Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật HN: “Việc bổ nhiệm tôi vẫn còn nguyên hiệu lực pháp lý”

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink khẳng định như vậy trước việc đại diện Bộ Tư pháp cho biết tháng 11 tới sẽ “chốt hạ” vụ việc ông Vinh trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng sau hơn 2 năm vẫn chưa được bổ nhiệm, gây ồn ào dư luận.
>>Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội còn cơ hội làm Hiệu trưởng?
>>Tạm dừng bổ nhiệm người đã trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội
>>Người trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội “lên tiếng” vì chưa được bổ nhiệm

Luật sư Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink đã thi tuyển và trúng vào vị trí Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng sau hơn 2 năm vẫn chưa được bổ nhiệm.
Luật sư Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink đã thi tuyển và trúng vào vị trí Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng sau hơn 2 năm vẫn chưa được bổ nhiệm.

-Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 19/10, bà Phan Thị Hồng Hà - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết lãnh đạo Bộ Tư pháp đang chỉ đạo xử lý dứt điểm về việc ông đã trúng tuyển Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội tại kỳ thi tổ chức vào tháng 9/2015 nhưng đến nay chưa được bổ nhiệm và kết quả xử lý sẽ hoàn tất trong tháng 11. Ông có thông tin gì về việc này không?

Những thông tin như thế này tôi cũng chỉ được nghe qua báo chí. Đến nay tôi cũng chưa được biết chính thức về nội dung chỉ đạo xử lý của lãnh đạo Bộ Tư pháp và hướng xử lý của các cơ quan có liên quan thuộc Bộ Tư pháp.

Sự việc đã kéo dài hơn 2 năm và bản thân tôi cũng mong muốn sớm được giải quyết dứt điểm để không phải tiếp tục chờ đợi thêm nữa.

-Vậy ông mong đợi gì ở việc xử lý của Bộ Tư pháp?

Tôi mong muốn những sự việc đã xảy ra từ trước đến giờ liên quan đến kỳ thi cần được xem xét, làm rõ đúng sai. Không thể có chuyện tất cả mọi thứ đều đúng nhưng người trúng tuyển lại không được bổ nhiệm.

Kết quả xử lý phải đảm bảo sự công bằng, minh bạch, theo đúng pháp luật và Đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tư pháp, bảo đảm được quyền lợi chính đáng của tôi với tư cách là người đã trúng tuyển trong kỳ thi.

Hơn nữa, thời gian qua dư luận cũng rất quan tâm đến vụ việc này, nên việc xử lý như thế nào cũng phải để dư luận thấy thỏa đáng.

-Sau khi kỳ thi kết thúc và ông không được bổ nhiệm vào vị trí đã trúng tuyển, ông đã có phản ứng như thế nào?

Tôi đã có đơn kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét làm rõ việc tại sao tôi không được bổ nhiệm và một số vấn đề khác, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Tôi vẫn đang chờ đợi câu trả lời chính thức và kết quả xử lý cuối cùng của Bộ Tư pháp, cho đến khi mọi việc được làm sáng tỏ và quyền lợi của tôi được bảo đảm. Trường hợp kết quả xử lý không thỏa đáng thì tôi sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Đại học Luật Hà Nội.
Đại học Luật Hà Nội.

-Theo ông, Bộ Tư pháp dừng bổ nhiệm đối với ông có đúng không?

Việc Bộ Tư pháp chưa bổ nhiệm người trúng tuyển vào vị trí Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội đến nay vẫn là việc rất khó hiểu đối với dư luận cũng như với bản thân tôi.

Bộ Tư pháp đã nhiều lần khẳng định kỳ thi tuyển các chức danh lãnh đạo cấp Vụ đã được tổ chức công khai, minh bạch, đúng pháp luật, đã lựa chọn được người trúng tuyển một cách xứng đáng. Như vậy có thể loại trừ nguyên nhân có sai sót trong kỳ thi hay do lỗi của thí sinh trúng tuyển. Đến nay dư luận chỉ biết nguyên nhân trực tiếp là do có đơn nặc danh gửi lãnh đạo Chính phủ.

Tuy nhiên, đơn nặc danh đã được các cơ quan của Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết theo đúng quy trình thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo và Thanh tra Bộ Tư pháp đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ khẳng định các nội dung nêu trong Đơn nặc danh là không có căn cứ.

