Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:53

Thanh Hóa: Kiên quyết không để dịch Corona lây lan trong trường học

Dân trí

Đó là chỉ đạo và yêu cầu của ngành Giáo dục Thanh Hóa trong việc ứng phó, triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Ngày 30/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã có công văn số 134/SGDĐT-CTTT về việc chủ động ứng phó, triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (virus Corona).

Thanh Hóa: Kiên quyết không để dịch Corona lây lan trong trường học - 1

Học sinh Trường THPT Ba Đình, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa đeo khẩu trang trong lớp học.

Công văn được gửi đến Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nội dung Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/1/2020 của Bộ GD&ĐT cũng như các văn bản chỉ đạo khác về phòng, chống virus Corona.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tại đơn vị, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cũng như các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống virus Corona và các dịch bệnh mùa đông xuân gây ra; việc đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe, vệ sinh học đường và an toàn trường học, dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm cho trẻ em, học sinh.

Hướng dẫn thực hiện các quy định, nội quy về bảo quản và sử dụng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh trong các cơ sở giáo dục. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. 

Hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Triển khai đồng bộ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các đơn vị; chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Ngoài ra, thường xuyên cập nhật, theo dõi, nắm bắt tình hình tại đơn vị, báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường về Sở GD&ĐT qua Phòng Chính trị, tư tưởng theo địa chỉ email: huylq.cttt@thanhhoa.edu.vn hoặc số điện thoại 0915.871.181 để phối hợp.

Sở GD&ĐT yêu cầu Trưởng Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên.

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, hiện nay, tại Thanh Hóa có 5 bệnh nhân đang được cách ly điều trị, giám sát đặc biệt do nghi nhiễm virus Corona. Trong đó đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus Corona, 4 trường hợp còn lại âm tính.

Duy Tuyên

Tin liên quan

Phòng chống dịch Corona trong trường học

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm