Phía sau tâm tư muốn học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3 của TPHCM

Dân trí Đã có 4 trường đại học ở TPHCM chính thức cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3/2020. TPHCM là nơi mong muốn học sinh, sinh viên được nghỉ học hết tháng 3 với nhiều tâm tư.
>>Nóng: TPHCM chính thức kiến nghị Chính phủ cho nghỉ học hết tháng 3
>>TPHCM: Học sinh lớp 12 nghỉ hết 8/3, học sinh khối còn lại nghỉ đến 15/3
>>Giám đốc ĐHQG TPHCM đề xuất cho HS, SV TPHCM nghỉ học đến hết tháng 3

Sau khi Học viện Cán bộ TPHCM quyết định cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3, mới đây có thêm 3 trường đại học tại TPHCM cũng quyết định cho tất cả sinh viên tại trường tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 3 trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19. 

TPHCM là nơi đầu tiên trong cả nước đưa ra quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2/2020. Trong thời điểm giữ tháng 2, UBND TPHCM đã đưa ra đề xuất cho học sinh nghỉ học hết tháng 3/2020 và đề nghị điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, tiếp tục học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 4 và dời kỳ thi THPT quốc gia vào cuối tháng 7/2020. 

Phía sau tâm tư muốn học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3 của TPHCM - 1

Học sinh lớp 12 ở TPHCM nghỉ học đến hết ngày 8/3, học sinh các bậc, lớp khác nghỉ đến hết ngày 15/3 (ảnh minh họa)

Sau đó, căn cứ vào tình hình chung, TPHCM ra quyết định, học sinh lớp 12 nghỉ học đến hết ngày 8/3, học sinh mầm non và từ lớp 1 đến lớp 11 nghỉ học đến hết ngày 15/3.

Học sinh, sinh viên, học viên khối giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố nghỉ học đến hết tháng 3/2020.

Trong cuộc họp của UBND TPHCM về chỉ đạo  phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều tối 29/2, PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM đưa ra kiến nghị thành phố tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3 để có sự chuẩn bị, phương án thực hiện thống nhất.

Toàn TPHCM hiện có hơn 600.000 sinh viên cao đẳng, đại học và hơn 1,7 triệu học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học đến THPT. Riêng khối Đại học Quốc gia TPHCM có hơn 70.000 sinh viên, trong đó 50 người Trung Quốc và hơn 1.000 người Hàn Quốc. Riêng ký túc xá của ĐH có hơn 40.000 sinh viên cư trú, các em từ nhiều địa phương khác nhau, nếu đi học lại sẽ gây áp lực rất lớn. 

Vì đâu TPHCM đề xuất học sinh nghỉ học hết tháng 3?

Thắc mắc gây tranh cãi dư luận được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giải thích trong các cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

TPHCM hơn 2.000 trường học, 1,9 triệu học sinh và giáo viên, chưa kể sinh viên, giảng viên các trường ĐH. Có thể thấy 2.000 trường học là 2.000 trung tâm giao lưu với mật độ cao, tính tương tác giữa giáo viên, học sinh và giữa học sinh với nhau rất lớn. Nếu xuất hiện một trường hợp nhiễm bệnh thì sẽ lây lan rất nhanh. Trong khi đó, ý thức tự bảo vệ sức khỏe và giữ gìn vệ sinh của trẻ em còn hạn chế.

Phía sau tâm tư muốn học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3 của TPHCM - 2

Học sinh tại một trường học ở TPHCM trong một giờ tập trung ở sân trường

Tính phương án cho nghỉ học từng tuần sẽ gây nhiều bất tiện cho phụ huynh nên TPHCM muốn có phương án chủ động, tăng tính chủ động các gia đình, phụ huynh sắp xếp sinh hoạt riêng. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã có điều chỉnh về khung thời gian năm học và lịch thi THPT quốc gia năm 2020. Trên cơ sở này, thành phố phải tính toán lại, nếu nghỉ học đến hết tháng 3 sẽ ảnh hưởng kỳ thi THPT quốc gia của 73.000 học sinh khối 12. Từ thực tế đó, TPHCM đã quyết định cho học sinh khối 12 nghỉ học đến hết ngày 8/3 vì nếu nghỉ dài ngày hơn sẽ không còn thời gian để dạy bù. 

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay mặc dù tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhưng căn cứ tình hình thế giới, TPHCM phải tính đến phương án chống dịch xấu nhất.

TPHCM có lợi thế về mặt thời tiết nhưng lại là nơi có nguy cơ cao khi là nơi thông thương, tập trung số lượng đông người lao động nước ngoài, phần lớn là từ các nước có dịch như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... Như chỉ riêng quận 7, TPHCM, tính đến ngày 25/2/2020, đã có trên 11.000 người Hàn Quốc tạm trú, lưu trú. 

