Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1

Dân trí Chuyên gia tuyển sinh cho rằng, không chỉ thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng 1 mà toàn bộ thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay đều bị ảnh hưởng bởi quy định tiêu chí phụ và quy định làm tròn điểm.
>>Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?
>>Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?
>>Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1

Như báo chí đã phản ánh, mùa tuyển sinh năm nay nhiều thí sinh điểm cao, thậm chí có thí sinh đạt 3 điểm tuyệt đối vẫn phải từ bỏ ước mơ vào ngành học mà mình yêu thích bởi nhiều lý do.


Thí sinh căng thẳng và hụt hẫng vào ngành yêu thích vì tiêu chí phụ và làm tròn điểm thi xét tuyển của các trường đại học (ảnh minh họa)

Thí sinh căng thẳng và hụt hẫng vào ngành yêu thích vì tiêu chí phụ và làm tròn điểm thi xét tuyển của các trường đại học (ảnh minh họa)

2 mặt của tiêu chí phụ và cách làm tròn điểm

Những trường hợp điển hình nhất mà báo chí đã phản ánh là em V.H.H. ở TP.HCM có điểm tổ hợp xét tuyển khối B là 29,35 điểm (do thuộc khu vực 3 nên không có điểm cộng). Theo quy tắc làm tròn, điểm của nam sinh giảm xuống còn 29,25.

Nguyện vọng 1 của H là Y Đa khoa - ĐH Dược TP.HCM. Trường lấy 29,25 điểm là mức tối thiểu và xét tiêu chí 1: Môn Tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên; tiêu chí 2: Sinh học (với ngành Y) từ 9,75 điểm. Vì môn Tiếng Anh có điểm 8,8, nam sinh này trượt nguyện vọng 1.

Còn tại Hà Nội thí sinh, N.P.H cũng trượt NV1 vào ngành Y Đa khoa - ĐH Y Hà Nội. Tổng điểm của H. là 29,15 (làm tròn thành 29,25). Do thuộc khu vực 3, em không có điểm cộng ưu tiên.

Điểm chuẩn vào trường là 29,25 nhưng khi xét tiêu chí phụ, H. trượt tiêu chí số một: Điểm xét tuyển chưa làm tròn. Vấn đề thí sinh bức xúc là tiêu chí phụ số một: Ưu tiên điểm xét tuyển chưa làm tròn có công thức tính: Tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh (không nhân hệ số, làm tròn) Điểm ưu tiên Điểm khuyến khích.

Tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một thí sinh thi vào ngành Tự động hóa, có điểm thi là 27,30, trong khi đó điểm chuẩn ngành chỉ có 27,25 nhưng em vẫn trượt nguyện vọng 1. Bởi khi làm tròn điểm thi theo nguyên tắc 0,25 điểm thì thí sinh này bị xuống điểm còn 27,25 đến khi xét tiêu chí phụ môn toán nhân đôi thì lại trượt. Còn những thí sinh điểm thấp hơn được hưởng tiêu chí phụ lại đỗ nguyện vọng 1.

Trao đổi với PV Dân trí, cán bộ tuyển sinh của một trường đại học nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội (xin giấu tên) cho rằng, cách tính điểm hoàn toàn là định tính, không có thước đo. Một số trường thấy môn học này quan trọng đầu vào thì quy định là môn chính.

Ví dụ, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đưa môn Toán là môn thi chính và đưa môn đó nhân đôi hệ số hay như Khoa Hóa học trường ĐH Khoa học Tự nhiên thì trường sẽ lấy môn Hóa là môn chính nhân hệ số 2 để đảm bảo yêu cầu đầu ra đối với cử nhân Hóa... Chính việc nhân đôi hệ số này đã phá vỡ kiến trúc về cơ cấu tính điểm.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, cách tính điểm và việc làm tròn điểm thi không chỉ tác động đến thí sinh

Cả nước có 672 thí sinh đạt từ 29 điểm trở lên.

Theo phổ điểm thi mà Bộ GD&ĐT đã công bố, số lượng thí sinh có điểm 3 môn thi xét tuyển đại học trở lên là 859.223 thí sinh.

- Số thí sinh đạt 29 điểm trở lên là 672 (chiếm 0,08%)

- Số thí sinh đạt 28 điểm trở lên là 3936 (chiếm 0,46%)

- Số thí sinh đạt 27 điểm trở lên là 12.518 (chiếm 1,46%)

- Số thí sinh đạt 26 điểm trở lên là 28.114 (chiếm 3,27 %)

- Số thí sinh đạt 25 điểm trở lên là 51.429 (chiếm 5,99%)

đạt điểm cao mà đến toàn bộ các thí sinh tham dự xét tuyển.

Làm tròn điểm không phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm

Một cán bộ tuyển sinh ở trường đại học khối công nghệ (xin giấu tên) cho hay việc làm tròn điểm thi đến 0,25 được Bộ quy định từ năm 2015.

