Thanh Hóa:

Phụ huynh đóng tiền để trả nợ cho phường?

Dân trí Hàng chục khoản thu được liệt kê ra, có những khoản chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh nhưng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 (TP Thanh Hóa) vẫn tiến hành thu. Nhà trường còn thu tiền để trả nợ cho phường.
>>Trường kêu gọi học sinh đóng tiền đón chuẩn quốc gia
>>Trường tự ý may đồng phục, ép học sinh mua

Phụ huynh “méo mặt” vì các khoản đóng góp

Một số phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 phản ánh, trong năm học 2013 - 2014 này, nhà trường đã đưa ra nhiều khoản thu rất vô lý. Có những khoản thu ngoài quy định nhưng lại bắt phụ huynh phải đóng với số tiền rất cao, có khoản thu lên đến 500 nghìn đồng/1 học sinh (HS).

N
Năm học 2013 - 2014, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 có 614 HS, trong đó có 2 HS khuyết tật và 30 HS thuộc diện hộ nghèo.

Tiếng là các khoản thu tự nguyện, nhưng mà tự nguyên trên tinh thần “ép buộc”, vì nhà trường không thông qua việc lấy ý kiến phụ huynh nhưng vẫn tự ý thu và các phụ huynh có muốn không đóng cũng phải chịu.

Qua tìm hiểu của về các khoản thu năm học 2013 - 2014 của Trường Nguyễn Thị Minh Khai 2, trong đó có những khoản thu theo quy định gồm: BHYT học sinh, Quỹ đội, Quỹ nhân đạo; tiền bán trú ngoài tiền ăn hàng tháng thì đối với HS lớp 1 là 500 nghìn/1HS, 200 nghìn đồng/1HS để mua bổ sung từ lớp 2 - lớp 5.

Đối với khoản thu tiền bán trú thì các phụ huynh có con em từ lớp 2 - lớp 5 đều thắc mắc, khi con em học lớp 1, phụ huynh đều đã đóng tiền cho nhà trường để mua đầy đủ đồ dùng bán trú cho con em, nhưng cứ mỗi năm học lại phải tiếp tục đóng tiền mua đồ dùng bổ sung?

Các khoản thu theo thoả thuận được nhà trường đưa ra như: Công tác xã hội hoá (lớp 1: 500.000đ/HS, lớp 2 đến lớp 3: 400.000đ/HS, lớp 4: 300.000đ/HS, lớp 5: 200.000đ/HS); đóng góp ngày công lao động của phụ huỵnh: 50.000đ/HS/năm; quỹ hội cha mẹ HS: 150.000đ/HS/năm; làm đồ dùng dạy học, bổ sung thư viện: 50.000đ/HS/năm; nước uống: 70.000đ/HS/năm; quyét vệ sinh sân trường, dọn nhà vệ sinh khu A và B, trả tiền vệ sinh môi trường, mua giấy vệ sinh, hỗ trợ bảo vệ: 80.000đ/HS/năm; bảo dưỡng máy tính, mua máy bổ sung, điện hỗ trợ phòng máy…

Được biết, các khoản thu trên đều không có trong quy định nhưng nhà trường khi đưa ra họp phụ huynh bàn thì các phụ huynh đều không đồng ý, và cũng chưa thống nhất nhưng nhà trường vẫn tiến hành thu.

Một phụ huynh phản ánh, tiền công tác xã hội hoá là khoản thu phải được sự đồng ý đóng góp hoàn toàn tự nguyện của phụ huynh. Nhưng năm nào trường cũng tiến hành thu. Năm nay, số tiền này được tăng lên gấp đôi, trong khi đó phụ huynh vẫn chưa đồng ý nhưng vẫn cứ bắt phụ huynh phải đóng.

Bên cạnh đó, có một khoản tiền ngày công lao động phụ huynh cũng không đồng ý, khi thực hiện tu sửa lại trường, nhà trường bắt phụ huynh đi dọn các chất thải. Phụ huynh không đi làm công được, nhà trường thuê người làm rồi ấn định thu mỗi HS là 50.000đ.

Bà Nguyễn Thị Hường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 cho biết: “Về các khoản thu công tác xã hội hoá giáo dục, sau khi xem xét, chúng tôi thấy đây là mức thấp nhất có thể thu được, và cũng đã họp hội đồng phụ huynh xin ý kiến thống nhất. Hầu hết các phụ huynh đều không nhất trí đóng góp xã hội hoá giáo dục để chi trả cho việc xây dựng trường, sửa chữa nhà trường vừa qua, mà chỉ đồng ý xã hội hoá cải tạo để mua sắm bàn ghế hư hỏng, quạt mát, nâng cấp cải tạo sân trường tránh ngập úng khi trời mưa. Đóng góp để mua sắm trang thiết bị phục vụ cho con em học tập”.

