Thanh tra Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm

Dân trí Thanh tra Bộ GĐ-ĐT vừa có kết luận thanh tra về Trường ĐH Tân Tạo (Long An), trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót về điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo.
>>Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo

Bộ máy tổ chức, quản lý chưa đúng quy định

Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm
Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm

Tại thời điểm thanh tra, tính đến tháng 11/2016, Trường ĐH Tân Tạo được giao đào tạo 11 ngành, 56 giảng viên, có 464 sinh viên, trong đó khoa y có 388 sinh viên, khoa kinh tế 45 sinh viên, khoa kỹ thuật 6 sinh viên, khoa Nhân và và ngôn ngữ 9 sinh viên, khoa công nghệ sinh học 16 sinh viên. Trong khi đó, theo đề án thành lập trường dự kiến đến năm 2015 sẽ có 4.500 sinh viên, 320 giảng viên cơ hữu.

Về tổ chức, Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận trường chưa kịp thời kiện toàn bộ máy quản lý ( gồm Hội đồng quản trị (ĐHQT), Hiệu trưởng, Hội đồng khoa học và đào tạo, Trưởng các khoa…) theo quy định của Luật giáo dục ĐH, Điều lệ trường ĐH và các văn bản có liên quan.

Cụ thể, sau khi hết nhiệm kì 2011-2016, trường đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Long An đề nghị công nhận hội đồng quản trị (HĐQT) gồm 10 người, do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch. Tuy nhiên, do hồ sơ không có đủ thành phần theo quy định (thiếu một cán bộ của Sở GĐ-ĐT) nên HĐQT nhiệm kì 2016-2021 của trường chưa được công nhận. Tại thời điểm tiến hành thanh tra, trường không có hiệu trưởng (kể từ tháng 8/2015), hiện chỉ có 3 phó hiệu trưởng. Hội đồng khoa học và đào tạo của trường được thành lập với 14 thành viên, nhưng việc thành lập và tổ chức hoạt động lại chưa đúng quy định của Luật Giáo dục Đại học.

Trường đã ban hành quy chế tổ chức và hoạt động chưa đúng quy định theo Điều lệ trường đại học kèm theo Quyết định số 58/2010/QĐ-TTg, chưa kịp thời sửa đổi bổ sung quy chế tổ chức và hoạt động theo quy định của Điều lệ trường đại học kèm theo Quyết định 70/2014/QĐ-TTg.

Bên cạnh đó, trường ĐH Tân Tạo hoạt động trong khi số lượng giảng viên có trình độ theo quy định thiếu trầm trọng. Cụ thể, có tới 3 khoa của trường hiện không có trưởng khoa, các ngành kỹ thuật điện - điện tử, khoa học máy tính, sinh học ứng dụng, tài chính – ngân hàng, kế toán và kinh doanh quốc tế thiếu tổng cộng 8 giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sĩ đúng chuyên ngành. Trường có 14 giảng viên có bằng tốt nghiệp do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp chưa thực hiện công nhận tương đương văn bằng; 55 giảng viên chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Nội dung hợp đồng kí với các giảng viên cũng chưa đầy đủ, đúng quy định.

Tuyển sinh cả ngành bị đình chỉ, cấp bằng sai quy định

Về công tác tuyển sinh, trường tuyển sinh cả ngành đã bị đình chỉ. Năm 2015, Trường ĐH Tân Tạo đã tự xác định 500 chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy. Trong số này, trường vẫn tiếp tục tuyển sinh ngành kỹ thuật công trình xây dựng đã bị Bộ GD-ĐT đình chỉ từ năm 2013.

Năm 2016, tổng số thí sinh trúng tuyển và nhập học là 142. Riêng với ngành y đa khoa, trường công nhận trúng tuyển đối với 18 sinh viên dự bị (10 người đang theo học) không có trong đề án tuyển sinh của trường. Trong hồ sơ nhập học, trường đã thu nhận bản chính học bạ, bằng tốt nghiệp THPT không đúng quy đinh tại Khoản 3 ĐIều 14 Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Trường ĐH Tân Tạo cũng chưa ban hành quy định về đào tạo, chưa thực hiện đúng quy định về việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định giáo trình giáo dục đại học. Trường chưa quản lý chặt chẽ việc tổ chức thực hành, thực tập của sinh viên tại các cơ sở tiếp nhận sinh viên thực hành, thực tập.

