Ngôi trường đặc biệt của những học viên U60, U70

Dân trí Cách trung tâm TPHCM 30km về phía Bắc có một ngôi trường khá đặc biệt bởi ở đó hơn 50% học viên có độ tuổi từ 50 trở lên và người lớn tuổi nhất cũng đã 81 tuổi. Hơn hết, ngôi trường này là một minh chứng rõ nhất cho tinh thần học tập suốt đời, hiếu học của người Việt ta.
>>Trường tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên

Những “cụ học sinh” mê học chỉ vì để giúp người
 
Có mặt tại Trường Trung cấp Tây Sài Gòn, xã Tân Thông Hội, Củ Chi (TPHCM) vào một ngày cuối tuần, nhiều người không khỏi bất ngờ trước tinh thần học tập hăng say của những học viên ở tuổi U60-70. Rất nhiều học viên không ở gần trường mà ở tận các tỉnh thành cách xa cả hàng trăm cây số vẫn chịu khó đến trường.
 
Ngôi trường đặc biệt của những học viên U60, U70 - 1

Bác Trần Thị Dừng, 59 tuổi theo học hơn một năm nay

Các lớp học ở đây có nhiều người mới bắt đầu học với mong muốn đóng góp sức mình cho việc bảo tồn nghề y cổ truyền và giúp đời.
 
Vừa nghỉ hưu đầu năm 2018, ông Lê Văn Sen, nguyên Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Tịnh Biên (An Giang) đã đăng ký học lớp Y sĩ y học cổ truyền. Chia sẻ về lý do đi học của mình, ông Sen cho biết vùng đất Thất Sơn, tỉnh An Giang có nhiều cây thuốc Nam, dược tính tốt. Người xứ khác còn về đây tìm thuốc, tại sao người tại chỗ không phát huy để cứu chữa cho người dân của mình. Theo ông Sen: “Dân vùng này còn nghèo, không ít người không đủ tiền chữa bệnh, nhiều người bị Tây y trả về chờ chết trong đau đớn. Có những bệnh Đông y có thể chữa được hoặc hỗ trợ cùng Tây y, chi phí thấp, phù hợp với điều kiện của bà con nghèo. Dù không chữa dứt được nhưng cũng có thể giúp họ đỡ đau đớn hơn, chí ít cũng tạo thêm niềm tin và động lực sống cho họ”.
 
Ngôi trường đặc biệt của những học viên U60, U70 - 2

Lớp học có nhiều học trò với mái đầu bạc. Và tuổi cao không phải là chướng ngại để những người yêu nghề y học cổ truyền đến lớp

Đến trường, chúng tôi cũng gặp chú Trịnh Văn Tính, quê ở huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh là một học viên theo học ở đây hơn nửa năm. Ở tuổi 62, sắp về hưu nhưng cứ cuối tuần chú Tính lại chạy xe máy từ Tây Ninh xuống học. Mỗi lần đi mất gần 2 tiếng và lúc về cũng mất ngần ấy thời gian nhưng hiếm khi nào chú bỏ buổi học.
 
Chú Tính bộc bạch: “Lĩnh vực Đông y cũng có nhiều cái khó, nhất là liên quan đến giải phẫu sinh lý các cơ quan trong cơ thể người, rồi ở phần bấm huyệt, châm cứu cũng đòi hỏi hết sức cẩn thận, người học phải học đủ mới làm được. Do đó, nếu không vì hoàn cảnh bắt buộc thì tôi không bỏ học bữa nào, hôm nào mệt thì đi xe buýt còn không thì tự chạy xe máy xuống trường”.
 
Thắc mắc về lí do đi học ở độ tuổi không còn trẻ khoẻ, chú Tính cho biết: “Tôi đi học xuất phát từ đam mê với nghề Đông y và hơn nữa học nghề này cũng cho tôi điều kiện để làm từ thiện. Mình cũng có tuổi rồi, học xong về có thể tham gia cứu chữa người. Với lại tôi cũng thấy tuổi mình vẫn còn học được, còn tiếp thu được nên cố gắng học thôi”. Học viên 62 tuổi này cũng chia sẻ rằng “khó khăn lớn nhất có lẽ là tuổi tác cũng lớn nhưng đó không còn là trở ngại cho tôi vì mình đã quyết tâm theo học đến cùng”.
 
