Những người thầy thầm lặng

Dân trí Năm học sắp kết thúc, cũng là lúc các con được khen thưởng, các bố mẹ nói lời cảm ơn đối với các thày cô. Tuy nhiên, có những người thầy thầm lặng ở bên ngoài nhà trường. Đó là những nhà giáo đã về hưu, những giáo viên nghiệp dư, những gia sư dạy toán, dạy văn, dạy vẽ, dạy đàn, dạy võ...


Rất nhiều những người thầy/cô thầm lặng ở bên ngoài nhà trường

Rất nhiều những người thầy/cô thầm lặng ở bên ngoài nhà trường

Tôi viết bài này để cảm ơn những người thầy như vậy, bởi nhiều khi người ta nghĩ họ đã nhận tiền thì việc gì phải cảm ơn. Nhưng cuộc sống đâu có đơn điệu thế!

Câu chuyện sau đây là có thật. Tôi xin kể lại như một lời tri ân với những người thầy thầm lặng.

Năm ấy con gái tôi lên lớp 10. Từ nhỏ, tôi vẫn muốn con tự lực, nên không cho con đi học thêm. Nhưng sang đầu học kỳ II lớp 9 thì con kêu không thể tự "bơi" được nữa, vì cả lớp đều đi học thêm và ở trường không ai dạy gì. Ngoại ngữ và văn thì con không ngại, nhưng toán thì con lo lắm.

Hai vợ chồng cuống quít hỏi thăm tìm thầy phụ đạo cho con. Hà Nội có hàng trăm thày cô và trung tâm luyện thi vào 10. Nếu cứ theo quy luật 'tiền nào của ấy' thì theo học mấy thầy cô có tiếng tăm đang dạy trường chuyên là nhất. Nhưng sự thật nhiều khi không phải vậy. Lớp thì quá xa, lớp thì đông như lò luyện thi đại học. Thầy giáo giao bài qua loa theo cả nghĩa đen vào nghĩa bóng, vì thầy phải nói qua micro. Những trung tâm vắng hơn thì giáo viên lại trẻ, có người mới vừa ra trường.

Hoang mang, tôi mò lên mạng tìm. Hồi đó chưa có Facebook như bây giờ, nên tôi phải sục sạo khắp các diễn đàn của học sinh và sinh viên để xem phản hồi về các thầy cô. Nhưng học sinh khi ấy còn đương kín tiếng lắm. Đang nản thì bắt gặp một bạn học sinh du học bên Đức viết cho đàn em, nói về một thày dạy toán tên là Th. Em tả về thầy: quần sóc, may ô, quạt máy vù vù, người đầy mùi thuốc lá, nhưng giảng cực hay. Lần mò theo những mẩu chuyện qua lại không đầu không đuôi của đám học sinh, tôi tìm ra nhà thày ở khu đô thị cũ.

Lớp học ở ngay tầng trệt, cửa thông ra đường. Thấy tôi đứng ngoài, thầy, một người đàn ông trung niên dáng đậm với khuôn mặt chữ điền, ra hỏi:

- Xin lỗi, anh là phụ huynh..?

- Vâng, tôi là phụ huynh của cháu Mỹ Anh đây. Cháu muốn được theo học thầy. Tôi tìm được địa chỉ của thầy trên diễn đàn của các cháu học sinh trên mạng.

- À... Vậy anh và cháu vui lòng chờ lớp tan rồi ta nói chuyện.

9 giờ tối lớp tan. Thầy cho Mỹ Anh vào căn nhà ngang làm bài kiểm tra đầu vào. Lát sau thầy ra ngoài nói chuyện với tôi. Nghe tôi kể từ bé con chưa học thêm gì. Thầy có vẻ đăm chiêu:

- Các cháu ở đây tôi kèm từ năm lớp 6. Giờ đã học xong chương trình THCS rồi, chỉ còn luyện thi thôi. Nếu cháu nhà anh yếu quá thì tôi đành xin lỗi...

Tôi rút bao thuốc, mời thầy và rít một hơi:

- Thưa thầy, cháu nhà tôi 8 năm đạt học sinh giỏi, cấp 1 tham gia đội tuyển toán, cấp 2 tham gia đội tuyển môn ngoại ngữ và môn sinh. Nếu được thầy dìu dắt, tôi tin cháu sẽ đuổi kịp các bạn.

Thầy chăm chú nghe tôi, rồi nhìn đồng hồ và bảo Mỹ Anh nộp bài. Cũng với vẻ chăm chú ấy, thầy ngồi khoanh từng lỗi đỏ. Tôi nhìn theo mỗi đường khoanh và chữ Sai, mà thấy như chính mình đang bị cho điểm kém (!).