Nghiêm trọng hơn, Trường ĐH Tân Tạo đã cấp văn bằng tốt nghiệp cho sinh viên không đúng với mẫu quy định của Bộ GD-ĐT. Trường đã có 57 sinh viên tốt nghiệp ĐH (khoá 1: 22 sinh viên; khoá 2: 35 sinh viên) tuy nhiên có 23 sinh đã được cấp bằng, 34 sinh viên tốt nghiệp nhưng chưa nhận bằng của trường.

Ngày 3/10/2016, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu trường thực hiện cấp tốt nghiệp cho người học đủ điều kiện theo đúng quy định. Sau đó trường có báo cáo và hồ sơ gửi Bộ để đăng ký mẫu phôi bằng tốt nghiệp ĐH. Ngày 30/12/2016, Bộ đã có văn bản gửi trường về mẫu bằng, trong đó nêu rõ mẫu phôi bằng tốt nghiệp mà trường báo cáo chưa phù hợp với quy định, đề nghị trường căn cứ mẫu để thiết kế và thực hiện việc phê duyệt lại mẫu bằng tốt nghiệp theo đúng quy định.

Với những sai phạm trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có hàng nhiều kiến nghị đối với Trường ĐH Tân Tạo. Trong đó, trường cần kiện toàn tổ chức bộ máy, ban hành quy chế tổ chức và hoạt động; tổ chức tuyển dụng bổ sung đội ngũ giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đúng ngành; thực hiện và duy trì mức thu học phí theo đúng thông tin tuyển sinh, đồng thời công khai theo quy định; rà soát và đề xuất hướng xử lý số sinh viên trúng tuyển không có trong đề án; cấp bằng tốt nghiệp đúng theo mẫu. Trường phải giải quyết kịp thời những thắc mắc, nguyện vọng chính đáng , hợp pháp của sinh viên và phụ huynh; chấn chính việc ban hành các văn bản có nội dung không đúng gây bức xúc, làm bất ổn tình hình chung.

Về phía Bộ GĐ-ĐT, Thanh tra kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giao Vụ Giáo dục Đại học tham mưu trình lãnh đạo bộ phương án xử lý đối với các ngành không đảm bảo điều kiện về giảng viên cơ hữu có trình độ thạc sĩ đúng ngành và ngành; giao Vụ Kế hoạch - Tài chính hướng dẫn trường thực hiện quy định về học phí và thực hiện các nội dung công khai,…

Lê Phương

MỚI NHẤT
Chờ kết luận công an mới giải thể cơ sở mầm non có hai cô dùng dép tát trẻ
Chờ kết luận công an mới giải thể cơ sở mầm non có hai cô dùng dép tát trẻ

(Dân trí) - Chiều 7/2, cô Vũ Thị Tân, Chủ cơ sở mầm non Sen Vàng (Phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)- nơi xảy ra vụ việc hai cô giáo dùng dép tát, thúc gối vào bụng trẻ ngay tại lớp, thông báo sẽ làm đơn xin giải thể nhóm lớp. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho biết, đây chỉ là ý kiến cá nhân của chủ cơ sở, chờ kết luận điều tra của công an mới quyết định giải thể hay không.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:38

Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra 50 triệu việc làm mới đến năm 2020
Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra 50 triệu việc làm mới đến năm 2020

(Dân trí) - Sắp tới Trung Quốc sẽ đưa ra các chính sách ưu đãi và chương trình đào tạo việc làm cho một số nhóm nhân lực nhằm đạt mục tiêu tạo 50 triệu việc làm mới đến cuối năm 2020.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:00

Tuyển sinh 2017: Các trường công an không xét tổ hợp khối C
Tuyển sinh 2017: Các trường công an không xét tổ hợp khối C

(Dân trí) - Tổng cục Chính trị CAND vừa có thông báo phương án tuyển sinh hệ chính quy tuyển mới năm 2017. Theo đó, không còn tổ hợp Văn, Sử, Địa để xét tuyển vào các trường công an nhân dân.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:12

Những điều có thể bạn chưa biết về tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ
Những điều có thể bạn chưa biết về tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, bà Betsy DeVos, năm nay 59 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Holland, phía tây bang Michigan (Mỹ). Bà là một thành viên tích cực của Đảng Cộng hòa từ những năm 20 tuổi. Bà không có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, mặc dù nhiều năm qua bà ủng hộ việc tư nhân hóa ngành giáo dục.

Thứ tư, 08/02/2017 - 11:47

Ngàn người vỗ tay khâm phục phát biểu của nữ sinh 11 tuổi
Ngàn người vỗ tay khâm phục phát biểu của nữ sinh 11 tuổi

(Dân trí) - Ý kiến phát biểu của cô nữ sinh lớp 6 ở Hóc Môn (TPHCM) với khả năng quan sát, đánh giá vấn đề tài tình, đề xuất rõ ràng và cách nói chuyện trôi chảy đã khiến cả hội trường ngàn người vỗ tay khâm phục.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:30

Nội dung đề thi THPT quốc gia 2017 như thế nào?
Nội dung đề thi THPT quốc gia 2017 như thế nào?

