Sở GD-ĐT Thanh Hóa quyết xử lý vấn đề lạm thu

Dân trí Trước những phản ánh của người dân về vấn đề lạm thu đầu năm học 2013-2014 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo quyết liệt vấn đề này. Đồng thời Sở đã triệu tập cuộc họp các Phòng GD-ĐT để quán triệt vấn đề nêu trên.
>>Trường kêu gọi học sinh đóng tiền đón chuẩn quốc gia
>>Trường tự ý may đồng phục, ép học sinh mua
>>Phụ huynh đóng tiền để trả nợ cho phường?

Trước tình trạng lạm thu diễn ra mỗi khi năm học mới bắt đầu tại các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau những chỉ đạo của Bộ GD-ĐT cũng như UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có nhiều công văn gửi về các địa phương, Phòng GD-ĐT trên địa bàn về việc hướng dẫn cũng như chấn chỉnh thực hiện các khoản thu.

Sở GD-ĐT Thanh Hóa quyết xử lý vấn đề lạm thu
Phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 (TP Thanh Hóa) đóng tiền cho trường trả nợ phường.

Từ đầu năm học 2013 - 2014, báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh về tình trạng lạm thu tại một số trường học trên địa bàn. Qua đó, một thực tế đặt ra là nhiều trường học vẫn chưa thực hiện nghiêm việc hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng như ngành giáo dục địa phương.

Có những trường học đưa ra danh sách trong đó có hàng chục khoản thu khiến các bậc phụ huynh bức xúc. Điểm qua một số khoản mà nhiều trường tiến hành trực tiếp thu hoặc thông qua Hội Cha mẹ học sinh triển khai đến các phụ huynh như: Xã hội hóa giáo dục, tiền vệ sinh, gửi xe, nước uống, tu sửa cơ sở vật chất, dọn nhà vệ sinh, trả tiền vệ sinh môi trường…

Nhiều nhà trường đã nghĩ ra đủ các khoản thu để thực hiện mà không nhận được sự đồng thuận của các bậc phụ huynh. Ngành GD-ĐT Thanh Hóa cũng phải “nóng mặt” trước tình trạng trên của các đơn vị cấp dưới.

Ngày 25/7, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có công văn hướng dẫn các khoản thu, chi năm học 2013 - 2014. Theo đó, các khoản thu theo quy định Nhà nước như: học phí, phí gửi xe đạp, lệ phí tuyển sinh; khoản thu bắt buộc theo Luật như: Bảo hiểm y tế.

Các khoản thu của tổ chức, đoàn thể liên quan đến học sinh như: Bảo hiểm thân thể; qũy đoàn, đội, hội chữ thập đỏ; quỹ khuyến học nhà trường; quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh; các khoản thu phục vụ học sinh như: Tiền phục vụ bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú, tiền ăn trưa đối với lớp học 2 buổi/ngày, nước uống, vệ sinh lớp học, trang phục cho học sinh, bảng tên, phù hiệu, hồ sơ học sinh, học phẩm đối với cấp mầm non.

Đối với các khoản nêu trên, các cơ sở giáo dục tổ chức thu trên cơ sở đủ các điều kiện như: Căn cứ nhu cầu thực tế của nhà trường và điều kiện kinh tế của địa phương để lập dự toán chi tiết các khoản chi làm cơ sở xây dựng mức thu phù hợp; có sự thống nhất trong ban giám hiệu, công khai đến cha mẹ học sinh; chỉ thu khi cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp cho con em mình; sau khi thực hiện xong phải quyết toán theo quy định, đảm bảo dân chủ và công khai.

Sở GD-ĐT Thanh Hóa quyết xử lý vấn đề lạm thu
Trường tiểu học xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) kêu gọi học sinh đóng tiền đón chuẩn quốc gia.

Các khoản thu đóng góp để tăng cường cơ sở vật chất phải được Sở GD-ĐT, UBND huyện, thị xã, thành phố phê duyệt đồng ý mới được triển khai thực hiện; tổng hợp báo cáo và đánh giá tình hình gửi về Sở GD-ĐT trước ngày 15/9 hằng năm.