Chấm lỗi xong, thầy ghi điểm 5 và bảo: Cháu hổng khá nhiều, nhưng qua cách làm bài thấy tư chất thông minh. Mai anh cho cháu tới tôi kèm riêng một buổi, rồi ngày kia vào học cùng các bạn. Tôi thở phào nhẹ nhõm. Từ đấy, một tuần hai buổi, bố con đưa nhau 7 cây số đến nhà thầy. May nhà có xe nên dù đi học, đi làm về mệt, vội vàng ăn, vội vàng đi, vẫn kịp. Những hôm mưa gió, nước ngập trắng đường nhưng vẫn không bỏ buổi nào.

Tôi với thày theo thời gian thành ra đôi bạn. Nhiều buổi dạy xong, thầy đưa Mỹ Anh ra tận quán cafe nơi tôi ngồi đợi, bảo: "Trao trả tận tay bố Thắng." Tôi mời thày cafe, thầy mời tôi bia. Dần dà, thầy kể tôi nghe câu chuyện đời mình.

Thầy vốn là dân sư phạm toán. Tốt nghiệp loại ưu, thầy được phân công dạy ở một trường danh tiếng của Hà Nội. Được 2 năm, Phòng GD nhấc thầy lên làm thanh tra chuyên môn. Không nhận phong bì, thầy bị cho về vườn. Từ đó thầy bôn ba, có thời gian sang tận Đông Âu làm thợ. Cuộc sống sáng sủa dần lên khi thầy lập gia đình với một cô giáo cấp II. Cô cũng là giáo viên dạy toán. Khi thời bao cấp qua đi, thầy cô mở lớp phụ đạo cho học sinh yếu kém. Với tư chất thông minh của mình cộng với lòng yêu trẻ, sau vài năm, thầy trở thành giáo viên chính, còn cô là phụ. Học sinh theo học có lúc hơn một ngàn.

Lớp thày dạy Mỹ Anh có 33 học sinh. Số kém nhất khi kiểm tra cũng được trên 7. Sau 1 tháng, Mỹ Anh đã theo được số đó. Thời gian ấy, tôi nhận lời dạy tiếng Anh cho con gái của thày. Mỗi buổi tối, khi Mỹ Anh vào lớp ở tầng 1 thì tôi lên tầng 2 hướng dẫn cho cô bé chuyên Anh trường Ams cách học qua VOA, Internet... Một hôm, thầy gọi điện bảo: "Tôi muốn kèm riêng cho Mỹ Anh mỗi tuần một buổi." Từ đấy, ngoài 2 buổi học cùng các bạn, Mỹ Anh còn tới học riêng với thầy. Trò làm bài, còn thầy vo gạo, rửa rau cho bữa chiều.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Tiếng ve mùa hè trở nên im ắng khi mùa thi đến. Kết quả thi, Mỹ Anh được 59.5 điểm, trong đó toán được 9.5.

Giờ đây, mỗi lần con gái về Việt Nam, hai bố con vẫn đưa nhau đến thăm nhà thầy. Nhìn mái tóc bạc và làn da ngăm xạm thời gian cùng đôi bàn tay lấm lem bụi phấn, nhiều khi tôi tự hỏi: Vì sao một người THẦY như vậy lại không ở trong hệ thống giáo dục của Việt Nam?

Trương Phan Việt Thắng

MỚI NHẤT
TPHCM: Tuyệt đối không tổ chức dạy trong chương trình dịp hè
TPHCM: Tuyệt đối không tổ chức dạy trong chương trình dịp hè

(Dân trí) - Các trường có thể tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè như mở các lớp năng khiếu, luyện chữ, các câu lạc bộ... nhưng tuyệt đối không được dạy trong nội dung chương trình học.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:19

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Chiều ngày 18/5, các trường ĐH, CĐ tại TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 127 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đó có tuyên dương các tập thể, cá nhân đã đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:05

Nên lùi lại 1 năm triển khai đại trà Chương trình Giáo dục phổ thông mới
Nên lùi lại 1 năm triển khai đại trà Chương trình Giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Tại hội thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (GDPTTT) và yêu cầu đổi mới bồi dưỡng cán bộ quản lý trường phổ thông do Học viện Quản lý giáo dục tổ chức, nhiều chuyên gia, cán bộ quản lý giáo dục cho rằng nên lùi thời gian 1 năm triển khai đại trà chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:39

Nộp học bạ: Đơn giản hóa quá trình xét tuyển Đại học
Nộp học bạ: Đơn giản hóa quá trình xét tuyển Đại học

Những năm gần đây, nhờ hình thức xét tuyển học bạ THPTbên cạnh hình thức xét tuyển kết quả thi, cánh cửa đại học (ĐH) rộng mở hơn với thí sinh. Để tối ưu hóa lợi thế của hình thức này, các chuyên gia khuyên thí sinh nên nộp học bạ sớm.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:30