-Xin hỏi ông có nghĩ mình còn cơ hội được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội ?

Việc bổ nhiệm tôi vào vị trí Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội vẫn còn nguyên hiệu lực pháp lý. Thứ nhất, theo Đề án thi tuyển thì trường hợp có đơn khiếu nại, tố cáo sau khi công bố kết quả thi tuyển, Hội đồng thi tuyển phải xem xét, giải quyết Đơn trước khi quyết định bổ nhiệm người trúng tuyển.

Như vậy, sau khi Bộ Tư pháp đã xem xét và kết luận đơn nặc danh là không có căn cứ thì không còn lý do gì để không bổ nhiệm người trúng tuyển. Việc không bổ nhiệm người trúng tuyển là trái với Đề án.

Thứ hai, suốt thời gian qua Bộ Tư pháp mới chỉ thông tin đến báo chí về việc tạm dừng bổ nhiệm, chứ chưa có bất kỳ văn bản hay quyết định hành chính nào về việc hủy bỏ kỳ thi, hủy bỏ kết quả thi hay quyết định về việc dừng bổ nhiệm đối với tôi. Như vậy, kết quả trúng tuyển của tôi đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Thứ ba, đến nay cũng chưa có cơ quan nào có văn bản hay chỉ thị yêu cầu dừng bổ nhiệm đối với tôi. Dĩ nhiên là không có cơ quan nào can thiệp việc này vì việc bổ nhiệm Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội (tương cấp Vụ) hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Vì vậy tôi cho rằng Bộ Tư pháp nên thực hiện nốt thủ tục cuối là bổ nhiệm người trúng tuyển theo đúng quy định trong Đề án thi tuyển.

-Xin cám ơn ông!

Kỳ thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ của Bộ Tư pháp được tổ chức vào đầu tháng 9/2015 do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường làm Chủ tịch Hội đồng thi.

Vị trí Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội có 4 ứng viên đủ điều kiện đăng ký dự thi gồm ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật Vietthink, ông Hoàng Xuân Châu - Trưởng Phòng Hành chính Tổng hợp Trường Đại học Luật Hà Nội, ông Bùi Xuân Hải - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM và bà Trần Kim Liễu - Phó Trưởng Phòng Hành chính tổng hợp Trường Đại học Luật Hà Nội.

Bộ Tư pháp đã công bố kết quả, chúc mừng ông Lê Đình Vinh trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội. Tuy nhiên sau đó có một số đơn thư nặc danh, nên Bộ Tư pháp đã tạm dừng việc này và “treo lơ lửng” sự việc suốt từ đó tới nay.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Vụ học sinh xin nghỉ học thêm: Nhà trường sẽ tổ chức việc học 2 buổi/ngày
Vụ học sinh xin nghỉ học thêm: Nhà trường sẽ tổ chức việc học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Ngày 21/10, thầy Ngô Văn Lễ - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Sau khi họp phụ huynh và học sinh để lấy ý kiến, nhà trường đã quyết định sẽ tiếp tục tổ chức việc học 2 buổi/ngày. Thay vì 5 buổi/tuần thì nay sẽ giảm có 3 buổi/tuần và chỉ áp dụng cho các học sinh tự nguyện học”.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 12:05

Trao bằng tốt nghiệp đến gia đình sinh viên tử nạn do bê tông rơi trúng
Trao bằng tốt nghiệp đến gia đình sinh viên tử nạn do bê tông rơi trúng

(Dân trí) - Trong lễ tang của sinh viên Nguyễn Thanh Long vào sáng nay (21/10), phía trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) đã trao bằng tốt nghiệp cử nhân của Long đến gia đình sinh viên này.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:39

Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật”
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: Cân bằng nhờ hai chữ “kỷ luật”

(Dân trí) - Nguyễn Thị Thương - thủ khoa đầu ra của ĐH Y Hà Nội, tuy sở hữu ngoại hình nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng dồi dào. Trong những năm học tại trường Y, Thương đã tích lũy được bảng thành tích học tập loại Xuất sắc với số điểm 8.55/10.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 01:05

Vụ cổng trường đè gãy xương học sinh: Hiệu trưởng phải kiểm điểm trách nhiệm
Vụ cổng trường đè gãy xương học sinh: Hiệu trưởng phải kiểm điểm trách nhiệm

