Nhận xét học sinh: Thực hiện bằng cách đối phó?

Dân trí Sau khi dự tập huấn thực hiện Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét và trải qua ngày đầu thực hiện (bắt đầu từ 15/10), nhiều giáo viên cho rằng công việc này chỉ có thể hoàn tất bằng cách… đối phó.
>>Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề

Giáo viên lúng túng

 
Chị Nguyễn Thị Dung, có con học lớp 4 tại một trường tiểu học ở quận 3 (TPHCM) cho hay, ngày 15/10 đến lớp, con trai chị cùng các bạn đã được thầy chủ nhiệm truyền đạt về việc từ giờ sẽ không chấm điểm mà chỉ ghi nhận xét.
 
Thầy nói chung chung rằng, điểm 9 - 10 sẽ tương ứng với lời nhận xét “Giỏi”, còn điểm 7 - 8 là “Khá”. Đồng thời thầy cũng thông báo sẽ không còn thi giữa kỳ, mỗi năm chỉ còn 2 kỳ thi.
 
Từ ngày 15/10, chính thức áp dụng đánh giá bằng nhận xét cho học sinh tiểu học
Từ ngày 15/10, chính thức áp dụng đánh giá bằng nhận xét cho học sinh tiểu học.
 
“Thầy cho điểm chưa chính xác với bài làm của con, mình có cơ sở để phản ánh. Còn nếu thầy nhận xét chung chung, không cụ thể, phụ huynh rất khó nắm bắt tình hình học tập cũng như khả năng của cháu”, chị Dung băn khoăn.
 
Trong những ngày qua, nỗi quan tâm của nhiều giáo viên (GV) tiểu học chỉ quanh chuyện nhận xét. Nhận xét thế nào, làm sao có đủ ngôn từ để nhận xét phù hợp, không trùng lắp, không gây nhàm chán cũng như làm sao để hoàn thành việc đánh nhận xét thường xuyên hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.
 
Cô N.B.H., GV tiểu học ở Q.5 (TPHCM) cho hay, cô thấy việc nhận xét HS có những mặt tích cực. Tuy nhiên, việc nhận xét nên tùy HS, khi GV thấy cần thiết chứ việc bắt buộc nhận xét toàn bộ với cách làm như hiện nay thì quá bất cập.
 
 “Chúng tôi đang được tập luyện chữ bằng việc nhận xét HS ở lớp rồi nhận xét vào sổ theo dõi, học bạ, liên lạc. Chưa kể còn yêu cầu các lời nhận xét phải khác nhau cho gần 50 HS. GV bây giờ thành nhà phê bình rồi chứ không phải tập trung dạy chữ, dạy người nữa”, cô H. cho hay.
 
Với những bài HS làm tốt, trên trung bình còn dễ nhận xét. Nhiều tình huống như môn Toán, HS làm sai hết, GV không biết phải nhận xét thế nào. Rồi việc hàng ngày nhận xét nhưng thi cuối kỳ, cuối năm lại dùng điểm số, phức tạp cho cả thầy lẫn trò.
 
Ở nhiều nơi, GV chỉ tập huấn về thực hiện thông tư bỏ đánh giá bằng điểm số chuyển sang nhận xét trước 1 -2 tuần, thậm chí chỉ một vài ngày trước khi chủ trương chính thức có hiệu lực.
 
Hơn nữa, ngay trong những buổi tập huấn, nhiều GV cũng cho hay đề cập nhiều nội dung thông tư hơn là đi sâu vào cách thực hiện cụ thể. Cho nên dù đã chính thức đến thời điểm bắt tay vào thực hiện, GV vẫn còn rất mơ hồ, lúng túng.
 
Hoàn thành bằng… đối phó?
 
Để hoàn thành đánh giá không cho điểm HS theo cách làm hiện nay, nhiều GV cho rằng chỉ có cách thực hiện một cách đối phó.
 