Hiệu trưởng đại học “mách” các Sở Giáo dục bảo quản bài thi
Hiệu trưởng đại học “mách” các Sở Giáo dục bảo quản bài thi

(Dân trí) - Nhận định rằng kết quả thi THPT quốc gia 2017 là căn cứ quan trọng để xét tuyển vào đại học nên lãnh đạo các trường ĐH rất lưu tâm đến khâu tổ chức thi thậm chí còn “mách nước” cả những vấn đề tiểu tiết như đã chuẩn bị bao nilon bọc bài thi hay chưa.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:03

Nam thanh niên đột nhập trường tiểu học “sờ mó” học sinh
Nam thanh niên đột nhập trường tiểu học “sờ mó” học sinh

(Dân trí) - Sáng 16/5, một nam thanh niên đột nhập vào Trường Tiểu học Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và có hành vi xâm phạm sờ mó phía bên ngoài quần áo của một em học sinh nhưng sau đó, nạn nhân đã thoát được.

Thứ năm, 18/05/2017 - 05:37

Sở GD-ĐT Quảng Nam ra sai đề thi Toán lớp 9
Sở GD-ĐT Quảng Nam ra sai đề thi Toán lớp 9

(Dân trí) - Trong kỳ thi học kỳ 2, Sở GD-ĐT Quảng Nam đã ra đề sai môn Toán, sau đó Sở đã có hướng dẫn học sinh chỉnh sửa và không làm ảnh hưởng đến kết quả làm bài của học sinh.

Thứ năm, 18/05/2017 - 05:10

Tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó trường mầm non nghi dùng “gà dịch” cho học sinh ăn
Tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó trường mầm non nghi dùng “gà dịch” cho học sinh ăn

(Dân trí) - Nghi liên quan đến việc Trường Mầm non Thọ Sơn (xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) dùng “gà dịch” để làm ăn cho trẻ, Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn đã tạm dừng công tác hiệu trưởng, hiệu phó để làm rõ sự việc.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:33

Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa
Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa

(Dân trí) - Thay cho những bức tường rêu mốc, cũ kỹ... nhà vệ sinh của trường học lại được khoác lên mình những bức bích họa sống động, đầy sắc màu. Đây là cách làm hay mà các điểm trường trên địa bàn TP. Quảng Ngãi đang triển khai thực hiện nhằm xóa bỏ tâm lý "e ngại" nhà vệ sinh của các em học sinh.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:32

Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS
Chiến thắng những nỗi lo thường gặp trong kỳ thi IELTS

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn để chuẩn bị du học hay để khẳng định năng lực bản thân khi xin việc làm. Thế nhưng, kỳ thi IELTS luôn khiến nhiều thí sinh lo ngại bởi những vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại ảnh hướng rất nhiều đến kết quả.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:30

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng 2 nhà giáo đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng 2 nhà giáo đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu

(Dân trí) - Ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng tới 2 nhà giáo xuất sắc đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:43

Hy vọng sức bật từ “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo”
Hy vọng sức bật từ “1.000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo”

(Dân trí) - Mới đây, một sáng kiến cộng đồng nhằm phát triển “1000 thủ lĩnh trẻ đổi mới sáng tạo” vừa ra mắt dưới sự bảo trợ của Câu lạc bộ ươm tạo Doanh nghiệp TPHCM (Saigon Innovation Hub), Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, ĐH Việt Đức, ĐH Nguyễn Tất Thành và tổ chức Kết Nối Giao Thương Việt Nam (VBM).

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hưng Yên: Xử lý nữ sinh đánh và lột đồ của bạn trong lớp học
Hưng Yên: Xử lý nữ sinh đánh và lột đồ của bạn trong lớp học

(Dân trí) - Vì cho rằng bị bạn cùng lớp nói xấu, một nữ sinh trường THCS Đông Tảo, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã không ngần ngại lột đồ và đánh bạn tại lớp. Ban giám hiệu nhà trường đã đình chỉ học và hạ hạnh kiểm nữ sinh vi phạm.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:30

Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân sang Pháp dự cuộc thi “Accor Takeoff! 2017”
Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân sang Pháp dự cuộc thi “Accor Takeoff! 2017”

(Dân trí) - Vượt qua 220 đội đến từ các trường kinh doanh, kinh doanh khách sạn, các chương trình MBA của thế giới, nhóm sinh viên IBD@NEU (Chương trình cử nhân quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân) chính thức tham dự vòng chung kết cuộc thi “Accor Takeoff! 2017” sẽ diễn ra vào giữa tháng 6/2017 tại Paris (Pháp).