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho hay, ông Trần Xuân Ngọc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Quan 1 đã phải kiểm điểm trách nhiệm do chưa kịp thời đối với học sinh bị tai nạn cũng như cách ứng xử, giao tiếp với phụ huynh chưa đúng chuẩn mực.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:14

Thầy giáo ra đề Sử về chuyến công du của Tổng thống Trump
Thầy giáo ra đề Sử về chuyến công du của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM vô cùng háo hức với đề kiểm tra môn Lịch sử về chuyến công du đến châu Á sắp tới của Tổng thống Mỹ D. Trump cùng phu nhân Melania. Người ra đề là thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử của trường này.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:28

Quảng Ngãi: Hỗ trợ học phí cho sinh viên dân tộc thiểu số
Quảng Ngãi: Hỗ trợ học phí cho sinh viên dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi vừa triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:25

Sinh viên chế tạo máy in 3D phục vụ đời sống
Sinh viên chế tạo máy in 3D phục vụ đời sống

Chiếc máy in 3D đã tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ nhu cầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đời sống hàng ngày.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 09:02

Cô giáo tiên phong đưa Tiếng Anh vào bài học Địa lý
Cô giáo tiên phong đưa Tiếng Anh vào bài học Địa lý

Nhờ tích cực đổi mới phương pháp dạy học môn Địa lý, tạo hứng thú cho học trong học tập, cô Nguyễn Thị Thúy Nga- giáo viên trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã được tuyên dương tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:30

Sở GD-ĐT TPHCM độc quyền hoạt động ngoại khóa?
Sở GD-ĐT TPHCM độc quyền hoạt động ngoại khóa?

(Dân trí) - Vấn đề gây xôn xao dư luận về ngành giáo dục TPHCM thời gian gần đây là việc Sở GD-ĐT thành phố muốn độc quyền về các hoạt động ngoại khóa. Điều này gây khó khăn và áp lực cho nhà trường và học sinh.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:15

Phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý với chương trình MBA quốc tế
Phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý với chương trình MBA quốc tế

Mỗi mô hình đào tạo MBA tại Việt Nam hiện nay đều có những ưu điểm riêng. Lựa chọn một chương trình học thực sự phù hợp với bản thân sẽ giúp học viên phát huy khả năng cũng như có những bước tiến vững chắc trong sự nghiệp.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:00

Mời bạn làm trắc nghiệm khoa học dành cho học sinh 16 tuổi
Mời bạn làm trắc nghiệm khoa học dành cho học sinh 16 tuổi

(Dân trí) - Dưới đây là các câu hỏi về kiến thức khoa học dành cho học sinh 16 tuổi. Bạn thử làm xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:18

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ đại học không bàn nữa phải làm ngay với trách nhiệm cao
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tự chủ đại học không bàn nữa phải làm ngay với trách nhiệm cao

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập theo Nghị quyết số 77/NQ-CP sáng ngày 20/10.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho một nữ khoa học Việt Nam
Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho một nữ khoa học Việt Nam

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử chính thức của Liên bang Nga vừa công bố danh sách những người nhận được giải thưởng Nhà nước Pushkin, trong đó có một công dân Việt Nam - PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:05

Một nữ tiến sĩ Việt được trao 20.000 USD khi giành giải Nhất Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ
Một nữ tiến sĩ Việt được trao 20.000 USD khi giành giải Nhất Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ

(Dân trí) - Nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa được trao 20.000 USD sau khi xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ lần thứ ba.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 01:09

Tìm giải pháp "cởi trói" cho các trường đại học thực hiện thí điểm tự chủ
Tìm giải pháp "cởi trói" cho các trường đại học thực hiện thí điểm tự chủ

(Dân trí) - Sáng nay 20/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Tổng kết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập theo Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ giai đoạn 2014-2017. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự hội nghị.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 09:19

Nữ giáo viên vùng cao được tặng nhà “Mái ấm công đoàn”
Nữ giáo viên vùng cao được tặng nhà “Mái ấm công đoàn”

Ngày 19/10, cô giáo Bùi Thị Tuyết - giáo viên Trường mầm non Hoa Hồng (Văn Bàn, Lào Cai) chính thức được nhận ngôi nhà mới - “Mái ấm công đoàn”.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:46