Tiếp đó, ngày 13/9/2013, Sở GD-ĐT Thanh Hóa có công văn về việc chấn chỉnh thực hiện các khoản thu trong nhà trường năm học 2013 - 2014, trong đó có nội dung nêu, đã xuất hiện một số trường có đơn thư phản ánh của cha mẹ học sinh và báo chí nêu việc triển khai thực hiện các khoản thu không đúng quy định, triển khai không đúng quy trình, thiếu công khai, dân chủ, minh bạch và các khoản thu dịch vụ, thu xã hội hóa chưa được sự bàn bạc, thống nhất của cha mẹ học sinh đã tiến hành thu.

Công văn khẳng định, không được thu tiền học sinh để tu sửa và xây dựng cơ sở vật chất nhà trường; đối với học sinh tiểu học không được dạy thêm thu tiền, hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm bố trí đủ định mức giờ dạy theo quy định cho giáo viên hiện có. Nếu xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn, nhà trường phải bố trí dạy tăng buổi thì thực hiện trả lương dạy thêm giờ theo thông tư liên tích của các Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính…

Trưởng Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ kế hoạch, quy trình thực hiện và các khoản thu, mức thu, các nguồn tài trợ của các trường. Giải quyết đơn thư tố cáo, phản ánh, kiến nghị kịp thời, xem xét xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng nếu để xảy ra tình trạng lạm thu, thu chi sai quy định.

Mới đây nhất, ngày 1/10, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có công văn gửi các trưởng Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố về việc quán triệt việc dạy thêm, học thêm và lạm thu trong các trường mầm non, phổ thông trong ngày 4/10.

Trong đó có nêu, đầu năm học 2013 - 2014 vẫn còn một số đơn vị, trường học thực hiện chưa nghiêm, để xảy ra tình trạng lạm thu, dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) may đồng phục, ép học sinh mua.
Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) may đồng phục, "ép" học sinh mua.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trịnh Xuân Cảnh - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Thanh Hóa khẳng định: “Giám đốc rất cương quyết với vấn đề này. Nếu đơn vị nào cố tình tái phạm, báo chí phản ánh sẽ đề nghị xử lý kỷ luật. Sở sẽ có công văn gửi cho các chủ tich huyện chỉ đạo các trường. Nếu các trường không làm được thì cho nghỉ hiệu trưởng. Đối với các trường có tình trạng lạm thu, Phòng GD-ĐT phải làm việc với UBND huyện, thành lập đoàn xuống kiểm tra, xác minh báo cáo về Sở. Đến nay chưa có đơn vị nào báo cáo về Sở”.

Dư luận đang trông chờ vào sự quyết liệt của ngành giáo dục cũng như chính quyền các cấp ở Thanh Hóa để đẩy lùi nạn lạm thu tại các cơ sở giáo dục.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ
Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc “phụ huynh đóng tiền để trả nợ phường?”, UBND phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) cho biết Ban giám hiệu nhà trường đã nhận số tiền 800 triệu đồng để chia sẻ với phường trả nợ cho nhà thầu.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 06:48

Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ
Khóc cười chuyện sinh viên chăm bà bầu, trẻ nhỏ

(Dân trí) - Yêu đương để lại hậu quả ngoài dự tính, không phải nữ sinh viên nào cũng báo tin về cho gia đình ở quê. Khi đó, những người bạn chính là chỗ dựa cho họ trong tình cảnh mang bầu, sinh nở trong cảnh sống xa nhà chật vật.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 02:26

Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường
Nghệ An: Hàng ngàn học sinh vùng rốn lũ vẫn chưa thể đến trường

(Dân trí) - Bị nhấn chìm trong làn nước lũ mênh mông, hầu hết các trang thiết bị cơ sở vật chất của các trường học thuộc vùng hạ lưu hồ Vực Mấu đều bị hư hỏng nặng. Hiện tại hàng ngàn học sinh trên địa bàn vẫn chưa thể tiếp tục tới trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 11:24

Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục
Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục

(Dân trí) - Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa đề nghị các trường triển khai việc mặc đồng phục đúng qui định. Tuyệt đối không để học sinh vì đồng phục mà gặp khó khăn, trở ngại khi đến trường.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:20

Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại
Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại

(Dân trí) - Bão đã đi qua nhưng học sinh tại nhiều trường học ở Quảng Bình vẫn chưa thể đến lớp, do hệ thống phòng học bị đổ mái, hư hại, có trường vừa dạy học vừa huy động cán bộ, giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả của mưa bão.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:16

“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện
“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện

(Dân trí) - Hai năm gần đây tại TPHCM xuất hiện tình trạng học sinh ở nhiều trường uống thuốc Recotus để “phê” và giả bệnh. Nghiêm trọng hơn, mấy ngày gần đây gần chục nữ sinh tại trường THCS Tăng Bạt Hổ A (Q.4) bị dụ dỗ uống loại thuộc có hoạt chất gây nghiện này.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:02

Học sinh Việt tỏa sáng tại Science Festival - Sydney
Học sinh Việt tỏa sáng tại Science Festival - Sydney

Hai học sinh ưu tú của Chương trình THCS quốc tế Cambridge tại TPHCM vừa mang kiến thức để cùng trao đổi với học sinh các nước về toán, khoa học; học hỏi kỹ năng, tri thức mới tại hội thảo khoa học nổi tiếng của Úc mang tên Ultimo Science Festival.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:00

GS Phạm Tất Dong: Dẹp được tiêu cực rồi hãy đổi mới
GS Phạm Tất Dong: Dẹp được tiêu cực rồi hãy đổi mới

(Dân trí) - “Cái cơ bản nhất là những tiêu cực đang diễn ra phải dẹp, chưa dẹp được mà càng đổi mới thì tiêu cực đó càng luồn lách. Giống như con lươn, cho xuống bùn, bịt đầu này nó ra đầu kia”.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:25

Đại học Y khoa hàng đầu Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Ecopark
Đại học Y khoa hàng đầu Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Ecopark

Vừa qua, Học viện Y khoa hàng đầu Nhật Bản Waseda đã cùng Ecopark ký kết hợp đồng thuê đất đầu tư xây dựng Đại học Y khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam có số vốn đầu tư 400 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:01

Gặp nữ sinh cao 1m học giỏi Văn ở đất Quảng
Gặp nữ sinh cao 1m học giỏi Văn ở đất Quảng

(Dân trí) - Năm nay 18 tuổi, nhưng Thanh Thảo chỉ cao chừng 1m, nặng 16 kg, trông như học sinh tiểu học. Sức khỏe của Thảo cũng không tốt lắm, cứ trái gió trở trời là đau. Vậy mà cô bạn “bé hạt tiêu” lại có thành tích học tập khá giỏi, đặc biệt là môn Văn.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 06:48

Phó Phòng GD cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản
Phó Phòng GD cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản

(Dân trí) -Phòng GD huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã cho kiểm tra việc Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương đưa ra những khoản thu vô lý, lập dự kiến thu gần 50 triệu đồng cho việc dọn vệ sinh. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng này từ chối cung cấp biên bản thanh tra vấn đề trên.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 12:04

Hối lộ 3.000 USD để vào một trường tiểu học
Hối lộ 3.000 USD để vào một trường tiểu học

(Dân trí) - Ở Việt Nam, tham nhũng tuyển sinh phổ biến ngay từ cấp học ban đầu, với chi phí hối lộ 3.000 USD để được vào một trường tiểu học danh tiếng và khoảng 300 - 800 USD cho một suất vào trường "thường thường bậc trung".

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Đốt bỏng tay học trò, cô giáo mầm non tự tử
Đốt bỏng tay học trò, cô giáo mầm non tự tử

(Dân trí) - Thấy cháu Đức nghịch ngợm, cô P.T.M.T (33 tuổi, giáo viên dạy lớp lá tại Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) dùng giấy đốt dọa và chẳng may lỡ làm bỏng tay cháu bé này. Sau đó, cô T. đã uống thuốc sâu tự tử. Hiện sức khỏe cô rất yếu.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:59

Sinh viên đề nghị sửa lại bằng tốt nghiệp “ngành kép”
Sinh viên đề nghị sửa lại bằng tốt nghiệp “ngành kép”

