Người thầy đáng kính đã ra đi...

Dân trí Ngày 21/9, thầy giáo Huỳnh Văn Thế - Mang Thít, Vĩnh Long, được bệnh viện trả về gia đình với hy vọng có thể nhìn con gái lần cuối. Rồi học trò báo tin: Thầy đi rồi! Nhiều người không dám tin, bởi chỉ cách đây vài hôm thôi, giữa chiến đấu với bệnh tật, thầy vẫn tất tả với việc "bòn sách" cho học sinh.
>>Người thầy lên tiếng vì sao giáo viên “lười học”
>>Nghẹn ngào thầy giáo viết thư xin sách cho học trò

Cách đây năm 5 năm, thầy lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trên báo Dân trí với bài phát biểu gây ấn tượng mạnh tại hội thảo về năng lực tự học, tự học nghiên của giáo viên. Với nội dung báo cáo dày dặn, phân tích cụ thể và dám nói thẳng những vấn đề nhiều người né tránh, thầy đã chỉ ra những lý do giáo viên ngày nay lười học.


Thầy giáo Huỳnh Văn Thế

Thầy giáo Huỳnh Văn Thế

Ít ai biết, thầy là một thầy giáo làng ở dạy tận Mang Thít, Vĩnh Long, lặn lội đi xe đò từ sáng sớm đến dự hội thảo cách gần 150 cây số rồi trưa lên xe vòng về để kịp tiết dạy buổi chiều.

Thầy là giáo viên dạy Văn, sau các kỳ thi quốc gia, thầy luôn có những đánh giá, nhận định sâu sát về đề thi Văn. Như năm 2017, khi nhiều người đánh giá đề Văn dễ, thầy Huỳnh Văn Thế đã chia sẻ: "Đề dễ ư? Chúng ta hãy ngồi làm xem chưa chắc nổi 6 điểm chứ khoan nói đến các em học sinh. Đề thi cho hơn 860 ngàn học sinh chứ không phải chỉ cho một số người". Đúng như nhận định của thầy, năm đó điểm Văn gây bất ngờ cho mọi người... "vì đề dễ mà điểm không cao".

Rất nhiều đổi mới, quyết sách về giáo dục, thầy Huỳnh Văn Thế không ngại đưa ra các ý kiến, góp ý hết sức tâm huyết. Nhưng đến một ngày, thầy nói với tôi: Thầy không muốn nêu ý kiến nhiều nữa, giống như muối bỏ bể. Giờ thầy tập trung làm những gì có thể làm cho học trò...

Nhiều năm qua, mọi người xung quanh đều nhìn thấy sự miệt mài của thầy trong việc đưa sách về học trò. Có lẽ trong cả nước, duy nhất ở Mang Thít, hàng năm có một ngày hội Tết sách cho học trò. Ở đó, các em có những hoạt động về sách, đọc sách, tặng sách, mời các chuyên gia về nói chuyện về sách... xôm tụ đến nỗi, không chỉ học trò mà người dân quanh đó cùng đổ xô đến tham gia.


Nhiều năm qua, mọi người xung quanh đều nhìn thấy sự miệt mài của thầy trong việc đưa sách về học trò.

Nhiều năm qua, mọi người xung quanh đều nhìn thấy sự miệt mài của thầy trong việc đưa sách về học trò.

Để tổ chức ngày Tết, thầy đi xin sách ở khắp mọi nơi có thể từ phụ huynh, từ các nhà văn cho đến các nhà sách... Thầy dạy kèm học sinh, phụ huynh đến nhà lén để tiền lại, thầy viết thư xin phép phụ huynh dùng số tiền đó mua sách cho học trò. Thầy nói, chỉ có sách mới có thể giúp học sinh và tất cả mọi người có thói quen tự học suốt đời, để không quá phụ thuộc vào việc học trong nhà trường, ở thầy cô giáo.

Nhiều năm qua, mỗi tháng một lần, thầy đều tổ chức ngày hội về sách, để cùng học trò trò chuyện, trao đổi về những cuốn sách hay... Có lần, tôi về tham dự tọa đàm của thầy trò ở trường THPT Mang Thít. Thầy Thế đứng đón từ đầu làng, thầy nói: Mỗi khách mời về là tiếp thêm niềm tin vào việc đọc sách với học trò! Và đó cũng là lần cuối tôi gặp thầy dù vẫn trao đổi qua tin nhắn thường xuyên...

