Những câu nói ấn tượng của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân

Dân trí Sau 4 tháng giữ cương vị Bộ trưởng với các cuộc “hành quân” liên tục vào Nam ra Bắc và đặc biệt trong hơn 200 phút “đăng đàn” Quốc hội vào hai ngày 25 và 27/11, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân không những chiếm được cảm tình của đông đảo dư luận mà còn luôn khiến mọi người bất ngờ.

Mạnh mẽ, quyết liệt, không rào đón, không né tránh - đó là phong cách phát ngôn của ông Nhân. Hầu như trong các lần diễn thuyết, Bộ trưởng Nhân đều “nói vo” và rất ít khi phải cầm theo văn bản. Ông có thể đứng nói 40-60 phút liền một mạch mà không hề bị lặp ý hay vấp váp.

 

Một điều nổi bật khác trong phong cách phát ngôn của Bộ trưởng Nhân còn là sự thẳng thắn trong việc sử dụng ngôn từ - những ngôn từ thường được coi là phải “né” như theo luật bất thành văn của những người làm chính trị. Dù vậy, ông vẫn dùng một cách rất hợp lý và cũng rất chính xác. Chính điều này đã vừa tạo nên sự bất ngờ, vừa tạo nên sự thiện chí đặc biệt của dư luận dành cho ông Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

 

Chúng tôi xin giới thiệu một số câu nói đầy ấn tượng như vậy của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân.

 

- Năm 2010 là năm tôi kết thúc “kỳ thi tuyển sinh” của chính bản thân tôi với đề bài là chống tiêu cực và bệnh thành tích. (Trao đổi cùng báo chí nhân dịp khai giảng năm học 2006-2007)

 

- Chúng ta phải chọn con đường phát triển chất lượng giáo dục cao với chi phí thấp. (Trong Lễ phát động cuộc vận động “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích…”, 31/7/2006)

 

- “Tặc lưỡi” cấp bằng cho học sinh vào đời là sai lầm! Điều này có thể ví với việc xác nhận quân nhân bắn súng tốt trong khi anh ta chưa đủ tài cầm súng. Như vậy, khi ra trận, anh ta dễ dàng bị giết đầu tiên và hậu quả không chỉ là tổn thất của cá nhân anh ta mà là tổn thất của xã hội nói chung. (Trong Lễ phát động cuộc vận động “nói không…”, 31/7/2006)

- “Từ lâu nay, trong ngành sư phạm đã tồn tại tình trạng đào tạo “bừa”!” (Phát biểu tại hội nghị đổi mới các trường Sư phạm tháng 11/2006)

Các câu nói của Bộ trưởng trong dịp trong dịp trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú nhân dịp 20/11/2006:

- Đó là những nụ cười ra nước mắt. Khi tôi lên các vùng cao và nói chuyện với các thầy cô ở đây, lúc nói chuyện, họ hay lấy tay che miệng. Không phải để làm duyên mà để che hàm răng đen vì phải thường xuyên ăn rau đắng. Ở đó, các thầy cô cũng không có nhiều P/S hay Colgate như ở dưới miền xuôi!

 

- Các thầy, cô xin đừng vội nghỉ hưu. Ông cụ tôi hồi hơn 80 vẫn còn đi dạy!

 

- Không phải chúng ta không thấy mà là chúng ta “quên”. Các thầy cô của chúng ta hiện nay đang phải ở trong những cái gọi là “lều” công vụ chứ không phải nhà công vụ.

 

- Các thầy cô đừng tự ái nếu như có lúc này hay lúc khác dư luận không ủng hộ mình.

 

- Những người đã là GS thì làm thế nào để sớm có ngày có một PGS làm việc cạnh mình, đó là “phúc” cho ngành, cho xã hội.

 

- Việc đào tạo tiến sĩ của chúng ta luôn trong tình trạng “cơm chấm cơm”. “Chấm” 31 năm không sao nhưng đến thời kỳ hội nhập là không bình thường nên không thể kéo dài tình trạng này.

 

Tại Hội thảo Đề án xây dựng mạng lưới các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2006-2020, tháng 11/2006:

 

- Khi người ta mua một cái tivi, nếu dùng một thời gian thấy nó không tốt thì người ta có thể bỏ đi và mua cái khác nhưng không ai học một trường ĐH sau 5 năm chỉ để biết nó tốt hay không tốt.

 

- Chúng ta phải mạnh dạn lên khi trình Chính phủ những ý tưởng của chúng ta. Chúng ta cũng phải mạnh dạn “nhắc” Chính phủ về quyền lợi cho ngành giáo dục.