(Dân trí) - Sau khi đọc trả lời của phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội về quy định ngành kép trong bài viết “Sinh viên “vỡ mộng” vì học ngành kép”, nhiều sinh viên đã tỏ ra bất bình vì nghĩ rằng trường “thông báo một đằng, làm một kiểu”.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:14

Xây dựng tương lai từ Đại học Troy
Xây dựng tương lai từ Đại học Troy

Từ Hoa Kỳ trở về, Hoàng Thu Trang (Hà Nội) đã lựa chọn ngay chương trình liên kết đào tạo Cử nhân giữa Đại học Kinh tế ĐH QGHN và Đại học Troy (Hoa Kỳ) để học tiếp bậc Đại học.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:05

Phụ huynh đóng tiền để trả nợ cho phường?
Phụ huynh đóng tiền để trả nợ cho phường?

(Dân trí) - Hàng chục khoản thu được liệt kê ra, có những khoản chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 (TP Thanh Hóa) vẫn tiến hành thu. Nhà trường còn thu tiền để trả nợ cho phường.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:01

“Sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục”
“Sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục”

(Dân trí) - ”Đảng, Nhà nước ta, cả hệ thống chính trị sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:02

Khi Thạc sĩ Toán viết Văn
Khi Thạc sĩ Toán viết Văn

Bức hình bí mật trong bóp, những mâu thuẫn nhà trọ, hoạt động phong trào nơi giảng đường, phát tờ rơi, dạy thêm, thất tình, vê quê ăn Tết, thi lấy bằng lái xe… những lát cắt ấy đã dựng nên bức tranh đa sắc màu về đời sinh viên ở trọ Sài Gòn của Nguyễn Hoàng Vũ.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:01

Khai giảng lớp cử nhân dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam
Khai giảng lớp cử nhân dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ hợp tác lâu dài giữa Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto, chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đã chính thức được khai giảng ngày 2/10/2013 vừa qua với 46 thí sinh trúng tuyển.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:00

Thăm làng hiếu học Rbai
Thăm làng hiếu học Rbai

(Dân trí) - Là ngôi làng thuần nông với hơn 90% là người dân tộc thiểu số, nhưng làng Rbai (xã Ia Piar, Phú Thiện, Gia Lai) được mệnh danh là làng “sản xuất” ra cán bộ với hơn 210 người đã và đang làm cán bộ từ cấp xã trở lên.

Thứ năm, 03/10/2013 - 07:40

Những tấm gương sáng vượt nghịch cảnh đến trường
Những tấm gương sáng vượt nghịch cảnh đến trường

(Dân trí) - Dù ba mẹ bệnh tật, gia cảnh nghèo khó... nhưng nhiều em học sinh vẫn vượt khó đến trường và học tập đạt thành tích tốt. Đó là những điểm chung của 20 “gương sáng học đường” của Trường THPT Quang Trung vừa được Sở GD-ĐT và Hội Khuyến học TPHCM tuyên dương.

Thứ tư, 02/10/2013 - 07:27

Tiếng Anh để đi du học - bắt đầu từ đâu?
Tiếng Anh để đi du học - bắt đầu từ đâu?

Đây có lẽ là câu hỏi của tất cả các học sinh ôm mộng du học. Quả thật, du học là một việc lớn và nặng nhọc và đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận.

Thứ tư, 02/10/2013 - 07:01

Thủ khoa nghèo đất mũi Cà Mau
Thủ khoa nghèo đất mũi Cà Mau

Nguyễn Thị Biết sinh năm 1993, trong gia đình nghèo ở ấp Xẻo Ngay, xã Viên An Đông (Ngọc Hiển, Cà Mau) nơi đất mũi tận cùng Tổ quốc. Nhờ sự phấn đấu kiên trì, Biết đậu thủ khoa khối C, ngành Luật, Trường ĐH Cần Thơ với 26 điểm (Sử 9,5, Địa 9 và Văn 7,25 điểm).

Thứ tư, 02/10/2013 - 03:35

Đà Nẵng: 100 suất học bổng đến với học sinh nghèo vượt khó
Đà Nẵng: 100 suất học bổng đến với học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Hôm nay 2/10 - Ngày Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học Đà Nẵng đã tổ chức trao 100 suất học bổng đến các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 02/10/2013 - 03:33