Ngay từ đầu, thành phố xuyên suốt tinh thần phòng bệnh là trên hết, sức khỏe người dân là trên hết. Hiện thành phố phải tính toán lập thêm bệnh viện dã chiến, có thể phải mượn tạm ký túc xá 40.000 giường của ĐH Quốc gia làm nơi cách ly tập trung.

Về nhân lực y tế, thành phố cũng nhấn mạnh, ngành Y tế phải cam kết, tuyệt đối không để nhân viên y tế làm nhiệm vụ bị lây nhiễm bệnh. 

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay, hiện toàn TPHCM chỉ có chưa đến 350/19.000 bác sĩ là bác sĩ khoa nhiễm, tổng điều dưỡng khoa nhiễm chỉ gần 1.000 người. Trong khi việc chăm sóc, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19 đòi hỏi nhân lực rất cao.

Thành phố phải tính toán, lập Trung tâm điều hành nhân lực của ngành y tế, tập huấn ngắn hạn đội ngũ y bác sĩ ở các khoa khác có thể hỗ trợ khoa nhiễm, nghiên cứu điều phối lượng bác sĩ phòng khi cần thiết. 

Dù "tổng lực", chuẩn bị mọi phương án, nhưng lãnh đạo TPHCM thẳng thắn thông tin: năng lực, khả năng tối đa của thành phố chỉ có thể chủ động dưới 1.000 ca bệnh, nếu vượt, thành phố sẽ "vỡ trận". 

Trì hoãn là quyết sách phù hợp 

TS Dương Minh Thành, Trưởng khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm TPHCM cho biết, với khoảng gần 2,3 triệu học sinh, sinh viên, giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục..., việc bình thường hóa hoạt động giáo dục rõ ràng sẽ làm tăng thêm mối lo cho thành phố.

Phía sau tâm tư muốn học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3 của TPHCM - 3

Trẻ em TPHCM trong những ngày nghỉ học tránh dịch Covid-19

Riêng việc sinh viên dồn về thành phố đã làm tăng mật độ ở các khu dân cư, phòng trọ, ký túc xá, kể các các quán cà phê, hàng ăn. Nếu có việc gì xảy ra, chắc chắn sinh viên sẽ tức tốc chạy, nhảy xe, tàu về quê trong sự lo lắng và quên mất chính mình có thể là một tác nhân lây truyền.

Trong khi đó, mối lo từ bên ngoài không ngừng tăng lên tạo sức ép ngày càng rất lớn lên hệ thống phòng ngừa bệnh tật của thành phố. Biết lượng sức mình có hạn, hệ thống y tế của TPHCM luôn quá tải vì vừa lo cho thành phố, vừa lo cho các tỉnh. Nếu có chuyện thì vỡ trận là tất yếu vì không chỉ lo Covid-19 mà ảnh hưởng đến việc điều trị khác bệnh khác. 

Theo TS Dương Minh Thành, việc trì hoãn bình thường hóa các hoạt động giáo dục, là hoạt động ít ảnh hưởng nhất đến quá trình tạo ra các sản phẩm hữu hình cho xã hội nhưng lại chiếm lượng người lớn nhất, là một quyết sách đúng đắn. 

Ông nêu quan điểm trong các trận chiến thì trẻ em luôn nằm dưới hầm trú ẩn. Chỉ cần mục đích bảo vệ trẻ em đã đáng để quyết định trì hoãn. Chưa kể, trường học không có học sinh là nơi có thể sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Trong khó khăn chung này, TS Thành bày tỏ mỗi người dân thành phố cần cố gắng thu vén công việc gia đình, cộng đồng cần tuân thủ nghiêm ngặt để tránh điều đáng tiếc. Nhờ vậy, thành phố tập trung làm tốt công tác phòng ngừa ở những khu vực có nguy cơ cao.  

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Có 98% học sinh quay trở lại trường học từ ngày 3/3
Có 98% học sinh quay trở lại trường học từ ngày 3/3

(Dân trí) - Qua báo cáo của ngành giáo dục, tỷ lệ học sinh quay trở lại trường học đạt 97% trong ngày 2/3 và 98% trong ngày 3/3.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:37

Khắc phục “số ảo” trong báo cáo việc làm sinh viên tốt nghiệp như thế nào?
Khắc phục “số ảo” trong báo cáo việc làm sinh viên tốt nghiệp như thế nào?

(Dân trí) - Vẫn còn nhiều ĐH lúng túng trong việc khảo sát tình hình việc làm của SV tốt nghiệp. Nhiều báo cáo về tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm không minh bạch, tạo “số ảo”.  Vậy biện pháp nào để khắc phục?