Thào Thùy Dương - Bông hoa nhỏ xinh của núi rừng Tây Bắc
Thào Thùy Dương - Bông hoa nhỏ xinh của núi rừng Tây Bắc

(Dân trí) - Gia đình khó khăn, điều kiện học tập hạn chế nhưng với niềm tin “có ý chí kiên cường cứng rắn thì khó mấy cũng vượt qua”, em Thào Thùy Dương (dân tộc H’Mông) đã vươn lên trở thành đại diện học sinh tiêu biểu cả nước được tuyên dương.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:24

Quá khứ "nổi loạn" của nữ Thủ khoa xinh đẹp trường Mỏ - Địa chất
Quá khứ "nổi loạn" của nữ Thủ khoa xinh đẹp trường Mỏ - Địa chất

(Dân trí) - Cả trường ĐH Mỏ - Địa chất đều biết Nguyễn Linh Chi là Thủ khoa tốt nghiệp năm 2017 nhưng ít ai biết về quá khứ từng bỏ học đi chơi của Chi. Cùng trò chuyện với Chi để biết cách cô vượt qua giai đoạn "nổi loạn tuổi dậy thì" và trở thành Thủ khoa đại học.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 06:00

Tranh cãi chuyện trường đại học dạy đánh golf chuyên nghiệp?
Tranh cãi chuyện trường đại học dạy đánh golf chuyên nghiệp?

(Dân trí) - Thông tin trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố sẽ dạy môn golf trong chương trình đào tạo mới đây gây ra không ít tranh cãi rằng môn thể thao này chủ yếu dành cho giới thượng lưu, chưa phổ biến đối với người dân Việt Nam.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 01:00

Sắp “chốt hạ” vụ trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật HN nhưng không được bổ nhiệm
Sắp “chốt hạ” vụ trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật HN nhưng không được bổ nhiệm

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 19/10, trả lời PV Dân trí, bà Phan Thị Hồng Hà - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ khẳng định trong tháng 11 sẽ hoàn tất xử lý vụ việc luật sư Lê Đình Vinh trúng tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội nhưng không được bổ nhiệm ồn ào suốt thời gian qua.

Thứ năm, 19/10/2017 - 09:53

Đề xuất hủy công văn "cấm dạy ngoài sách giáo khoa" của Bộ GD&ĐT
Đề xuất hủy công văn "cấm dạy ngoài sách giáo khoa" của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - “Tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa” – nội dung trong văn bản chỉ đạo mới được Bộ GD-ĐT giải thích là do… diễn đạt gây hiểu nhầm. Thế nhưng, “cái sai” không chỉ nằm ở mặt câu chữ, diễn đạt mà theo ý kiến nhiều chuyên gia, còn sự nhầm lẫn… về tư duy nên cần hủy công văn này.

Thứ năm, 19/10/2017 - 09:36

Thu tiền trái quy định, hiệu trưởng bị xử phạt 10 triệu đồng
Thu tiền trái quy định, hiệu trưởng bị xử phạt 10 triệu đồng

(Dân trí) - Do thực hiện việc huy động xã hội hóa trái quy định với số tiền hơn 200 triệu đồng, một hiệu trưởng trường Tiểu học trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã bị Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo xử phạt 10 triệu đồng.

Thứ năm, 19/10/2017 - 03:05

Bà giáo về hưu mở lớp dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo
Bà giáo về hưu mở lớp dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Người dân trong khu dân cư Lộc Phước 3 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) không ai là không biết cô giáo Lê Thị Châu. Đã nghĩ hưu nhiều năm nay, cô vẫn mở lớp dạy học miễn phí cho các em học sinh nghèo trong chính căn nhà của mình vào các buổi tối hàng ngày.

Thứ năm, 19/10/2017 - 02:40

Sẽ chấn chỉnh những điểm chưa hợp lý tại trường THCS Lê Thuyết
Sẽ chấn chỉnh những điểm chưa hợp lý tại trường THCS Lê Thuyết

(Dân trí) - Vừa qua PV nhận được đơn thư phản ánh về một số vấn đề chưa hợp lý tại trường THCS Lê Thuyết, xã Bình Thành, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong ngày 18/10 PV đã có cuộc làm việc với ông Trần Văn Bình, Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ năm, 19/10/2017 - 02:27