Thầy không từ một cơ hội nào để xin sách, để đưa kiến thức về cho học trò. Tâm huyết và miệt mài của thầy đã kết nối thầy với rất nhiều nhà giáo dục, học giả, tác giả, nhà văn... ở khắp cả nước. Gần như ai cũng biết thầy, một người thầy... ham học hỏi và chuyên đi xin sách và họ luôn sẵn sàng chung tay với thầy, chung tay với một tâm huyết đặc biệt.

Khi đó, tôi đã viết bài "Nghẹn ngào thầy giáo viên thư xin sách cho học trò"... gây xúc động cho bao người về một nhân cách, lý tưởng của người thầy đang mang trọng bệnh.

Một lãnh đạo trong ngành giáo dục ở Vĩnh Long từng nói rằng, nếu để tìm ra một người thầy có tinh thần tự học cao nhất - thì đó chính là thầy Thế.

Thầy Huỳnh Văn Thế trong các buổi giới thiệu sách với học trò
Thầy Huỳnh Văn Thế trong các buổi giới thiệu sách với học trò

Nhiều năm qua, thầy lên Sài Gòn nhiều hơn. Không chỉ đi xin sách, đi để nghe trò chuyện về sách... thầy còn lên để chữa bệnh. Ai cũng biết, thầy có bệnh, người ốm xanh đi thấy rõ nhưng hỏi thầy đều không nhắc đến. Mới đây thôi, thầy còn lên kế hoạch, trao đổi kế hoạch để làm tọa đàm sách tháng 9....

Nhưng không kịp nữa rồi!

Thầy an nghỉ thầy nhé. Thầy đã sống không hoài phí! Những gì thầy làm trong những năm qua có thể là ngắn so với một đời người nhưng đó là một hành trình tuyệt vời, tiếp rất nhiều sức lực, niềm tin cho những thế hệ học trò.

Tôi biết, thầy Huỳnh Văn Thế còn đi bán hương lấy tiền lãi mua sách, cổ vũ các em đọc sách, tổ chức sự kiện về sách... Trong lần gặp đầu tiên và cũng là lần găp cuối cùng khi tôi và NXB phụ nữ vào Mang Thít giao lưu, thầy ho nhiều, tay run, nhiều mồ hôi và mệt nhưng tinh thần vẫn rất cứng cáp và nhiệt tình.

Qua nhiều người tôi biết, gia cảnh thầy cũng không có gì là dư dả. Thầy là lao động chính trong gia đình, vợ thầy lao động tại nhà và thầy có một cô gái nhỏ đang học tiểu học.

Vượt qua những thứ đó để nghĩ và làm được như thầy mấy ai? Bao nhiêu người dành một chút thời gian để nghĩ những gì ngoài những nhỏ nhen, bí bách và toan tính của đời thường.

TS Nguyễn Quốc Vương

Thầy Thế hẹn tôi ở Mang Thít - Vĩnh Long của thầy để nói chuyện về sách, rồi thầy chat với tôi và nói "Em đang ở bệnh viện, mong sao bình phục để về tổ chức buổi nói chuyện của anh về giáo dục, về sự đọc...". Thế mà không kịp nữa rồi, giờ đã nghe tin Thầy đã ra đi, bỏ lại chúng tôi, bỏ lại các em học trò quê nghèo... Tiếc thương một thầy giáo có tấm lòng!

TS Nguyễn Khánh Trung

Có ai nghĩ anh dầm những cơn mưa thật to để giao những đòn bánh tét mong đủ tiền mua sách cho học sinh. Có ai nghĩ anh đã thức đến tận sáng để đọc xong mấy quyển sách mong kịp giờ giới thiệu cho học sinh....

Rồi có ai nghĩ sáng 21/9, anh đã ra đi và mãi mãi. Tôi như chết lặng khi nghe điện thọai báo anh không còn nữa... Một cuộc đời sống vì người. Một cuộc đời sống vì xã hội. Chưa bao giờ tôi thấy anh sống vì chính mình, Ôi! một người anh cao đẹp, một người thầy đáng kính....