Thứ năm, 18/05/2017 - 11:00

TPHCM: Hơn 3.500 sinh viên học SP mầm non, tốt nghiệp chưa đến... 300
TPHCM: Hơn 3.500 sinh viên học SP mầm non, tốt nghiệp chưa đến... 300

(Dân trí) - Năm 2014, TPHCM có chưa đến 300 sinh viên hệ trung cấp sư phạm mầm non tốt nghiệp ra trường, trong khi số học sinh nhập học hơn 3.570 em.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:25

Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi đến các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017
Tỷ phú Bill Gates nhắn gửi đến các sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2017

(Dân trí) - Tỷ phú người Mỹ Bill Gates vừa đăng tải một loạt 14 “tweet” đưa ra những lời khuyên cho các bạn sinh viên vừa rời giảng đường đại học. Ông cũng hé lộ điều hối tiếc nhất ở tuổi 20 của mình.

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:04

Bạn có biết cách tiêu tiền?
Bạn có biết cách tiêu tiền?

(Dân trí) - Bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được? Bạn đang phải “giật gấu vá vai”? Bạn đang có vấn đề về mua sắm? Bạn không có tí tiền tiết kiệm nào? Bạn mất khả năng kiểm soát việc chi tiêu của bản thân?...

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:23

Thu tiền vào trường trái tuyến ở Huế: Không thực hiện được vì nhiều lý do
Thu tiền vào trường trái tuyến ở Huế: Không thực hiện được vì nhiều lý do

(Dân trí) - Dư luận và nhiều phụ huynh ở TP Huế đang xôn xao trước việc thu tiền vào các trường trái tuyến với mức từ 5 đến 15 triệu đồng tùy theo trường. PV Dân trí vừa có cuộc trao đổi với ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế để làm rõ việc này.

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:03

Học văn không chạy theo thành tích, được không?
Học văn không chạy theo thành tích, được không?

(Dân trí) - Gần đây, trên trang Giáo dục của báo điện tử Dân trí, câu chuyện học văn theo mẫu cùng với căn bệnh thành tích lại được mang ra bàn luận. Là một người trong cuộc, trực tiếp giảng dạy bộ môn đặc thù như môn văn, cùng với những trải nghiệm trong nghề hơn chục năm, người viết mạnh dạn chia sẻ thêm đôi điều.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:02

Quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ VN
Quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ VN

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thứ năm, 18/05/2017 - 12:09

Không kỷ luật giảng viên làm mất 53 bài thi của sinh viên
Không kỷ luật giảng viên làm mất 53 bài thi của sinh viên

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Cần Thơ vừa có quyết định không xử lý kỷ luật đối với giảng viên đi siêu thị làm mất 53 bài thi học phần của sinh viên hôm 8/3/2017.

Thứ năm, 18/05/2017 - 12:03

Ban xây dựng ngân hàng đề thi: Sẽ chuẩn bị tốt hơn nữa trong kỳ thi chính thức
Ban xây dựng ngân hàng đề thi: Sẽ chuẩn bị tốt hơn nữa trong kỳ thi chính thức

(Dân trí) - Sau khi các ý kiến giáo viên phản ánh về sai sót trong đề tham khảo THPT quốc gia môn Địa lý và Hóa học, TS. Sái Công Hồng Phó Cục trưởng Cục KT&KĐCLGD cho biết, tiếp thu các ý kiến nhiều chiều của thầy cô để chuẩn bị tốt hơn nữa trong việc ra đề thi chính thức kỳ thi tới đây.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:36

Đề tham khảo THPT quốc gia môn Hóa sai sót, thầy trò lo lắng
Đề tham khảo THPT quốc gia môn Hóa sai sót, thầy trò lo lắng

(Dân trí) - Thầy Nguyễn Đình Độ, Phó hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân (TPHCM) chia sẻ đề tham khảo môn Hóa học mà Bộ GD-ĐT mới công bố có tính phân hóa tốt, đủ các mức độ để xét tuyển vào các trường khác nhau và bám sát nội dung chương trình 12. Đáng tiếc có một sai sót đã "phá hỏng" đề thi này.

Thứ tư, 17/05/2017 - 05:13

Nữ sinh cấp 2 đánh bạn dã man vì dám chúc người yêu mình ngủ ngon?
Nữ sinh cấp 2 đánh bạn dã man vì dám chúc người yêu mình ngủ ngon?

(Dân trí) - Sáng nay 17/5, một đoạn clip kéo dài dần 5 phút quay lại cảnh một nữ sinh bị một bạn nữ khác đánh đấm, giật tóc, đạp chân vào mặt ... ngay trong lớp học được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Thứ tư, 17/05/2017 - 03:56