“Không đối phó thì làm bằng cách nào để xong hồ sơ sổ sách? Không đối phó lấy gì để nhận xét hàng chục hàng sinh trong mỗi lớp và hàng trăm, hàng ngàn HS đối với GV bộ môn?”, cô L.T.A., một giáo viên tiểu học ở Q.1 (TPHCM) đặt ra vấn đề.
 
Với áp lực này, theo cô L.A., GV sẽ dùng những từ nhận xét một cách hình thức với những lời nhận xét có mức độ an toàn nhưng sáo rống, vô nghĩa như “tốt” “giỏi”, “có cố gắng”, “cần cố gắng”, “có tiến bộ”… để đánh giá HS.
 
Giáo viên TPHCM chụp lại hình ảnh bài nhận xét trong buổi tập huấn về nhận xét bằng cho điểm
Giáo viên TPHCM chụp lại hình ảnh bài nhận xét trong buổi tập huấn về nhận xét bằng cho điểm.
 
Tại ngày tập huấn về thực hiện Thông tư 30 của một Phòng GD-ĐT ở TPHCM, chúng tôi nêu ra thắc mắc với cán bộ tập huấn làm sao một GV bộ môn có thể nhận xét hàng ngàn HS hàng tuần và còn vào sổ theo dõi hàng tháng mà vẫn đảm bảo hiệu quả giáo dục.
 
Chuyên viên của phòng trả lời rằng nếu chờ cuối tháng mới nhận xét thì không thể xong. Ngay từ đầu tháng ngày nào GV cũng phải nhận xét, vào sổ cho các em chứ không để đồn.
 
Hóa ra không cần chờ xem kết quả, sự thay đổi của HS trong tháng ra sao thì đầu tháng thấy cô đã vung bút “phê” trong sổ. Như vậy, suy cho cùng việc nhận xét vào sổ theo dõi chỉ mang tính hình thức pha lẫn sự dối trá. Nhưng xem ra cũng chỉ có cách đó GV mới xong được khoản sổ sách.
 
Phương thức đối phó được ngay những người có trách nhiệm tập huấn thông tư đề cập thì rõ ràng chủ trương này còn quá còn quá nhiều vấn đề.
 
Với những nhà giáo có tâm, việc dùng đến những chiêu đối phó trong hoạt động giáo dục chẳng khác nào ép họ “đưa tay tát mặt mình”. Một lời khen, một ý kiến đánh giá với HS quan trọng nhất là phải thật lòng và đúng với khả năng các em. Còn đây đâu khác nào đánh giá cho có, nhận xét cho xong.
 
Tâm lý đối phó đánh giá bằng nhận xét đang xuất hiện rất nhiều ở GV, họ còn truyền cách thức cho nhau trên nhiều diễn đàn, qua Facebook cùng tâm trạng bức xúc, ức chế. Ngay với nhiều lãnh đạo nhà trường cũng phải thừa nhận rằng chỉ có đối phó GV mới làm nổi khi không còn cách nào khác.
 
Phải chăng việc đối phó này xuất phát từ một chủ trương, quy định có thể hay, có thể tiên tiến, tích cực nhưng thiếu phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế?
 
Đưa vào quá vội vàng
 

Phó hiệu trưởng một trường tiểu học ở TPHCM cho rằng thông tư 30 đưa vào quá vội vàng, chỉ lấy ý kiến trong mấy tháng hè nên chưa thể thu nhận được nhiều đóng góp.

 
Theo bà, lẽ ra thời điểm này, cùng với nội dung thông tư có các loại sổ sách, cách thức thực hiện đi kèm nên tiếp tục lấy ý kiến đóng góp để bổ sung, điều chỉnh tìm phương án tốt nhất chứ chưa nên đưa vào thực hiện ngay.
 
Hơn nữa, năm ngoái ở TPHCM đã áp dụng nhận xét cho lớp 1, chỉ nên tiếp tục thực hiện cuốn chiếu từ khối lớp này chứ không nên áp dụng cho các khối lớp sau. Như khối lớp 5, tự nhiên các em phải “thử nghiệm” một năm, sang năm lên 6 lại chấm điểm như thường.
 