Thứ tư, 04/03/2020 - 06:26

26 học sinh phải nghỉ học vì dự đám cưới người Hàn Quốc
26 học sinh phải nghỉ học vì dự đám cưới người Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau khi biết 26 học sinh trường THPT Thạnh Đông (huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) đến dự đám cưới người Hàn Quốc tại địa phương, Sở GD&ĐT Kiên Giang chỉ đạo BGH trường cho số học sinh này nghỉ học từ 5/3.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:55

TPHCM: Lấy ý kiến về việc HS có đeo khẩu trang khi đến trường không?
TPHCM: Lấy ý kiến về việc HS có đeo khẩu trang khi đến trường không?

(Dân trí) - “Theo ý kiến của cha mẹ học sinh, trẻ em/học sinh có đeo khẩu trang trong trường khi đi học trở lại hay không?”.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:53

Quảng Trị: 14 HS chưa thể đến trường vì tiếp xúc với người từ nơi có dịch
Quảng Trị: 14 HS chưa thể đến trường vì tiếp xúc với người từ nơi có dịch

(Dân trí) - Ngành giáo dục Quảng Trị ghi nhận 14 học sinh THPT chưa thể tới trường vì có tiếp xúc hoặc có người thân lao động từ các nước đang có dịch Covid-19 trở về.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:51

Cách ly 1 học sinh bị ho, đau đầu sau khi tiếp xúc với chú ở Nhật Bản về
Cách ly 1 học sinh bị ho, đau đầu sau khi tiếp xúc với chú ở Nhật Bản về

(Dân trí) - Sau khi tiếp xúc với chú đi lao động từ Nhật Bản về, 1 học sinh Trường THPT Hà Văn Mao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) có biểu hiện ho, đau đầu và đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước cách ly.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:00

Lĩnh vực Toán và Vật lý Thiên văn học của ĐH Quốc gia HN xếp số 1 Việt Nam
Lĩnh vực Toán và Vật lý Thiên văn học của ĐH Quốc gia HN xếp số 1 Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 04/3/2020, tổ chức xếp hạng QS vừa công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực khoa học năm 2020 của các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:58

Thanh Hóa đề xuất tạm dừng tổ chức thi học sinh giỏi năm học 2019-2020
Thanh Hóa đề xuất tạm dừng tổ chức thi học sinh giỏi năm học 2019-2020

(Dân trí) - Ngành Giáo dục Thanh Hóa đã có đề xuất tạm dừng tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019 - 2020 để phòng, chống Covid-19.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:21

Học sinh Vĩnh Phúc: “Chưa bao giờ tôi muốn đi học trở lại ngay như bây giờ”
Học sinh Vĩnh Phúc: “Chưa bao giờ tôi muốn đi học trở lại ngay như bây giờ”

(Dân trí) - Ngày 2/3 cuối cùng cũng tới, là ngày hàng chục nghìn học sinh THPT ở Vĩnh Phúc quay trở lại trường sau những ngày “cắm rễ” ở nhà. Thật kỳ diệu khi đi học trở lại không khiến tôi mệt mỏi nữa…

Thứ tư, 04/03/2020 - 02:08

Thái Bình: Học sinh lớp 12 đi học trở lại từ hôm nay 4/3
Thái Bình: Học sinh lớp 12 đi học trở lại từ hôm nay 4/3

(Dân trí) - Sáng nay 4/3, học sinh khối 12 trong tỉnh Thái Bình chính thức quay trở lại trường sau hơn 1 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 04/03/2020 - 10:40

Bốn nhóm ngành của ĐH Bách khoa HN lọt top 400 - 500 bảng xếp hạng thế giới
Bốn nhóm ngành của ĐH Bách khoa HN lọt top 400 - 500 bảng xếp hạng thế giới

(Dân trí) - Bốn nhóm ngành của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xếp trong top 400 và 500 thế giới theo Bảng xếp hạng QS World University Ranking by Subject 2020.

Thứ tư, 04/03/2020 - 09:17

Sơn La: Học sinh, sinh viên lại nghỉ đến 17/3 sau một ngày trở lại trường
Sơn La: Học sinh, sinh viên lại nghỉ đến 17/3 sau một ngày trở lại trường

(Dân trí) - Ngày 3/3, toàn bộ học sinh THPT, giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Sơn La lại nghỉ học sau 1 ngày trở lại trường.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm trạng cha mẹ khi con đi học trong mùa dịch Covid-19
Tâm trạng cha mẹ khi con đi học trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng thứ 2, con trai lớn của tôi (học lớp 10) trở lại trường sau kì nghỉ dài ngày. Chưa bao giờ tôi thấy con vui và háo hức như thế.

