Phương án thi THPT mới: Nên tổ chức thí điểm

Dân trí Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề xuất phương án thi THPT quốc gia những năm sau 2020, nhiều ý kiến được đưa ra. Việc đổi mới rất cần thiết. Tuy nhiên, cần có thử nghiệm cho thí sinh tập dượt.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021
>>Thi THPT quốc gia sau 2020: Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính

“Không thay đổi sẽ bị đào thải”

Nhận xét về phương án thi dự kiến những năm sau 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra, thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Trường THPT chuyên Sư Phạm cho rằng, rất cần thiết phải đổi mới và chỉnh sửa các chính sách giáo dục, đặc biệt là vấn đề thi cử. Đó là quy luật tất yếu của cuộc sống.

Cũng theo thầy Công, những gì của kì thi trước còn bộc lộ nhiều khuyết điểm thì phải chỉnh sửa, đó cũng là điều đương nhiên.

Sở dĩ chúng ta không thể bê nguyên mô hình của nước khác vào nước mình vì các vấn đề về tài chính, sự phát triển con người và nhiều yếu tố khác không giống họ. Vậy nên, ý kiến cho rằng: “Bộ Giáo dục nghĩ ra nhiều cách làm khổ học sinh”, thật là là chưa xác đáng.

Cũng theo giáo viên này, việc đổi mới thi cử có nhiều cái lợi. Thứ nhất, thí sinh nào không muốn thi tốt nghiệp, nhà trường sẽ cấp cho giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT để các em bước vào đời, đi học các trường nghề mà chỉ cần xét tuyển.

Điều này là một bước tiến lớn trong việc phân luồng giáo dục, sẽ có nhiều học sinh được phân luồng từ sớm hơn nhất là từ sau lớp 9 để giáo dục nghề nghiệp được chú trọng hơn. Các nghề của thị trường lao động sẽ có nhiều nhân sự chuyên tâm hơn.

Phương án thi THPT mới: Nên tổ chức thí điểm - 1

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 tại Thanh Hoá. 

Thứ hai, thay vì thi 3 môn riêng rẽ trong tổ hợp KHTN và KHXH như hiện nay, sau này sẽ có một bài thi tích hợp 3 môn. Điều này giúp học sinh dễ dàng tiếp cận thế giới tự nhiên hơn.

“Việc tích hợp 3 môn vào một bài thi là bước tiến lớn trong dạy học phát triển tư duy học sinh và áp dụng giải quyết các vấn đề cuộc sống”, thầy Công nói.

Thứ ba, có ý kiến cho rằng, việc đổi mới bằng cách thức làm bài trên máy tính sẽ khó khăn cho học sinh nghèo. Thầy Công, hệ thống giáo dục phổ thông có môn Tin học và các em đều đã được dạy kỹ năng sử dụng máy tính, công nghệ thông tin. Do đó, không có lý do gì để bảo rằng các em không sử dụng được máy tính.

Mặt khác, giáo viên này cho rằng, thi trên máy tính nhưng các em vẫn làm trên nháp như bình thường, chỉ tích các phương án trên máy tính và ấn nút hoàn thành bài và nộp bài.

Thi trên máy tính, các em có thể biết được điểm ngay sau khi thi, hạn chế tiêu cực trong khâu chấm thi. Và quan trọng không kém, các em được thi nhiều đợt trong năm, lấy kết quả của lần thi cao nhất, điều này tạo điều kiện cho học sinh hơn hiện tại rất nhiều.

Cùng với quan điểm này, một cán bộ ở Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam nhất trí với đề xuất phương án thi của Bộ GD&ĐT, cần phải điều chỉnh sớm thi trên giấy sang máy tính.

Tuy nhiên, ông cho rằng, phải căn cứ hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương và không thể sớm tổ chức thi trên máy tính đồng loạt.

Phương án thi THPT mới: Nên tổ chức thí điểm - 2

Cần lộ trình và triển khai thí điểm

Nhận xét về phương án dự kiến thi trên máy tính sau này, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, cần nghiên cứu về hình thức thi trên máy tính để phù hợp điều kiện thực tế của Việt Nam, cũng như tác động đến người học, nguồn nhân lực trong tương lai. Bởi, thi cử liên quan trực tiếp người dân.