 

- Nhà nước phải hỗ trợ theo “đầu” sinh viên của mỗi trường, không để tình trạng trường công thì được hỗ trợ, trường tư thì không như hiện nay.

 

- Đối với đào tạo tại chức và từ xa thì chỉ cần gióng chuông cảnh báo, việc giải quyết chưa cần cấp bách và để cho các trường có thời gian để sẵn sàng vì dù sao, tại chức cũng là “cái nồi cơm” của các trường và các trường đã có 40 đến 50% khoản thu thêm từ đó. “Siết” lại ngay thì khổ cho các trường.

 

- Các trường ĐH phải “đùm bọc” lẫn nhau để cùng phát triển.

 

Các câu nói trong phần trả lời chất vấn của Quốc hội trong hai ngày 25 và 27/11/2006:

 

- Dự thảo tăng lương cho giáo viên có khả thi không? Tháng 5/2007 Bộ mới “nộp bài”cho Chính phủ nên chưa thể có “đáp án” ngay được.

- Nếu hỏi tôi bao giờ mới xoá xong phòng học tranh tre nứa lá, tôi không thể trả lời được.

- Chúng tôi đã cân thử cặp của học sinh, nếu chỉ có SGK thì cặp không nặng, nhưng do học sinh còn mang theo tập vở, sách tham khảo, thậm chí cả đồ chơi nên cặp của các em rất nặng.

- Trong quá trình phát triển, ban đầu Bộ quản tất các các trường ĐH, CĐ, nhưng ở địa phương có tâm lý trường nào trực thuộc Uỷ ban thì cao hơn, oai hơn!

- Chức năng phát triển nhân tài của chúng ta trong chương trình giáo dục là chưa rõ.

- Các Giáo sư là một tài sản vô giá, không thể để “phí” đi khi các giáo sư đồng loạt về hưu.

- Hiện, tỷ lệ học sinh tiểu học đang giảm mạnh, trong khi đội ngũ giáo viên không thay đổi. Vì vậy, nếu dưới 20% học sinh ở lại lớp cũng không có vấn đề lớn lắm về giáo viên!

- 50% học sinh Hồng Công học thêm, ở Braxin là 40%, Nhật Bản 70% và Malaysia là hơn 80%. Chúng tôi đưa ra con số như vậy không phải để tự khen mình! Bản thân học thêm dạy thêm không xấu, vấn đề là động cơ người dạy.

M.M
(Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Nghèo khó không dập tắt được ước mơ
Nghèo khó không dập tắt được ước mơ

Từ khi sinh ra đến nay, không biết mặt cha và mẹ bị bệnh hiểm nghèo nhưng Nguyễn Văn Nam vẫn quyết tâm học hành và thi đỗ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. 18 tuổi, tự mình bươn chải để tồn tại, Nam đã có cho mình những bài học quý báu về tinh thần tự lực.

Thứ năm, 30/11/2006 - 11:10

Làm sao để bằng cấp Việt Nam được công nhận ở Mỹ?
Làm sao để bằng cấp Việt Nam được công nhận ở Mỹ?

Đó là câu hỏi của rất nhiều người trong diện sắp du học hay chuẩn bị đi hợp tác lao động, làm việc ở Mỹ; đặc biệt là những người đã có những bằng đại học của các trường dân lập, bằng tại chức, chuyên tu, bằng những năm trước 1975…

Thứ năm, 30/11/2006 - 10:32

Lần đầu tiên Giải thưởng Phạm Thận Duật có giải nhất
Lần đầu tiên Giải thưởng Phạm Thận Duật có giải nhất

(Dân trí) - Sáng nay 30/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Quỹ Giải thưởng Phạm Thận Duật đã tiến hành trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 7 - năm 2006 cho các cá nhân đạt giải.

Thứ năm, 30/11/2006 - 09:47

Nghị lực của cô bé mồ côi
Nghị lực của cô bé mồ côi

(Dân trí) - Ấn tượng của nhiều người khi gặp em Vũ Thị Toán, lớp 5B, trường tiểu học Phạm Ngũ Lão (Kim Động, Hưng Yên) là đôi mắt sáng, thông minh, toát lên một nghị lực vượt qua nhiều gian khổ để tiếp tục đến trường.

Thứ tư, 29/11/2006 - 04:26

Bộ GD-ĐT đánh giá cao vai trò của Hội Khuyến học
Bộ GD-ĐT đánh giá cao vai trò của Hội Khuyến học

(Dân trí) - Sau hơn 4 tiếng đồng hồ làm việc tại xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây) - một trong những điểm sáng trong phong trào xã hội hoá giáo dục của Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những việc làm của Hội trong sự nghiệp phát triển giáo dục của đất nước.