(Dân trí) - Đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển năm nay như thế nào? Điều kiện để thí sinh tự do đăng ký dự thi? cách bảo lưu điểm thi THPT quốc gia? Công tác chấm thi được thực hiện như thế nào?

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:45

Học sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Trần tình của người gây ra tai nạn
Học sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Trần tình của người gây ra tai nạn

(Dân trí) - Theo bản kiểm điểm của các học sinh gây ra vụ nổ trong phòng thí nghiệm ở Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), sau khi kết thúc giờ thí nghiệm, do tò mò, các em đã đốt giấy phenolphtalein và lấy lọ cồn dưới gầm bàn lên đổ vào, gây ra vụ nổ và làm bỏng một số bạn đứng bên cạnh.

Thứ tư, 08/02/2017 - 06:36

Nhật Bản sẽ cấp học bổng 4-8 triệu đồng/tháng cho SV nghèo
Nhật Bản sẽ cấp học bổng 4-8 triệu đồng/tháng cho SV nghèo

(Dân trí) - Chính quyền Nhật Bản sắp đưa ra chương trình học bổng đầu tiên do nhà nước hỗ trợ nhằm mở rộng cơ hội vào đại học cho những sinh viên gặp khó khăn về tài chính.

Thứ tư, 08/02/2017 - 06:03

Thầy giáo thực tập đẹp trai "gây sốt" ngay ngày đầu đến lớp
Thầy giáo thực tập đẹp trai "gây sốt" ngay ngày đầu đến lớp

(Dân trí) - "Thầy thực tập ở lớp em, nhìn thầy em cảm thấy có động lực để học môn Hóa" là tâm sự của một bạn học sinh khi được "thầy giáo hotboy Đồng Nai" Phan Tấn Đạt giảng dạy.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:46

Vụ giáo viên dùng dép tát, thúc đầu gối vào bụng học sinh: Chủ cơ sở xin tự giải thể
Vụ giáo viên dùng dép tát, thúc đầu gối vào bụng học sinh: Chủ cơ sở xin tự giải thể

(Dân trí) - Chiều 7/2, chủ cơ sở mầm non Sen Vàng- nơi xảy ra vụ hai giáo viên dùng dép tát, thúc đầu gối vào bụng học sinh, cho biết sẽ làm đơn xin giải thể. Các học sinh ở đây sẽ được tiếp nhận vào 4 trường mầm non trên địa bàn.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:47

Dòng họ có 6 người nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”
Dòng họ có 6 người nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”

(Dân trí) - Thực hiện theo đề án của Thủ tướng Chính phủ về việc “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, một dòng tộc ở Lâm Đồng đã phát huy truyền thống hiếu học trong nhiều năm liền và đạt được nhiều thành tích “Vì sự nghiệp khuyến học”.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:00

Học sinh U60 sáng lên rẫy, tối chong đèn đi học
Học sinh U60 sáng lên rẫy, tối chong đèn đi học

(Dân trí) - Trời nhập nhoạng tối, từ đầu buôn Bu Đách (xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), tiếng học sinh gọi nhau đi học, tiếng nói cười râm ran đã vang vọng khắp các con đường. Điều đặc biệt, phần lớn học sinh ở đây là nông dân, có những người tuổi đời đã xấp xỉ 60 nhưng ai cũng háo hức đến trường.

Thứ tư, 08/02/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sụp bồn cầu trường mầm non, bé trai 5 tuổi bị chấn thương sọ não
Sụp bồn cầu trường mầm non, bé trai 5 tuổi bị chấn thương sọ não

(Dân trí) - Khi đang đi vệ sinh, do bồn cầu tại trường sụp xuống dưới sâu, bé trai 5 tuổi cũng bị rơi theo. Cả bồn cầu, lẫn gạch đá đè lên người khiến em bị chấn thương sọ não, gãy xương.

Thứ ba, 07/02/2017 - 04:36

Nữ sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Nhà trường xử lý chậm trễ
Nữ sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Nhà trường xử lý chậm trễ

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng xảy ra vụ nổ tại phòng thí nghiệm Hóa học ở Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), nhà trường vẫn chưa có hình thức xử lý với các cá nhân liên quan. Nữ sinh D.A. - người bị bỏng nặng do vụ nổ gây ra - hiện vẫn đang rất đau đớn về tinh thần và thể xác.