Bộ GD&ĐT cần làm rõ những luận cứ về khoa học như lý do đưa ra hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm, cách thức thi như thế nào phù hợp, đảm bảo độ tin cậy và tính mục đích của kỳ thi.

Thầy Đào Tuấn Đạt, Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Anhxtanh (Đống Đa, Hà Nội) thì cho rằng, việc thi trắc nghiệm như hiện nay còn bị can thiệp để thay đổi điểm. Do đó, thi trên máy tính, nếu bị hack thì sẽ xử lý ra sao?

"Chúng ta đừng quên, phải xác định kỳ thi đó là tốt nghiệp hay vào đại học. Từ đó, mới bàn tới chuyện chuyên môn và cách tổ chức kỳ thi", ông Đạt nói.

Cũng đề xuất nên có thí điểm và tập dượt trước khi tổ chức thi đồng loạt, thầy Nguyễn Thành Công cho rằng, nên có lộ trình rõ ràng và tập dượt cho thí sinh bằng nhiều cách như thi thử hay các biện pháp tương đương.

Việc tổ chức thi trên máy tính, cũng là cách để đầu tư cho các địa phương có cơ sở hạ tầng còn yếu.

Phương án thi THPT mới: Nên tổ chức thí điểm - 3

Nhiều người lo ngại ,thi trên máy tính sẽ có sai sót hay can thiệp về kĩ thuật để thay đổi kết .

Trước lo ngại thi trên máy tính sẽ có sai sót hay can thiệp về kĩ thuật để thay đổi kết quả, thầy Công cho rằng: “Chúng ta lại quay lại vấn đề con người. Kể cả thi trên giấy hay trên máy đều có tiêu cực. Vấn đề làm sao để tăng dần trình độ của người tham gia kì thi và tăng lòng tự trọng, may ra giảm được tiêu cực”.

Tuy nhiên, giáo viên này vẫn giữ quan điểm, cần thiết phải đổi mới. Trong quá trình thực hiện, sẽ có rút kinh nghiệm.

Về xét tuyển của các trường đại học, thầy Công cho hay, hiện nay Bộ GD&ĐT đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường.

Các trường hoàn toàn có thể có các phương án thi riêng, sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, tuyển thẳng dựa trên kết quả các kỳ thi học sinh giỏi, xét tuyển học bạ, xét tuyển dựa trên kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia ...

Tuy nhiên, việc tổ chức một kỳ thi riêng của các trường đại học hiện nay khá khó vì... cái lợi không đủ lớn để các trường thi tuyển sinh riêng.

Cho nên, thí sinh cần theo dõi sát sao các trường mà mình quan tâm để hiểu được phương thức xét tuyển, thi tuyển hàng năm của trường là gì. Dựa trên kết quả học tập của mình để có những bước đi phù hợp cho việc ứng tuyển vào các trường mà mình mong muốn.

M. Hà

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Cắt giảm phụ cấp, giáo viên miền núi gặp nhiều khó khăn
Đà Nẵng: Cắt giảm phụ cấp, giáo viên miền núi gặp nhiều khó khăn

(Dân trí) - Nhiều cán bộ, giáo viên ở các xã miền núi huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng gặp khó khăn khi bị cắt giảm các khoản phụ cấp. Việc này không chỉ gây thiệt thòi cho giáo viên mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học ở miền núi.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 04:00

Một trường tiểu học ở Đà Nẵng tiết kiệm hơn 2 triệu đồng/tháng với hệ thống điện năng lượng mặt trời
Một trường tiểu học ở Đà Nẵng tiết kiệm hơn 2 triệu đồng/tháng với hệ thống điện năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Sau 3 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã tiết kiệm chi phí điện năng phục vụ công tác dạy học trung bình 2,2 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:28

Lễ khai giảng ở trường đại học "đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ"
Lễ khai giảng ở trường đại học "đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ"

(Dân trí) - Đó là trường Đại học Lâm Nghiệp – trường tọa lạc trên diện tích 171 ha ở Xuân Mai – Hà Nội với khu rừng thực nghiệm có trên 200 loài cây bản địa được phê duyệt Dự án Vườn thực vật quốc gia. Năm học mới này, trường chào đón hàng nghìn tân sinh viên khóa 64.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:09

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động xe chở học sinh
Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động xe chở học sinh