Một người em quen thầy Thế qua các hoạt động giao lưu về sách

Hoài Nam

MỚI NHẤT
GS Hoàng Chí Bảo: Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học
GS Hoàng Chí Bảo: Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học

(Dân trí) - Giảng viên đại học phải giảng dạy với tư cách nhà khoa học, không chỉ biểu hiện ở bằng cấp, học vị, học hàm mà phải là người thực sự nghiên cứu, có công trình nghiên cứu ở lĩnh vực chuyên sâu mà mình giảng dạy.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 03:13

Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng chủ đề thói quen buổi sáng
Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng chủ đề thói quen buổi sáng

(Dân trí) - Thói quen buổi sáng và hình thành thói quen học ngoại ngữ như một trong những hoạt động không thể thiếu của con mỗi buổi sáng thức dậy, như việc đánh răng mỗi sáng hay vệ sinh cá nhân hằng ngày. Video bài học dưới đây sẽ cung cấp từ vựng và cấu trúc tiếng Anh giúp bố mẹ có thể dạy bé giao tiếp về chủ đề thói quen buổi sáng một cách dễ dàng.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 10:00

Những “bữa cơm có thịt” của học sinh vùng cao Quảng Nam
Những “bữa cơm có thịt” của học sinh vùng cao Quảng Nam

(Dân trí) - Câu chuyện về những thầy cô giáo đi vận động để xây trường học, tổ chức bữa cơm có thịt cho học sinh dân tộc thiểu số, hay sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở huyện nghèo 30a Nam Trà My để hàng trăm em học sinh ở ngôi làng vùng sạt lở Khe Chữ có nơi học cái chữ… là câu chuyện đẹp trong năm học 2018-2019 ở miền núi Quảng Nam.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:32

Khi thầy cô vùng cao kiêm thợ cắt tóc, gội đầu cho học sinh
Khi thầy cô vùng cao kiêm thợ cắt tóc, gội đầu cho học sinh

(Dân trí) - Bước vào khai giảng năm học mới, thầy cô vùng cao huyện Phước Sơn (Quảng Nam) tổ chức cắt tóc, gội đầu, tắm giặt, kêu gọi đóng góp sách vở, quần áo, chăm lo bữa ăn cho học sinh… Đó là những công việc không tên, thầm lặng của những thầy cô giáo đang công tác vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao này.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:27

Đắk Nông: Nhiều trường công chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên
Đắk Nông: Nhiều trường công chủ trương xã hội hóa hợp đồng giáo viên

(Dân trí) - Nhiều năm liền lâm vào cảnh thiếu giáo viên các bậc học từ mầm non đến THCS, nhiều trường mầm non tại TX.Gia Nghĩa - Đắk Nông đã chủ trương hợp đồng với các giáo viên bằng nguồn xã hội hóa. Chủ trương này nhận được sự đồng thuận của đa số phụ huynh trên địa bàn.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:21

Phụ huynh lo chất lượng sữa học đường cận date
Phụ huynh lo chất lượng sữa học đường cận date

(Dân trí) - Triển khai chương trình sữa học đường là chủ trương đầy tính nhân văn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo ngại, chất lượng và bảo quản ra sao để đảm bảo.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:16

Nghị lực đến trường của nam sinh "tí hon" 18 tuổi, nặng 20kg
Nghị lực đến trường của nam sinh "tí hon" 18 tuổi, nặng 20kg

(Dân trí) - Nhiều người không khỏi xúc động trước nghị lực trong 9 năm qua của em Trương Hoàng Thiện, học sinh lớp 9/2 trường THCS Bùi Thị Xuân (TP Nha Trang, Khánh Hòa) dù em bị khuyết tật, bệnh xương thủy tinh bẩm sinh.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:08

Gặp gỡ cặp vợ chồng Việt “đông con cháu” nhất ở Christchurch – New Zealand
Gặp gỡ cặp vợ chồng Việt “đông con cháu” nhất ở Christchurch – New Zealand