Quê gốc ở Củ Chi, lập nghiệp tận huyện Bù Đốp, Bình Phước nhiều năm nay nhưng cô Trần Thị Dừng, 59 tuổi đã theo học tại trường được hơn 1 năm.
 
“May mắn trường bố trí lịch học vào hai ngày cuối tuần nên tôi cũng sắp xếp về học. Các con trong gia đình mở phòng khám Đông y, nếu không có kiến thức Đông y thì mình không giúp được nên tôi quyết tâm theo học. Càng học càng mê vì mỗi lần đến trường các thầy cô lại giúp mình mở mang thêm nhiều kiến thức mới”, cô Dừng kể. Đơn giản là càng học càng mê nên cô không ngại đường xa, cứ chiều thứ 6 hàng tuần lại bắt xe đò từ Bình Phước vượt cả trăm km về học.
 
Cụ bà Lê Thị Mỹ, 74 tuổi cũng là một học viên "đáng nể" ở ngôi trường này. Quan sát cụ học mới thấy sự chuyên tâm và ý thức học tập rất cao của một học sinh dù cao tuổi. Không chỉ nghe thầy giảng bài, cụ còn dùng diện thoại smart phone chụp lại bài giảng để về nhà xem lại cho kỹ. Khi hỏi lí do đi học, cụ Mỹ cười hào sảng: “Đi học vì vui!”. Niềm vui của cụ là học để khám phá thêm nghề Đông y, hơn nữa học cùng nhiều bạn học viên nhỏ tuổi hơn nên hỗ trợ mình rất nhiều.
Ngôi trường đặc biệt của những học viên U60, U70 - 3

Cụ bà Lê Thị Mỹ ở tuổi 74 vẫn đam mê đến lớp học

Cụ Mỹ kể, nhà cách trường hơn 12km nhưng cụ vẫn tìm cách tự chạy xe đi học nên ban đầu các cháu trong gia đình phản đối nhiều vì lo sự an toàn cho cụ. Mãi sau nhìn thấy sự đam mê của cụ Mỹ, cộng thêm có bạn học đưa đón nên sau đó gia đình hoàn toàn ủng hộ. Cụ Mỹ hớn hở khoe thêm: “Đến nay tôi biết tự xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, hiểu về các vị thuốc. Mình học những kiến thức này thật sự cũng chỉ nhằm giúp bản thân mình, nếu biết thêm thì có thể giúp được cho người thân trong gia đình”.
 
Ngôi trường duy nhất làm lễ mừng thọ học sinh
 
Ông Trần Văn Thanh, phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Tây Sài Gòn cho biết, trường có hơn 1.500 học viên theo học, trong đó khoảng 60% học sinh có độ tuổi từ 50 trở lên, hơn 300 học sinh có tuổi đời trên 60.
 
“Kiến thức là vô biên nên việc học không bao giờ đủ. Việc học đối với người lớn tuổi có thể khó khăn hơn các bạn trẻ nhưng các cụ vẫn học tập rất nghiêm túc. Đó là điều rất đáng trân trọng. Cuối năm ngoái, nhà trường làm lễ mừng thọ không chỉ là truyền thống “kính lão” mà còn là sự ghi nhận tinh thần học tập suốt đời của các cụ. Chí ít đó cũng là tấm gương để con cháu các cụ noi theo” - ông Thanh chia sẻ.
 
Ngôi trường đặc biệt của những học viên U60, U70 - 4

Trường Trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức lễ mừng thọ cho học viên.

Ông Thanh kể: “Năm 2015, chúng tôi đi khảo sát nhu cầu về ngành học ở nhiều tỉnh thành. Ở nhiều tỉnh, nhiều người làm thuốc Đông y giỏi tay nghề, nhưng họ học nghề theo phương pháp “cha truyền con nối”, chưa hiểu biết một cách căn bản và hệ thống các nguyên lý, cũng như những phương pháp khoa học trong việc khám chữa bệnh. Nhiều người cũng đã theo học chính quy ở nhiều nơi nhưng vì thời gian chưa phù hợp nên giữa chừng lại bỏ. Bên cạnh đó, xã hội hiện đại không chấp nhận thầy thuốc không có bằng cấp tham gia chữa trị sức khỏe cho người dân. Vậy là chúng tôi quyết định đầu tư cơ sở vật chất, chương trình và đội ngũ để mở ngành Y sĩ y học cổ truyền. Rất bất ngờ khi phần lớn học viên là người lớn tuổi".
 
