học 2016-2017.

Một bộ sách cho cả 3 chương trình

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, đây là tài liệu chính thức, được dùng để giảng dạy và học tập cho các lớp tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh đề án và tiếng Anh tự chọn bậc tiểu học. Giáo viên tiếng Anh tiểu học sẽ tham dự các lớp tập huấn. Để ngăn ngừa tình trạng sách lậu, việc triển khai bộ sách này phải đăng ký theo hệ thống, từ trường đến phòng GD-ĐT, sau đó tổng hợp gửi về sở.

Sách bài tập đi kèm bộ Family and Friends Special Edition do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM biên soạn. (Ảnh: Bảo Lâm)
Sách bài tập đi kèm bộ Family and Friends Special Edition do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM biên soạn. (Ảnh: Bảo Lâm)

Giáo viên tiếng Anh tại một trường tiểu học cho biết từ khi triển khai chương trình tiếng Anh theo đề án, Bộ GD-ĐT cho danh mục một số bộ sách giáo khoa tiếng Anh để các địa phương tự lựa chọn. Các trường tiểu học tại TP HCM đã thống nhất chọn bộ Family and Friends để dạy cả 3 chương trình là đề án, tăng cường và tự chọn. Bộ sách Family and Friends Special Edition cũng vậy, tuy nhiên thời lượng đối với từng chương trình khác nhau. Đối với tiếng Anh tự chọn và đề án (4 tiết/tuần) thì chỉ sử dụng 2 cuốn sách bài học và bài tập; đối với tiếng Anh tăng cường (8 tiết/tuần) thì có thêm 4 tiết sẽ học toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, cùng một bộ sách mà đảm nhận ít nhất hai chương trình khác nhau thì không tránh khỏi những hạn chế.

“Lấy ví dụ, học sinh học tăng cường phải học hết 12 bài thì học sinh học đề án chỉ cần học xong 6 bài. Đó là so sánh về thời lượng nhưng rõ ràng nội dung kiến thức không khác nhau, phần lớn giáo viên dạy tiếng Anh đề án đều thấy chương trình quá tải, học sinh học nặng. Đó là chưa kể mỗi lần thay sách đi kèm với chương trình tập huấn khiến giáo viên chóng mặt” - giáo viên này cho biết.

Một tháng 2 công văn thay sách

Dù Công văn 154 của sở thông báo bộ Family and Friends Special Edition là tài liệu chính thức dạy tiếng Anh tiểu học mới ra ngày 19-5 nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 18-3, Sở GD-ĐT TP HCM đã có Công văn 719 về cho phép triển khai bộ tài liệu i-Learn Smart Star đến các trường tiểu học. Theo công văn này, Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng đây là bộ giáo trình có thể đưa vào giảng dạy tiếng Anh tại các trường tiểu học. Vì thế, sở giao cho Công ty Cổ phần Giáo dục Đại Trường Phát triển khai bộ tài liệu i- Learn Smart Star đến các trường tiểu học theo tinh thần tự nguyện. Tiếp theo, ngày 15-4, Sở GD-ĐT TP HCM lại ký Công văn 99 về hội thảo giới thiệu và tập huấn về phương pháp kể chuyện và các luyện tập kỹ năng phát âm trong giảng dạy tiếng Anh tiểu học. Hội thảo này được tổ chức tại quận Phú Nhuận và cũng phối hợp với Công ty Đại Trường Phát. Theo hiệu trưởng một trường tiểu học, tại đây, các trường tiếp tục được giới thiệu về bộ tài liệu i- Learn Smart Star của Công ty Đại Trường Phát và hầu hết đều đăng ký mua sách của công ty này.

Trao đổi với phóng viên, phụ trách chuyên môn tiếng Anh một phòng GD-ĐT cho biết trước đây, nhiều trường tiểu học đã dùng các phần mềm bổ trợ tiếng Anh của Smart Star nhưng chưa có sách nên khi Công ty Đại Trường Phát biên soạn thêm sách thì sử dụng luôn cho đồng bộ, sách của công ty này rẻ hơn bộ Family and Friends Special Edition. Nhưng giờ sở lại tiếp tục biên soạn bộ Family and Friends Special Edition ở các lớp 4, 5 và quy định là tài liệu chính thức. Vậy các trường đã mua, sử dụng bộ sách và giáo viên đã tập huấn theo chương trình Smart Star sẽ ra sao? Biết theo sách nào khi thay đổi liên tục như vậy?

Biên soạn lại cho phù hợp

Từ đầu năm học 2015-2016, nhiều phụ huynh lớp 1, 2 ngỡ ngàng khi Sở GD-ĐT TP HCM đột ngột thay đổi sách giáo khoa tiếng Anh. Thay vì học bộ sách Family and Friends do NXB Oxford biên soạn được sử dụng từ năm 2011-2012 thì học sinh sẽ học bộ sách mới là Family and Friends Special Edition.

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, từ thực tế triển khai bộ sách Family and Friends do NXB Oxford biên soạn, nhiều giáo viên cho biết chương trình được thiết kế trong sách khá nặng. Trong khi đó lại giản lược tối đa khiến học sinh khó tiếp cận. Chính vì thế, các giáo viên trực tiếp giảng dạy môn tiếng Anh tiểu học tại TP HCM đã phối hợp với NXB Oxford làm lại bộ sách Family and Friends Special Edition cho học sinh TP HCM. Bộ sách mới không hoàn toàn thay thế bộ cũ mà chỉ bổ sung hoặc tinh giản một số nội dung phù hợp với người Việt, phù hợp với văn hóa địa phương.

Theo Đặng Trinh

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Tha thiết kêu gọi các trường liên kết xét tuyển chung
Tha thiết kêu gọi các trường liên kết xét tuyển chung

(Dân trí) - Ngày 24/5, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã có công văn gửi các trường hội viên của Hiệp hội tha thiết kêu gọi các trường đại học, cao đẳng, trước hết là các trường hội viên mạnh dạn đứng ra làm nòng cốt tổ chức các nhóm xét tuyển sinh chung

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:26

Lớp 12 bồi hồi chia tay tuổi học trò
Lớp 12 bồi hồi chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Ngày bế giảng năm học, ngày học trò lớp 12 xúc động nói lời tri ân cha mẹ, thầy cô và bồi hồi cùng bạn bè bao năm chung lớp chung trường chia tay tuổi học trò.

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:12

Bí quyết học và thi tiếng Anh chuyên cấp 3: Xây dựng nền tảng toàn diện từ sớm
Bí quyết học và thi tiếng Anh chuyên cấp 3: Xây dựng nền tảng toàn diện từ sớm

“Cần một kế hoạch dài hơi” là một trong những lời khuyên thiết thực về việc học tiếng Anh toàn diện nên bắt đầu từ đâu, như thế nào... được tư vấn bởi các chuyên gia giáo dục từ Language Link Việt Nam và học sinh học chuyên Anh và đạt nhiều thành tích cao trong môn tiếng Anh…

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:00

Bất ngờ, tiến sĩ Văn học khen ngợi đề thi Văn "hại não"
Bất ngờ, tiến sĩ Văn học khen ngợi đề thi Văn "hại não"

(Dân trí) - Đề thi kiểm tra học kì 2, môn thi Ngữ văn năm học 2015-2016 của Sở GD & ĐT Gia Lai đang gây “bão” trên các diễn đàn, mọi người đều cho là đề thi gây "hại não" cho học sinh. Tuy nhiên, ngược lại với các ý kiến trên, tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết cho rằng: "Đây là một đoạn văn với những phát hiện độc đáo, những dẫn dắt thông minh, với thông điệp giàu giá trị nhân văn về tình yêu thương và nhiệt huyết...".

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:55

Xấu hổ vì không có học sinh… ở lại lớp
Xấu hổ vì không có học sinh… ở lại lớp

(Dân trí) - Năm học kết thúc, 100% học sinh của lớp “hoàn thành chương trình học” và thẳng tiến lên lớp trên, cô giáo cũng đạt kế hoạch đề ra nhưng lòng không khỏi đau đáu xấu hổ.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:23

Tại sao giáo viên “quay lưng” với Thông tư 30?
Tại sao giáo viên “quay lưng” với Thông tư 30?