N
 Nhiều phụ huynh không đồng ý đóng tiền “xã hội hoá” để nhà trường trả nợ cho phường khi xây dựng mái tôn, lát nền của các phòng học.

Nếu tính tổng cộng các khoản thu mà mỗi HS tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 phải đóng trong năm học này thì số tiền lên đến gần 4 triệu đồng.

Bà Hường cho rằng đây mới chỉ là dự toán thu chi chứ nhà trường chưa tiến hành thu. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh đã “bắt buộc” phải đóng tiền cho con.

Thu tiền “xã hội hoá giáo dục” để trả nợ cho phường?

“Số tiền nhà trường đưa ra thu mỗi HS như vậy là mức thấp nhất, đã báo cáo lên cấp trên và được sự đồng ý. Nếu như dự toán ban đầu thu tiền xã hội hoá năm học 2013 - 2014, mỗi HS phải đóng là 1.375.000đ thì nhà trường mới đủ tiền trả nợ số tiền 800 triệu đồng cho phường (UBND phường Trường Thi, TP Thanh Hóa - PV). Đây là số nợ mà thầy Hiệu trưởng trước đã ký ngày 19/6/3013 với phường, nhà trường phải tiến hành xã hội hoá đến tháng 12/2013 hoàn thành số tiền còn nợ cho phường”, bà Hường cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Trưởng phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hoá cho biết: “Việc thu tiền xã hội hoá giáo dục mà Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 đưa ra là đúng với hướng dẫn chỉ đạo. Nhà trường cũng có đưa ra mức thu báo cáo lên phòng. Tuy nhiên mức thu này quá cao nên tôi đã yêu cầu nhà trường phải điều chỉnh, phải căn cứ vào khả năng của cha mẹ HS mà đưa ra mức thu cho hợp lý. Đến nay chưa thấy trường báo cáo lại”.

Theo ông trưởng Phòng giáo dục thì: “Thu tiền xã hội hoá giáo dục là hợp lý, nhưng quan trọng là quy trình thực hiện của nhà trường có đúng không. Đây là khoản thu tự nguyện, vì vậy phải có hơn 70% phụ huynh HS nhất trí mới được phép tiến hành thu, nhưng không bắt buộc mà phải trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh”.

Bà 
Bà Nguyễn Thị Hường - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2, lý giải về các khoản thu.

Tình trạng lạm thu đang diễn ra tràn lan, ông trưởng phòng giáo dục nói chưa có trường nào báo cáo lên. Trong khi đó, ông Dũng nói: “Số tiền thu khoản xã hội hoá mà Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 đưa ra là đang còn rất thấp, nhiều trường còn thu cao hơn nữa”.

“Hiện nay nhà trường đang còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là cơ sở vật chất thiếu thốn, ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Phụ huynh đóng góp để cùng nhà trường khắc phục những khó khăn thì HS, giáo viên mới yên tâm công tác được. Việc thu tiền của HS để trả nợ cho phường đúng thời hạn như cam kết thì không thể được, vì số tiền quá cao so với quy định”, ông Dũng nhận định.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại
Quảng Bình: Khẩn trương sửa sang lại các trường học bị hư hại

(Dân trí) - Bão đã đi qua nhưng học sinh tại nhiều trường học ở Quảng Bình vẫn chưa thể đến lớp, do hệ thống phòng học bị đổ mái, hư hại, có trường vừa dạy học vừa huy động cán bộ, giáo viên, học sinh khắc phục hậu quả của mưa bão.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:16

“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện
“Đau đầu” với tình trạng học sinh uống thuốc gây nghiện

(Dân trí) - Hai năm gần đây tại TPHCM xuất hiện tình trạng học sinh ở nhiều trường uống thuốc Recotus để “phê” và giả bệnh. Nghiêm trọng hơn, mấy ngày gần đây gần chục nữ sinh tại trường THCS Tăng Bạt Hổ A (Q.4) bị dụ dỗ uống loại thuộc có hoạt chất gây nghiện này.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:02

Học sinh Việt tỏa sáng tại Science Festival - Sydney
Học sinh Việt tỏa sáng tại Science Festival - Sydney

Hai học sinh ưu tú của Chương trình THCS quốc tế Cambridge tại TPHCM vừa mang kiến thức để cùng trao đổi với học sinh các nước về toán, khoa học; học hỏi kỹ năng, tri thức mới tại hội thảo khoa học nổi tiếng của Úc mang tên Ultimo Science Festival.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:00