(Dân trí) - Ngày 27/9, Sở GTVT Gia Lai cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an tỉnh, Sở GTVT và Sở GD&ĐT Gia Lai sau khi kiểm tra các xe đưa đón học sinh trên địa bàn, đã yêu cầu dừng hoạt động đối với 6 phương tiện.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:39

70 suất học bổng đầu tiên dành cho sinh viên vùng biển, vượt khó, học giỏi
70 suất học bổng đầu tiên dành cho sinh viên vùng biển, vượt khó, học giỏi

(Dân trí) - Tiếp nối chuỗi hoạt động hướng tới cộng đồng tại tỉnh Bình Thuận, sáng 26/9, trong khuôn khổ “Lễ Khai giảng niên học 2019 - 2020” của trường Đại học Phan Thiết, Tập đoàn Novaland đã trao tặng học bổng đến sinh viên năm nhất có hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập tốt.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:30

Hà Nội: Hiệu trưởng trường Tiểu học Ái Mộ B bị giáo viên “tố” hàng loạt sai phạm
Hà Nội: Hiệu trưởng trường Tiểu học Ái Mộ B bị giáo viên “tố” hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Phòng GD&ĐT Long Biên (Hà Nội) cho biết, Thanh tra quận đang vào cuộc xác minh đơn tố cáo của nhiều giáo viên trường Tiểu học Ái Mộ B về những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:25

Giáo viên áp lực với chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm học
Giáo viên áp lực với chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm học

(Dân trí) - Thời điểm này, các trường đang đồng loạt tiến hành hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đầu năm học. Đây là công việc thường niên nên năm nào các trường cũng phải thực hiện.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:30

Nhà văn gốc Việt đoạt giải "Thiên tài" MacArthur hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ
Nhà văn gốc Việt đoạt giải "Thiên tài" MacArthur hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ

(Dân trí) - Ocean Vương - một nhà văn trẻ 30 tuổi người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải "Genius grants”, còn gọi là giải Thiên tài trị giá 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng) của Quỹ MacArthur vì giá trị cống hiến, sức sáng tạo trong các tuyển tập thơ và tiểu thuyết anh viết.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:29

Nhìn lại 5 lần cải tiến thi THPT quốc gia đầy “sóng gió”
Nhìn lại 5 lần cải tiến thi THPT quốc gia đầy “sóng gió”

(Dân trí) - Lộ trình đổi mới kỳ thi THPT quốc gia trong 5 năm từ 2015 – 2020 theo Nghị quyết số 29-NQ/TW nay đã đủ độ để tiến tới từng bước tiếp cận xu hướng thi/tuyển sinh của các nước tiên tiến trên thế giới. Vậy 5 năm cải cách đầy "sóng gió" này như thế nào?

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:06

Thầy cô vùng cao trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn cho học sinh
Thầy cô vùng cao trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn cho học sinh

(Dân trí) - Bước vào khai giảng cũng là lúc các thầy cô Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cùng bắt tay vào làm đất, trồng rau, nuôi lợn… để cải thiện bữa ăn cho các em học sinh bán trú của trường.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:00

Viện Báo chí tổ chức đêm nhạc hội “rực lửa” chào đón tân sinh viên
Viện Báo chí tổ chức đêm nhạc hội “rực lửa” chào đón tân sinh viên

(Dân trí) - Thông tin từ Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), tối ngày 3/10 tới đây, Viện sẽ tổ chức "Đêm nhạc hội FIRE UP 2019 – LIGTHOUSE" chào đón các tân sinh viên K39.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:00

Câu hỏi khiến hàng nghìn sinh viên trường Luật rơi nước mắt
Câu hỏi khiến hàng nghìn sinh viên trường Luật rơi nước mắt

(Dân trí) - “Sinh nhật của mình chính là ngày mẹ mất rất nhiều máu, khâu sống 6-7 mũi sau mang nặng 9 tháng 10 ngày đẻ đau để sinh ra mình. Rồi đến lúc con ốm đau, đói khát, mẹ đều thức đêm còng lưng để nuôi mình thành hình hài con người to lớn như ngày hôm nay. Vậy sinh nhật ấy, ai mới là người xứng đáng được tặng quà, được tri ân nhất?”.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:23

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bí quyết” cùng con học Lịch sử
“Bí quyết” cùng con học Lịch sử