Tuy nhiên, tại sao năm nay lại xảy ra tình trạng gây bức xúc này, vị cán bộ tuyển sinh phân tích, do việc làm tròn điểm thi này không phù hợp với cách thi năm nay vì các năm trước đây, số môn thi thực hiện theo trắc nghiệm chiếm tỷ trọng chưa nhiều hoặc chưa chiếm tới 100% trong mỗi tổ hợp xét tuyển như năm nay (năm nay chỉ còn duy nhất Ngữ văn thi tự luận).

Đối với bài thi tự luận chấm theo thang điểm nhỏ nhất là 0,25 điểm. Như vậy thì tỷ lệ kết quả phải làm tròn tới 0,25 là ít hơn. Chính vì vậy, xác suất có tình huống xảy ra như trường hợp trên sẽ nhỏ hơn.

Một lý do nữa đó là năm nay thực hiện theo bài thi tổ hợp của các môn thi (trong bài thi có môn thi và môn thi có thể tách điểm riêng từng môn thi); do tính chất như vậy nên yêu cầu cấu trúc, ma trận đề và điểm cho bài thi, môn thi sẽ khác các năm trước và dẫn đến hình huống điểm thi của các môn thi sẽ rất lẻ.

Mặt khác, trong kỳ thi năm nay phần lớn các thí sinh vẫn sử dụng tổ hợp môn thi để xét tuyển là chính (chưa nhiều trường sử dụng tổ hợp bài thi) nên dẫn đến số lượng thí sinh có kết quả thi theo tổ hợp có kết quả lẻ rất nhiều, và lẻ rất nhỏ nên có thể dẫn đến hình huống thí sinh gặp ở trên.

Vị cán bộ tuyển sinh này cho rằng, nguyên nhân do Bộ GD&ĐT định hướng chính sách chưa đạt, chưa dự báo hoặc lường trước được một cách đầy đủ và hệ thống phù hợp với việc thay đổi cách thi như năm nay. Bên cạnh đó, đề thi không phân loại được thí sinh. Điểm thi quá cao nên dẫn đến tình trạng thí sinh điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1.

"Nếu đã dự báo được thì lập tức phải ra quyết định điều chỉnh cho phù hợp nhằm giải quyết các tình huống xuống chứ không phải “đẩy sân” về cho các trường" - vị cán bộ này nhấn mạnh.

Nên để nguyên trạng điểm thi của thí sinh

Một cán bộ tuyển sinh khối trường kinh tế cho rằng, việc quy đổi điểm là bất hợp lý, Bộ GD&ĐT nên để cho các trường đại học công bố nguyên trạng điểm thi của thí sinh vì bản chất vẫn xét điểm 3 môn cộng lại và làm tròn.

Bên cạnh đó, hiện nay việc tính điểm và xác định tiêu chí phụ giữa các trường đại học không đồng nhất, mỗi trường một kiểu.

Ví dụ cách tính điểm của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội:

Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 - 2

Trường ĐH Y Hà Nội thì quy định: Thí sinh có điểm xét tuyển làm tròn bằng điểm chuẩn thì phải đạt tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên 1 đến ưu tiên 4. Ưu tiên 1: ĐIểm xét tuyển chưa làm tròn; Ưu tiên 2: Điểm toán; Ưu tiên 3: Điểm Sinh; Ưu tiên 4: Thứ tự nguyện vọng (TTNV)

Điểm xét tuyển chưa làm tròn = Tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh (không nhân hệ số, không làm tròn) ĐIểm ưu tiên Điểm khuyến khích (nếu có).

Thậm chí trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, khi công bố điểm chuẩn thì một số ngành của trường như Sư phạm Tin học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Hóa học có điểm chuẩn là 12,75 (quy chuẩn).

Theo cách tính điểm của trường là dựa trên phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT thì đối với trường Đại học Sư phạm Huế, có nhiều ngành Sư phạm được nhân đôi hệ số như Ngữ văn, Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin và Lịch sử. Trong đó, các ngành như Tin, Lý, Sinh, Hoá, Vật lý TT và Lịch sử lấy điểm chuẩn là 12,75 được tính theo công thức = (Môn chính x 2 điểm 2 môn phụ)/4*3.

Theo cách tính điểm này thì lợi thế cho các thí sinh có môn nhân hệ số điểm cao sẽ được ưu tiên xét trước và tránh trường hợp ngang bằng điểm sàn nhưng môn nhân hệ số có điểm thấp.

Vị cán bộ tuyển sinh khối trường kinh tế cho rằng, chính vì Bộ không lường trước được điểm thi của thí sinh cao nên sau khi có điểm đã cho phép các trường tăng tiêu chí phụ. Do đó, các trường tự đưa ra tiêu chí phụ theo ý mình.