GS Phạm Tất Dong: Dẹp được tiêu cực rồi hãy đổi mới
GS Phạm Tất Dong: Dẹp được tiêu cực rồi hãy đổi mới

(Dân trí) - “Cái cơ bản nhất là những tiêu cực đang diễn ra phải dẹp, chưa dẹp được mà càng đổi mới thì tiêu cực đó càng luồn lách. Giống như con lươn, cho xuống bùn, bịt đầu này nó ra đầu kia”.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:25

Đại học Y khoa hàng đầu Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Ecopark
Đại học Y khoa hàng đầu Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Ecopark

Vừa qua, Học viện Y khoa hàng đầu Nhật Bản Waseda đã cùng Ecopark ký kết hợp đồng thuê đất đầu tư xây dựng Đại học Y khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam có số vốn đầu tư 400 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:01

Gặp nữ sinh cao 1m học giỏi Văn ở đất Quảng
Gặp nữ sinh cao 1m học giỏi Văn ở đất Quảng

(Dân trí) - Năm nay 18 tuổi, nhưng Thanh Thảo chỉ cao chừng 1m, nặng 16 kg, trông như học sinh tiểu học. Sức khỏe của Thảo cũng không tốt lắm, cứ trái gió trở trời là đau. Vậy mà cô bạn “bé hạt tiêu” lại có thành tích học tập khá giỏi, đặc biệt là môn Văn.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 06:48

Phó Phòng GD cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản
Phó Phòng GD cấm PV ghi âm và từ chối cung cấp biên bản

(Dân trí) -Phòng GD huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã cho kiểm tra việc Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương đưa ra những khoản thu vô lý, lập dự kiến thu gần 50 triệu đồng cho việc dọn vệ sinh. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng này từ chối cung cấp biên bản thanh tra vấn đề trên.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 12:04

Hối lộ 3.000 USD để vào một trường tiểu học
Hối lộ 3.000 USD để vào một trường tiểu học

(Dân trí) - Ở Việt Nam, tham nhũng tuyển sinh phổ biến ngay từ cấp học ban đầu, với chi phí hối lộ 3.000 USD để được vào một trường tiểu học danh tiếng và khoảng 300 - 800 USD cho một suất vào trường "thường thường bậc trung".

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:48

Sở GD-ĐT Thanh Hóa quyết xử lý vấn đề lạm thu
Sở GD-ĐT Thanh Hóa quyết xử lý vấn đề lạm thu

(Dân trí) -Trước những phản ánh của người dân về vấn đề lạm thu đầu năm học 2013-2014 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo quyết liệt vấn đề này. Đồng thời Sở đã triệu tập cuộc họp các Phòng GD-ĐT để quán triệt vấn đề nêu trên.

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:08

Đốt bỏng tay học trò, cô giáo mầm non tự tử
Đốt bỏng tay học trò, cô giáo mầm non tự tử

(Dân trí) - Thấy cháu Đức nghịch ngợm, cô P.T.M.T (33 tuổi, giáo viên dạy lớp lá tại Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) dùng giấy đốt dọa và chẳng may lỡ làm bỏng tay cháu bé này. Sau đó, cô T. đã uống thuốc sâu tự tử. Hiện sức khỏe cô rất yếu.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:59

Sinh viên đề nghị sửa lại bằng tốt nghiệp “ngành kép”
Sinh viên đề nghị sửa lại bằng tốt nghiệp “ngành kép”

(Dân trí) - Sau khi đọc trả lời của phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội về quy định ngành kép trong bài viết “Sinh viên “vỡ mộng” vì học ngành kép”, nhiều sinh viên đã tỏ ra bất bình vì nghĩ rằng trường “thông báo một đằng, làm một kiểu”.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:14

Xây dựng tương lai từ Đại học Troy
Xây dựng tương lai từ Đại học Troy

Từ Hoa Kỳ trở về, Hoàng Thu Trang (Hà Nội) đã lựa chọn ngay chương trình liên kết đào tạo Cử nhân giữa Đại học Kinh tế ĐH QGHN và Đại học Troy (Hoa Kỳ) để học tiếp bậc Đại học.

Thứ năm, 03/10/2013 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục”
“Sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục”

(Dân trí) - ”Đảng, Nhà nước ta, cả hệ thống chính trị sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:02

Khi Thạc sĩ Toán viết Văn
Khi Thạc sĩ Toán viết Văn

Bức hình bí mật trong bóp, những mâu thuẫn nhà trọ, hoạt động phong trào nơi giảng đường, phát tờ rơi, dạy thêm, thất tình, vê quê ăn Tết, thi lấy bằng lái xe… những lát cắt ấy đã dựng nên bức tranh đa sắc màu về đời sinh viên ở trọ Sài Gòn của Nguyễn Hoàng Vũ.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:01

Khai giảng lớp cử nhân dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam
Khai giảng lớp cử nhân dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ hợp tác lâu dài giữa Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto, chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đã chính thức được khai giảng ngày 2/10/2013 vừa qua với 46 thí sinh trúng tuyển.

