Người bơm "oxy tăng trưởng" cho Google

Là lứa đầu tiên của thế hệ trẻ Việt Nam được làm việc tại thung lũng công nghệ cao Silicon, nơi có tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - Google, Nguyễn Thành Nhân (SN 1983, Hà Nội) được ví là “nguồn oxy” cho sự tăng trưởng của Google. Tuy nhiên, Thành Nhân vẫn mong muốn ngày trở về quê hương để giúp đỡ bạn trẻ Việt.

Ðường đến thung lũng Silicon

Nhân từng đoạt được rất nhiều giải thưởng về Tin, Toán trong nước và quốc tế, được đặc cách mời làm trợ lý khoa học cho chương trình nghiên cứu quan sát vệ tinh trái đất của Chính phủ Canada khi mới học năm 2 ÐH Simon Fraser (Canada).

Với nhiệm vụ tạo thời gian biểu cho ba vệ tinh trị giá lên đến hàng tỷ đô la, giữ vai trò tham gia viết chương trình xếp lịch, tối ưu các thuật toán để điều khiển vệ tinh khi còn học năm 2 ÐH, Nguyễn Thành Nhân đã tạo ra một bệ phóng vững chắc để bước chân vào thung lũng công nghệ cao Silicon, nơi có tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - Google sau khi tốt nghiệp ÐH Simon Fraser.


Nguyễn Thành Nhân (bên trái) được giám đốc tài chính của Google đánh giá là “nguồn oxy” cho sự tăng trưởng của Google.

Nguyễn Thành Nhân (bên trái) được giám đốc tài chính của Google đánh giá là “nguồn oxy” cho sự tăng trưởng của Google.

Trước đó, Thành Nhân bén duyên với Google từ năm 2006 (sau khi làm việc với Chính phủ Canada). Nhân được IBM (tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại New York, Mỹ) và Google mời qua tham quan trụ sở làm việc.

Nói về thời gian bắt đầu đến với Google, Thành Nhân kể: “Thực ra, mình đã có thư mời thực tập của IBM Canada trước khi có thư mời của Google (Mỹ), nhưng 3 người bạn cùng lớp qua Google nên mình cũng chọn Google luôn và lập tức chuyển qua Mỹ để chuẩn bị cho kỳ thực tập. Ðể chắc chắn có tên trong danh sách thực tập, mình phải trải qua hai vòng phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại, trong đó có Giám đốc Google”.

Trong 13 tuần thực tập tại thung lũng Silicon của Mỹ, nhiệm vụ chính của Thành Nhân là nghiên cứu và phát triển lĩnh vực tìm kiếm cho Google. Khi đó, anh đã bắt đầu tạo ra những cơ sở dữ liệu để nhen nhóm, làm nền tảng cho việc tăng doanh thu cho Google sau này.

“Thế hệ trẻ Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, mỗi người nên tìm cho mình môi trường tốt để phát huy những tiềm năng đó. Thiết nghĩ, các bạn trẻ nên có tính hướng ngoại, đi nhiều nước để học hỏi những cái hay để về xây dựng tương lai đất nước". Nguyễn Thành Nhân chia sẻ.

“Dữ liệu mình làm bên Search (tìm kiếm) sau khi kết thúc kỳ thực tập và trở lại Canada. Có người bạn tên John Dethridge đưa dữ liệu đó vào dùng cho quảng cáo trên Google.com và kết quả thật bất ngờ về sự thay đổi của con số. Kết thúc kỳ thực tập, mình nhận ra Mỹ đi trước Canada quá nhiều về công nghệ và muốn qua Mỹ ngay”, Thành Nhân nói.

Thực tế ngay khi kết thúc kỳ thực tập, Nhân được người phỏng vấn gửi thư thuyết phục ở lại Google với lý do “kỹ năng của bạn sẽ phục vụ được rất nhiều người trên thế giới”. “Google còn hứa sẽ nâng lương và cổ phiếu cho mình, nhưng khi đó, mình chọn Chai Labs, một công ty công nghệ cao về ứng dụng internet, trụ sở ở Mỹ”, Nhân nói.