Thứ ba, 07/02/2017 - 03:20

Cần Thơ sẽ xây dựng trường Đại học Quốc tế
Cần Thơ sẽ xây dựng trường Đại học Quốc tế

(Dân trí) - Ngày 7/2, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ ủng hộ Cần Thơ xây dựng trường Đại học Quốc tế.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:45

Tuyên dương học sinh lớp 4 trả 40 triệu đồng cho người đánh rơi
Tuyên dương học sinh lớp 4 trả 40 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sáng nay 6/2, tại buổi chào cờ đầu tuần ở trường Tiểu học Thạch Văn (xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), đại diện các sở, ban ngành đã phối hợp với nhà trường tuyên dương và trao nhiều Bằng khen, Giấy khen cho em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 4A về tấm gương “Người tốt Việc tốt”.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:01

Nhiều lợi ích khi công bố việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp
Nhiều lợi ích khi công bố việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Chất lượng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học là thước đo quan trọng phản ánh chất lượng giáo dục dạy học của các trường đại học.

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:55

Ở lớp, con có bị cô đánh không?
Ở lớp, con có bị cô đánh không?

(Dân trí) - Tôi đoán rằng có vô số cha mẹ cùng chung ý nghĩ như tôi khi vài ba tháng lại được đọc những tin bài về giáo viên mầm non đánh đập, hành hạ trẻ con. Mọi người sẽ đứng ngồi không yên khi con có biểu hiện khóc mếu, không thích đi lớp. Ai cũng lo xa, không biết con ở lớp có bị cô đánh mắng hay không?

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:36

Đố bạn làm trắc nghiệm toán dành cho thí sinh sắp thi đại học
Đố bạn làm trắc nghiệm toán dành cho thí sinh sắp thi đại học

(Dân trí) - Các bạn sắp thi đại học hãy thử kiểm tra khả năng toán học của mình với 8 câu hỏi dưới đây nhé! Độ khó dễ của các câu hỏi này sẽ tùy thuộc vào khả năng toán học của bạn.

Thứ ba, 07/02/2017 - 05:02

Sau kỳ nghỉ tết, nhiều trẻ mầm non mếu máo khi trở lại trường học
Sau kỳ nghỉ tết, nhiều trẻ mầm non mếu máo khi trở lại trường học

(Dân trí) - Sáng sớm thức không dậy, dậy rồi thì nhõng nhẽo không chịu đi học, đến trường nhưng không chịu vào lớp, đó là biểu hiện của nhiều trẻ mầm non sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán khá dài.

Thứ ba, 07/02/2017 - 04:00

ĐH Kinh tế Đà Nẵng có mức học phí cao nhất là 17,5 triệu đồng/năm
ĐH Kinh tế Đà Nẵng có mức học phí cao nhất là 17,5 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2017. Theo đó, các ngành đào tạo có mức học phí cao nhất của trường đại học công lập trực thuộc ĐH Đà Nẵng này là 17,5 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:02

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm đình chỉ hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm đình chỉ hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên

(Dân trí) - Sáng nay 6/2, tại cuộc họp giao ban với các sở ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề cập đến vụ việc xe chở hiệu trưởng đâm trúng học sinh ngay tại sân trường tiểu học Nam Trung Yên (cuối tháng 12/2016).

Thứ hai, 06/02/2017 - 01:40

Thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh tự do được bố trí phòng thi riêng
Thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh tự do được bố trí phòng thi riêng

(Dân trí) - Do có 3 đối tượng thí sinh dự thi là học sinh THPT, GDTX và thí sinh tự do nên Bộ GD&ĐT bố trí mỗi đối tượng thí sinh ngồi phòng thi khác nhau.

Thứ hai, 06/02/2017 - 12:30

Vụ hai cô giáo dùng dép tát, thúc gối vào bụng trẻ mầm non: Một cô có bằng Cao đẳng Y tế
Vụ hai cô giáo dùng dép tát, thúc gối vào bụng trẻ mầm non: Một cô có bằng Cao đẳng Y tế

(Dân trí) - “Qua xác minh ban đầu của chúng tôi, một trong hai cô (Đặng Thị Bình, sinh năm 1994 và cô Nguyễn Thị Hồng Ngát, sinh năm 1995) trong clip bạo hành trẻ ở nhóm lớp Sen Vàng chỉ có bằng Cao đẳng Y tế”, ông Đặng Xuân Hải - Phó Chủ tịch phường Minh Khai, Hà Nội cho biết.

Thứ hai, 06/02/2017 - 12:17