Cũng theo vị phó hiệu trưởng này, do đa số học viên lớn tuổi, trí nhớ giảm sút, họ còn chịu nhiều áp lực của cuộc sống cơm gạo áo tiền, vì vậy phương pháp giảng dạy cũng được thiết kế phù hợp. “Chúng tôi chú trọng đào tạo nghề cho họ, giảm thiểu tối đa lý thuyết, kiểm tra kết thúc môn và thi tốt nghiệp chủ yếu là kiểm tra tay nghề của họ. Cụ thể nhà trường đã xây dựng chuẩn đầu ra tay nghề Y học cổ truyền mà tất cả học viên phải đạt được theo công thức riêng. Trong đó, học viên phải biết được 80 cây thuốc, tối thiểu 60 huyệt cơ bản và các kỹ thuật châm cứu trên cơ thể người, 40 động tác dưỡng sinh, 30 thủ thuật xoa bóp và ấn huyệt, 30 bài thuốc tân phương, 30 bài thuốc cổ phương, chữa được 20 bệnh thường gặp bằng phương pháp y học cổ truyền và phải làm được 10 bệnh án”, ông Thanh chia sẻ.
 
Ngoài ra, học viên sẽ có 6 tháng thực tập bao gồm 2 tháng thực tập cộng đồng, 2 tháng thực tập bệnh học và 2 tháng thực tập tốt nghiệp tại bệnh viện. Đây là học phần giúp học viên thực hiện khám và chữa bệnh trong môi trường chuyên nghiệp thực tế để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.
 
Ông Thanh cũng cho biết thêm, ngoài đối tượng học sinh phần lớn là người cao tuổi, trường này cũng có nhiều điều “lạ lùng thú vị” khác. Có 5 tiến sĩ theo học trung cấp, 2 người đã tốt nghiệp. 19 thạc sĩ, 15 bác sĩ và hơn 600 học viên hành nghề Đông y trên khắp cả nước theo học. Ngoài ra, trường còn nhiều trường hợp thú vị khác, như gia đình gồm 15 người gồm anh em, vợ chồng và các cháu cùng theo học; 4 cha con học chung lớp, 3 mẹ con cùng học một lớp, 3 chị em cùng lớp, 17 cặp vợ chồng là học sinh của trường…
 
Lê Phương
 
MỚI NHẤT
Làm rõ thông tin nam sinh lớp 9 bị bạn chém phải nhập viện
Làm rõ thông tin nam sinh lớp 9 bị bạn chém phải nhập viện

(Dân trí) - Do gia đình K. không đồng ý trả tiền mà K. đã mượn của N. nên N. đã chặn bạn ở ngoài cổng trường để giải quyết. Trong lúc nói chuyện, N. đã dùng dao chém K. khiến nam sinh này phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:56

Thi THPT quốc gia 2019: Có ngăn chặn được sửa điểm, chấm chặt - lỏng môn tự luận?
Thi THPT quốc gia 2019: Có ngăn chặn được sửa điểm, chấm chặt - lỏng môn tự luận?

(Dân trí) - Khoảng 16% bài thi ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 bị giảm điểm so với kết quả ban đầu khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, cho thấy, việc gian lận trong chấm thi ở môn tự luận diễn ra không kém môn trắc nghiệm. Liệu năm 2019, có ngăn chặn được gian lận, chấm chặt - lỏng trong môn thi tự luận này?

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:29

Tỷ lệ "chọi" lớp 10 của tất cả các trường THPT tại TPHCM
Tỷ lệ "chọi" lớp 10 của tất cả các trường THPT tại TPHCM

(Dân trí) - Tỷ lệ "chọi" xét theo nguyện vọng 1 vào lớp 10 các trường THPT là một trong những cơ sở để học sinh cân nhắc có nên thay đổi nguyện vọng hay không dựa vào sức học.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:27

Vụ 20 học sinh Ấn Độ tự tử vì thi trượt: Do phần mềm chấm thi bị lỗi?
Vụ 20 học sinh Ấn Độ tự tử vì thi trượt: Do phần mềm chấm thi bị lỗi?