Vị cán bộ tuyển sinh này kiến nghị: "Để đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT nên điều chỉnh lại phương thức quy đổi điểm là để nguyên điểm lẻ cho thí sinh, không quy tròn. Đã là luật chơi chung thì không nên phát sinh thêm tiêu chí phụ sau khi đã công bố đề án tuyển sinh, như vậy là phi lý. Việc bổ sung tiêu chí phụ đã ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh là không đảm bảo yếu tố công bằng trong xét tuyển, công bằng trong thi cử, công bằng trong cộng điểm. Chọn người tài phải tính đến yếu tố này".

"Luật chơi trong tuyển sinh phải đảm bảo các yếu tố: công bằng, không khai, đảm bảo quyền lợi cho người học. Đây là những mấu chốt trong tuyển sinh" - vị cán bộ này nhấn mạnh.

Vị cán bộ tuyển sinh khối trường kỹ thuật cho hay, có thể sang năm vẫn còn hình thức thi này và Bộ GD&ĐT sẽ không bỏ môn thi chính. Tuy nhiên, liên quan đến việc tự chủ, Bộ không làm thay các trường về khảo thí, thi tuyển, mà Bộ chỉ nên làm ở tầm quốc gia, để cho các trường đại học tự chọn và tự ra phương án tuyển sinh.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
5 hiểu lầm về ngành tin học và kỹ thuật máy tính
5 hiểu lầm về ngành tin học và kỹ thuật máy tính

Ngành học Tin học và kỹ thuật máy tính là bệ phóng cho rất nhiều "nhân tài" công nghệ, nhưng nhiều khi vẫn bị hiểu nhầm như chỉ liên quan đến lập trình phần mềm trên máy tính, hoặc chỉ liên quan đến lắp ráp máy tính. Sự thật hoàn toàn khác.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:30

Vì sao ĐH Sư phạm Đà Nẵng tăng chỉ tiêu ngành Báo chí?
Vì sao ĐH Sư phạm Đà Nẵng tăng chỉ tiêu ngành Báo chí?

(Dân trí) - So với chỉ tiêu đã công bố trước đây, số thí sinh trúng tuyển ngành Báo chí của ĐH Sư phạm Đà Nẵng vừa công bố cao hơn gấp đôi. Theo lý giải của nhà trường, chỉ tiêu của ngành học này đã được điều chỉnh tăng trong mức cho phép, và do nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 04:03

Xót xa trường học hoang tàn sau lũ ống
Xót xa trường học hoang tàn sau lũ ống

(Dân trí) - Cơn lũ hung dữ quét qua xóa trắng điểm trường Tà Ghênh (Lao Chải), nhiều điểm trường khác ở thị trấn Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) bị thiệt hại nặng nề. Khu tập thể giáo viên ở trường Tiểu học - Trung học thị trấn bị cuốn trôi, đất đá vùi lấp sạch.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:15

Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?
Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?

(Dân trí) - Ngành địa chất là một ngành khoa học nghiên cứu rất đa dạng các vấn đề về trái đất, nhằm phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng; tìm kiếm, thăm dò và khai thác hợp lý các tài nguyên thiên nhiên; khảo sát, thiết kế, xử lý nền móng các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, an ninh quốc phòng; nghiên cứu, xác định thành phần vật chất, đặc điểm địa hóa môi trường…

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:00

Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2017 tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã mang về 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:55

Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới
Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị vấn đề nhân sự cho năm học mới 2017 - 2018, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cho hợp đồng lao động với hơn 1.300 giáo viên cấp học Mầm non và môn Tiếng Anh khối Tiểu học và THCS công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:54

Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm
Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, đại diện trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhìn nhận có sai sót về kỹ thuật trong quá trình công bố điểm chuẩn và nhà trường cũng nhận lỗi trước công luận về việc này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt

(Dân trí) - Sáng 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng bảy để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng bảy và 7 tháng đầu năm 2017. Tại đây, Thủ tướng đã ghi nhận, đánh giá cao việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017, đồng thời khen ngợi thành tích xuất sắc của các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế.

Thứ năm, 03/08/2017 - 03:01

“Rải thảm đỏ” để... chạy trường điểm
“Rải thảm đỏ” để... chạy trường điểm

(Dân trí) - Chạy trường bằng đường hộ khẩu nhiều năm gần đây đã bị siết chặt tại TPHCM, phụ huynh lại có rất nhiều chiêu thức khác để tìm suất vào trường điểm cho con.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:14

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, số lượng thí sinh được điểm 9-10 cũng chỉ chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi, điểm trung bình hầu hết các môn thi đều nằm trong khoảng 5-6 điểm nên đề thi không phải là dễ.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:07

Làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0
Làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0

Lăn xả hàng giờ trên internet tổng hợp thông tin trên các website, diễn đàn hay ngồi cả ngày trong thư viện đọc sách? Đó là cách mà các bạn trẻ thường làm để tìm kiếm tri thức mới, kiến thức tiên tiến trên thế giới. Nhưng đâu mới là cách thức làm chủ tri thức thực sự trong thời đại công nghệ 4.0?