Thứ tư, 29/11/2006 - 02:19

Nóng bỏng góp ý cho Dự thảo dạy thêm, học thêm
Nóng bỏng góp ý cho Dự thảo dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Có lẽ lâu lắm rồi Diễn đàn Giáo dục của Bộ GD-ĐT mới lại sôi nổi đến thế. Quyền lợi của giáo viên, học sinh và những quan điểm của phụ huynh đang được dần bộc bạch qua sự kiện Dự thảo dạy thêm, dọc thêm được đưa lên mạng để lấy ý kiến toàn dân.

Thứ tư, 29/11/2006 - 12:00

Lê Tử Lĩnh - Cậu bé nghèo không chịu đầu hàng khó khăn
Lê Tử Lĩnh - Cậu bé nghèo không chịu đầu hàng khó khăn

(Dân trí) - Mẹ mất sớm, cha bỏ đi biệt tích, Lê Tử Lĩnh phải nuôi dưỡng bà nội mù loà già yếu trên 80 tuổi. Cuộc sống gia đình quá khó khăn, Lĩnh tưởng như không qua nổi. Nhưng Lĩnh đã vượt qua nhờ sự cưu mang của cộng đồng để đỗ ĐH và trở thành giáo viên giỏi.

Thứ tư, 29/11/2006 - 10:00

NXB Giáo dục tự nguyện xin xoá thế độc quyền
NXB Giáo dục tự nguyện xin xoá thế độc quyền

(Dân trí) - Theo tin từ Ban lãnh đạo NXB Giáo dục ngày 28/11, NXB này đã tự nguyện xin Bộ GD-ĐT được xoá thế độc quyền. Khi Bộ có câu trả lời chính thức, NXB Giáo dục sẵn sàng “chia sẻ” cùng các đơn vị khác trong việc xuất bản sách giáo khoa ngay trong năm học tới.

Thứ tư, 29/11/2006 - 09:00

Đại học Luật TPHCM tuyển sinh hệ vừa học vừa làm
Đại học Luật TPHCM tuyển sinh hệ vừa học vừa làm

(Dân trí) - Trường Đại học Luật TPHCM thông báo tuyển 260 học viên khoá 1 lớp Đại học Luật, hệ vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo: 4 năm. Hạn nộp hồ sơ: 15/12/2006.

Thứ tư, 29/11/2006 - 07:30

Thành lập ĐH Kiến trúc Đà Nẵng và ĐH Bạc Liêu
Thành lập ĐH Kiến trúc Đà Nẵng và ĐH Bạc Liêu

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa kí quyết định thành lập thêm hai trường ĐH mới là ĐH Kiến trúc Đà Nẵng và ĐH Bạc Liêu.

Thứ ba, 28/11/2006 - 05:00

Trao danh hiệu “Giáo sư danh dự” cho một Việt kiều
Trao danh hiệu “Giáo sư danh dự” cho một Việt kiều

Chiều 27/11, ĐH Quốc gia TPHCM đã trao tặng danh hiệu “Giáo sư danh dự” và huy hiệu tôn vinh của ĐH này cho Việt kiều GS.TS Lương Văn Hy, chủ nhiệm khoa nhân học ĐH Toronto, Canada.

Thứ ba, 28/11/2006 - 02:49

Trước năm 2009 sẽ bỏ kì thi ĐH, CĐ?
Trước năm 2009 sẽ bỏ kì thi ĐH, CĐ?

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ GD-ĐT, Bộ đang có một lộ trình để trình lên Chính phủ xem xét về việc sẽ tổ chức một kì thi tốt nghiệp THPT toàn quốc và dựa vào đó để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Thứ ba, 28/11/2006 - 12:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An kỷ luật hơn 100 giáo viên
Nghệ An kỷ luật hơn 100 giáo viên

(Dân trí) - Theo tin từ Sở GD-ĐT Nghệ An, do vi phạm quay chế chuyên môn, quy chế tuyển sinh vào lớp 10, tổ chức thi thay… nên trong thời gian vừa qua toàn tỉnh đã phải xử lý kỷ luật 111 giáo viên. Trong số này có 103 giáo viên THPT, 8 giáo viên THCS.

Thứ ba, 28/11/2006 - 09:41

TOEFL iBT tại Cleverlearn Vietnam: Hãy nói nhiều hơn!
TOEFL iBT tại Cleverlearn Vietnam: Hãy nói nhiều hơn!

Khoá học TOEFL iBT tại Cleverlearn Vietnam nhằm nâng cao kiến thức học viên về các kỹ năng Anh ngữ, kỹ năng học thuật trong bài thi TOEFL iBT. Khoá học cũng giúp học viên hiểu về các chiến lược làm bài thi cùng với các lợi ích sau:

Thứ ba, 28/11/2006 - 08:43

Miễn, trợ cấp học phí cho các đối tượng chính sách
Miễn, trợ cấp học phí cho các đối tượng chính sách

(Dân trí) - Bộ TB-LĐ&XH, Bộ Tài chính và Bộ GD-ĐT vừa ban hành chế độ ưu đãi trong ngành giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng.