(Dân trí) - Phần mềm chấm điểm bị cho là dính lỗi khiến hàng trăm nghìn học sinh Ấn Độ nhận điểm 0 dù làm bài thi tốt trong kỳ thi THPT. Tờ India Today (Ấn Độ) đưa tin, nước này đã ghi nhận hơn 20 trường hợp học sinh lớp 12 nước này tự tử chỉ trong vòng 2 tuần qua sau khi nhận kết quả trượt. Có nam sinh lao mình vào tàu hỏa, có trường hợp nữ sinh đã tự thiêu.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:15

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM gia hạn thêm 13 ngày đăng ký thi kiểm tra năng lực
Trường ĐH Quốc tế TP.HCM gia hạn thêm 13 ngày đăng ký thi kiểm tra năng lực

(Dân trí) - Theo lịch ban đầu, ngày 27/4 là thời gian chốt cho việc nộp hồ sơ đăng ký kỳ thi Kiểm tra năng lực của Trường ĐH Quốc tế -ĐH Quốc tế TPHCM, tuy nhiên ngày 1/5 nhà trường thông báo sẽ gia hạn thêm 13 ngày để thí sinh tiếp tục đăng ký hồ sơ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:20

Trường THPT Lê Hồng Phong có tỷ lệ chọi cao nhất ở TPHCM
Trường THPT Lê Hồng Phong có tỷ lệ chọi cao nhất ở TPHCM

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất trong hệ thống trường, lớp chuyên ở TPHCM mùa tuyển sinh năm học 2019-2020.

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:24

Sẽ trao giải 100 triệu đồng cho công trình, sáng kiến giáo dục xuất sắc nhất
Sẽ trao giải 100 triệu đồng cho công trình, sáng kiến giáo dục xuất sắc nhất

(Dân trí) - Tại buổi họp báo giới thiệu về chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2019, BTC thông báo rằng 5 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất về giáo dục sẽ nhận được phần thưởng trị giá 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:29

Nóng: TPHCM công bố nguyện vọng ban đầu vào lớp 10
Nóng: TPHCM công bố nguyện vọng ban đầu vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố nguyện vọng 1 tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020. Đây là số liệu sơ bộ ban đầu để học sinh có thể cân đổi để có thể cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:12

ĐH Đà Nẵng lo lắng “chảy máu chất xám”
ĐH Đà Nẵng lo lắng “chảy máu chất xám”

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho biết, việc tuyển dụng giảng viên của trường rất khó khăn, năm nào cũng đưa ra chỉ tiêu tuyển dụng nhưng số người đăng ký tuyển chỉ đạt khoảng 70% nhu cầu, số hồ sơ đạt cũng rất ít. Trong khi số cán bộ, giảng viên bỏ ra làm ngoài rất nhiều thì đội ngũ cán bộ về trường khá ít ỏi.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:39

HUTECH chính thức nhận xét tuyển học bạ đợt đầu tiên 2/5
HUTECH chính thức nhận xét tuyển học bạ đợt đầu tiên 2/5

(Dân trí) - Dù chỉ vừa kết thúc đợt nghỉ lễ dài 30/4-1/5, ngay ngày đầu tiên làm việc trở lại, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã đón đông đảo thí sinh, phụ huynh đến tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển học bạ. Được biết, đợt nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đầu tiên của HUTECH bắt đầu từ ngày 2/5.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:00

Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí
Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí

(Dân trí) - Học phí cũng như chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến nhiều sinh viên đại học Cambridge tại Anh tìm cha mẹ nuôi để nhận được sự hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, điều này có thể biến tướng thành hình thức đổi tình lấy tiền.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:45

Cô hiệu trưởng làm mọi cách "ép" học trò đọc sách
Cô hiệu trưởng làm mọi cách "ép" học trò đọc sách

(Dân trí) - Tìm mọi "kênh" để xin sách, khuyến khích thi đua trong giáo viên bằng hình thức đọc sách, đưa đọc sách vào hoạt động chính thức bắt buộc của trường... là hành trình "ép" học trò đọc sách của cô Phạm Thị Chinh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Hòa B, TX Dĩ An, Bình Dương.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giáo dục đưa giải pháp lập lại trật tự thi cử trong năm 2019
Bộ Giáo dục đưa giải pháp lập lại trật tự thi cử trong năm 2019

(Dân trí) - Khắc phục những tiêu cực gian lận điểm thi năm 2018, Bộ GD&ĐT đã đưa ra hàng loạt giải pháp quyết liệt lập lại trật tự thi cử từ kỹ thuật tới con người nhằm đảm bảo kỳ thi trong sạch.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:07

Những công dân trẻ sống cống hiến, trách nhiệm
Những công dân trẻ sống cống hiến, trách nhiệm

Học tập và cống hiến hết mình với trách nhiệm và niềm đam mê cháy bỏng là cách mà mỗi “Công dân trẻ tiêu biểu” của thành phố mang tên Bác khẳng định trong hành trình phát triển của mình.