Thứ năm, 03/10/2013 - 08:00

Thăm làng hiếu học Rbai
Thăm làng hiếu học Rbai

(Dân trí) - Là ngôi làng thuần nông với hơn 90% là người dân tộc thiểu số, nhưng làng Rbai (xã Ia Piar, Phú Thiện, Gia Lai) được mệnh danh là làng “sản xuất” ra cán bộ với hơn 210 người đã và đang làm cán bộ từ cấp xã trở lên.

Thứ năm, 03/10/2013 - 07:40

Những tấm gương sáng vượt nghịch cảnh đến trường
Những tấm gương sáng vượt nghịch cảnh đến trường

(Dân trí) - Dù ba mẹ bệnh tật, gia cảnh nghèo khó... nhưng nhiều em học sinh vẫn vượt khó đến trường và học tập đạt thành tích tốt. Đó là những điểm chung của 20 “gương sáng học đường” của Trường THPT Quang Trung vừa được Sở GD-ĐT và Hội Khuyến học TPHCM tuyên dương.

Thứ tư, 02/10/2013 - 07:27

Tiếng Anh để đi du học - bắt đầu từ đâu?
Tiếng Anh để đi du học - bắt đầu từ đâu?

Đây có lẽ là câu hỏi của tất cả các học sinh ôm mộng du học. Quả thật, du học là một việc lớn và nặng nhọc và đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận.

Thứ tư, 02/10/2013 - 07:01

Thủ khoa nghèo đất mũi Cà Mau
Thủ khoa nghèo đất mũi Cà Mau

Nguyễn Thị Biết sinh năm 1993, trong gia đình nghèo ở ấp Xẻo Ngay, xã Viên An Đông (Ngọc Hiển, Cà Mau) nơi đất mũi tận cùng Tổ quốc. Nhờ sự phấn đấu kiên trì, Biết đậu thủ khoa khối C, ngành Luật, Trường ĐH Cần Thơ với 26 điểm (Sử 9,5, Địa 9 và Văn 7,25 điểm).

Thứ tư, 02/10/2013 - 03:35

Đà Nẵng: 100 suất học bổng đến với học sinh nghèo vượt khó
Đà Nẵng: 100 suất học bổng đến với học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Hôm nay 2/10 - Ngày Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học Đà Nẵng đã tổ chức trao 100 suất học bổng đến các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 02/10/2013 - 03:33

20 sinh viên tốt nghiệp ĐH Anh Quốc Việt Nam sau 3 năm
20 sinh viên tốt nghiệp ĐH Anh Quốc Việt Nam sau 3 năm

Vừa qua, Đại học British University Vietnam đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho các sinh viên khóa đầu tiên sau ba năm học tập tại ngôi trường Anh Quốc tại Việt Nam.

Thứ tư, 02/10/2013 - 03:29

Rắc rối việc nhận xét thay cho điểm
Rắc rối việc nhận xét thay cho điểm

Do học sinh lớp 1 chưa biết đọc nên những lời nhận xét của cô chỉ để mang về nhà cho bố mẹ đọc cho các con nghe. Còn nếu cho điểm thì các con sẽ có phản ứng tức thì, lớp học mà có nhiều điểm 10, không khí sôi động hơn nhiều…

Thứ tư, 02/10/2013 - 09:06

Học sinh Quảng Bình vẫn phải nghỉ học để khắc phục hậu quả sau bão
Học sinh Quảng Bình vẫn phải nghỉ học để khắc phục hậu quả sau bão

(Dân trí) - Sáng nay 2/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, ngày hôm nay tất cả các trường học đóng trên đia bàn vẫn đang phải nghỉ học để khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 10 gây ra.

Thứ tư, 02/10/2013 - 09:02

Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10: Tôn vinh lòng hiếu học
Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10: Tôn vinh lòng hiếu học

(Dân trí) - Hôm nay 2/10 - Ngày Khuyến học Việt Nam, đây là ngày mà nhiều người dân Việt Nam nhớ tới những gia đình khoa bảng, gia đình nổi tiếng về lòng hiếu học, cộng đồng khuyến học… một nét đẹp dân tộc Việt Nam luôn được đề cao và vun đắp.

Thứ tư, 02/10/2013 - 08:35