(Dân trí) - Thành phố Christchurch ở New Zealand những năm 80 rất ít người Việt sinh sống và học tập, vợ chồng cô Hà - chú Truyền là một trong những người Việt đầu tiên đến đây lập nghiệp. Công việc in ấn tại khoa Sư phạm trường Đại học Canterbury đã đưa cô chú trở thành ông bà, bố mẹ đỡ đầu của rất nhiều du học sinh Việt tại đây.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:39

Hàng trăm sinh viên Sài Gòn mang trung thu ấm áp đến trẻ em vùng xa
Hàng trăm sinh viên Sài Gòn mang trung thu ấm áp đến trẻ em vùng xa

(Dân trí) - Hàng loạt sinh viên của nhiều trường ĐH tại TPHCM đã chuẩn bị các kế hoạch tổ chức làm lồng đèn và bánh trung thu cũng như nhiều hoạt động thiện nguyện nhằm giúp trẻ em vùng sâu, vùng xa có Tết Trung thu ấm áp...

Chủ nhật, 23/09/2018 - 03:41

Trung thu ấm áp với học sinh vùng lũ Mường Lát
Trung thu ấm áp với học sinh vùng lũ Mường Lát

(Dân trí) - Nhiều ngày sau cơn lũ lịch sử quét qua, trường lớp bị tàn phá vẫn chưa kịp khắc phục, điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng các thầy cô giáo vẫn dành hết tình cảm để chuẩn bị cho các em học sinh một mùa trung thu ấm áp.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 12:00

Sách giáo khoa không thiết kế để học sinh viết vào sách?
Sách giáo khoa không thiết kế để học sinh viết vào sách?

(Dân trí) - Giải thích về việc “SGK chỉ sử dụng được một lần”, ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định: “SGK không thiết kế để học sinh viết vào sách".

Thứ bảy, 22/09/2018 - 03:23

Học tiếng Nhật: Tự tin giới thiệu bản thân chỉ sau hai phút
Học tiếng Nhật: Tự tin giới thiệu bản thân chỉ sau hai phút

(Dân trí) - Khi giao tiếp với một người Nhật Bản, làm sao để họ quan tâm và đồng ý kết bạn lâu dài? Hãy bắt đầu từ những bước đơn giản đầu tiên - học cách giới thiệu bản thân thật thông minh nhé!

Thứ bảy, 22/09/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những căn dặn tâm huyết vì sự nghiệp giáo dục
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những căn dặn tâm huyết vì sự nghiệp giáo dục

(Dân trí) - Trong 3 năm 2016-2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều đến thăm và đánh trống khai giảng cùng thầy trò ở Thủ đô Hà Nội. Nhân dịp khởi đầu năm học mới, Chủ nước nước gửi gắm nhiều nhắn gửi thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến nền giáo dục nước nhà và thế hệ trẻ.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 10:47

Tiếng Anh trẻ em: Cách diễn đạt cảm xúc cực dễ hiểu
Tiếng Anh trẻ em: Cách diễn đạt cảm xúc cực dễ hiểu

(Dân trí) - Video bài học dưới đây cung cấp 5 từ vựng chủ đề cảm xúc kèm cấu trúc đơn giản giúp bố mẹ dạy con học tiếng Anh, đồng thời hiểu hơn về thiên hướng cảm xúc của con để từng bước giúp con phát triển.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 10:01

Cô gái Thái Nguyên giành học bổng trăm triệu đồng của Chính phủ Canada
Cô gái Thái Nguyên giành học bổng trăm triệu đồng của Chính phủ Canada

(Dân trí) - Lương Thị Hà Trang (sinh năm 1996) đến từ Thái Nguyên mới đây nhận được học bổng toàn phần SEED (Scholarship and Educational Exchanges for Development) trị giá $9.000 CAN (tương đương 159 triệu đồng) trong chương trình trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và Canada.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:18

Mang trung thu đến với các em học sinh Lào
Mang trung thu đến với các em học sinh Lào

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng 9, chúng tôi đã theo chân các thầy, cô Phòng GD-ĐT huyện Tây Giang (Quảng Nam) vượt gần 100 cây số đường rừng đến thăm và tặng quà cho các em học sinh nghèo bản Ka Lô và các cụm bản Panon, Abur, Tàlong, Tàvàng… huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào. Đây là chương trình “Nghĩa tình biên giới” do Phòng GD-ĐT phối hợp với UBMTTQVN huyện Tây Giang tổ chức.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 02:00