(Dân trí) - Đã hai năm đi vào trường học nhưng đến nay Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học vẫn bị phần lớn giáo viên “quay lưng” cho dù hơn ai hết họ hiểu rõ tính nhân văn cùng tư tưởng giáo dục hiện đại của thông tư.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:28

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm để khắc phục tình trạng thất nghiệp
Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm để khắc phục tình trạng thất nghiệp

(Dân trí) - Trong công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 23/5 về Xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục - đào tạo địa phương năm 2017, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm chính quy để để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:17

"Thoát" khỏi thiết bị di động và kết nối cùng thế giới thực
"Thoát" khỏi thiết bị di động và kết nối cùng thế giới thực

Mùa hè, con bạn làm gì? Chắc chắn không dưới 50% phụ huynh ở thành thị nghĩ ngay tới hình ảnh các bé dán chặt mắt vào tivi hoặc thiết bị di động.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:15

Làm sao để trẻ có môi trường học tiếng Anh hiệu quả?
Làm sao để trẻ có môi trường học tiếng Anh hiệu quả?

Đã không ít phụ huynh tốn nhiều tiền bạc, thời gian và công sức nhưng kết quả vẫn chưa thực sự được ưng ý. Vậy làm sao để giúp con đủ tự tin với một nền tảng ngoại ngữ vững chắc?

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:00

Hà Nội: Yêu cầu báo cáo về triển khai thông tư 30
Hà Nội: Yêu cầu báo cáo về triển khai thông tư 30

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT và trường chuyên biệt trực thuộc Sở báo cáo việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:00

Đại học ứng dụng: Chỉ 30% thời gian trên lớp, còn lại là thực hành, thực tế
Đại học ứng dụng: Chỉ 30% thời gian trên lớp, còn lại là thực hành, thực tế

Những năm qua, việc chọn trường, chọn ngành luôn là một trong những quyết định khó khăn với hầu hết các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Học trường gì để có thể trau dồi kiến thức chuyên môn tốt? Học ngành gì để dễ dàng xin việc sau khi ra trường? Đó là những câu hỏi đặt ra với tất cả các gia đình, nhưng đã có hàng nghìn gia đình không tìm thấy lời giải.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:16

Học ngành Công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế tại UEF
Học ngành Công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế tại UEF

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã mở ra một kỷ nguyên mới, đưa con người vượt qua mọi rào cản của không gian và thời gian, góp phần tăng tốc quá trình toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lớp học đặc biệt của “U50” ở buôn Phơng
Lớp học đặc biệt của “U50” ở buôn Phơng

Với mong muốn giúp chị em trong buôn có nhiều chữ để biết cách làm ăn, giáo dục con cái và giữ gìn mái ấm gia đình, 2 năm qua, chị H’Hồng Kđoh - Chi hội trưởng phụ nữ buôn Phơng, xã Cư Dliê M’nông, huyện CưM’gar (Đăk Lăk) đã mở lớp học xóa mù đặc biệt cho chị em trong buôn…

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:06

Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1)
Thế hệ 9X Việt ở ngôi trường Harvard danh giá (P1)

(Dân trí) - Những người trẻ Việt thuộc thế hệ 9X ở ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ và thế giới đầy nhiệt huyết, tự tin, năng động. Họ không chỉ mong muốn khẳng định trí tuệ, nhân cách mà còn khát khao cống hiến cho cộng đồng, quê hương.

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:02

“Hậu” thông tư 30: Học sinh hụt hẫng khi vào lớp 6
“Hậu” thông tư 30: Học sinh hụt hẫng khi vào lớp 6

(Dân trí) - “Khi chúng tôi tham khảo ý kiến của các giáo viên cấp 2 về việc, nếu lứa học sinh này lên cấp 2 thì sẽ ra sao? nhiều người cho biết, học sinh lười học hơn, không định lượng được cách thức làm một bài kiểm tra ra sao... Tóm lại, nhiều phụ huynh và học sinh “sốc toàn tập”, bà Lê Đoan Trang, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Thực nghiệm (Hà Nội) cho biết khi đánh giá việc triển khai thông tư 30/2014-BGDĐT sau hơn 1 năm thực hiện.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:37

GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ bí kíp tăng cường trí nhớ mùa thi
GS. Đặng Hùng Võ chia sẻ bí kíp tăng cường trí nhớ mùa thi

Vào mùa thi, cường độ học tập cao cùng với áp lực thi cử, học hành khiến cho học sinh, sinh viên dễ rơi vào tình trạng thiếu máu não – nguyên nhân chính gây đau đầu, chóng mặt, thiếu tập trung; do vậy các bạn có cố gắng học hành tới bao nhiêu thì kết quả cũng không cao. Vậy cần làm gì để khắc phục tình trạng trên?