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:10

Tặng hơn 1.600 lít dung dịch rửa tay khô cho các trường THPT
Tặng hơn 1.600 lít dung dịch rửa tay khô cho các trường THPT

(Dân trí) - Với sự chung tay về kinh phí của cộng đồng, Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung đã pha chế hơn 1.600 lít dung dịch rửa tay khô tặng cho các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh Phú Yên.

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:29

Thứ trưởng Bộ GD: “Trường học an toàn thì cô trò không cần đeo khẩu trang”
Thứ trưởng Bộ GD: “Trường học an toàn thì cô trò không cần đeo khẩu trang”

(Dân trí) - Ngày 3/3, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra việc phòng chống Covid-19 tại Phú Thọ. "Khi trường học an toàn thì cô trò không cần đeo khẩu trang”, Thứ trưởng nói.

Thứ tư, 04/03/2020 - 12:04

Thêm 3 trường ĐH tại TPHCM cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 3
Thêm 3 trường ĐH tại TPHCM cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 3

(Dân trí) - Hôm nay, thêm 3 trường đại học trên địa bàn TPHCM quyết định kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3 để tránh dịch Covid-19. Như vậy, hơn 50.000 sinh viên có kỳ nghỉ dài gần 2 tháng.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:08

Covid-19, lùi lịch thi THPT quốc gia, có ảnh hưởng tới xét tuyển đại học?
Covid-19, lùi lịch thi THPT quốc gia, có ảnh hưởng tới xét tuyển đại học?

(Dân trí) - Việc lùi thời gian thi THPT quốc gia 2020, có ảnh hưởng như thế nào đến tuyển sinh đại học? Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định: "Vẫn đảm bảo ổn định như năm trước".

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:40

Học sinh “tâm dịch” Vĩnh Phúc tâm sự sau ngày đầu tiên trở lại lớp
Học sinh “tâm dịch” Vĩnh Phúc tâm sự sau ngày đầu tiên trở lại lớp

(Dân trí) - “Hôm nay là đầu tuần nhưng thay vì chào cờ và sinh hoạt ngoại khóa, chúng tôi ở trong lớp nghe giáo viên chủ nhiệm phổ biến các biện pháp phòng chống dịch”.

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:11

Vì sao lệnh đóng cửa trường học ở Nhật Bản bị phản ứng?
Vì sao lệnh đóng cửa trường học ở Nhật Bản bị phản ứng?

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo mới đây ra thông báo, đóng cửa tất cả các trường học trên cả nước, nhưng vấp phải sự ngờ vực, thậm chí là chỉ trích của các chuyên gia y tế, nhà giáo dục và cả phụ huynh.

Thứ ba, 03/03/2020 - 02:52

Nam Định: Tổ chức cho học sinh lớp 9 và 12 ôn tập trên truyền hình, youtube
Nam Định: Tổ chức cho học sinh lớp 9 và 12 ôn tập trên truyền hình, youtube

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã phối hợp với Đài truyền hình tỉnh Nam Định và công ty truyền thông sản xuất chương trình ôn tập trên truyền hình và youtube cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

Thứ ba, 03/03/2020 - 12:53

Quảng Trị: Học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp
Quảng Trị: Học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp

(Dân trí) - Sáng 3/3, sau hơn 1 tháng nghỉ học để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona, hàng chục ngàn học sinh khối THPT tại Quảng Trị đã quay trở lại trường tiếp tục học tập.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:40

Ngưng hoạt động do dịch Covid-19, trường mầm non tư thục xin lỗi phụ huynh
Ngưng hoạt động do dịch Covid-19, trường mầm non tư thục xin lỗi phụ huynh

(Dân trí) - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh nghỉ học kéo dài, nhiều trường mầm non tư thục hết khả năng cầm cự, phải đóng cửa. Có trường xin lỗi phụ huynh, có trường đề nghị phụ huynh trả học phí tồn.

Thứ ba, 03/03/2020 - 10:42

Hàng nghìn học sinh vắng học trong ngày đầu quay lại trường
Hàng nghìn học sinh vắng học trong ngày đầu quay lại trường

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, có 860 học sinh cấp THPT tỉnh Khánh Hòa vắng học. Tại Đắk Lắk có trên 2.000 học sinh THPT vắng trong ngày đầu. Toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 1.500 lượt HS vắng trong 2 ngày đầu đi học.

Thứ ba, 03/03/2020 - 10:29

Dịch Covid-19: Bộ Giáo dục lưu ý quan trọng về ôn tập kỳ thi THPT quốc gia
Dịch Covid-19: Bộ Giáo dục lưu ý quan trọng về ôn tập kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Về kỳ thi THPT quốc gia 2020, Bộ GD&ĐT đã lưu ý các địa phương, phải tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắn xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và đi học trở lại.

Thứ ba, 03/03/2020 - 09:29