Nam sinh lớp 12 được tuyên dương “Những tấm gương bình dị mà cao quý”
Nam sinh lớp 12 được tuyên dương “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

(Dân trí) - Em Nguyễn Tấn Trãi (lớp 12C5, trường THPT số 1 Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) là học sinh duy nhất trong số 25 cá nhân vừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen "Những tấm gương bình dị mà cao quý". Đây là phần thưởng xứng đáng cho cậu học trò có thành tích xuất sắc cả trong học tập và công tác thiện nguyện.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 12:09

Mỗi năm lỗ hơn 40 tỷ đồng tiền in sách giáo khoa?
Mỗi năm lỗ hơn 40 tỷ đồng tiền in sách giáo khoa?

(Dân trí) - Ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, 3 năm trở lại đây, mỗi năm NXB lỗ hơn 40 tỷ đồng tiền in sách giáo khoa.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 06:11

Toán tương tác: "Chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu"
Toán tương tác: "Chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu"

(Dân trí) - Khi nhắc đến Trung Thu, nhiều người thường nhớ đến giai điệu tươi vui này của bài hát "Chiếc đèn ông sao" do nhạc sỹ Phạm Tuyên sáng tác. Liên quan dịp Tết Trung thu sắp đến, chúng ta sẽ cùng giải một bài toán Tương tác có giao diện là hình ngôi sao năm cánh nhé!

Thứ sáu, 21/09/2018 - 02:00

Vụ GV tố bị hiệu trưởng xúc phạm vì không phá thai: Sẽ kỷ luật hiệu trưởng về sai phạm quản lý
Vụ GV tố bị hiệu trưởng xúc phạm vì không phá thai: Sẽ kỷ luật hiệu trưởng về sai phạm quản lý

(Dân trí) - UBND huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) đã thành lập Hội đồng xét kỷ luật bà Phan Thị Hậu - Hiệu trưởng trường Mầm non Sao Mai. Đây là Hiệu trưởng liên quan đến đoạn ghi âm xúc phạm giáo viên vì không phá thai con thứ ba và bị giáo viên tố cáo có hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 01:40

Bộ Giáo dục lên tiếng về việc sử dụng sách giáo khoa chỉ dùng được một lần
Bộ Giáo dục lên tiếng về việc sử dụng sách giáo khoa chỉ dùng được một lần

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng: "Sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội".

Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:47

Học tiếng Anh: Cách diễn tả niềm vui, hạnh phúc "chuẩn và hay"
Học tiếng Anh: Cách diễn tả niềm vui, hạnh phúc "chuẩn và hay"

(Dân trí) - Nếu bạn chưa biết cách diễn tả sự hạnh phúc trong tiếng Anh như thế nào cho chuẩn và hay, video và bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Video sẽ bao gồm nhiều cách diễn đạt và từ vựng về niềm vui mừng, hạnh phúc cho bạn "bỏ túi" nhằm giao tiếp bằng tiếng Anh tự nhiên hơn đó nhé.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 10:00

Bộ Giáo dục kiểm tra việc in và phát hành sách giáo khoa của NXB Giáo dục VN
Bộ Giáo dục kiểm tra việc in và phát hành sách giáo khoa của NXB Giáo dục VN

(Dân trí) - Ngày 19/9, Bộ GD-ĐT đã có quyết định kiểm tra việc thực hiện in và phát hành sách giáo khoa năm học 2018-2019 đối với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sau những phản ánh việc thiếu sách giáo khoa vừa qua.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:08

Trung Quốc: Muốn dùng wifi miễn phí trong nhà ăn, phải giải được bài toán khó này
Trung Quốc: Muốn dùng wifi miễn phí trong nhà ăn, phải giải được bài toán khó này

(Dân trí) - Sinh viên tại một trường đại học ở Trung Quốc được yêu cầu giải một bài toán hóc búa nếu muốn dùng wifi miễn phí của nhà ăn.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 07:17