Thứ tư, 01/05/2019 - 12:14

TPHCM: Từ ngày mai, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng lớp 10
TPHCM: Từ ngày mai, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng lớp 10

(Dân trí) - Từ ngày 2/5 đến 8/5 là thời gian để học sinh lớp 9 ở TPHCM điều chỉnh nguyện vọng đăng ký trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 căng thẳng sắp tới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:19

Chuyện học ở vùng giải phóng Củ Chi
Chuyện học ở vùng giải phóng Củ Chi

Hiệp định Paris được ký kết vào tháng 1/1973, một phần Củ Chi (phía Bắc) đã trở thành vùng giải phóng. Công tác chuẩn bị cho nền giáo dục ngày đất nước thống nhất được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Giáo dục trên đất thép anh hùng đã nở hoa trong khói lửa, tạo nền tảng vững chắc mở ra một thời kỳ mới sau đó.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:43

Còn chuộng thành tích, còn “xin điểm”
Còn chuộng thành tích, còn “xin điểm”

(Dân trí) - Tôi có những đồng nghiệp thường xuyên tắt điện thoại mỗi mùa thi, có những người thẳng thừng từ chối chuyện sửa điểm, nâng điểm. Nhưng đổi lại là lời dèm pha “không biết thương trò”, “điểm số trong tay mà không biết tận dụng”, “nâng cho trò một vài điểm có chết ai đâu”…

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:49

Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?
Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?

(Dân trí) - Mặc dù một số thành viên trong nội các của Tổng thống Trump không phục vụ trong các lĩnh vực mà họ có chuyên môn học vấn nhưng tất cả họ đều tốt nghiệp các đại học tên tuổi, một trong số đó xuất thân từ những đại học danh giá nhất Mỹ cũng như thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:32

Học sinh phải đi học bù vào đúng dịp nghỉ lễ
Học sinh phải đi học bù vào đúng dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Trong khi học sinh cả nước được nghỉ lễ 30/4 thì học sinh ở khối lớp 9 trường THCS An Vinh (xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) vẫn tiếp tục đến trường học tập.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:41

Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép
Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công khai danh sách các Trung tâm tư vấn du học, Trung tâm ngoại ngữ tin học và Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố tính đến ngày 26/4/2019.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:52

Mẹ xin lỗi các con
Mẹ xin lỗi các con

(Dân trí) - Sáng nay, hai cậu con trai của tôi năn nỉ mẹ chở đi nhà sách. Chúng bảo lâu rồi mẹ không chở đi mua sách. Chúng cứ cầm tay tôi mong mẹ hãy đồng ý. Nhìn các con hào hứng mà tôi thấy xấu hổ với chính bản thân mình…

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:35

PGS.TS Lê Hoàng Sơn với cách "tạo ra" 70 bài báo quốc tế ISI
PGS.TS Lê Hoàng Sơn với cách "tạo ra" 70 bài báo quốc tế ISI

(Dân trí) - Hơn 10 năm tham gia nghiên cứu khoa học, PGS.TS Lê Hoàng Sơn đã công bố 125 công trình trong đó có 70 bài đăng trên các tạp chí nước ngoài trong danh mục ISI, 5 sách giáo trình và chuyên khảo các loại, tham gia hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học và thực hiện nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khai phá tri thức.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:37

Người dân đóng góp công sức xây trường cho học sinh vùng cao
Người dân đóng góp công sức xây trường cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Mặc dù đang là những ngày nghỉ lễ, nhưng người dân địa phương vẫn miệt mài lao động trên công trình xây dựng điểm trường mầm non “Vì trẻ em vùng cao” tại huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa).

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:53

Kinh nghiệm quốc tế xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong các trường đại học
Kinh nghiệm quốc tế xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong các trường đại học

(Dân trí) - Việc xây dựng nhóm nghiên cứu (NNC) mạnh trong các trường đại học chính là một trong những giải pháp quan trọng, then chốt góp phần thiết thực triển khai đổi mới giáo dục đại học một cách căn bản và toàn diện theo hướng chất lượng, hiệu quả và hội nhập với các chuẩn mực quốc tế.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:35