Hoài Nam

 

Tag :
MỚI NHẤT
Tuyển sinh 2015: Học viện Báo chí & Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu
Tuyển sinh 2015: Học viện Báo chí & Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu

(Dân trí) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố phương án tuyển sinh hệ chính quy năm 2015. Theo đó, thí sinh vào ngành Báo chí sẽ phải làm thêm bài thi năng khiếu.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 12:36

ĐH Tây Đô xét tuyển nguyện vọng bổ sung đến cuối tháng 10
ĐH Tây Đô xét tuyển nguyện vọng bổ sung đến cuối tháng 10

(Dân trí)- Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) vừa cho biết, trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung 17 ngành đào tạo bậc ĐH và 8 ngành bậc CĐ đến cuối tháng 10/2014.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 08:38

Sóc Trăng: Khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2013-2014
Sóc Trăng: Khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2013-2014

(Dân trí) - Ngày 18/10, UBND tỉnh và Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng cho 84 học sinh có thành tích cao trong học tập năm học 2013 - 2014.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 07:57

Công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề số 9
Công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề số 9

(Dân trí) - Ngày 17/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH về việc thành lập Trường Cao đẳng Nghề Số 9, Bộ Quốc phòng.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 05:30

Phát động cuộc thi Tin học Văn phòng quốc tế 2015
Phát động cuộc thi Tin học Văn phòng quốc tế 2015

(Dân trí) - Chiều 18/10, ban tổ chức cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) 2015 đã tổ chức lễ tuyên dương thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới MOSWC 2014 và phát động cuộc thi MOSWC 2015.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 02:59

Đồng Tháp: Giám sát chặt chẽ lớp học có học sinh tham gia đánh nhau
Đồng Tháp: Giám sát chặt chẽ lớp học có học sinh tham gia đánh nhau

(Dân trí) - “Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, ban giám hiệu nhà trường tiếp tục sinh hoạt ổn định nề nếp học sinh của trường, tăng cường công tác chủ nhiệm, đặc biệt là lớp có học sinh tham gia đánh nhau” - ông Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Tấn (Đồng Tháp) nêu ý kiến.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 02:49

“Lạm thu” ở TPHCM: Thanh tra Bộ GD-ĐT vào cuộc
“Lạm thu” ở TPHCM: Thanh tra Bộ GD-ĐT vào cuộc

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT đã vào cuộc thanh tra Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) sau khi học sinh của trường phản ánh về tình hình thu “mập mờ” của trường.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 09:15

Quảng Bình: Nhiều đồ dùng bán trú, áo phao đến với học sinh vùng lũ
Quảng Bình: Nhiều đồ dùng bán trú, áo phao đến với học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Ngày 17/10, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Quảng Bình cùng đoàn công tác thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh này đã trao nhiều đồ dùng bán trú, 60 chiếc áo phao đến học sinh Trường PTDT bán trú THCS Trường Sơn và Trường Tiểu học Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình).

Thứ bảy, 18/10/2014 - 09:12

Trường vừa xây xong, học sinh vẫn phải đóng tiền sửa chữa cơ sở vật chất
Trường vừa xây xong, học sinh vẫn phải đóng tiền sửa chữa cơ sở vật chất

(Dân trí) - Mặc dù trường mầm non xã Hoằng Anh (TP Thanh Hóa) vừa được xây dựng mới hàng tỷ đồng và dự kiến đưa vào sử dụng tháng 11 tới đây. Thế nhưng năm học 2014-2015 này, các cháu mầm non vẫn phải đóng khoản tiền “sửa chữa cơ sở vật chất”.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 07:51

ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Ngữ văn, Sinh học vào xét tuyển
ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Ngữ văn, Sinh học vào xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố phương án tuyển sinh 2015. Theo đó, trường xét tuyển theo 1 trong các tổ hợp 3 môn thi là Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Sinh học.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 01:57

Quảng Bình: Lập đường dây nóng để chống tiêu cực trong giáo dục
Quảng Bình: Lập đường dây nóng để chống tiêu cực trong giáo dục