Thứ hai, 23/05/2016 - 07:00

Sinh viên Việt Nam giành vị trí thứ 29 trong cuộc thi quốc tế toàn cầu ACM/ICPC 2016
Sinh viên Việt Nam giành vị trí thứ 29 trong cuộc thi quốc tế toàn cầu ACM/ICPC 2016

(Dân trí) - Đội tuyển BYTE, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, là một trong hai trường đại diện của Việt Nam tham gia Vòng chung kết toàn cầu kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế toàn cầu ACM/ICPC 2016 đã giành vị trí thứ 29 (là thứ hạng cao nhất của các đội tuyển Việt Nam từ trước đến nay) và đưa Việt Nam vào quốc gia có vị trí thứ 14.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:26

Bạc Liêu: Trên 4.000 thí sinh thi THPT Quốc gia 2016
Bạc Liêu: Trên 4.000 thí sinh thi THPT Quốc gia 2016

(Dân trí) - Qua thống kê ban đầu, toàn tỉnh Bạc Liêu sẽ có trên 4.000 thí sinh đăng ký tham gia dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, để xét tốt nghiệp và tuyển sinh vào các trường CĐ, ĐH.

Thứ hai, 23/05/2016 - 05:00

Điều ít biết về bé gái lớp 1 tặng hoa Tổng thống Obama ở Phủ Chủ tịch
Điều ít biết về bé gái lớp 1 tặng hoa Tổng thống Obama ở Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Sáng 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Obama tại Phủ Chủ tịch. Sau khi xe của Tổng thống Mỹ dừng trước cửa, bé Vũ Phạm Phương Linh (lớp 1A1, Trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội) đã vinh dự đại diện cho thiếu nhi Việt Nam tặng hoa ông Obama.

Thứ hai, 23/05/2016 - 04:30

Tư vấn kỹ năng làm bài thi môn tiếng Anh vào chuyên cấp 3
Tư vấn kỹ năng làm bài thi môn tiếng Anh vào chuyên cấp 3

Chiều nay, Tổ chức Giáo dục Language Link Việt Nam và báo điện tử Dân trí phối hợp tổ chức buổi tư vấn “Gõ cửa trường chuyên cấp 3 - Tư vấn Lên lộ trình học tập và Kỹ năng làm bài thi môn tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:30

Đừng chỉ bắt kịp, hãy đi trước!
Đừng chỉ bắt kịp, hãy đi trước!

Trong thời đại thế giới kết nối, bắt kịp với nhịp sống và kiến thức vẫn chưa đủ. Thế giới đã và đang phát triển mạnh mẽ nhờ những phát minh và tầm nhìn đi trước thời đại, giúp chúng ta có những phương tiện, thiết bị, công nghệ hiện đại ngày nay.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:00

Cà Mau chấn chỉnh tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Cà Mau chấn chỉnh tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động đào tạo, tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học tại các Trung tâm ngoại ngữ, tin học, Giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp và Kỹ thuật tổng hợp- hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 23/05/2016 - 02:10

Giọt nước mắt lau vội trong lễ bế giảng THPT Việt Đức
Giọt nước mắt lau vội trong lễ bế giảng THPT Việt Đức

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2015 - 2016 trong không khí trang nghiêm và đong đầy cảm xúc.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:27

“Chuột chạy cùng sào cũng không vào Sư phạm!”
“Chuột chạy cùng sào cũng không vào Sư phạm!”

(Dân trí) - Giáo dục luôn được xác định là quốc sách hàng đầu. Nghề dạy học luôn được ngợi ca là nghề cao quí. Nhưng hiện nay liệu cánh cổng trường sư phạm có thật sự là một lựa chọn lí tưởng của các sĩ tử trước ngã rẽ lựa chọn nghề nghiệp?

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:06