Thứ ba, 28/11/2006 - 07:51

Học thêm, dạy thêm: Cấm cũng không được?
Học thêm, dạy thêm: Cấm cũng không được?

(Dân trí) - Bộ Giáo dục đang lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo dạy thêm học thêm từ ngày 20/11 đến 20/12. Khi dự thảo này đưa ra, đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Dưới đây là ý kiến của một số phụ huynh về vấn đề này.

Thứ ba, 28/11/2006 - 07:00

Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo bị hack
Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo bị hack

Từ khoảng 14 giờ chiều nay, 27/11, website của Bộ Giáo dục và Đào tạo (www.moet.gov.vn) đã bị hacker đột nhập. Kẻ tấn công đã thay ảnh của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân bằng một bức ảnh của một thanh niên cởi trần.

Thứ hai, 27/11/2006 - 06:30

50 học bổng tại trường ĐH KAIST (Hàn Quốc)
50 học bổng tại trường ĐH KAIST (Hàn Quốc)

Năm 2007, trường ĐH KAIST, Hàn Quốc sẽ cấp 50 học bổng cho sinh viên quốc tế trong chương trình cử nhân dạy 100% bằng tiếng Anh. Đặc biệt, một số môn đã học ở đại học Việt Nam có thể thi hoặc chuyển điểm.

Thứ hai, 27/11/2006 - 06:18

Cách chức hiệu trưởng xúc phạm nhân phẩm giáo viên
Cách chức hiệu trưởng xúc phạm nhân phẩm giáo viên

(Dân trí) - Chiều ngày 22/11, ông Nguyễn Đình Hưng, chủ tịch UBND huyện Đông Sơn đã ký quyết định cách chức hiệu trưởng đối với ông Trịnh Duy Minh, hiệu trưởng trường THCS Đông Khê vì đã có thái độ xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm đồng nghiệp.

Thứ hai, 27/11/2006 - 04:51

Cô giáo rèn học sinh cá biệt thành thủ khoa đại học
Cô giáo rèn học sinh cá biệt thành thủ khoa đại học

Nguyễn Vũ Xuân Trường vốn là một học sinh cá biệt, từng bị đuổi khỏi trường, việc học hành nhiều phen “đứt gánh”. Thế nhưng, nhờ sự tận tụy của cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Thân, người học trò ngỗ ngược đó đã từng bước sửa mình, và đạt điểm thi cao nhất khi thi vào ĐH Y Dược TPHCM năm 2000.

Thứ hai, 27/11/2006 - 04:37

CĐ Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân xét tuyển 800 chỉ tiêu
CĐ Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân xét tuyển 800 chỉ tiêu

(Dân trí) - Ngay sau khi được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh, Trường CĐ Kỹ Thuật công nghệ Vạn Xuân đã lên phương án tuyển sinh vào trường.

Thứ hai, 27/11/2006 - 03:08

Ngân sách giáo dục sẽ “rót” theo đầu học sinh
Ngân sách giáo dục sẽ “rót” theo đầu học sinh

(Dân trí) - Trong hơn một giờ đồng hồ trả lời chất vấn sáng nay (27/11), mặc dù các câu hỏi phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời khá rõ ràng, mạch lạc. Lần đầu tiên trong kỳ chất vấn lần này, không có đại biểu hỏi lại sau khi bộ trưởng trả lời.

Thứ hai, 27/11/2006 - 02:05

“Thị trường giáo dục là tất yếu”
“Thị trường giáo dục là tất yếu”

(Dân trí) - Người ta nhắc nhiều đến cái tên Nguyễn Minh Thuyết với tư cách là đại biểu Quốc hội có chính kiến về giáo dục. Có những quan điểm của ông khi đưa ra bị nhiều người phản bác, thậm chí “kiêng” nhắc đến nó. Trước sự kiện Việt Nam gia nhập WTO, ông lại làm nhiều người giật mình: “Đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận thị trường giáo dục”.

Thứ hai, 27/11/2006 - 08:31

Quản lý học sinh bằng... Tôn Tử binh pháp
Quản lý học sinh bằng... Tôn Tử binh pháp

Đối với học trò lơ là không chăm chỉ, thầy áp dụng chiêu “thừa gió bẻ măng”, cho giữ chức vụ quan trọng để đừng lơ là việc học.

Thứ hai, 27/11/2006 - 08:28