Tại Chai Labs, nhiệm vụ của Nhân là viết chương trình quản lý 13 triệu từ khoá quảng cáo với Google AdWords và Yahoo Marketing, đây cũng là bài toán phát triển cho các hồ sơ dự thầu, báo cáo và cấu trúc chiến dịch phát triển cho công ty.

Nguyễn Thành Nhân chia sẻ về lý do quay lại với Google: “Từ một công ty mới thành lập, Chai Labs đã vươn lên gây chú ý và được Facebook mua lại vào cuối 2010 và có mời mình làm với tuyên bố: Người dùng dành 10% thời gian trên Facebook. Mình trả lời: Các bạn lãng phí 10% của người dùng Facebook và quyết định quay lại đầu quân cho Google”.


Nguyễn Thành Nhân (bên phải) luôn hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều bạn trẻ Việt Nam đặt chân vào Google.

Nguyễn Thành Nhân (bên phải) luôn hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều bạn trẻ Việt Nam đặt chân vào Google.

Ngày trở lại Google, Thành Nhân tham gia nhóm làm về chất lượng quảng cáo. Anh nhớ lại: “Một bạn trong nhóm nói rằng, nhờ dữ liệu mình làm từ ngày thực tập mà tăng được chất lượng quảng cáo. Hơn nữa, khi làm việc tại Chai Labs, mình đã có kinh nghiệm làm việc về quảng cáo AdWords nên có nhiều ý tưởng tốt cho sản phẩm khi làm tại Google”. Vì vậy, chỉ sau nửa năm làm việc, Nhân đã đưa ra được nhiều sản phẩm mới.

Làm việc ở lĩnh vực chất lượng quảng cáo được hơn một năm, hiện tại, anh đã chuyển sang nhóm AdWords, trực tiếp với các công ty trả tiền quảng cáo trên Google.

Theo Nhân, để làm tốt trong lĩnh vực này, là một nhân viên của Google phải hiểu nhà quảng cáo cần gì và quảng cáo nào phù hợp với người dùng, luôn tham gia dự án lớn, giải quyết các phần khó trong dự án và Google luôn cần những ý tưởng cực sáng suốt.

Thành Nhân cho biết: “Ðể tăng doanh thu cho Google không phải là chuyện đơn giản và nó cần sự chăm chỉ. Kết quả tăng doanh thu được thể hiện rõ ở sự thay đổi của những con số trong Google. Chạy song song 2 hệ thống: 50% hiện tại và 50% hệ thống mới thì sẽ tính được doanh thu thay đổi. Có nghĩa 50% người dùng sử dụng hệ thống cũ, còn lại sử dụng hệ thống mới và máy tính hoàn toàn có thể tính doanh thu của từng hệ thống”.

Với sự nỗ lực sau hơn một năm làm việc, Nhân được nhận hai bằng khen vì thành tích làm tăng doanh thu cho Google. “Ngoài ra, giám đốc tài chính còn viết thư cho mình với nội dung: “Mức tiến bộ đột phá của nhóm Nhân là nguồn gốc sự phát triển của Google và bạn chính là nguồn oxy để tăng trưởng cho Google”, Nhân nhớ lại.


Nguyễn Thành Nhân bên gia đình nhỏ của mình.

Nguyễn Thành Nhân bên gia đình nhỏ của mình.

Ði nhiều để học hỏi nước ngoài

Mới đây, Thành Nhân được Google mời tham gia duyệt hồ sơ cho các thực tập sinh sau khi họ đã qua hai vòng phỏng vấn kỹ thuật của Google. Anh cho biết: “Hiện, Google có sự tham gia của nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Trước đó, mình đã giới thiệu hơn 50 bạn gồm du học sinh và nhiều bạn học đại học ở Việt Nam, trong đó hơn 10 bạn đã nhận được thư mời và còn hơn 20 bạn đang phỏng vấn. Mình dự kiến, kỳ thực tập của 2015 này sẽ có khoảng 20 bạn, 2016 mình hy vọng sẽ có tới 40 bạn có cơ hội đặt chân vào Google”.