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:00

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh nên thực hiện tư vấn từ các trường!
Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh nên thực hiện tư vấn từ các trường!

(Dân trí) - Chia sẻ với thí sinh vừa trượt nguyện vọng 1, PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quy chế quy định các trường xét tuyển các đợt tiếp theo không được hạ điểm chuẩn. Vì vậy, thí sinh cần có đầy đủ thông tin và nên tư vấn ở các trường có thông báo xét tuyển bổ sung.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?
Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?

(Dân trí) - Mới đây, có thông tin dư luận cho rằng, trường Đại học Sư phạm Huế tuyển sinh năm 2017 lấy điểm chuẩn ở mức dưới 15,5 điểm với một số ngành, chỉ 12,75 điểm mà vẫn đậu, PV Dân trí đã làm rõ thông tin này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 08:55

Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con
Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con

(Dân trí) - Quanh chia sẻ của PGS.TS. Văn Như Cương về khóa học quân sự, nhiều bạn đọc Dân trí đã kể thêm những mẩu chuyện “cười ra nước mắt” của các phụ huynh thời nay. Cùng với đó là những bàn luận đáng suy ngẫm về phương pháp giáo dục con.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:31

Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng
Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Có thể nói, dự án xe lăn vượt địa hình cho người khuyết tật (giải Ba Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 tại Mỹ) là “cú hích” giúp chàng trai Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Ngân chinh phục thành công học bổng “khủng” đến ngôi trường đại học hàng đầu Mỹ em mơ ước.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:23

Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên
Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên

(Dân trí) - Với 29 điểm khối A1, Nguyễn Phan Chánh Đạt là thí sinh dự thi vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng có điểm số cao nhất. Tân thủ khoa chia sẻ: “Em đã dự thi vào ngành Kiểm toán và muốn sau này có cơ hội học hỏi nhiều hơn nữa để có thể trở thành giảng viên chuyên ngành mà em yêu thích.”

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:22

UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế
UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) thông báo xét tuyển nguyện vọng đợt 2 (NV bổ sung) 3 ngành mới vừa được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ đào tạo trong năm 2017 theo kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:20

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang

(Dân trí) - Nhầm lẫn trong việc công bố điểm chuẩn đại học 2017 của Trường ĐH sư phạm TP.HCM khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang.

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:55

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics

(Dân trí) - Webometrics vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, trong đó Trường ĐHBK Hà Nội vươn lên vị trí đầu tiên trong các trường đại học của Việt Nam.

Thứ tư, 02/08/2017 - 05:20

Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?
Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?

(Dân trí) - Trong thông báo điểm trúng tuyển năm 2017 của trường ĐH Xây dựng có 2 ngành học dưới điểm sàn là ngành Xây dựng Cảng - Đường thủy là 15,25 điểm và ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản là 14,75. Vì sao trường lại lấy mức điểm như vậy?

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:30

Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?
Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, câu chuyện thí sinh đạt 29,25, thậm chí đạt 30 điểm (đối với nữ khối trường công an) vẫn trượt nguyện vọng 1 trong khi đó nhiều thí sinh điểm thấp hơn đến 2 - 3 điểm vẫn đỗ nhờ cộng điểm ưu tiên đang gây xôn xao dư luận. Vậy cộng điểm ưu tiên như thế nào để tạo công bằng cho thí sinh?

Thứ tư, 02/08/2017 - 02:30

Huế nồng nhiệt chào đón “chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế
Huế nồng nhiệt chào đón “chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, em Trương Đông Hưng, người giành huy chương vàng Sinh học Quốc tế 2017 tại vương quốc Anh đã trở về Huế trong sự chào đón "bùng nổ" và nồng nhiệt của người thân, bạn bè, thầy cô giáo.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:44

Muôn lý do “chạy” trường điểm
Muôn lý do “chạy” trường điểm

(Dân trí) - Số lượng học sinh tăng cao, trường học quá tải và còn vô số lý do, nhất là tiện cho việc di chuyển đi làm nên nhiều phụ huynh luôn tìm mọi cách để con học trái tuyến vào trường điểm.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:38

Đoàn Olympic Sinh học hân hoan trở về với HCV thứ 3 trong 21 năm tham dự
Đoàn Olympic Sinh học hân hoan trở về với HCV thứ 3 trong 21 năm tham dự

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, đoàn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế tại vương quốc Anh đáp chuyến bay về sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong sự chào đón nồng nhiệt của người thân, thầy cô, bạn bè và lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:30