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 17/10, ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, đơn vị đã lập đường dây nóng để chống tình trạng tiêu cực trong vấn đề dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:53

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 3
Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 3

(Dân trí) - Ngày 18/10, tin từ Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế cho biết vừa công bố điểm trúng tuyển đợt 3 (nguyện vọng 3) vào Đại học Huế đối với một số ngành, nhóm ngành đào tạo của các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc.
 >> Đại học Huế công bố phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu năm 2015

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:48

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia Hà Nội bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ
ĐH Quốc gia Hà Nội bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ

(Dân trí) - Ngày 17/10, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ nhiệm kỳ 2014 - 2019 là PGS.TS Nguyễn Việt Hà.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 10:19

ĐH Nha Trang công bố chỉ tiêu dự kiến năm 2015
ĐH Nha Trang công bố chỉ tiêu dự kiến năm 2015

(Dân trí) - Ngày 17/10, TS Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Nha Trang cho biết nhà trường vừa công bố chỉ tiêu dự kiến và phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường tuyển sinh trong cả nước và dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 09:55

Hậu Giang: Xử lý nghiêm cán bộ, giáo viên vi phạm trong quản lý tài chính
Hậu Giang: Xử lý nghiêm cán bộ, giáo viên vi phạm trong quản lý tài chính

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong năm học.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:41

Thanh Hóa: Đề nghị không giao chỉ tiêu cử tuyển vì sinh viên thất nghiệp nhiều
Thanh Hóa: Đề nghị không giao chỉ tiêu cử tuyển vì sinh viên thất nghiệp nhiều

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã đề nghị UBND tỉnh không giao chỉ tiêu cử tuyển vì tình trạng học sinh, sinh viên cử tuyển tại địa phương này đã tốt nghiệp nhưng chưa được bố trí việc làm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:11

Lai Châu mạnh tay “trảm” 3 hiệu trưởng trường THPT
Lai Châu mạnh tay “trảm” 3 hiệu trưởng trường THPT

(Dân trí)-Yếu kém về quản lý và để cho tình trạng mất đoàn kết nội bộ kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến việc Lai Châu quyết định “trảm” 3 hiệu trưởng trường THPT. Ông Đỗ Văn Hán - Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu đã có cuộc trao đổi với Dân trí về vụ việc này.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:24

Cần Thơ: Đìu hiu cao đẳng, trung cấp nghề
Cần Thơ: Đìu hiu cao đẳng, trung cấp nghề

(Dân trí) - Cần Thơ vừa tổ chức cuộc họp với các trường ĐH, CĐ, trung cấp trên địa bàn thành phố, hầu hết các trường cao đẳng, trung cấp nghề đều lo lắng trước tình trạng một số trường đại học dân lập xét tuyển ồ ạt khiến lượng học sinh, sinh viên đăng ký vào các trường nghề ngày càng giảm.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:23

Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”
Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”

(Dân trí) - Sáng 17/10, UBND thành phố Đà Nẵng họp triển khai Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Theo đó, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020, có 70% gia đình trên địa bàn đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:07

GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục
GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục

(Dân trí) - Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo: “Chia sẻ tri thức chính sách phát triển giáo dục đại học, bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Malaysia”. Vậy giáo dục đại học Việt Nam học gì từ họ?

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:55

Quy định về miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia
Quy định về miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo về việc miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia 2015. Theo đó, thí sinh được tham dự kì thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ GD-ĐT hoặc đạt được một số chứng chỉ quốc tế sẽ được miễn thi.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:34

Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển
Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 15/10, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, tuyển sinh 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:27

Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN
Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN

(Dân trí) - Ngày 16/10, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ trao Giấy Chứng nhận Đầu tư Dự án Khu Giáo dục Kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam và Du lịch sinh thái cho Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư (CPTV&ĐT) Pegasus Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:21

Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp
Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp

(Dân trí) - Ngày 16/10, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chủ trì cuộc họp giao ban với các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), nghề trên địa bàn TP Cần Thơ.

Thứ năm, 16/10/2014 - 04:33