Thành Nhân luôn ấp ủ kế hoạch trong tương lai khi về Việt Nam: “Mình muốn giúp các công ty tìm ra con đường khởi nghiệp với công nghệ máy tính như: TechElite, Beeketing, Ybox…

Vì yêu thích Toán, Tin nên mình sẽ mở một câu lạc bộ về tin học. Mình sẽ mang những cuốn sách hay và những gì học được tại Canada và Mỹ về để trao đổi với các bạn trẻ Việt Nam. Hơn nữa, mình rất muốn định hướng, cố gắng giúp các sinh viên Việt Nam thực hiện ước mơ với Google.

Theo Nhân, thực ra, thế hệ trẻ Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, mỗi người nên tìm cho mình môi trường tốt để phát huy những tiềm năng đó. Thiết nghĩ, các bạn trẻ nên có tính hướng ngoại, đi nhiều nước để học hỏi những cái hay để về xây dựng tương lai đất nước. Chăm chỉ và thân thiện là hai yếu tố mình muốn bạn bè thế giới thấy được ở người Việt Nam.

“Nếu kết hợp giữa internet và sự chăm chỉ, sự thông minh của người Việt, mình tin sẽ có những công ty công nghệ cao được sáng lập ở Việt Nam để phục vụ không chỉ trong nước mà còn cho thị trường thế giới. Quan trọng nhất là thị trường. Mỹ có số dân đông và kinh tế phát triển, nhân tài quy tụ về đây vì có cơ hội kiếm tiền.

Ở Việt Nam, số người dùng internet đang tăng rất nhanh, cả trên máy tính và điện thoại smartphone, đây cũng là một cơ hội mở ra cho những người hiểu biết về thị trường Việt Nam”, Thành Nhân nói.

Theo Nguyễn Hoan

Tiền phong

MỚI NHẤT
“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam và kỉ niệm đón giao thừa trên đất Mỹ
“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam và kỉ niệm đón giao thừa trên đất Mỹ

(Dân trí) - “Đúng 12 giờ Việt Nam- giây phút đón giao thừa, em nghe thấy nhiều nơi đốt pháo. Giây phút đó, những kí ức tết Việt Nam vùn vụt chạy qua trong em... ”. Từ Mỹ, “thần đồng” Đỗ Nhật Nam đã chia sẻ riêng với PV Dân trí về kỉ niệm một mình đón tết xa quê, xa bố mẹ.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:46

Chơi Tết cũng là học!
Chơi Tết cũng là học!

(Dân trí) - Tết đang cận kề, mỗi nhà lại có một quan điểm dạy con, quản con riêng. Có nhà chủ trương cho con chơi thoải mái. Có nhà lại quán triệt chuyện học rõ ràng. Ai cũng nêu ra cái lí của mình để áp đặt lên con trẻ.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 02:05

Hơn 100 "họa sĩ nhí" sôi nổi vẽ tranh đón Tết
Hơn 100 "họa sĩ nhí" sôi nổi vẽ tranh đón Tết

(Dân trí) - Hơn 100 "họa sĩ nhí" là các em học sinh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vừa có buổi thi vẽ tranh rất sôi nổi để chào mừng Xuân mới 2016.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 01:59

Người tài sẽ tự về khi có môi trường làm việc tốt
Người tài sẽ tự về khi có môi trường làm việc tốt

Người tài vốn dĩ luôn đi tìm môi trường và cơ hội để cống hiến tốt nhất, nên chỉ cần có môi trường phù hợp là họ sẽ chủ động tìm về.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:31

Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ hiệu trưởng mầm non mượn bằng cấp người thân
Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ hiệu trưởng mầm non mượn bằng cấp người thân

(Dân trí) - Chủ tịch huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) vừa có chỉ đạo Phòng GD-ĐT và Phòng Nội vụ sớm tham mưu xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ không phù hợp. Nếu chậm trễ trong tham mưu thì lãnh đạo các Phòng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch huyện.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:21

Cựu binh 20 năm làm công tác khuyến học
Cựu binh 20 năm làm công tác khuyến học

(Dân trí) - Dù năm nay đã 67 tuổi và có “thâm niên” 20 năm làm công tác khuyến học ở xã nhưng ông vẫn còn tâm huyết, vẫn hàng ngày miệt mài công tác khuyến học đối với học sinh trong xã.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:11