(Dân trí) - Tôi và con gái mình có cách học sử khá đặc biệt qua từng vòng xe lăn bánh. Những bảng tên đường phố có sức hút đặc biệt với bé con. Xe qua con đường nào, tiếng thỏ thẻ sau lưng tôi lại vang lên: “Huỳnh Thúc Kháng là ai hở mẹ?”, “Hùng Vương là ai hở mẹ?”, “Lê Lợi là ai hở mẹ?”…

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:41

Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp: "Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp"
Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp: "Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp"

(Dân trí) - “Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp, mang đến cho sinh viên cảm hứng nghiên cứu và giúp sinh viên rèn luyện lòng kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình…”

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:01

Ba tân thủ khoa trường ĐH Quốc tế nhận học bổng toàn phần
Ba tân thủ khoa trường ĐH Quốc tế nhận học bổng toàn phần

(Dân trí) - Ngày 25/9, trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020, chào đón hơn 2.100 tân sinh viên đến nhập học từ 47 tỉnh, thành trong cả nước. Dịp này, nhà trường trao 16 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên, riêng 3 thủ khoa nhận học bổng toàn phần.

Thứ năm, 26/09/2019 - 12:09

Thống kê mới nhất: Việt Nam có 10 đại diện vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Thống kê mới nhất: Việt Nam có 10 đại diện vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Tổng cộng có 10 nhà khoa học quốc tịch Việt Nam được tìm thấy trong top 100.000 (chính xác là 106.369) nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:39

Khâm phục nghị lực cô tân sinh viên bị bệnh “xương thủy tinh”, chỉ nặng 12kg
Khâm phục nghị lực cô tân sinh viên bị bệnh “xương thủy tinh”, chỉ nặng 12kg

(Dân trí) - Không may bị mắc căn bệnh “xương thủy tinh” bẩm sinh, em Đỗ Trần Tú Uyên (sinh năm 2000, ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) chỉ nặng chưa đầy 12kg. Nhưng với nghị lực phi thường vươn lên trong học tập, Tú Uyên đã trở thành sinh viên năm thứ nhất lớp Công nghệ thông tin K19, Trường Đại học Tây Nguyên.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:30

Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên
Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên

(Dân trí) - Một nội dung tuyển dụng giáo viên ở miền Nam Trung Quốc cho hay giáo viên có thể nhận mức lương 280.000 nhân dân tệ (39.500 đô la Mỹ) mỗi năm - nhiều hơn ba lần so với mức trung bình của ngành giáo dục cả nước đã gây ra phản ứng lớn trên phương tiện truyền thông xã hội nước này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:33

Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc
Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc

(Dân trí) - Sau sự việc suất ăn học sinh "nhìn muốn khóc" xảy ra tại Trường dân lập quốc tế Việt Úc, trong thời gian sớm nhất, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành thanh tra trường này, trước hết là ở cơ sở Sala.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:23

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021

(Dân trí) - Phương án thi THPT quốc gia từ năm 2021 – 2025 là kết hợp thi trên giấy và máy tính, nhưng sẽ thi trên máy tính nhiều hơn, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ngân hàng câu hỏi đề thi, tăng cường hạ tầng cơ sở tốt nhất cho kỳ thi.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:13

Quảng Trị:  Khởi tố vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều giáo viên qua điện thoại
Quảng Trị: Khởi tố vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều giáo viên qua điện thoại

(Dân trí) - Ngày 25/9, thông tin từ Công an huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một số giáo viên trên địa bàn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:53

Câu chuyện bà mẹ kiên trì cùng con “cai nghiện” game
Câu chuyện bà mẹ kiên trì cùng con “cai nghiện” game

(Dân trí) - Bức bối, bất lực và chán nản vì con học hành “tụt dốc”, chỉ mắt trước mắt sau là vào quán game, chị đồng nghiệp của tôi đã tìm hiểu tâm lý tuổi teen và lên kế hoạch tỉ mỉ cai nghiện game cho con từng bước một, kiên trì và khéo léo…

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:06

Thi THPT quốc gia sau 2020:  Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia sau 2020: Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính

(Dân trí) - Đó là đề xuất phương án thi sau năm 2020 của Bộ GD&ĐT tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau năm 2020 tổ chức sáng ngày 25/9. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:47

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!
Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều vấn đề bất thường trong thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) năm học 2019-2020, Chủ tịch UBND huyện này cho biết sẽ giải quyết cho các trường hợp có đơn trước tháng 11 đồng thời kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:09