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phương án tuyển sinh 2016 với nhiều điểm mới
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phương án tuyển sinh 2016 với nhiều điểm mới

(Dân trí) - Năm 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục áp dụng Đề án tuyển sinh đại học chính quy theo hướng bài thi đánh giá năng lực như năm 2015 nhưng có điều chỉnh một số nội dung trong đề án cho phù hợp.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:07

Ham học làm thay đổi cuộc đời
Ham học làm thay đổi cuộc đời

(Dân trí) - Bạn có đủ kiên trì "mài sắt thành kim", có đủ chấp nhận đổ mồ hôi sôi nước mắt cho nhiều lần thất bại để đổi lấy kinh nghiệm cho sự thành công? Hay bạn mới thấy khó khăn đã chùn bước, đi làm thì kén việc nhàn nhã lương bổng hậu hĩnh mà không lường được sức mình tới đâu?

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:28

Top 5 sự kiện đáng chú ý nhất cộng đồng DHS Việt năm qua
Top 5 sự kiện đáng chú ý nhất cộng đồng DHS Việt năm qua

(Dân trí) - Làn sóng tranh luận “Du học sinh ở hay về?” là một trong những sự kiện nổi bật trong cộng đồng du học sinh Việt khắp thế giới. Cùng báo Dân trí xem lại 5 sự kiện đáng chú ý nhất trong năm 2015 vừa qua.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:00

Nữ tiến sĩ người  Ê đê với khát vọng bảo tồn văn hóa Tây Nguyên
Nữ tiến sĩ người Ê đê với khát vọng bảo tồn văn hóa Tây Nguyên

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Tây Nguyên huyền thoại, cô gái người dân tộc Ê đê Buôn Krông Tuyết Nhung say mê với bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên, những lễ hội say đắm lòng người, những tục lệ của người bản địa không lẫn vào bất kỳ dân tộc nào khác. Khi lớn lên cô đã trở thành Tiến sĩ người Ê đê có nhiều đóng góp cho quê hương.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:00

Sôi động đêm biểu diễn văn nghệ “Mừng Đảng, Mừng xuân” của học sinh Sóc Trăng
Sôi động đêm biểu diễn văn nghệ “Mừng Đảng, Mừng xuân” của học sinh Sóc Trăng

(Dân trí) - Chào mừng 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào xuân Bính Thân 2016, Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) vừa tổ chức đêm biểu diễn văn nghệ với chủ đề “Tết đoàn viên”.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 05:00

Nỗi lòng những người “gieo chữ” trên đỉnh Sài Khao
Nỗi lòng những người “gieo chữ” trên đỉnh Sài Khao

(Dân trí) - Vì lòng yêu mến trẻ, các thầy cô giáo đang cắm bản dạy học trên đỉnh Sài Khao – nơi cao, xa nhất của tỉnh Thanh Hóa đã quên hết mọi khó khăn, gian khổ. Họ cùng chung lòng tâm huyết, nguyện cống hiến hết mình vì những học trò nghèo trên lưng chừng trời.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Cần Thơ công bố chỉ tiêu và các ngành tuyển sinh năm 2016
Trường ĐH Cần Thơ công bố chỉ tiêu và các ngành tuyển sinh năm 2016

(Dân trí) - Trường Đại học Cần Thơ vừa công bổ chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2016-2017 là 8.200, trong đó có 860 chỉ tiêu đào tạo tại khu Hòa An (Hậu Giang). Năm nay để tạo sự công bằng cho tất cả các thí sinh, trường sẽ không xét tuyển những tổ hợp môn thi mới.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 04:00

Chỉ tiêu tuyển sinh 2016 của 3 trường đại học phía Bắc
Chỉ tiêu tuyển sinh 2016 của 3 trường đại học phía Bắc

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội, trường ĐH Hải Phòng và trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định. Thông tin cụ thể phương án tuyển sinh vào từng trường năm 2016 như sau:

Thứ bảy, 06/02/2016 - 02:07

10 trường đại học Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng Webometrics 2016
10 trường đại học Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng Webometrics 2016

(Dân trí) - Tháng 1/2016, Webometrics đã công bố kết quả xếp hạng thường niên đợt 1 năm 2016. Theo đó, 10 trường đại học Việt Nam được xếp hạng. Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) dẫn đầu Việt Nam và xếp thứ 26 Đông Nam Á.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 01:06

Cảm xúc trực Tết “chẳng thể quên” của SV Cảnh sát
Cảm xúc trực Tết “chẳng thể quên” của SV Cảnh sát

(Dân trí) - Thay vì về quê đón Tết cùng gia đình, hai sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân Trần Thị Ánh Nguyệt và Lê Anh Tuấn đã ở lại trường trực Tết. Với họ, đây là những kỉ niệm thú vị, không bao giờ quên.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:00

10 cao thủ 9X săn học bổng “khủng” nhất năm 2015
10 cao thủ 9X săn học bổng “khủng” nhất năm 2015

(Dân trí) - Họ là những gương mặt Việt trẻ nổi bật chinh phục được những học bổng bậc Tiến sĩ, bậc Đại học danh giá của các trường Đại học hàng thế giới năm 2015.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:00

Giấc mơ khoa học của nữ tiến sĩ Hóa học
Giấc mơ khoa học của nữ tiến sĩ Hóa học

(Dân trí) - «Tôi là một sản phẩm đào tạo hoàn toàn của Việt Nam. Tôi đã học tập, nghiên cứu và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ tại chính ngôi trường mình học… »- - Đó là tâm sự của nữ TS. Phạm Thị Kim Trang - Phó Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững (CETASD), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH QGHN.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 05:00

Việc học không bao giờ là muộn
Việc học không bao giờ là muộn

(Dân trí) - Đã mười năm đứng trên bục giảng, niềm mong ước được đi học ngày nào của tôi đã thành hiện thực. Bây giờ thì niềm vui của tôi đã trọn, mặc dù phía trước vẫn còn khó khăn nhưng tôi sẽ biết cách để đứng lên...

Thứ bảy, 06/02/2016 - 04:00

Toàn cảnh tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2016
Toàn cảnh tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2016

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh của ĐH này áp dụng năm 2016 và chỉ tiêu dự kiến của tất cả các ngành đào tạo thuộc 7 trường, khoa thành viên. Theo đó, dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2016 của ĐHQG TP.HCM là 13.485 chỉ tiêu ĐH và 570 chỉ tiêu CĐ.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:51

ĐH Đà Nẵng tuyển gần 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016
ĐH Đà Nẵng tuyển gần 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của các trường thành viên. Theo đó, năm nay, Đại học vùng này tuyển gần 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:48

Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh đồng bào dân tộc
Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh đồng bào dân tộc

(Dân trí) - Ngày 5/2, tại Thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức khánh thành và bàn giao sân bóng đá mini cỏ nhân tạo và trao học bổng Vừ A Dính cho đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 08:23

Cây cầu mang tên một cô giáo
Cây cầu mang tên một cô giáo

(Dân trí) - Dù cô giáo Oanh không còn công tác ở Buộc Mú 2 nữa, nhưng ngày cây cầu bắc qua suối được hoàn thành, người dân nơi đây đề nghị đơn vị thi công lấy tên cô để đặt tên cho cầu. Mỗi lần bước chân lên cầu để sang bờ bên kia, hình ảnh cô giáo bé nhỏ cần mẫn cõng từng học sinh qua suối dù mưa hay nắng vẫn luôn là một ký ức không thể phai mờ.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 02:09

Đoàn Thanh niên trường ĐH Mỏ - Địa chất xây dựng điểm trường tại Giàng Sán
Đoàn Thanh niên trường ĐH Mỏ - Địa chất xây dựng điểm trường tại Giàng Sán

(Dân trí) - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng điểm trường tại bản Giàng Sán, xã Thượng Phùng - xã nghèo nhất của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang và tặng quà tết tới các em học sinh nghèo, các gia đình khó khăn.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 09:19